ติดตามอัพเดท
จากเรา DOODDOT

กรุณาใส่อีเมลเราไว้ เพื่อติดตามอัพเดท
ข่าวสารและกิจกรรมใหม่ๆจากเรา

SHARE

304 Views
date :11.มกราคม.2018
#PHOTOGRAPHY — ‘Mitsugetsu’ เซ็ทภาพหญิงสูงอายุชาวญี่ปุ่น และการสำรวจนิยาม ‘ความสวยงาม’ ในแบบของช่างภาพ Kenta Nakamura

Mitsugetsu ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า ความรู้สึกสนิทสนม และนั่นอาจเป็นนัยสำคัญของเซ็ทภาพถ่ายหญิงสูงอายุชุดนี้

Kenta Nakamura ช่างภาพชาวญี่ปุ่นเริ่มต้นทำความรู้จักกับหญิงสูงอายุคนนี้ในปี 2012 เขาบอกว่า ในช่วงแรกที่เขาขออนุญาตติดตามถ่ายภาพเธอนั้น เธอเขินอายและบอกปัด บอกว่าไม่ชอบเวลาที่อยู่ต่อหน้ากล้องเลยสักนิด

แต่เมื่อเขาถ่ายภาพของเธอไปเรื่อยๆ ก็ค้นพบว่าเธอมีเอกลักษณ์พิเศษ คือมักจะแสดงบุคลิกและอารมณ์ท่าทางแปลกๆ ออกมา ซึ่งเขามองว่ามันไม่ได้เป็นสิ่งประหลาด หากแต่มันเปรียบได้กับชิ้นงานศิลปะที่หญิงสูงอายุคนนี้กำลังแสดงให้เขาเห็น

อารมณ์และความรู้สึกที่เขาจับได้ก็มีตั้งแต่ อารมณ์มีความสุข รู้สึกอิสระเสรี อยากทำอะไรก็ทำ ความเปล่าเปลี่ยวเดียวดาย ความเหงาหงอย ความแข็งแกร่ง ความอ่อนแอ หรือแม้แต่กริยาอาการแบบ ‘เด็กๆ ‘ ซึ่งทั้งหมดนี้เคนตะตั้งใจส่งผ่านมันออกมาทางภาพถ่าย ในฐานะของ ‘ความสวยงาม’ ของหญิงคนหนึ่ง ความสวยงามที่เขาเชื่อว่าสามารถพบได้ในทุกช่วงวัย

ความสนุกของการได้ชมผลงานชุดนี้ ก็คือการที่เคนตะบอกว่า ถ้าลองดูดวงตาของเธอดีๆ คุณจะพบว่า นี่เป็นทั้งดวงตาของคุณยาย คุณแม่ คุณน้าสาว พี่สาว หรือน้องสาว ดวงตาของเธอทำให้เธอเป็นได้ทั้งหมดนี้

ซึ่งภาพง่ายงามเหล่านี้นี่แหละ ที่บอกเราอย่างกลายๆ ว่า ถ้าเรามองให้ง่ายที่สุด ทุกอย่างก็จะสวยงามในแบบที่มันเป็น

Advertising

Relate Video

STAR WARS: THE LAST JEDI ตัวอย่างแรก (Official ซับไทย HD) กับคำโปรยของผู้จัดว่า มันไม่ได้จะเป็นไป ในแบบที่คุณคิด #TheLastJedi กับภาคต่อ ของ STAR WARS ที่จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ 14 ธันวาคมนี้

date :10.ตุลาคม.2017
Recommended Articles

เป้าหมายที่ไกลกว่านั้นของเหล่านักวิ่งทั้งหลายก็คือ การได้ไปลองวิ่งในรายการใหญ่ๆ ของโลกดูบ้าง เรามี 5 มาราธอนรายการใหญ่ของโลกมาให้ลองดูเป็นตัวเลือก เหล่านี้คือรายการระดับตำนาน แค่ได้ไปลองสักรายการแบบครั้งหนึ่งในชีวิตก็นับว่าพีคสุด ฟินใจสุดแล้ว

12.กันยายน.2017

อาจฟังดูแปลก แต่การเปลี่ยนชุดชั้นในใหม่ในช่วงปีใหม่ หลายๆ คนเชื่อว่าจะนำพาสิ่งดีๆ มาให้ตลอดทั้งปี เปรียบได้กับการนำสิ่งใหม่ๆ เข้ามาในชีวิต และรู้หรือไม่ว่า? สีของชุดชั้นในแต่ละสีบ่งบอกเรื่องโชคในแต่ละเรื่องของคุณ

26.ธันวาคม.2017

Advertising

Related Articles