fbpx

CONTACT US

#Design | เก่านอก ใหม่ใน ศิลปะของการเก็บซ่อนความงามไว้ภายใต้ความธรรมดาของ Weekend House, เกียวโต (Kyoto)
date : 29.มิถุนายน.2020 tag :

ดูจากภายนอก ‘Weekend House’ อาจเป็นบ้านไม้หน้าตาธรรมดาๆ ดูมีอายุเก่าแก่รุ่นปู่ทวดเหมือนๆ กับบ้านทั่วไปในระเเวกเดียวกันของเมืองประวัติศาสตร์อย่างเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น แต่ถ้ามีโอกาสได้เข้าไปข้างในจะพบว่ากลับกลายเป็นอีกมิติหนึ่งที่แตกต่างจากภายนอกอย่างกับอยู่คนละโลก

บ้านโมเดิร์นสีขาวสะอาดตาหลังนี้ หลบซ่อนอยู่เบื้องหลังมาชิยะ – Machiya (町家) หรือ Kyo-Machiya บ้านไม้ญี่ปุ่นโบราณอายุกว่า 100 ปีที่สร้างเรียงๆ กันคล้ายทาวน์เฮาส์ ยาวไปตลอดถนน ซึ่งลักษณะเฉพาะคือฝาผนังบ้านทั้ง 2 ด้าน จะไม่มีหน้าต่าง เพราะแชร์ผนังร่วมกันกับเพื่อนบ้านหลังถัดไป Weekend House หลังนี้รีโนเวทโดยสตูดิโอสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Koo Architects โดยยังรักษารูปแบบของหน้าบ้านให้คงความ ‘เดิมๆ’ ของอาคารเก่าแก่เอาไว้เหมือนเคารพแนวคิดของคนรุ่นเก่า แต่นำความสมัยใหม่มาใส่ไว้ด้านในรัวๆ อย่างกับปล่อยของ

ด้วยความที่บ้านแบบ Machiya เป็นแนวหน้าแคบ แต่ลึกยาวไปทางด้านหลัง แถมไม่มีหน้าต่าง ทำให้แทบจะไม่มีแสงธรรมชาติเข้ามาเลย นอกจากด้านหน้าบ้าน Koo Architects จึงทำการเปลี่ยนด้านในบ้านใหม่ทั้งหมดให้เป็นสีขาวสว่าง พร้อมกับเปิดหลังคาที่เคยปิดทึบให้มีช่องโล่งแบบ Skylight Roof เพื่อให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้ และขณะเดียวกันยังเป็นพื้นที่สวนหย่อมกึ่งเอ้าท์ดอร์เล็กๆ เอาไว้ปลูกต้นไม้ เอาไว้พักหายใจ ซึ่งการใช้ประตูกระจกบานเลื่อน ก็ทำให้สามารถมองต้นไม้ใบหญ้าได้จากทั้งในห้องน้ำและในตัวบ้าน

วัสดุอะไรที่เก่าและผุพัง พวกเขาโยนทิ้งไปหมด เหลือไว้แต่ส่วนที่ยังดีและช่วยให้บ้านนี้ยังมีกลิ่นอายของอดีตอยู่ เช่น คานไม้ เสาไม้ กรอบหน้าต่าง เมื่อวัสดุจากอดีตมาอยู่ในบ้านมินิมอลสีขาว มันไม่ได้ดูขัดแย้งกัน แต่กลับเข้ากันได้ดี ให้บรรยากาศคล้ายๆ Modern Farm House ที่ดูแปลกตา มีกิมมิคไปอีกแบบ

เป็นแนวคิดที่เราชอบ เพราะนอกจากจะเป็นการเห็นคุณค่าของงานคราฟต์ภูมิปัญญาบรรพบุรุษ โดยการ ‘เลือกเก็บ’ แต่ของดีๆ ไว้แล้ว Weekend House ยังสะท้อนแนวคิดว่าของดีไม่จำเป็นต้องเสียงดังเสมอไป แต่เป็นศิลปะของการซ่อนความงามไว้ภายใต้ความธรรมดา ยิ่งเพิ่มความเป็นพื้นที่ส่วนตัวอันอบอุ่นให้กับผู้อยู่อาศัยได้ดีทีเดียว

ภาพถ่ายโดย : Keishin Horikoshi
.
#Design #Machiya #WeekendHouse #Kyoto

RECOMMENDED CONTENT

7.กันยายน.2017

ภาพยนตร์อันน่าสนใจโดยผู้กำกับมัวร์คาร์เบล เรื่องนี้ได้ตามติดและถ่ายทอดชีวิตของเลดี้ กาก้าตลอดระยะเวลา 8 เดือน