fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Visit | พาไปคุยกับโปร ‘นักขับหญิง’ คุณปุ๊ก-ชไมพร ปภัสพงษ์ สาวไทยสุดเก่งที่ได้รับ Certified BMW Instructor 
date : 7.พฤศจิกายน.2018 tag :

พูดถึงเรื่องราวของความเร็วแล้ว เชื่อได้ว่ามีหลายๆคนใฝ่ฝันอยากจะเป็นโปรนักขับกันทั้งนั้น ครั้งนี้ ‘ดู๊ดดอท’ ได้ไปเจอบทความจาก BMW JOY MAGAZINE ที่น่าสนใจมากๆ กับเรื่องราวของ ‘นักขับหญิง’ คุณปุ๊กชไมพร ปภัสพงษ์  ที่เราอยากให้หลายๆคนทำความรู้จัก เพราะเธอนั้นเป็นผู้หญิงเก่งที่ได้รับ Certified BMW Instructor ซึ่งเป็นผู้หญิงคนแรของประเทศไทยและเอเชียตะวันออเฉียงใต้อีกด้วย 

เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในอาชีพในฝันของคนที่ชื่อชอบความเร็วเลยทีเดียว นอกจากเหล่านักขับหนุ่มๆแล้ววงการนี้อาจจะเห็นผู้หญิงไม่เยอะนัก โดยเฉพาะการเป็น มืออาชีพที่ได้รับารรับรองจา BMW ที่บอกถึง DNA การขับขี่ด้วยสมรรถนะสูง โดย ‘คุณปุ๊ก’ นั้นได้บินไปเรียนถึง  BMW Instructor Academy ที่เมือง Maisach ประเทศเยอรมนี เลยทีเดียว เราไปดูกันดีกว่าว่าผู้หญฺงเก่งคนนี้ ได้แรงบันดาลใจอะไรจึงฝ่าฟันจนเป็นโปรที่ได้รับารรับการยอมรับจาจาค่ายใบพัดสีฟ้า…

DRIVING FORWARD

ผู้คนในวงการรถยนต์รู้จักคุณปุ๊กชไมพร ปภัสพงษ์ ในฐานะรองผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท สื่อสากล จำกัด ส่วนสมาชิก The Ultimate JOY Experience คุ้นเคยกับเธอในฐานะอินสตรัคเตอร์หญิงผู้โดดเด่นในสนามฝึกอบรมการขับขี่ BMW Driving Experience
เมื่อเร็วๆ นี้ เธอยังกลายเป็นผู้หญิงคนแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ผ่านการอบรมและการทดสอบจาก BMW Instructor Academy ที่เมือง Maisach ประเทศเยอรมนี ต้นตำรับของหลักสูตรการสอนเป็นอินสตรัคเตอร์ระดับมืออาชีพของโลกที่ได้ชื่อว่าหินและโหดสุดๆ และได้เป็น Certified BMW Instructor

เริ่มต้นเข้าไปเป็นอินสตรัคเตอร์ของ BMW ได้อย่างไร?
ปุ๊กเริ่มต้นจากการเป็นนักเรียนในโปรแกรม BMW Driver Training เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ซึ่งมีพี่ๆ อินสตรัคเตอร์ผู้ชายที่ได้ Certified BMW Instructor จากประเทศเยอรมนีเป็นผู้สอน ตอนนั้นถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นทำให้เรารู้ว่าเราชอบขับรถ และอยากเรียนรู้มากขึ้น เมื่อ BMW นำโปรแกรมนี้กลับมาใหม่ในชื่อ BMW Driving Experience พี่ๆ ก็มาชวนเราไปลองสอนดู

การเป็น Certified BMW Instructor ไม่ใช่พรสวรรค์ เป็นเรื่องของความพยายาม ความตั้งใจล้วนๆ ที่สำคัญคือต้องเรียนรู้การจัดการกับความกดดันให้ได้

แสดงว่าอินสตรัคเตอร์รุ่นใหญ่เห็นอะไรบางอย่างในตัวคุณปุ๊ก?
พี่ๆ คงเห็นว่าเราชอบขับรถ รู้สึกถึงเสน่ห์ของมัน และอาจเห็นว่าปุ๊กมีทักษะการขับรถที่ใช้ได้เลยชวนมาให้พัฒนาเพิ่มเติม

โปรแกรม BMW Driving Experience มีส่วนสร้างแรงบันดาลใจ?
ใช่ค่ะ มันกลายเป็น passion ของเรา เราอยากอยู่ในสนาม จริงๆ ก่อนหน้านี้ปุ๊กเป็นครูสอนเต้น ถึงแม้ว่าจะมีความแตกต่างกันมาก แต่มันคือความเป็นครูเหมือนกัน ปุ๊กชอบการสื่อสารและการอธิบายให้คนอื่นเข้าใจ

ก่อนไปเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

ปุ๊กไปสอบ 2 ครั้ง เพราะครั้งแรกสอบไม่ผ่าน ไม่ได้เตรียมตัวอะไรไปเลย ตอนแรกคิดว่าน่าจะได้เปรียบด้วยซ้ำ เราชินกับกิจกรรมพวก Driving Experience อยู่แล้ว แต่พอได้เข้าไปเรียนจริงๆ มันคนละเรื่องกันเลย

ถึงแม้ว่าเราจะชอบขับรถและเคยเป็นนักแข่งรถมาก่อน แต่การเรียนเป็นอินสตรัคเตอร์ ต้องเรียนฟิสิกส์ เครื่องยนต์และการคำนวณ รวมทั้งส่วนการสอนพรีเซนเทชั่น การพูดและการคุมสถานการณ์ทุกอย่างในสนาม ซึ่งมันยากมากสำหรับปุ๊ก เพราะเราเรียนศิลป์ภาษามา เราต้องพยายามเรียนรู้ทุกอย่างภายในเวลาจำกัด ในส่วนของภาคปฏิบัติ ตอนแรกก็คิดว่าสบายมาก เพราะซ้อมมาอย่างดี แต่ปรากฏว่าเป็นรถพวงมาลัยซ้ายที่เราไม่คุ้นเคย

ชีวิตตอนไปเรียนเพื่อนการสอบครั้งแรกเป็นอย่างไรบ้าง?

ปุ๊กนอนเที่ยงคืน ตื่น 6 โมงเช้าทุกวัน เป็นเวลา 2 อาทิตย์ ปีแรกมีความกดดันสูงมาก เพราะเป็นคนเอเชียคนเดียว แถมผู้หญิงก็น้อยมาก ส่วนใหญ่เป็นคนเยอรมันและยุโรป เพื่อนร่วมคลาสส่วนใหญ่ก็เข้าใจมุขเยอรมันกันเอง เราฟังไม่รู้เรื่อง หันไปหาใครก็ไม่เข้าใจ

ปัจจุบัน คุณปุ๊กชไมพร ปภัสพงษ์ เป็นหนึ่งในอินสตรัคเตอร์หญิงของ BMW Driving Experience ซึ่งเป็นโปรแกรมสอนให้เจ้าของรถ BMW ที่เป็นสมาชิก The Ultimate JOY Experience มีทักษะการขับขี่ที่นำไปใช้บนท้องถนนได้อย่างคล่องตัวและขับรถได้ปลอดภัยมากขึ้น

อ่านต่อใน JOY Magazine ถึง การตัดสินใจกลับไปสอบอีกรอบ หลังจากที่ไม่ผ่านในรอบแรก ?
/
 แรงกดดันของการฝึกเพื่อเป็นโปร ?
ต้องใช้พรสวรรค์ด้วยไหม และ การได้ตำแหน่ง Certified BMW Instructor ? 
อ่านต่อใน JOY Magazine ฉบับที่ 5 >>>  http://bit.ly/BMWJOYMagDooddot

———————————————————————-

ยังมีบทความและข้อมูลข่าวสารอีกมากมายให้แฟนๆได้ติดตามทั้งเรื่องราวของ เทคนิคการขับขี่ รถยนต์ และนวัตกรรม รวมทั้ง Lifestyle ของ BMW ได้ที่ JOY Magazine
JOY Magazine : http://bit.ly/BMWJOYMagDooddot

ามารถดูรายละเอียดโปรแกรมได้ที่ www.bmwultimatejoy.com
หรือติดตามข่าวสารได้ที่ Facebook.com/BMWUltimateJOY

RECOMMENDED CONTENT

30.พฤศจิกายน.2020

Netflix ผู้นำบริการสตรีมมิงความบันเทิงระดับโลก ประกาศฉายภาพยนตร์ไต้หวันเรื่อง Your Name Engraved Herein (ชื่อที่สลักไว้ใต้หัวใจ) โดยภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์แนว LGBTQ ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลของไต้หวัน