fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MovieGuide | หญิงสาว / เมืองเหงา / เงาอันตราย ส่วนผสมหลักของหนังระทึกขวัญยุค 80s – 90s ที่หยิบมาดูวันนี้ก็ยังระทึก!
date : 29.ตุลาคม.2020 tag :

หากมองย้อนกลับไปก่อนหน้าที่โลกจะก้าวเข้าสู่ปี 2000 ตอนนั้นการเปลี่ยนผ่านไปสู่อีกศตวรรษหนึ่ง ได้สร้างความวิตกกังวลให้กับผู้คนอยู่ไม่น้อยว่ามันจะนำมวลมนุษยชาติไปสู่อะไร 

แล้วก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลังจากการเปลี่ยนผ่านนั้น โลกเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ตั้งแต่คำทำนายถึงภัยธรรมชาติร้ายแรงที่นำมาสู่การสร้างหนังวันสิ้นโลกต่างๆ จนถึงเหตุวินาศกรรม 9/11 ชนวนที่ทำให้เกิดสงครามที่กินเวลาหลายปีในอิรัก ยิ่งตอกย้ำผู้คนให้รู้สึกถึงความไม่มั่นคงและไม่แน่นอนมากขึ้นไปอีก

ก่อนหน้านั้นในยุค 90s เป็นช่วงเวลาที่ความรู้สึกไม่มั่นคงในอนาคตเริ่มก่อตัวขึ้น ผ่านหนังหลายเรื่องที่พูดถึงภัยของมนุษยชาติอย่าง Dante’s Peak ปี 1997 และ Deep Impact ปี 1998 หรือพูดถึงโลกหลังความตายอย่าง Meet Joe Black และ City of Angles ที่ฉายในปีเดียวกัน 1998 

ดูเหมือนว่า ‘หญิงสาวกับเมืองอันตราย’ จะกลายมาเป็นวัตถุดิบหนึ่งที่บรรดาหนังในช่วง 80s – 90s มักจะหยิบยกมาเล่า ผ่านตัวละครหญิงสาวที่แม้จะประสบความสำเร็จในชีวิต หน้าที่การงาน ใช้ชีวิตอยู่ในอพาร์ตเม้นต์หรูกลางมหาครนิวยอร์ก แต่ก็ยังไม่สามารถหลบพ้นเงื้อมมือของความเปลี่ยวเหงาและภัยอันตรายจากผู้คนในสังคมเมืองนั้นๆ ได้เลยแม้แต่นิด แสดงให้เห็นถึงสภาวะความเจริญทางวัตถุของชาติมหาอำนาจอย่างอเมริกา แต่ผู้คนกลับไม่มั่นคงทางจิตใจ ซึ่งมันถูกซ่อนอยู่ใน ‘หนังระทึกขวัญ’ อันเป็นตำนานเหล่านี้อีกด้วย

Ghost (Jerry Zucker, 1990) 

Ghost หนังดังเเป็นพลุแตกในปี 1990 ที่แสดงโดยดาราดาวรุ่งยุคนั้นอย่าง Demi Moore และ Patrick Swayze อาจดูว่าเป็นหนังโรแมนติก ปนตลก – ระทึกขวัญ แต่มันเป็นหนังเรื่องแรกในปี 90s ที่เริ่มตั้งคำถามจริงจังถึงโลกหลังความตายของคนธรรมดาๆ เดินดินอย่างเรา และเล่นกับความไม่แน่นอนได้อย่างเจ็บปวด ผ่านตัวละครหญิงสาวที่ชีวิตกำลังจะลงตัว คนรักหน้าตาหล่อเหลา อาชีพการงานดี และกำลังจะลงหลักปักฐานด้วยกันที่อพาร์ตเม้นต์ในย่านหรู แต่กลับต้องสูญเสียว่าที่สามีไปแบบไม่ทันตั้งตัว ทำให้เธอต้องยู่กับความเจ็บปวดหลังจากนั้นเพียงลำพังในเมืองใหญ่อย่างนิวยอร์ก ความเปล่าเปลี่ยวของเมืองใหญ่ได้นำพาทั้งคนดี คนร้าย และคนอันตรายมาสู่ชีวิตเธอตั้งแต่นั้น

Single White Female (Barbet Schroeder, 1992) 

หลังจากความสำเร็จของ Ghost ในอีก 2 ปีต่อมา ก็มีหนังที่เดินดำเนินพล็อตที่ว่าด้วยการดิ้นรนเอาตัวรอดของตัวละครหญิงในเมืองใหญ่ตามมาติดๆ Single White Female เรื่องราวของดีไซเนอร์สาวคนเก๋ มีฐานะ มีเซ้นส์เรื่องแฟชั่น ชีวิตของเธอดูเพอร์เฟ็กต์ดี จนกระทั่งวันหนึ่งจับได้ว่าคู่หมั้นหนุ่มกลับไปหาถ่านไฟเก่า ทำให้ต้องแยกย้ายกัน แต่ด้วยราคาค่าเช่าห้องชุดในนิวยอร์กที่ค่อนข้างสูง เธอจึงประกาศหารูมเมดมาช่วยแบ่งเบา โดยที่ต้องมีคุณสมบัติ ‘หญิงสาว คนขาว โสด’ แต่กลับไม่รู้เลยว่าคุณสมบัติธรรมดาๆ นั้นจะนำแขกไม่ได้รับเชิญที่อันตรายที่สุดมาด้วย ความน่าสนใจของ Single White Female คือมันเป็นหนังแนวจิตวิทยาที่นอกจากชะตากรรมเลวร้ายของผู้ถูกกระทำ ทั้งการถูกล่วงละเมิดทางเพศ ทั้งความรุนแรงต่างๆ แล้ว ยังเผยให้เห็นสภาพจิตใจอันบิดเบี้ยวของมนุษย์ที่เป็นต้นเหตุของการกระทำเรื่องเลวร้ายต่างๆ เหล่านั้นด้วย

Silver (Phillip Noyce, 1993) 

ส่วนผสมหลักอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ในบรรดาหนังระทึกขวัญยุค 90s ก็คือ ‘เซ็กส์’ ทำให้หนังแนวอีโรติก – ทริลเลอร์ เฟื่องฟูอย่างมากในช่วงเวลานั้น และ Silver ก็คือหนึ่งในหนังสุดเร่าร้อนที่ถูกพูดถึงมากที่สุดเรื่องหนึ่ง สร้างจากหนังสือของ Ira Levin ผู้เขียนวรรณกรรมคลาสิกอย่าง Rosemary’s Baby ว่าด้วยบรรณาธิการนิตยสารสาวโสด ที่ได้ย้ายเข้าไปอยู่ในอพาร์ตเม้นต์หรูอย่างง่ายดาย โดยที่ไม่รู้ตัวเลยว่าการเข้ามาที่อพาร์ตเม้นต์ชื่อ ‘Silver’ แห่งนี้ของเธอไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่กำลังถูกจับตามองทุกฝีก้าวจากเงาร้ายใกล้ตัว หากตัดเรื่องอีโรติกและความลุ้นระทึกออกไป Silver คือหนังอีกเรื่องที่เล่าแง่มุมความไม่มั่นคงของหญิงสาววัยกลางคนในเมืองใหญ่ได้เป็นอย่างดี 

Sleeping with the Enemy (Joseph Ruben, 1991) 

ความน่าตื่นเต้นของยุค 90s นอกจากบรรดาหนังอีโรติก – ทริลเลอร์เดือดๆ แล้ว คือการได้เห็นเจ้าแม่หนังรัก Julia Roberts กระโดดมาเล่นหนังหนังดราม่าระทึกขวัญกับเขานี่แหละ Sleeping with the Enemy สร้างจากนิยายระทึกของ Nancy Price ในปี 1987 เล่าเรื่องหญิงสาวผู้หนีชีวิตเพียบพร้อมของการเป็นภรรยาเศรษฐีมาอยู่เมืองเล็กๆ โดยทิ้งอดีตอันเจ็บปวดไว้เบื้องหลัง จนกระทั่งได้เจอกับชายหนุ่มนิสัยดีที่เริ่มจะตกหลุมรักกันอีกครั้ง แต่อดีตอันน่ากลัวที่เธอทิ้งไว้กลับตามมาหลอกหลอน ในรูปแบบของอดีตสามีโรคจิตผู้พร้อมจะกลับมาย่ำยีเธอทุกรูปแบบ แม้ว่าฉากหลังของ Sleeping with the enemy จะเกิดขึ้นในเมืองเล็กๆ ตัวละครหญิงสาวก็ยังคงตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงได้เสมอ

Fatal Attraction (Adrian Lyne, 1987)

พิษภัยของความเหงาในเมืองใหญ่ ไม่เพียงกัดกินหญิงสาวเท่านั้น Michael Douglas รับบทพ่อบ้านที่มีครอบครัวอบอุ่นดี แต่ก็ยังเผลอปล่อยตัวปล่อยใจไปกับสาวโสดสุดเย้ายวนที่เจอเพิ่งกันเเว้บเดียว แม้เขาจะรู้สึกผิดและรีบถอนตัว แต่ความสัมพันธ์นี้ก็ถลำลึกเกินไปซะแล้ว Fatal Attraction ได้นำเสนอมุมมองที่ไม่ว่าใครก็ตกเป็นเหยื่อความเปลี่ยวเหงาได้ทั้งนั้น และผู้ที่เป็นเหยื่อของมันก็สามารถสร้างหายนะอะไรก็ตามที่พังกันได้ทุกฝ่ายจริงๆ 

บทชายผู้ตกเป็นเหยื่อนี้ เหมือนได้เเจ้งเกิด Michael Douglas ขณะนั้น ให้มีผลงานต่อๆ มาในหนังจิตวิทยา – อีโรติก – ทริลเลอร์ขึ้นหิ้งอีกหลายเรื่องอย่าง Basic Instinct (Paul Verhoeven, 1992) และ Disclosure (Barry Levinson, 1994) ตามมาด้วย จนกลายเป็นภาพจำไปเลยว่าถ้าเห็นหน้าลุง Michael Douglas แล้วจะต้องมีฉากอีโรติกเดือดๆ แน่ๆ (ฮ่า) 

RECOMMENDED CONTENT

4.ตุลาคม.2017

Paradox เดือด ซัด ดิบ โดย Wilson Yip ผู้สร้าง IPMAN นำแสดงโดย กู่เทียนเล่อ,  จาพรม และ ปู วิทยา ปานศรีงาม