fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Visit | ‘Juggapat Modifier’ นักออกแบบ Case MOD ที่เหล่าเกมเมอร์หลงรัก และมียอดจองยาวข้ามปี
date : 2.พฤศจิกายน.2022 tag :

“เพราะคอมพิวเตอร์ จะไม่ใช่แค่ คอมพิวเตอร์ อีกต่อไป”

‘ปาล์ม’ จักรพรรดิ ทองเหลือ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘Juggapat Modifier’ นักออกแบบ Case MOD ชาวไทยที่มียอดจองถึงปี 2568 ซึ่งฝีมือของเขาเข้าตาเกมเมอร์ทั่วโลก จนมียอดสั่งทำทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

จุดเริ่มต้นของการทำ PC Case ปาล์มเล่าว่าตอนนั้นเขายังเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ สาขา การออกแบบแม่พิมพ์ เห็นเพื่อนในชั้นเรียนซื้อการ์ดจอมาไว้สำหรับเล่นเกม ส่วนตัวเองชอบเล่นเกมส์เหมือนกันแต่งบน้อยเลยเริ่มจากวาดรูปขาย สะสมเงินทีละน้อย “ระหว่างนั้นผมเห็น Case MOD หรือ Case Modding จากฝีมือคนไทย อันนี้เป็นจุดเริ่มต้นให้ผมเริ่มสนใจงานด้านนี้” ย้อนกลับไปสมัยเด็ก ปาล์มเป็นเด็กที่ชอบวาดรูปเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่หลังจากเรียนหนังสือก็ไม่ค่อยได้จับมากนัก เขาเลยคิดว่าถ้าทำ Case MOD ก็คงได้กลับมาวาดรูปอีกครั้ง คงเป็นอะไรที่น่าสนุก

“ระหว่างเรียนก็เก็บเงินซื้อของเตรียมไว้” ปาล์มเล่าต่อว่า Case MOD อันแรกทำในช่วงปิดเทอมที่บ้าน “พอปิดเทอมผมก็เริ่มทำเลยครับ เพราะออกแบบมาเรียบร้อยแล้ว ภายนอกใช้ท่อ PVC พ่นสี ส่วนภายในเชื่อมโครงเหล็กเองไว้ยึดฮาร์ดแวร์ พร้อมกับชุดน้ำระบายความร้อน” นี่ถือเป็น Case MOD ตัวแรกที่ปาล์มลงมือทำ

หลังจากเรียนจบเขาย้อมรับว่าชีวิตเคว้งเพราะไม่อยากไปทำงานประจำ เขามองว่าการทำ Case MOD เป็นอาชีพที่หลงรักไปแล้ว “ระหว่างนั้นผมไปอบรมออกแบบแม่พิมพ์ที่ชลบุรี 4 เดือน ก็มีลูกค้าชาวต่างชาติทักมาจากประเทศกรีซ” นี่ถือเป็นจุดเริ่มต้นของอาชีพนี้จริงๆ “ตอนแรกแพลนของผมคืออบรมเสร็จก็ไปหางานเป็นวิศวกรตามที่เรียนมา และคิดว่า Case MOD ที่ทำอยู่น่าจะเป็นงานอดิเรก” พูดง่ายๆ คือปาล์มจำใจยอมรับแล้วว่ามันต้องเป็นแบบนี้ แต่พอหลังจากมีลูกค้าคนแรกแพลนที่จะไปสมัครงานถูกล้ม เขาเก็บกระเป๋าจากชลบุรีกลับบ้านที่สิงห์บุรีเริ่มทำงานให้ลูกค้าอย่างจริงจัง

Case MOD ตัวแรกที่ทำเป็น Ducati Monster “จริงๆ Ducati Monster เป็น Case MOD ตัวที่ 3 ตั้งแต่ทำสมัยเรียน ผมเอาไปโพสต์ตามเว็บต่างประเทศแล้วก็ทิ้งคอนแท็คไว้ลูกค้าชอบเลยให้ผมทำแบบนี้ต่อ” หลังจากนั้น 4 – 5 เดือนก็มีลูกค้าคนที่ 2 ทักมา คราวนี้เป็นคนจีน อยากได้ Ducati Panigale “ช่วงแรกงานของผมจะเป็นสไตล์รถบิ๊กไบค์หมดเลย ส่วนหนึ่งเพราะความชอบส่วนตัวและต้องการหาเอกลักษณ์ให้ตัวเองด้วย” ปาล์มเล่าให้ฟังว่าในประเทศไทยมี Modder เก่งๆ หลายคน ทุกคนต่างมีสไตล์ชัดเจน ทำให้เขาต้องหาเส้นทางให้ชัดเพื่อยืนในแถวหน้าให้ได้ ก็เลยเลือกสไตล์รถบิ๊กไบค์เพราะในระดับโลกแทบไม่มีคนทำ

หลังจากทำมาได้สักระยะงานของปาล์มเริ่มมีความแปลกใหม่ทั้ง รองเท้าแบรนด์ดัง, รถสปอร์ต, ค้อนธอร์ในหนังเรื่องอเวนเจอร์ส, เมทัลสลัก เกมส์ชื่อดัง หรือแม้แต่เรือเทาซัน ซันนี่ จากมังงะชื่อดังวันพีชก็มีคนสั่งมาแล้ว

“ลูกค้าที่ทำงานกับผมส่วนใหญ่ก็จะมีไอเดียอยู่แล้ว” ปาล์มเล่าถึงวิธีการเริ่มทำงาน “หลังจากคุยไอเดียก็ใช้เวลาเขียนแบบ 3 – 4 สัปดาห์ครับ ถ้าลูกค้าก็โอเคผมก็จะเริ่มพิมพ์ 3D ครับ จะใช้เวลาทำทั้งหมด 3 เดือนโดยประมาณขึ้นอยู่กับความยากง่าย แต่ถ้าเป็นงานที่ยากและใหญ่ อาจจะใช้เวลาทำถึง 6 เดือนเลยครับ”

บริการของทางร้านมี 2 แบบ

1. ลูกค้ามีฮาร์ดแวร์อยู่แล้วให้ทาง Juggapat Modifier ออกแบบ Case MOD ให้

2. ลูกค้าแจ้งความต้องการของฮาร์ดแวร์ และให้ทาง Juggapat Modifier จัดการให้ทั้งหมด พร้อมใช้งาน

“ถ้าลูกค้าสนใจตอนนี้ จะเริ่มทำ Case MOD เดือนมกราคม ปี 2568 ครับ” ปาล์มเล่าถึงคิวงานที่แน่น แต่ด้วยฝีมือและความปราณีต ก็มีลูกค้าพร้อมใจกันรอ

Juggapat Modifier
https://www.facebook.com/Juggapat-Modifier-JMDF-191604944726528/

RECOMMENDED CONTENT

6.มีนาคม.2020

นิโคล่ แบรนด์เครื่องแต่งกายระดับโลกจากญี่ปุ่นประกาศเปิดตัวนิตยสาร LifeWear (ไลฟ์แวร์) เล่มที่ 2 ภายใต้หัวข้อ “Livable Cities” หรือ เมืองน่าอยู่ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตในเมือง พร้อมเน้นย้ำถึงปรัชญา LifeWear ของยูนิโคล่ นิตยสาร LifeWear เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในเดือนสิงหาคม ปี 2562