fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Visit : คุยกันถึงห้อง CEO คุณกอล์ฟ ธนากร ธนวริทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด กับมุมมองของดาวรุ่ง ในเวลาที่อสังหาริมทรัพย์ซบเซา
date : 21.ตุลาคม.2019 tag :

วันนี้ Dooddot ได้มีโอกาสสำคัญที่ได้มาคุยกับ ผู้บริหารบริษัทอสังหาริมทรัพย์ หน้าใหม่ในตลาด คุณกอล์ฟ ธนากร ธนวริทธิ์ ซึ่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ALL ที่เรียกได้ว่ามาแรงที่สุดในเวลานี้ และเขาคนนี้ยังได้ รับรางวัล ‘นักบริหารดีเด่น สาขาบริหารและพัฒนาธุรกิจ ประจำปี 2562’ จัดโดยมูลนิธิเพื่อสังคมไทย ในโครงการหนึ่งล้านกล้าความดีตอบแทนคุณแผ่นดินอีกด้วย

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 

“เราชอบอสังหาริมทรัพย์ เพราะเป็นธุรกิจปัจจัยสี่และมีความยั่งยืน เป็นธุรกิจที่สามารถทำต่อไปเรื่อย ๆ แล้วก็รู้สึกมีความภูมิใจ ตราบใดที่เราพัฒนาและตอบโจทย์ลูกค้าแต่ละเจนได้ตรงความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังแรก หลังที่สอง หรือบางคนอยากอยู่คอนโดมิเนียม ตามงบประมาณและทำเลที่เขาอยากได้ ซึ่งเสน่ห์อยู่ตรงที่เราเลือกทำเลและการดีไซน์แต่ละที่เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ทำให้รู้สึกว่าได้ทำงานศิลปะ ได้ใส่จินตนาการ และดึงเรื่องไลฟ์สไตล์เข้ามาเกี่ยวข้อง นี่จึงถือเป็นงานที่สนุก ไม่จำเจ ยิ่งพฤติกรรมผู้อยู่อาศัยเปลี่ยนไปค่อนข้างเร็วมาก นี่จึงเป็นความท้าทายให้เราได้ทำอะไรใหม่ ๆ อยู่ตลอด”

ก่อนหน้านี้เคยทำ Retail และ F&B มาก่อน  

“ผมคิดว่า ถ้าเรามองธุรกิจอะไรก็แล้วแต่ ถ้าเรามองผิวเผินอาจจะบอกว่าเหมือนกัน จากประสบการณ์ที่ตัวผมเองทำมาทั้ง F&B ทั้ง Retail พอเราทำอะไรที่กึ่งคอนซูเมอร์โปรดักส์  จะมีการผสมผสานระหว่าง การค้า เชิงพาณิชย์ หรือ commercial จะมีเรื่อง area และ location เราจะเห็น around the clock คือการใช้ชีวิต 24 ชั่วโมงของคนเป็นแบบไหน มีพฤติกรรมแบบไหน

“retail is detail” คือต้องเป็นคนละเอียด และต้องแม่นเรื่องพฤติกรรมผู้บริโภค ฐานข้อมูล(database) เรื่องการใช้ชีวิต เพราะฉะนั้น พอเราได้ตรงนั้นมา เราจะได้ความพิเศษ คือ เรื่องความละเอียด เพราะต้องใส่ใจในรายละเอียด

ถ้ามองภาพ เหมือนอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นห้องเหมือนกัน มีสระว่ายน้ำเหมือนกัน แต่ลึกกว่านั้นคืออะไร ไม่ว่าจะเป็นรีเทล เราก็จะได้เปรียบเรื่องการบริหารสต็อก

จะเห็นว่าอย่าง ALL INSPIRE ตอนนี้ สินค้าที่สร้างเสร็จแล้ว เราเหลือขายไม่เกิน 100 ยูนิตตลอด เพราะเราบริหารแบบรีเทล เพราะฉะนั้น เราจะดูเรื่องสต็อกคงค้าง เพราะฉะนั้นการ turn over เราจะมองเรื่องการ turn over ทำให้เราบริหาร ALL INSPIRE ได้แบบ leverage

กิจการอสังหาริมทรัพย์ในเครือของ ALL INSPIRE

  • กลุ่มที่อยู่อาศัย (residential) เป็นคอนโดภายใต้แบรนด์ชื่อ The Excel, Rise และ Impression ทั้งในกรุงเทพฯ และภูเก็ต
  • ธุรกิจบริการหลังการขาย (All Property) เป็นธุรกิจที่มีรายได้ประจำหลังขายการบริหารอาคารชุด หรือเรียกว่า Recurring income ด้วยการลงทุนซื้อที่ดินมาพัฒนาเป็นช้อปปิ้งมอลล์และนิวฟอรั่ม ที่ชลบุรี ในอนาคตอาจจะมี office building และโรงแรม
  • กลุ่มบริษัทตัวแทนขายอสังหาริมทรัพย์ ให้กับตลาดนานาชาติ (International Brokerage) ภายใต้ชื่อ บริษัทไทย ดี เรียลเอสเตท จำกัด (THAI D Real Estate)
  • ธุรกิจ competition investment ภายใต้แบรนด์ ‘Rise Venture’ เป็นการซื้อโครงการที่สร้างเสร็จแล้วจากเจ้าอื่นมาแมทช์ชิ่ง หรือสำรวจหาความต้องการของลูกค้าที่ต้องการคอนโดก่อน แล้วจึงลงทุนซื้อโครงการนั้น ๆ มาพัฒนาต่อ ซึ่งถือเป็นธุรกิจที่ไม่มีความเสี่ยง

จากข้อได้เปรียบ สู่รายได้ที่เข้ามาหลายทาง

“เราเป็น Total Real Estate Solutions คือเป็นผู้พัฒนาและให้บริการด้านอสังหาริมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัยแบบครบวงจร จึงมีรายได้เข้ามาหลายทาง ไม่ใช่แค่ทำอสังหาฯ อย่างเดียว แต่มาจากทั้งสัดส่วนเล็ก กลาง ใหญ่”

 

ทำงานมากกว่าแบรนด์อื่น ?

“เราต้องทำงานหนักขึ้นกว่าปกติแน่นอนครับ เพราะตอนนี้ยังคงมีตลาดที่ไม่เอื้ออำนวย จึงต้องเกาะติดสถานการณ์มากขึ้น แม่นมากขึ้น และต้องปรับเปลี่ยนตัวเองอยู่ตลอดเวลาตามสถานการณ์ ส่วนในเรื่องการทำการตลาดก็อาจจะเป็นเชิงลึกและพัฒนามากขึ้น ผมคิดว่าพอมาอยู่ในตลาด เรามองเรื่องผลตอบแทนของนักลงทุนเป็นหลัก คงไม่ได้ไปเทียบกับคนอื่น แต่ยังไงคนเราเก่งอย่างเดียวไม่พอ ก็ต้องทำการบ้านหนักกว่าคนอื่นเช่นกัน สมมติคนอื่นทำงาน 5 วัน เราทำงาน 6 วัน ถ้าหากเก่งเท่ากัน เราก็มีเวลาศึกษาได้มากกว่ากัน”

ตลาดอสังหาฯ กำลังแย่ ?

“ผมว่าตอนนี้ก็เรียกว่าเป็นจุดที่ต่ำสุดแล้วนะ ช่วงนี้ก็จะอยู่แบบนี้แหละรอวัน take off รอวันประสบความสำเร็จ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ก็คิดว่าไตรมาสถัดไปคงจะเริ่มดีขึ้น วันนี้ก็เริ่มเห็นอะไรคลี่คลายไปบ้างแล้ว อย่างน้อยสถานการณ์ของเพื่อนบ้านเรา (จีนกับสหรัฐอเมริกา) ก็คลี่คลาย แต่ละคนก็รู้และเข้าใจสถานการณ์ของอสังหาฯ ที่ซอฟท์แบบนี้มา 4-5 เดือนแล้ว ก็ไม่ใช่เป็นเรื่องใหม่ และทุกคนก็ค่อย ๆ ปรับตัวกันไป”

ทีมงานที่เข้าใจคนซื้อ ?

“การที่เราเติบโตได้แบบนี้ จำเป็นต้องมีการวางแผนล่วงหน้า วางโครงสร้างให้สามารถเติบโตแบบก้าวกระโดดได้ และต้องมีกลยุทธ์การขายเข้ามาช่วยเสริม เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางในการกระจายสินค้าและทำแบรนด์ไปด้วย ดังนั้นเมื่อมีการขยายโครงการมากกว่าเดิมการขายก็ต้องเปลี่ยนไป ขณะเดียวกันการหาทำเลที่แม่นมากขึ้น โดยมีพาร์ทเนอร์จากญี่ปุ่นเข้ามา ก็ทำให้เรื่องการกู้เงินเป็นไปทางที่ดี ที่สำคัญคือเรามีทีมงานที่แข็งแกร่งมาก ทีมงานแต่ละคนก็รุ่นใกล้เคียงกับลูกค้า จุดนี้ทำให้เรารู้ความต้องการและเข้าใจรสนิยมกลุ่มเดียวกัน ซึ่งช่วงอายุจะอยู่ระหว่าง 27 – 40 กว่าๆ เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ต้องการซื้อคอนโดมิเนียมในเมือง”

Culture การทำงาน แบบฉบับ ALL INSPIRE

“เราจะทำบริษัทอะไรก็แล้วแต่ หรือจะมีเทคโนโลยีอะไรก็แล้วแต่ แต่กุญแจสำคัญที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้คือคน”

“ฉะนั้นการทำงานต้องเป็นทีมเวิร์ค และคนในองค์กรต้องมี mindset แบบเดียวกับที่เราหล่อหลอมให้ทุกคนเป็น อย่าง ALL INSPIRE ก็พยายามให้ทุกคนคิดว่า จงทำงานเหมือนเป็นเจ้าของกิจการเอง จะได้ทำงานอย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องรอหัวหน้ามาสั่ง เขาสามารถตัดสินใจและคิดเองได้เสมือนที่นี่เป็นบ้านของเขา ที่นี่เปรียบเป็นบ้านหลังที่สอง เพราะวันหนึ่งใช้เวลาอยู่มากกว่า 8 ชั่วโมง และหากเราสร้างความเป็นเจ้าของได้ ทุกอย่างจะไม่มีขีดจำกัดในการขับเคลื่อนองค์กร ทุกคนจะทำออกมาจากใจ แล้วองค์กรจะขับเคลื่อนด้วยตัวมันเอง ก็จะทำให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน”

นี่อาจเป็นหนึ่งเหตุผลที่อ่านแล้วเหมือนจะง่าย แต่หลายบริษัทก็ยังทำไม่ได้ นอกจากแนวความคิดที่คุณกอล์ฟพยายามสร้างขึ้นภายในองค์กร อีกส่วนหนึ่งสิ่งที่เราเห็นตั้งแต่เดินเข้ามาคงเป็นบรรยากาศในออฟฟิศแห่งนี้ที่ใครเข้ามารับรองว่าต้องรู้สึกผ่อนคลาย เพราะมีการแบ่งสัดส่วนได้อย่างลง ทั้งโซนห้องประชุม บาร์เครื่องดื่ม และมีกิจกรรมให้พนักงานได้เล่นสนุก เมื่อถามถึงไอเดียการตกแต่ง คุณกอล์ฟอธิบายว่า…

“เรากำลังจะทำที่อยู่อาศัยให้คน ถ้าจะบอกว่าเราเข้าใจความต้องการของผู้บริโภค แต่เรายังไม่สามารถสร้างบรรยากาศให้กับคนในองค์กรของเราได้เลย แล้วจะให้ลูกค้ารู้สึกแบบเดียวกันได้อย่างไร ดังนั้นจึงต้องเกิดจากความรู้สึกที่มาจากข้างในจริง ๆ คนข้างในต้องเชื่อก่อน เราไม่อยากแค่พูด แต่ต้องทำให้ได้ ! หรือจะเรียกว่าเป็น Walk the talk ก็ได้”

เป้าหมายหลังจากนี้ ?

“ภายใน 3 – 5 ปี เราจะติด TOP 10 ของการเป็น Total Real Estate Solutions ของประเทศ ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงเริ่มต้น เพราะเพิ่งเข้าตลาดหุ้นมา 5 – 6 เดือน แต่ต้องบอกว่าเป้าหมายมีไว้พุ่งชน ด้วยความตั้งใจและพยายามขับเคลื่อนอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อไปจุดนั้น ก็คิดว่ามีความเป็นไปได้ เพราะทีมงานทำงานหนักมาก ใส่ใจในรายละเอียดทั้งหมด เพราะมีทัศนคติที่ว่า… เราไม่ได้มองอุปสรรคเป็นหลัก เรามองเป้าหมายและวิธีการเป็นหลัก ดังนั้นทีมงานจะแอคชั่นเร็วและมีการติดตามผลกันอยู่ตลอด”

RECOMMENDED CONTENT

17.สิงหาคม.2017

หลังจากคว้ารางวัลกรังปรีซ์ สาขาเพลงประกอบโฆษณายอดเยี่ยมจากเวทีคานส์ ไลอ้อน 2017 อาดิดาส ออริจินอลส์ยังคงพัฒนาผลงานสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง