fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Visit | ‘The Eye 2’ ร้านกล้องฟิล์ม Leica ที่อยากชวนคุณสนุกกับแบรนด์กล้องเยอรมัน และลงทุนในวันที่ราคากำลังไปได้ไกล
date : 6.ธันวาคม.2022 tag :

วันนี้เรามีนัดคุยกับ ‘พี่เหมียว’ ทองคำ อินทชัย จาก ‘The Eye 2’ ร้านเรารับซื้อ ขาย เเลกเปลี่ยน และซ่อม กล้องฟิล์ม Leica, Carl zeiss Nikon Canon Olympus Hasselblad Rolleiflex ฯลฯ แต่หลักๆ จะเป็นกล้องฟิล์ม Leica ที่ทุกคนจะรู้จักพี่เหมียวเป็นอย่างดี เพราะร้านนี้เปิดมาแล้วกว่า 10 ปี

ตั้งแต่สะพานเหล็กเก่า  ตอนนั้นร้านอยู่ในตึกภิรมย์พลาซ่าวังบูรพา ปัจจุบัน ตอนนี้ย้ายมาอยู่ตึกเมก้าพลาซ่าสะพานเหล็ก ชั้น 5 มีลูกค้าแวะเวียนตลอดทั้งวัน

 

“เวลาลูกค้าซื้อของจากร้านเราก็จะมีรับประกันสินค้าให้ลูกค้าทุกคน อีกอย่างถ้าลูกค้าซื้อไปแล้ววันนึงอยากเปลี่ยนรุ่นก็สามารถเอากลับมา เทรดเปลี่ยน เทิร์นที่ร้านเราต่อได้” พี่เหมียวเล่าถึงการบริการที่ทำให้ลูกค้าอยู่ด้วยกันอย่างยาวนาน

จุดเริ่มต้นของร้านมาจากตัวพี่เหมียวชอบถ่ายรูป ก่อน อันดับเเรก ได้มีโอกาสเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยเเห่งหนึ่ง ภาควิชาเลือกการถ่ายภาพ เเละตั้งเเต่นั้นมาได้มีโอกาสเปิดร้านขายกล้อง ได้ใช้กล้องหลากหลายยี่ห้อในสมัยนั้น เป็นุรุ่นกล้อง ทั่วไป ราคาไม่เเพงมาก

“กว่าจะมาเป็น Leica” ก็ใช้เวลามาพอสมควร ได้ศึกษา เเละลองหาข้อมูล ของกล้องเยอรมัน จนเข้าใจลึกไปอีกว่ากล้องเลนส์ แต่ละรุ่น Leica มี Character ต่างกัน สีสรรค์ของภาพ ในเเต่ละรุ่น ปีการผลิต ก็มีความเเตกต่างกัน ทำให้รู้สึกน่าสนใจมากยิ่งขึ้น “พี่เข้าไปอ่านก็ได้รู้ว่าแต่ละรุ่นผลิตปีไหน วัสดุทำจากอะไร มีประวัติความเป็นมา พอรู้เรื่องราวมากขึ้นก็เริ่มสนุก” นี่เป็นจุดเริ่มต้นให้พี่เหมียวหลงรักและลงลึกไปกับแบรนด์Leica อีกมากมาย

“เวลาลูกค้าเข้ามาในร้านเรา พี่จะคุยเรื่องความชอบก่อน ว่าชอบกล้องประมาณไหน ชอบดีไซน์ของกล้อง เเบบรุ่นเก่า หรือรุ่นดีไซน์หลังๆ แล้วค่อยเลือกเลนส์มาประกบชุด ให้ตรงรุ่น ตามยุคของกล้องเลนส์ในปี สเปคเดียวกัน เวลาใส่เข้าชุดกันจะออกมาเเบบลงตัว (เเต่ทั้งนั้นทั้งนี้ต้องให้ลูกค้าเลือก เเละตอบโจทย์การใช้งานให้มากที่สุด) ส่วนตัวพี่ชอบเลนส์ตรงรุ่นที่เข้ากับยุคปีกล้อง เพราะมันดูเข้ากัน ออกมาคลาสสิค พี่จะเชียร์ในความตรงยุคก่อนให้ลูกค้า เพราะบางรุ่นมีอายุเกือบ 50-70 ปี ถ้าจะใส่เลนส์ปีใหม่ๆ ก็อาจจะไม่เข้ากัน” พี่เหมียวเล่าถึงความงามกล้อง เลนส์ Leica มีดีไซน์การออกเเบบ มาดี มีวัสดุหลายอย่าง เช่นเป็นทองเหลือง หรือเป็นซิ้ง Leica ตั้งใจคิด การออกเเบบทำมาอย่างดี

ลงทุนกับกล้อง Leica

ช่วงแรกของโควิด-19 มีการเปลี่ยนเเปลง กระทันหัน เกี่ยวกับการซื้อขาย สภาพคล่อง กับเศรษฐกิจ  กล้อง Leica มีการหมุนเวียน มีทั้งซื้อ มีทั้งขายสินค้าซึ่งตอนนั้นราคา Leica ยังไม่ขึ้นมาก ผ่านมาซัก1ปีเศษ จากโควิด Leica เริ่มมีการเปลี่ยนเเปลง ทางด้านราคา มีเเนวโน้ม สูงขึ้น เเละสูงขึ้นเรื่อยๆ เทียบจากราคาในต่างประเทศ ส่วนตัวพี่ก็ตกใจราคาเหมือนกันว่าทำไมราคาพุ่งขนาดนี้ เพราะช่วงเเรก คิดว่า ราคาในเเต่ละประเทศน่าจะถูกลง ด้วยสภาวะเศรษฐกิจไม่ดี  โดยทางกลับกันราคากล้องเลนส์ Leica ไม่ตกเลย กับสูงขึ้นอีกเท่าตัว.. ช่วงที่ผ่านมามีชาวต่างประเทศเข้ามาซื้อสินในไทย ออกไปขายในต่างประเทศเยอะมาก  (เพราะราคาถูกกว่าหลายๆประทศ ) “เอาจริงๆ พี่เเอบเสียดายของ สินค้า ที่ขายออกนอกประเทศของเรา เพราะถ้าเราซื้อกลับเข้ามาใหม่ จะเป็นราคาที่สูงขึ้นไปอีก ถ้าเรานำเข้าจากต่างประเทศเข้ามาครั้งใหม่มาขายในไทย กลุ่มลูกค้าของเรา ลูกค้าที่ร้าน จะซื้อสินค้าที่ราคาสูงขึ้น กว่าเเต่ก่อนทันที ซึ่งพี่ในฐานะคนขาย เเอบทำใจลำบากนิดนึง ที่เราต้องปรับราคาใหม่ ไม่เหมือนที่ผ่านมา  เมื่อสินค้าต้นทุนเพิ่มขึ้นมาอีกเท่าตัว เลยทำให้ราคา การซื้อ การขายต้องทำใจกันซักพักนึง เลยต้องมาเป็นช้อยให้พี่คิดว่า จะทำอย่างไร ให้การขาย Leica อยู่ได้ ทั้งผู้ซื้อ เเละผู้ขาย เพื่อให้เกิดความสมดุลย์เเละสภาพคล่องในเศรษฐกิจต่อไป

ลูกค้าที่เคยซื้อกล้องเลนส์Leica เมื่อช่วง 2-3 ปีก่อน  จนถึงปัจจุบัน ลูกค้ามีกำไร จากการขายLeica ค่อนข้างเยอะค่ะ เเอบดีใจกับลูกค้าทุกคน ว่าLeica เล่นเเล้ว ราคาไม่ตก ได้ใช้ถ่ายภาพ คอลเลคชั่น สะสม สามารถเก็งกำไร ระยะยาวได้ดี เพราะเป็นแบรนด์ที่มีฐานลูกค้าแข็งแรง

นอกจากนี้ร้านเราก็ยังซื้อ ขาย รับแลกเปลี่ยน เทิร์น จากลูกค้า ที่ซื้อกล้องที่ร้านเราไป สามารถ กับมาเทรดเปลี่ยน เทิร์น กล้องหรือเลนส์รุ่นใหม่ได้ โดยการประเมินสินค้าจากสภาพ เเละระบบการใช้งานสมบูรณ์ เช่น เดิมลูกค้ามี กล้องเลนส์ ยี่ห้ออื่น เเต่อยากลองใช้Leica m6 บ้าง ร้านก็รับเปลี่ยน เทิน ตีราคาเทรดตามสภาพความสมบูรณ์ บวก ลบราคา ตามความเหมาะสมค่ะ ซึ่งตรงนี้จะทำให้ธุรกิจของพี่ พอประคับประคองไปต่อง่ายขึ้น แม้อยู่ในสภาวะเศรษฐกิจไม่ดี ตั้งเเต่ช่วงโควิดที่ผ่านมาหลายปี

 

กล้อง Leica ที่น่าลงทุน

เป็นกล้องLeica รุ่นใหนดี ??

พี่เหมียวได้คุย ถึงกล้องLeica หลายรุ่น หลายชุดที่เป็น Rimitededtion ของLeica มีมากมาย หลายรุ่นเเบบเป็นชุดครบกล่อง สวยงาม ที่ตอบโจทย์ให้ลูกค้าเลือกตามความชอบส่วนตัว เเละมีประวัติความเป็นมา

โดยเฉพาะกล้อง Leica Blackpaint

Lens Leica Blackpaint

เป็นรุ่นเเนะนำการเก็บสะสมในระยะยาว

ปีการผลิตLeica Silverในเเต่รุ่น

Leica m3 Silver ปี 1954

Leica m2 silver ปี 1965

Leica m4 silver ปี 1966

ราคา 50,000 บาท – 100,000 กว่าบาท ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์

ทั้งสามรุ่นนี้ไม่มีวัดแสง ซึ่งต่างกับ m6 ที่ผลิตช่วงหลังกว่า LeicaM6 Leica Mpจะมีวัดเเสง ให้เรามองด้านใน เเบตเตอรี่ควบคุมใช้ในการวัดแสงอย่างเดียว การออกเเบบ มีความเเตกต่างกัน รูปทรงM2M3 ไม่มีวัดเเสง  ก้านรีวาย ก้านขึ้นชัตเตอร์ ต่างกัน แต่ถ้าเทียบกับ m4 ที่ผลิตหลังกว่าไม่มีวัดเเสง จะมีการดีไซน์ก้านขึ้นชัตเตอร์เเละก้านรีวายฟิล์มให้ดูโมเดิร์นขึ้น เหมือนM6 คลาสสิครุ่นเเรกๆ

“เเนะนำเเบบครบชุด ครบกล่องผลิตน้อย”

เช่น

Leica m6 ชุด Leica EIN Stuck ตลาดหุ้น ผลิตปี 1996

ราคาประมาณ 370000+-บาท พร้อมเลนส์และกล่อง

ความพิเศษคือผลิตมาแค่ 996 ชุด ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีตัวเลขกำกับไว้ ถ้าเราเทียบกับตัวธรรมดาจะเห็นว่ากล้องนี้มีลายหนังที่เขียน คำว่าleica ตัวเล็กๆเต็มเเผ่นหนังหน้าหลังของ Leica รวมถึงสเกลเลนส์ที่เป็นสีฟ้าซึ่งเป็นสีพิเศษเฉพาะรุ่นนี้

Leica m3 Bp ปี1955-1969

ราคา 1,000,000 บาท+++ เฉพาะบอดี้ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์

Leica m2Bp ปี1958-1968

ราคา 1,000,000 บาท+++ เฉพาะบอดี้ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์

Leica m4 Bp ปี1966-1975 ผลิตในช่วงหลังสุด

ราคา 350000บาท – 650000บาท

ตอนนี้ราคาไปไกลมากแล้วในช่วง 3 -ปัจจุบัน ปีที่ผ่านมา อย่างโควิด-19 ช่วงแรกตอนนั้นในบ้านเราราคาถือว่าถูกมาก ถ้าเทียบกับต่างประเทศ ที่ราคาพุ่งไปเกือบเท่าตัว

 

พี่เหมียวยังบอกอีกว่า เเนะนำกล้องบางรุ่นLeica Blackpaint ที่ยังไม่เเพง

“เเนะนำยังไม่เเพง”

Leica 3 Bp ปี1934

ราคาประมาณ 150,000 บาทพร้อมเลนส์

เป็นกล้องยุคแรกๆ ที่ทำ BlackPaint และมีอายุยาวนานเกือบ 80ปี มาพร้อมเลนส์นิกเกิล 50mm จะเห็นว่าดีไซน์ค่อนข้างคลาสสิค มีวิวไฟน์เดอร์ ขนาดเล็ก ซึ่งช่างภาพสมัยนั้นเก่งมากนะ ไม่รู้ว่าถ่ายได้ยังไง 555 ถึงตอนนี้ราคาจะไม่แรงมาก แต่ในอนาคตราคาขึ้นแน่นอน..

 “พี่เหมียวยังบอกอีกว่า” เลนส์Leica ก็มีเสน่ห์ที่ลืมไม่ใด้เช่นกันซึ่งต้องไปคู่กับกล้องLeica ตอบโจทย์ ทั้งทางสีสรรค์ของภาพสวยงาม หน้าตาวินเทจ

เลนส์Leica มีหลายรุ่นมีให้เลือกเยอะมากเช่นกัน

ยกตัวอย่างเช่น

เลนส์ Summicron 35f2 8 E Sllver ปี 1958 สภาพสวยงามราคาประมาณ 200,000 บาท++

มีความเด่นในเรื่องภาพ ขาว-ดำ คำคุ้นชื่อคือ “Leica 8 Element”

เลนส์ Summicron 35f2 8 E Black ปี 1958-1969 ( 8 Element สีดำ)

ราคา 600,000 บาท+++ ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์

เลนส์Summicron 35f2  8 E มีทั้งสีเงินและสีดำ ที่โดยสีดำแบ่งการผลิตเป็น 2 สเกล สีเหลืองและสีแดง ที่มีความแรร์มากกว่าปกติ ราคาก็จะขึ้นไปอีกเเต่ถ้าไปทำสี Repaint มา เราจะขายในราคา Repaint ทำสีมา เเละบางตัวเราจะต้องมีการเช๊ค อย่างละเอียด จะบอกว่าเป็น Black Paint หรือสีดำเเท้ “อันนี้ไม่ได้นะ”เพราะทุกอย่างของ Leica มี Serial Number ช่วงของปีการผลิตนั้นๆหมดทุกชิ้น

 

นอกจากนี้ที่ร้าน The Eye 2 ยังมีบริการรับซ่อมกล้องฟิล์ม Leica เลนส์Leica เเละมีเดียมฟอเมส Rolleiflex  Hasselblad Makina Carlzeiss Pentax Nikon Canon olympus เกือบทุกรุ่น

“พี่เหมียวยังบอกอีกว่า” ที่ร้านเรายังมีกล้องรุ่นอื่นๆนอกเหนือจากLeica หลายยี่ห้อ ที่หายาก สภาพสวยสะสม ทั้งกล้องเลนส์อีกมากมายอีกด้วย ให้ลูกค้าได้เลือกกันตามใจชอบเลยค่ะ

พร้อมรับประกันว่าถ้าซื้อของจากร้านไปแล้วมีปัญหาให้กลับมาที่ร้านได้เลย เรียกว่าบริการครบครัน สำครับคนรักกล้องฟิล์ม สายคลาสสิคกันเลยทีเดียว

 

The Eye 2

ตั้งอยู่ชั้น 5 ตึกเมก้าพลาซ่า สะพานเหล็ก

โซนB (B507)

Tel: 095 979 4965

Line ID: 095 979 4965

FB&IG: theeyecamerastore

RECOMMENDED CONTENT

10.เมษายน.2019

ถ้าใครมาญี่ปุ่นแล้วอยากพักใจกลางเมือง ราคาไม่แพง เทปนี้เราพานอนโรงแรมแคปซูลสุดเท่ ว่านอนอย่างไร อยู่กันอย่างไร ห้องน้ำเข้าแบบไหน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับ Tokyo Marathon ในวันรุ่งขึ้น Dooddot x Running Insider x Runner's journey