fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#ArtRecap : 15 ผลงานสตรีทอาร์ต ที่คุณสามารถดูได้ด้วยตาตัวเองในเอเชีย
date : 14.สิงหาคม.2015 tag :

15cities in asia to see street art dooddot cover

สตรีทอาร์ต ศิลปะรูปแบบหนึ่งที่สร้างสรรค์โดยการเปลี่ยนพื้นที่สาธารณะให้เป็นการจัดแสดงงานศิลปะแบบเปิดโล่ง ที่มีมายาวนานเป็นเวลาหลายร้อยปี ได้รับความสนใจและถูกพูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ ในทุกวันนี้ นั่นเป็นเพราะเสน่ห์เฉพาะตัวของมัน คือการเล่าเรื่องผ่านเซ็ทติ้ง การใช้เมืองเป็นผืนผ้าใบซึ่งเสี่ยงต่อการถูกทำลายหรือรื้อถอน และการเพิ่มสีสันให้กับท้องถนนที่อาจไม่ได้คงอยู่ถาวร ล้วนชวนให้ใครๆ ที่มีโอกาสพบเจออดใจไม่ได้ที่จะถ่ายภาพสตรีทอาร์ตในสถานที่ต่างๆ ไว้ชื่นชม  และนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของงสตรีทอาร์ตซึ่งมีมากมายในเอเชีย

15cities in asia to see street art dooddot 1
 
flickr.com/photos/stinkfishate/

อินเดีย

ผลงานข้างต้นเป็นของ ‘Stinkfish’ ศิลปินชาวโคลัมเบีย ผู้ซึ่งชอบที่จะพกกล้องเดินทางไปหลากหลายประเทศและถ่ายภาพผู้คนในท้องถิ่นที่ได้พบเจอ โดยมักจะเลือกใบหน้าคนจากการถ่ายภาพในเมืองหนึ่งมาสร้างงานสตรีทอาร์ตในอีกเมืองหนึ่ง ด้วยสีสันสดใสพร้อมลวดลาย stencil ซึ่งเป็นเหมือนซิกเนเจอร์ของเขา อย่างเช่นงานนี้ในกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เป็นใบหน้าของหญิงคนหนึ่งที่เขาเคยถ่ายในกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล

15cities in asia to see street art dooddot 22
https://www.facebook.com/rukkit

อีกผลงานจากศิลปินไทยของเรานี่เองกับ ‘รักกิจ ควรหาเวช’ โดยเขาได้ไปโชว์ลวดลายในงาน Indian Crow St+art India 2015 ผลงานที่รักกิจแสดงออกมาหลักๆ จะเป็นสัตว์ต่างๆ หรือไม่ก็เป็นหุ่นฟิกเกอร์ในการ์ตูนที่เขาชอบในวัยเด็ก ครั้งนี้เขาเลือกนกมาแสดงให้ชาวอินเดียได้เห็นกัน ผ่านการใช้เทคนิค stencil ที่เขาถนัด นี่ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานที่คนอินเดียให้ความสนใจเป็นอย่างมากในงานครั้งนี้


15cities in asia to see street art dooddot 2
juxtapoz.com

ศรีลังกา

ไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นการใช้สีนอกเหนือจากสีดำในงานของ ‘Phlegm’ ศิลปินชาวอังกฤษซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะนักเขียนการ์ตูนที่มักจะใช้แต่หมึกอินเดียสีดำในงานของเขา นกสีสันสดใสในงานข้างต้นนี้อยู่ที่เมืองแทนเกลเล ประเทศศรีลังกา ด้วยคาแร็คเตอร์ที่ชัดเจนและลายเส้นอันละเอียดจึงง่ายต่อการจดจำ ผลงานของเขาพบเห็นได้ในหลายประเทศและในหลากหลายวัตถุ เช่น เครื่องบิน เรือ และยานพาหนะอื่นๆ ด้วย


BETHLEHEM, WEST BANK - DECEMBER 05:  The Italian street artist Blu paints graffiti on Israel's separation barrier December 5, 2007 where is cuts a path into the biblical West Bank city of Bethlehem. Dozens of large-scale artworks by various artists, along with some by elusive British artist Banksy, are part of an exhibition called Santa's Ghetto.  (Photo by David Silverman/Getty Images)

gettyimages.com

อิสราเอล

‘Blu’ ศิลปินชาวอิตาเลียนผู้ซึ่งชอบงานศิลปะท้าทายความคิดเกี่ยวกับการเมืองและสังคม  ในปี 2007 เขาได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงานนิทรรศการ Santa’s Ghetto  เพนท์บนกำแพงกั้นแยกของอิสราเอล ซึ่งเป็นเส้นทางที่ตัดเข้ามาในเมืองเวสต์แบงก์ เบธเลเฮม  งานสเกลใหญ่นี้ยังมีศิลปินอื่นๆ อีกมากมายที่ร่วมแสดงงาน  รวมทั้งศิลปินชื่อดังอย่าง Banksy ด้วย

15cities in asia to see street art dooddot 3facebook.com/H11235

15cities in asia to see street art dooddot 4

เนปาล

‘Home is where the heart is’  คือผลงานของ  ‘H11235’  หรือ Kiran Maharjan ศิลปินหนุ่มชาวเนปาลซึ่งทำขึ้นเมื่อช่วงที่ประเทศเนปาลเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว โดยต้องการสื่อถึงกำลังใจที่ดีไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร  ส่วนอีกงานคืองานจาก Rootdown Festival 2014 ที่กาฐมาณฑุ

15cities in asia to see street art dooddot 5
rgb-love.net

15cities in asia to see street art dooddot 6

กัมพูชา

ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชามีผลงานของ Julien Malland ศิลปินหนุ่มชาวฝรั่งเศส หรือในนาม ‘Seth Globepainter’ ผู้ชอบเดินทางท่องเที่ยวไปในหลายประเทศ และมักจะทำงานร่วมกับศิลปินของแต่ละประเทศ เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมและ  แลกเปลี่ยนไอเดียการทำงาน  งานของเขามักจะใส่สัญลักษณ์ของท้องถิ่นนั้นๆ ลงไป  โดยในเอเชีย Seth ยังเคยฝากผลงานไว้ที่อินเดียและจีนอีกด้วย

A man looks at a graffiti painted by Myanmar artist Arker Kyaw to welcome U.S. President Barack Obama on a street in Yangon, Myanmar, Saturday, Nov. 17, 2012. Word of Obama's historic visit has spread quickly around Yangon, which is readying itself with legions of hunched workers painting fences and curbs, pulling weeds and scraping grime off old buildings in anticipation of the president's Monday arrival. (AP Photo/Khin Maung Win)

mingalapar.com

เมียนมาร์

‘Arkar Kyaw’ ศิลปินชาวพม่าสร้างผลงานสตรีทอาร์ตในย่างกุ้ง เป็นภาพเหมือนของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา บารัค โอบาม่า เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2012 เพื่อต้อนรับผู้นำสหรัฐอเมริกาคนแรกในประวัติศาสตร์ที่มาเยือนเมียนมาร์ โดยเขาเองก็ไม่คาดคิดมาก่อนว่า เมื่อวันที่เขาทำงานนี้เสร็จแล้วโพสต์ภาพงานไว้บน facebook  วันรุ่งขึ้นเขาจะได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลามจากสื่อต่างๆ และยังได้รับโอกาสในการทำงานอื่นๆ อีกด้วย  ถือได้ว่างานของ Arkar Kyaw ทำให้ทั่วโลกหันมาจับตาสตรีทอาร์ตเมียนมาร์มากขึ้น


15cities in asia to see street art dooddot 8
facebook.com/pages/GoddoG

15cities in asia to see street art dooddot 9 

งานของ GoddoG ในย่านราชเทวี กรุงเทพฯ

อินโดนีเซีย

‘GoddoG’ ศิลปินหนุ่มชาวฝรั่งเศสผู้ซึ่งเรียนรู้งานสตรีทอาร์ตด้วยตัวเอง  แรงบันดาลใจของเขาเกิดจากการเดินทาง ความฝัน การอ่าน และสไตล์ของเขา นอกจากอินโดนีเซียแล้ว GoddoG ยังเคยเดินทางไปฝากผลงานไว้อีกหลายประเทศในเอเชีย เช่น มาเลเซียและไทยอีกด้วย

15cities in asia to see street art dooddot 10
http://sath.es/

15cities in asia to see street art dooddot 12
‘graverdad cero’ bangkok, thailand 2014

มาเลเซีย

‘I BE-LEAF IN YOU’ งานที่ปีนังเมื่อไม่นานนี้ของ ‘Sath’ ศิลปินหนุ่มชาวสเปนวัย 32 ปี เขาจบการศึกษา Graphic Design in the city of Palma  และเริ่มใช้งานศิลปะสื่อความคิดของเขามาตั้งแต่ปี 2002 โดยงานส่วนใหญ่ของเขาทำในประเทศสเปนและไทย

A woman walks past a wall showing graffiti paintings in Bangkok on July 14, 2010.  AFP PHOTO/PORNCHAI KITTIWONGSAKUL (Photo credit should read PORNCHAI KITTIWONGSAKUL/AFP/Getty Images)

huffingtonpost.com, behance.net/BON

ไทย

ศิลปินสตรีทอาร์ตในไทยเรามีไม่น้อย แต่เมื่อปีที่แล้วสื่อดังอย่าง The  Huffington Post ได้นำเสนอ 26 เมืองทั่วโลกที่มีงานสตรีทอาร์ตเจ๋งๆ หนึ่งในนั้นมีไทยเราด้วย และภาพประกอบข่าวก็เป็นผลงานของ ‘BON’

‘BON’ ศิลปินชาวไทยวัย 33 ปี เริ่มทำงานสตรีทอาร์ตมาตั้งแต่ปี 2005 จากเชียงใหม่ถึงหาดใหญ่ ด้วยคาแร็คเตอร์ที่เปรียบเสมือนเครื่องหมายการค้าของเขาปรากฏอยู่ทั่วไปในเมือง  ในปี 2013 BON ได้เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล London Frieze week (เทศกาลศิลปะร่วมสมัยในลอนดอน ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำในเดือนตุลาคมของทุกปี) และได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก  การันตีได้จากผลงานของเขาที่ถูกจับจองหมดเกลี้ยงตั้งแต่วันเปิดตัว จนถึงวันนี้เขาได้กลายเป็นหนึ่งในศิลปินที่เป็นที่รู้จักในวงการสตรีทอาร์ตอย่างกว้างขวาง ในฐานะศิลปินสตรีทอาร์ตระดับแนวหน้าของเอเชีย


15cities in asia to see street art dooddot 14
brooklynstreetart.com

15cities in asia to see street art dooddot 15

สิงคโปร์

อินสตอลเลชั่นสตรีทอาร์ตนี้เป็นผลงานของ ‘Ernest Zacharevic’ ศิลปินหนุ่มชาวลิทัวเนีย จากงานข้างต้นนี้เขาต้องการสื่อถึง ความต้องการในการเดินทางของมนุษย์ทำให้รถยนต์หรือจักรยานถูกคิดค้นขึ้นมา เพียงเพราะว่าการเดินนั้นช้าเกินไปสำหรับจินตนาการ งานนี้เรียกความสนใจของผู้คนให้เข้ามาถ่ายรูปไปไม่น้อยกว่างานเด็กกับจักรยานอันโด่งดังของเขาใน จอร์จทาวน์ ประเทศมาเลเซียเมื่อปี 2012

 

15cities in asia to see street art dooddot 16quintmagazine.com

ไต้หวัน

ตัวการ์ตูนคล้ายคนนอนหลับตาซึมๆ อยู่นี้เป็นผลงานของศิลปินหนุ่มชาวไต้หวัน ‘Candy Bird’ เขาต้องการให้มันมีคาแร็คเตอร์เศร้าๆ การวาดให้มันหลับตาจึงสื่ออารมณ์ได้ดีกว่า  และนอกจากไต้หวันแล้วเขายังเคยมาฝากผลงานไว้ในไทยด้วย


15cities in asia to see street art dooddot 17
nailedmagazine.com

ฮ่องกง

Cara To หรือที่รู้จักในนาม ‘Caratoes’ ศิลปินสาวที่มักจะใส่สีนีออนและลายเส้นอันอ่อนไหวลงในชิ้นงาน เธอเติบโตในเบลเยี่ยม จบการศึกษาด้านชีวเคมีและเกมดีไซน์ เคยทำงานที่อัมสเตอร์ดัม ปัจจุบันอาศัยอยู่ในฮ่องกง และมีผลงานมากมายทั้งในเอเชียและยุโรป  ครั้งหนึ่ง Complex.com ได้เลือกให้เธอเป็นหนึ่งใน Top street artists to watch in 2015


15cities in asia to see street art dooddot 18
kotemufu.exblog.jp

ญี่ปุ่น

‘ONEQ’ ศิลปินเจ้าของผลงานสตรีทอาร์ตในโตเกียวชิ้นนี้ พูดถึงงานของเขาว่า เป็นการผสมผสานกันระหว่างศิลปะสไตล์ญี่ปุ่นและอเมริกัน  ประมาณว่าเป็นป๊อปสไตล์ในกลิ่นอายอันเดอร์กราวด์


15cities in asia to see street art dooddot 19
Jangjeon-dong, Busan- July, August, 2011

15cities in asia to see street art dooddot 20
facebook.com/junkhouse.sue

เกาหลี

สตรีทอาร์ตสีสันสดใสจากเทปพลาสติกนี้เป็นฝีมือของ ‘Junkhouse’ ศิลปินสาวแห่งกรุงโซล เกาหลีใต้  เธอจบปริญญาโทด้านการออกแบบมัลติมีเดียจาก Monash University ออสเตรเลีย  และเคยแสดงงานในหลายประเทศ เช่น สิงคโปร์ ญี่ปุ่น จีน เป็นต้น  เจ้าเทปพลาสติกสีสดใสในรูปร่างจะคนก็ไม่ใช่จะสัตว์ก็ไม่เชิงตัวนี้ Junkhouse เรียกมันว่า Mutant

15cities in asia to see street art dooddot 21
brooklynstreetart.com

จีน

‘ROBBBB‘ ศิลปินที่โดดเด่นที่สุดคนหนึ่งในจีน  ตัว B แรกของชื่อเขาเป็นตัวสะกด  ตัวที่ 2 คือเมืองของเขา(Beijing)  ตัวที่ 3 คือศิลปินชาวฝรั่งเศสที่อิมแพคต่อเขามากนั่นคือ Blek Le Rat  และตัวสุดท้ายคือความเชื่อของเขา(belief of being the Best in the future)  ROBBBB ชอบที่จะทำงานกับเศษซากปรักหักพัง  เราสามารถพบงานของเขาในหลายประเทศทั่วโลก


Writer: Jayda Sopasooksri
Credit: streetartbio.com, brooklynstreetart.com, complex.com, และใต้ภาพ

RECOMMENDED CONTENT

13.ธันวาคม.2019

หลังจากยอดขายถล่มทลายทั่วโลก นี่คือสุดยอดเมนูนวัตกรรมใหม่ล่าสุด เอ้ย ล่าสัตว์! ครั้งแรกจาก ‘ทาโก้ เบลล์’ (Taco Bell) ที่ทาโก้จะโนแป้ง!