fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

‘เพื่อนบ้านอารีย์’ เพจที่เชื่อมความสัมพันธ์ของคนในย่าน จนกลายเป็นคอมมูนิตี้ที่แข็งแรง
date : 29.เมษายน.2022 tag :

ตามธรรมชาติครอบครัวในอารีย์จะมีความเป็นไทยสูงมาก เป็นครอบครัวใหญ่ที่มีคุณปู่ คุณย่าเป็นหัวหน้าครอบครัว และมีลูกๆ หลานๆ อยู่ในรั้วเดียวกัน แต่ปัจจุบันเมื่อเวลาผ่านไปความเป็นครอบครัวใหญ่ทยอยหายกันแล้ว บ้านหลังใหญ่ก็ถูกซอยให้เล็กลง กั้นรั้วใหม่พร้อมผู้อาศัยคนใหม่ พร้อมกับคอนโดที่แทรกตัวในย่านนี้

“ตั้งแต่ทำเพื่อนบ้านอารีย์เราก็ทำให้คนในย่านรู้จักกัน เป็นคอมมูนิตี้มากขึ้น ส่วนหนึ่งไม่ได้เป็นเพราะเรา แต่เป็นเพราะกรุ๊ปไลน์ตามคอนโด หรือกลุ่มต่างๆ ด้วยที่ช่วยกัน” ‘ฮามิช’- ฮามิช มัสอิ๊ด เจ้าของเพจ เพื่อนบ้านอารีย์ เล่าถึงความสำเร็จในวันนี้ว่าไม่ได้เกิดจากตัวเขา เพียงแต่มีทุกคนคอยทำหน้าที่กัน

ฮามิชบอกว่าตั้งแต่ทำเพื่อบ้านอารีย์ก็ทำให้รู้จักคนใหม่ๆ เยอะขึ้น และได้ช่วยส่องไฟให้คนในย่านเป็นที่รู้จัก

“เราเคยโพสต์เกี่ยวกับการเดินในย่านอารีย์ ก็มีคนทักมาว่ากำลังจัดกิจกรรม Eco Walk เพื่อเดินสำรวจธรรมชาติในย่านอารีย์สนใจไหม พอเราไปเดินด้วยก็ทำให้เรารู้จักคนอื่นอีก แล้วเราก็ทำคอนเทน์เกี่ยวกับคนๆ นั้น ก็ยิ่งทีให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น มีคนไปร่วม Eco Walk เยอะขึ้น”

ถ้าดูในเพื่อนบ้านอารีย์เราจะคุ้นหน้าคนในย่านนี้มากขึ้น พอจะรู้ว่าเค้าทำอะไร มีธุรกิจอะไร

“พอเรารู้เรื่องราวของคนๆ นั้นมากขึ้น เราก็อยากไปสนับสนุน อย่าง ari around ทำสบู่ขาย เราก็สนับสนุนเค้า อย่างกลางปีที่แล้วที่โควิดระบาดหนัก เราก็โพสต์สนับสนุนคนที่ทำกับข้าวขายบ้าง หรือคนที่ตกงานแล้วกำลังทำอะไรสักอย่าง เราก็พยายามช่วย ถ้าไม่มีคอมมูนิตี้เราว่าตอนนี้คงไม่เหลืออะไรแล้ว”

การทำเพื่อนบ้านอารีย์เหมือนมองกล้องจุลทรรศน์ เราเห็นกรุงเทพฯ ส่องมาที่ย่านอารีย์ จะเห็นว่าในย่านนี้ยังมีซอยอารีย์ ซอยอารีย์สัมพันธ์ ซอยราชครู ซอยศาสนา หมู่บ้านพิบูลวัฒนา

“เรายิ่งซูมก็ยิ่งเจอคน ยิ่งเจอเรื่องราว เจอหนึ่งคนก็จะพาให้เราไปรู้จักอีกคน”

Your Neighbor Clotheswap กิจกรรมที่ฮามิชบอกว่านี่คือความสำเร็จของเพื่อนบ้านอารีย์ “เราให้คนในย่านอารีย์นำเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใช้มาแลกได้ที่งาน โดยที่ทุกคนเข้ามาร่วมได้เลย ไม่มีค่าใช้จ่าย บางคนอาจจะไม่ได้มาแลกเสื้อผ้า แต่แวะมานั่งคุยกันก็ทำให้บรรยากาศงานสนุกขึ้น เราว่าเราได้พลังที่ดีจากงานนี้นะ”

เพื่อนบ้านอารีย์ ไม่ได้มีแค่ ‘ฮามิช’ฮามิช มัสอิ๊ด แต่ยังมี ‘โจ้’ ประเสริฐศักดิ์ แก้วสง่า อีกคนที่อยู่เบื้องหลังคอยทำรูปภาพสวยๆ อย่างที่เราเห็นทุกวันนี้

เพื่อนบ้านอารีย์ – https://www.facebook.com/yourneighborari

RECOMMENDED CONTENT

27.ธันวาคม.2021

ถือเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่มีผลงานเพลงสุดปังให้แฟน ๆ ได้ฟังตลอดทั้งปี 2021 จริง ๆ สำหรับศิลปินแร็ปเปอร์วายร้ายอย่าง “URBOYTJ” (ยัวร์บอยทีเจ) ที่ปีนี้เป็นปีทองของหนุ่มทีเจจริง ๆ เพราะไม่ว่าจะเพลงไหนก็ปังดังเปรี้ยงปร้าง