fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#VISIT | Shoplus ติดเครื่องยอดขายด้วย AI ให้การไลฟ์ขายของเป็นเรื่องง่ายกว่าที่คิด
date : 12.ตุลาคม.2020 tag :

รู้ไหมว่าประเทศไทยที่มีการซื้อ-ขายของออนไลน์มากที่สุดในอาเซียน ตลาดอีคอมเมิร์ซบ้านเราเติบโตอย่างรวดเร็ว และใหญ่กว่า มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม และสิงค์โปร์พอสมควร

ถ้ามองส่วนแบ่งตลาดบ้านเราตอนนี้ แบ่งเป็น 3 ส่วนหลักๆ อันดับ 1 เป็นอีมาร์เก็ตเพลสที่ครองตลาดโดย Shopee และ Lazada อันดับ 2 เป็นโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook และ Instagram ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี ส่วนอันดับที่ 3 เป็นของแบรนด์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า หรืออุปกรณ์ต่างๆ ล้วนมีส่วนร่วมในตลาดที่ใหญ่มากในตอนนี้

วันนี้ดู๊ดดอทมีโอกาศคุยกับคุณชาญฤทธิ์ อนันตประยูร ผู้จัดการแผนกการตลาดอาวุโสของ Shoplus ผู้ให้บริการระบบจัดการร้านค้าด้วยเทคโนโลยี AI มาให้คำตอบว่าในขณะที่ทุกคนกระโดดลงมาในทะเลแห่งนี้กันหมด โดยเฉพาะช่วงหลังโควิด-19 ทางสว่างของตลาดอีคอมเมิร์ซในบ้านเราตอนนี้อยู่ตรงไหน

Shoplus คืออะไร

เราคือผู้ให้บริการระบบจัดการร้านค้าด้วยเทคโนโลยี AI ที่รวมการไลฟ์สดและการจัดออเดอร์เข้าไว้ด้วยกัน ช่วยให้ร้านค้าสามารถเปิดการขายผ่านไลฟ์สดบนเพจเฟซบุ๊กของร้านได้โดยตรง

ก่อนหน้านี้เราขายของบนเว็บไซต์ ก่อนจะย้ายมาเปิดช่องทางบน Facebook และ Instagram ซึ่ง Shoplus ดูแลออเดอร์ตรงนี้อยู่แล้ว แต่ตอนนี้เทรนด์ได้ย้ายไปเป็นการไลฟ์คอมเมิร์ซ หรือไลฟ์สดขายของ เพราะสามารถตอบโต้ระหว่างคนซื้อกับคนขายได้ทันที Shoplus เลยเข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้มากขึ้น เพราะทางเรามองว่าการไลฟ์จะเป็นอนาคตหลังจากนี้ และเราถือเป็นเจ้าแรกในประเทศไทยด้วยสำหรับตลาดนี้

ทำไมการไลฟ์ถึงเป็นอนาคต

ลูกค้าในตลาดอีมาร์เก็ตเพลสหรือการซื้อของบนเว็บไซต์ของแบรนด์ หยิบของใส่ตะกร้าไว้แต่ไม่จ่ายเงิน ซึ่งมีจำนวนเยอะถึง 70% -80% เลยทีเดียว ส่วนการโพสต์ขายของบนโซเชียลมีเดียมีเอนเกจเม้นท์ต่ำเพราะโพสต์ไปแล้วกว่าจะมีการตอบโต้งกันช้าเกินไป

การไลฟ์ขายของจะช่วยลดช่องว่างเหล่านี้ได้ทันที อยากจะให้คนขายลองสิ้นค้าชิ้นไหนก็บอกได้เลย ลูกค้า CF ของไว้ คนขายสามารถส่งบิลให้จ่ายเงินได้ทันที

เจอปัญหาบ้างไหม

การไลฟ์ก็มีปัญหาเหมือนกัน อย่างไลฟ์ขายของแล้วลูกค้ากด CF ของไว้ กว่าคนขายจะมาจัดการกับออเดอร์ได้ก็ต้องรอให้ไลฟ์จบก่อน ลองคิดดูว่ามีลูกค้า 100 คน ต้องใช้เวลานานมากกว่าจะจัดการออเดอร์ทั้งหมดได้ บางครั้งลูกค้าอาจจะต้องรอ 3 – 4 ชั่วโมง หรืออาจจะนานกว่านั้น ตรงนี้ทำให้ลูกค้าเปลี่ยนใจไม่ซื้อของแล้ว ทางเราเห็นปัญหาเลยคิดระบบเพื่อเข้ามาจัดการตรงนี้ครับ

ระบบนี้ทำหน้าที่อะไร

เราคิดระบบมาจากคอนเซ็ปต์ “Save Time and Sale More” เพื่อให้คนขายประหยัดเวลาและขายของได้มากขึ้น โดยมีฟีเจอร์อย่าง Autodetection คอยดูแลลูกค้าที่ CF ของ พร้อมกับส่งบิลสรุปยอดให้ลูกค้าโอนเงินได้ทันทีภายใน 5 วินาที ลูกค้าไม่ต้องรอนาน อีกอย่างเปอร์เซ็นของลูกค้าที่ยกเลิกการซื้อลดน้อยลงมาก

คนขายก็ไม่ต้องมาปวดหัวไล่เช็คทีละออเดอร์ เพราะระบบจัดการให้หมดแล้ว หลังจากที่ลูกค้าโอนเงินเรียบร้อย ระบบก็จะส่งข้อมูลเพื่อให้คนขายจัดส่งสินค้าได้ทันที

การใช้ AI ช่วยให้การซื้อขายปลอดภัยขึ้นไหม

ตอนนี้ Shoplus จับมือกับ Facebook ด้วยครับ เราทำระบบร่วมกันเป็นที่แรกของอาเซียน ซึ่งตรงนี้จะทำให้การจ่ายเงินง่ายขึ้นและปลอดภันมาก ไม่ต้องห่วงเรื่องการโกง อย่างการเอาสลิปปลอมมาหลอก เพราะระบบของเราตรวจสอบได้ทั้งหมดครับ

มีหลายแบรนด์มากเลยที่อยากไลฟ์ แต่หาคนมาอยู่หน้ากล้องไม่ได้

ตอนนี้เรามีบริการใหม่ด้วยครับเรียกว่า KOL คือทางเราจะหาอินฟลูเอนเซอร์ที่มียอดคนติดตามเยอะมาไลฟ์ขายของให้ เหมาะสำหรับแบรนด์ที่ต้องการไลฟ์แต่ไม่มีคนยืนข้างหน้ากล้อง โดย KOL ที่เราเลือกมาจะไม่ได้พูดเก่งอย่างเดียว แต่จะปิดการขายเก่งด้วย ซึ่งตอนนี้ก็มีแบรนด์ใหญ่ๆ ใช้บริการของเราแล้ว

แบรนด์ที่ใช้ Shoplus มียอดขายที่โตขึ้นเยอะไหม

เรามีลูกค้าเป็นร้านทองที่ขายดีที่สุดในไทย อย่างช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมาเขามียอดขายโตขึ้นถึง 20% หรือแบรนด์เสื้อผ้าที่เคยไลฟ์ใน Instagram แต่ปัญหาคือไม่มีระบบไหนที่จัดการออเดอร์ได้ พอเขามาใช้ Shoplus แล้วย้ายมาไลฟ์บน Facebook ยอดขายโตขึ้น 20% ตั้งแต่วันแรกเลย เพราะสามารถเก็บทุกออเดอร์ได้หมด และออกบิลได้ทันที จากการเก็บข้อมูล เราสามารถปิด 1 ยอดขาย จาก 5 คอมเมนท์ที่มาสนใจ เรียกว่าสูงมากครับ

ตอนนี้ยังไม่มีระบบไหนรองรับการจัดการออเดอร์สำหรับไลฟ์ขายของบน Instagram แต่ Shoplus กำลังพัฒนาระบบนี้อยู่

ถ้าไลฟ์ได้ทั้ง 2 ช่องทางก็ยิ่งเพิ่มยอดขายได้เยอะขึ้น

ใช่ครับ สามารถไลฟ์ Facebook และ Instagram พร้อมกันได้เลย รออีกแปบครับทุกคนจะได้ใช้กัน

ปัญหา CF แล้วไม่จ่าย ทำยังไง

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราภูมิใจมากเลย เพราะการจัดสต๊อกสินค้าสำคัญมาก ยกตัวอย่าง เรามีสินค้าแบบเดียวกัน 10 ชิ้น ลูกค้า CF หมด แต่จ่ายเงินจริงๆ แค่ 2 ชิ้น นั่นเท่ากับว่ายังเหลือ 8 ชิ้นในสต๊อก ระบบของเราก็จะจดจำว่าใครบ้างที่ CF แต่ไม่จ่าย ครั้งถ้าหน้ามีอีกเราบล็อกได้เลย ตรงนี้ก็จะช่วยให้ขายได้มากขึ้น

ฟีดแบคจากผู้ใช้งาน

ส่วนใหญ่ชอบครับ อย่างร้านทองเมื่อก่อนเขาไม่ใช้ระบบอะไรเลย ด้วยความที่ทองราคาสูงครับ ทางร้านต้องเอา แหวน ต่างหู สร้อยข้อมือ ที่ราคาจับต้องได้มาขาย ก่อนหน้านี้เขาไลฟ์ 1 วัน หยุด 1 วัน เพราะต้องจัดการออเดอร์ทั้งหมด แต่พอมาใช้บริการเราทำให้เขาไลฟ์ได้ทุกวัน ทำให้ยอดขายทั้งหมดของร้านกว่า 70% มาจากออนไลน์ทั้งหมด

Shoplus เติบโตขึ้นไหมในช่วงโควิด-19

โห เติบโตขึ้นมา 10% – 20% ต่อเดือนครับ เพราะช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมาแบรนด์ใหญ่ๆ ไม่สามารถขายหน้าร้านได้ หันมาไลฟ์มากขึ้น

มีอะไรแนะนำสำหรับการขายยุคนี้ไหม

ผมว่ามีหลายคนที่เข้ามาในตลาดออนไลน์ ยิ่งในแต่ละหมวดหมู่มีคนขายของเยอะมาก ถ้าให้แนะนำก็อยากให้หาจุดแข็งของสินค้าตัวเองให้เจอ แล้วดูว่าเราสู้กับคนอื่นในตลาดได้ไหม แล้วก่อนหน้านี้เคยทำแบรนด์ดิ้งไหม ถ้าไม่เคยทำก็ต้องทำเพราะตรงนี้สำคัญมาก

อย่างแบรนด์เสื้อผ้าที่ใช้บริการเรา เขาไลฟ์โดยการเปลี่ยนสถานที่บ่อยๆ ทำให้มีคนดูเป็นหมื่นคนต่อ 1 ไลฟ์ หรือร้านทองเวลาเขาไลฟ์ถ้ามีคอมเมนท์ถูกใจเขาแจกทองเลย ผมว่าทุกแบรนด์ต้องหากลยุทธ์ให้คนกลับมาดูต่อ แล้วจะทำให้เราเติบโตครับ

หลังจากคุยกับ คุณชาญฤทธิ์ อนันตประยูร เสร็จแล้วเราน่าจะเห็นทางสว่างของตลาดอีคอมเมิร์ซมากขึ้นและน่าจะได้อะไรไปปรับใช้กับแบรนด์ของตัวเองพอสมควร

ติดตาม Shoplus ได้ที่ https://www.facebook.com/shoplusTH

ตอนหน้าเราจะมาคุยกับคุณนิวัฒน์ เอกรัชดากร Senior Design และ คุณนฤมล เอกรัชดากร CEO จากแบรนด์ VZ by VIRISZAMARA กันว่าพวกเขาเพิ่มยอดขายได้ยังไงในขณะที่โควิด-19 ทำพิษ หน้าร้านแทบขายไม่ได้เลย

RECOMMENDED CONTENT

31.สิงหาคม.2020

ถือเป็นศิลปินที่กำลังมาแรงและเป็นที่พูดถึงมากที่สุดอีกหนึ่งคน สำหรับศิลปินเดี่ยว “Morvasu” หรือ “มอร์ - วสุพล เกรียงประภากิจ” นักร้องนำวงดนตรีอินดี้อย่าง “Ten To Twelve” สังกัดค่ายเพลง What The Duck ที่กลับมาทำผลงานเพลงในโปรเจ็กต์เดี่ยวเป็นของตัวเองครั้งแรก