fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#WINETIPS — มารยาทในการชิมไวน์ ทำตัวอย่างไรในการชิมไวน์
date : 6.ธันวาคม.2018 tag :

เรื่อง_ธวัชชัย เทพพิทักษ์

—————

ปฐมฤกษ์สำหรับ Doodot ขอเป็นเรื่องเคล็ดลับหรือข้อแนะนำ (Tips) ในการปฏิบัติตนตามหลักสากล สำหรับท่านที่กำลังคิดจะศึกษาเรื่องไวน์ หรือท่านที่ได้รับเชิญไปงานชิมไวน์ หรือ ไวน์ เทสติ้ง (Wine Tasting) ฯลฯ

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการชิมไวน์หรือไวน์ เทสติ้ง ซึ่งท่านอาจจะเจอ ณ บัดนี้เป็นต้นไป เป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะคิดไม่ถึงก็คือ น้ำหอม’

พึงระลึกและจดจำไว้เสมอว่า… เมื่อได้รับเชิญไปชิมไวน์ อย่าใส่น้ำหอมไปอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการชิมแบบเป็นทางการซึ่งต้องให้คะแนนและมีผลต่อการตัดสิน ถ้าคุณเป็น 1 ในคณะกรรมการ คุณจะถูกมองว่า ‘ไร้มารยาท’

หลายปีมาแล้วมีการชิมไวน์แบบเป็นทางการ มีเจ้าของไวน์และผู้เชี่ยวชาญไวน์จากต่างประเทศและคนไทยประมาณ 30 คน โรงแรมที่เป็นสถานที่จัดงานเชิญไฮโซสาวคนหนึ่งมาด้วย ปรากฏว่าเมื่อเธอเดินเข้ามาในห้อง กลิ่นน้ำหอมตลบอบอวล ยิ่งอยู่นานยิ่งเหม็น ประธานคณะกรรมการที่เป็นฝรั่งจึงกระซิบกับเธอว่า ไม่สามารถรับได้ แต่ถ้าเธออยากจะชิมก็จะจัดห้องต่างหากให้ สรุปเธอต้องออกไป และมีการเคลียร์กลิ่นในห้องกันพักใหญ่

ผู้เชี่ยวชาญไวน์ตัวจริงเสียงจริงเมื่อต้องทำหน้าที่ชิมไวน์ ไม่ว่าเป็นทางการหรือไม่เป็นทางการ จะไม่ใส่น้ำหอมอย่างเด็ดขาด เพราะน้ำหอมเป็นสารเคมี กลิ่นติดทนนาน สามารถกลบกลิ่นต่างๆ ที่ออกจากไวน์ ซึ่งเป็นกลิ่นธรรมชาติได้อย่างสนิท กลิ่นน้ำหอมพวกนี้สามารถลอยลงไปในแก้วไวน์ได้ เวลาดมไวน์ก็จะได้แต่กลิ่นน้ำหอม

WineTasting1

นอกจากน้ำหอมแล้ว ‘บุหรี่’ ก็เป็นเรื่องสำคัญ ผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์จริงๆ จะไม่สูบบุหรี่หรือแม้แต่ซิการ์ เพราะบุหรี่ล้วนเป็นส่วนผสมของสารเคมี ที่ทำลายปุ่มรับรสต่างๆ ในปาก ขณะเดียวกันกลิ่นที่ติดตัว ติดเสื้อผ้ายังเป็นอุปสรรคในการชิมไวน์ด้วย ตัวเองอาจจะไม่รู้ แต่คนข้างๆ รู้ดี ถ้าไปนั่งเหนือลมยิ่งไปกันใหญ่ ดังนั้นผู้ที่จะศึกษาเรื่องไวน์อย่างจริงจังก็ควรจะงดบุหรี่ด้วยเช่นกัน นอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังปิดกั้นโอกาสที่ท่านจะเรียนรู้เรื่องไวน์อย่างแท้จริงอีกด้วย

hosting-a-wine-tasting-party

อย่างไรก็ตามเรื่องบุหรี่เป็นอะไรที่ห้ามยากสำหรับหลายๆ คน ผมมีเพื่อนชาวเยอรมันคนหนึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องไวน์และสูบบุหรี่แต่ไม่มาก เขาจะใช้เกลือป่นละลายน้ำแบบเจือจางแล้วใส่ขวดติดรถไว้ตลอดเวลา ก่อนจะชิมไวน์ก็บ้วนปากเพื่อฆ่าความเป็นกรดเป็นด่างและปรับปุ่มรับรสในปากอันเนื่องมาจากการสูบบุหรี่ ซึ่งก็พอช่วยได้บ้าง นอกจากนั้นเมื่อเข้าไปในสถานที่ชิมไวน์ เขาจะหาที่นั่งซึ่งอยู่ใต้ลม เพื่อไม่ให้เป็นการบกวนคนอื่น

สิ่งเหล่านี้หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่สำหรับไวน์ เทสติ้งแล้ว ถือเป็นเรื่องใหญ่และมารยาทที่ทุกคนควรรู้ไว้เป็นพื้นฐานก่อนไปสู่ลำดับต่อไป

—————

Writer : Thawatchai Tappitak

RECOMMENDED CONTENT

18.กรกฎาคม.2019

“MALEE” เดินหน้าพลิกโฉมภาพลักษณ์ผลิตภัณฑ์ผลไม้กระป๋องให้มีความทันสมัย หลังได้รับความสำเร็จจากการเปิดตัวผลไม้กระป๋องสูตรหวานน้อยลงกว่าสูตรปกติ 40% แคลอรี่ต่ำ และปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำกว่าสูตรปกติประมาณ 35% ที่ตอบโจทย์กลุ่มคนทำงาน ประชาชนทั่วไป ทุกเพศทุกวัย