fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อสถาปนิกหัวใสชาวญี่ปุ่น ออกแบบบ้านด้วยการออกแบบถ้ำ ในผลงาน White Cave House ของกลุ่ม Takuro Yamamoto Architects
date : 24.สิงหาคม.2013 tag :

“White Cave หรือ ถ้ำสีขาว” คือชื่อผลงานสถาปัตยกรรมของ Takuro Yamamoto Architects บ้านที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก “ถ้ำ” ตามชื่อของมันเลย บ้านถ้ำที่ว่านี้ตั้งอยู่ที่จังหวัด Kanazawa ในประเทศญี่ปุ่น โซนขึ้นชื่อเรื่องหิมะตกหนักในช่วงหน้าหนาว แทนที่จะสร้างบ้านธรรมดาที่โดนหิมะปกคลุมจนขาวโพลน นักออกแบบช่างคิดเลยสร้างบ้านสีขาวล้วนขึ้นมาซะเลย ดีไซน์การออกแบบเหมือนกล่องสี่เหลี่ยม มีโถงเดินเข้าบ้านคล้ายปากถ้ำ และมีส่วนระเบียงชั้นสอง ที่ไม่มีหลังคาใดๆเลยทั้งสิ้นเปิดโล่งเห็นท้องฟ้ารับลมได้แต่ละตัวห้องของบ้านมีจะกระจกใสรับแสงทำให้บ้านดูโปร่งและสบายตา และสิ่งที่ทำให้ผลงานชิ้นโบแดงนี้พิเศษไม่เหมือนใคร ที่เหนือไปกว่ารูปลักษณ์ของมันก็คือ ลูกเล่นเฉพาะตัว ในการเล่นแสงเงาจากพระอาทิตย์ ที่หักเหตามธรรมชาติกับโครงสร้างของบ้านในช่วงเวลาต่างๆของวัน สร้างมิติให้กับบ้านที่จากตอนแรกดูทื่อๆเหลี่ยมๆนี้ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ตรงนี้ล่ะที่เห็นแล้วอยากบอกคำเดียวเลยว่า คนออกแบบ “อัจฉริยะ” จริงๆ

หากให้สรุปถึงผลงานชิ้นนี้ ต้องนับว่าเป็นการออกแบบบ้านที่ถือว่าสถาปนิกกล้าเล่นมากๆ มีความเป็นสถาปัตย์แบบ Minimalที่กำลังเป็นที่นิยม คล้ายกับเป็นบ้านที่หลุดมาจากโลกอนาคตแบบที่ไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อน ต้องยอมรับว่าส่วนตัวผู้เขียนเองก็ไม่รู้จะอธิบายให้ออกมาเห็นภาพได้อย่างไรเหมือนกัน ง่ายที่สุดคือลองดูรูปที่เอามาฝากกันดีกว่า จะได้ทำความเข้าใจเองเลยว่า ถ้ำหลังนี้มันมีหน้าตาอย่างไรกันแน่ กับ White Cave House by Takuro Yamamoto Architects

Credit : Highsnobiety

RECOMMENDED CONTENT

23.กุมภาพันธ์.2021

เรียกได้ว่าเป็นศิลปินสาวฮิปฮอปหน้าใหม่ที่น่าจับตา เพราะเธอพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าไม่จำเป็นต้องแสดงให้เห็นใบหน้าใดๆ ของเธอเลย ผลงานเพลงของเธอเท่านั้นที่เป็นดั่งเวทมนตร์ให้ทุกคนได้จดจำ