fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#VISIT – เรื่องราวในกรุงเทพฯ แสงสีงานวัด และความหลากหลาย ที่ JIRAYU KOO ตั้งใจให้คุณไปลองเล่น
date : 13.กรกฎาคม.2020 tag :

หลังจาก Nike Bangkok at Siam Center หลายคนคงได้เห็นแล้วว่านี่เป็นร้านไนกี้ที่พิเศษกว่าที่ไหน ทั้งการคัดเลือกรองเท้า เสื้อผ้าคอลเลคชั่นใหม่ๆ ไลน์เดียวกับญี่ปุ่นแบบที่เราไม่ต้องบินไปซื้อ รวมถึง “Nike By You” หรือเราอาจจะคุ้นๆ กับชื่อ “Nike ID” ที่ให้เราดีไซน์รองเท้า เสื้อผ้า ได้ตามสไตล์ตัวเอง

นี่จะเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่จะเปิดให้บริการ Nike By You เต็มรูปแบบ โดยชวน คุณจิรายุ คูอมรพัฒนะ หรือ Jirayu Koo ศิลปินและนักวาดภาพประกอบชาวไทย เพื่อนำเสนอลวดลายกราฟิกชุดพิเศษชื่อ “Bangkok Jam” ที่เจ้าตัวบอกว่าได้แรงบัลดาลใจจากวัฒนธรรมในกรุงเทพฯ รวมถึงแสงสีจากงานวัด

ศิลปินคนแรกที่ได้ทำ Nike By You

รู้สึกดีใจที่ได้ทำงานกับทางไนกี้ เราเคยเห็นศิลปินหลายคนได้ร่วมงานกับไนกี้มาก่อนและเราตื่นเต้นมากตอนที่รู้ว่าไนกี้ติดต่อมาร่วมงานด้วย และได้เป็นเป็นศิลปินไทยคนแรกที่ได้ออกแบบลวดลายให้ไนกี้ในคอลเลคชั่น Nike By You

ช่วงเริ่มต้นไนกี้ให้ไอเดียอะไร

แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากความหลากหลายของวัฒนธรรมในกรุงเทพฯ ความเป็นกรุงเทพฯ ทีมีทั้งความเก่าความใหม่ และความหลากหลายที่ผสมผสานอยู่ด้วยกันได้ จึงออกเป็นงานดีไซน์ที่ดู Minimal แต่ก็ร่วมสมัย

มีทั้งหมดกี่แบบ ช่วยเล่าให้ฟังหน่อย 

 “SIAM” ได้แรงบันดาลใจมาจากสีสันที่สดใส และความสนุกสนานที่เป็นรูปแบบการใช้ชีวิตคนในเมือง ที่แสดงออกในรูปแบบของภาพวาด ที่มีส่วนประกอบเป็นตัวอักษรลายของไนกี้ เครื่องหมาย Swoosh และรองเท้ารุ่น Cortez ที่เป็นตัวแทนของความสนุกสนานของวัยรุ่นที่มารวมตัวกัน

บางกอกออกแบบมาจากสีนีออนที่มีส่วนประกอบของเครื่องหมาย Swoosh และ รองเท้ารุ่น Nike Dunk 

“Wai/Sawasdee” ที่มีโครงภาพหลักเป็นเด็กหนุ่มไทยพนมมือไหว้ มีส่วนประกอบของเจดีย์วัดที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทย โดยภาพลวดลายเด็กสวมรองเท้า Nike Air Max

“JUST DO IT” ได้นำแม่น้ำเจ้าพระยาเข้ามาแต่งเติมลวดลาย โดยลากยาวทั้งภาพตั้งแต่บนลงล่าง ซึ่งแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแม่น้ำคู่กับวิถีการดำเนินชีวิตของชาวกรุงเทพฯ มาเนิ่นนาน และยังนำองค์ประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ของกรุงเทพฯ เช่น เจดีย์ และการไหว้ รวมเข้ามาไว้ในลวดลายนี้

นอกจากนี้สีนีออนที่เอามาใช้ก็จะพบเห็นได้บ่อยตามเทศกาลงานวัด (Temple fair) เข้ามาทำให้เป็นสีหลักในการออกแบบลวดลายในครั้งนี้ โดยเหล่าตัวละครชายและหญิงในชิ้นงานจะมีท่าทางที่แสดงถึงความสนุกสนาน โดยพวกเขาจะสวมใส่ Nike AF1 ,รองเท้า Nike Dunk และ Swoosh ควบคู่กับรายละเอียดที่แสดงถึงเทศกาลงานวัดเข้าไปในลวดลาย

ได้อะไรจากการร่วมงานกับแบรนด์ไนกี้ในคอลเลคชั่นนี้?

รู้สึกว่าทีมงานไนกี้เปิดรับกับความคิดเห็นใหม่ๆ และยอมรับอัตลักษณ์การดีไซน์ ที่เป็นสไตล์ของตัวตนศิลปินเอง รวมถึงการให้ความคิดเห็นกับผลงานที่เป็นเชิงบวก และช่วยเสริมให้ผลงานออกมาเป็นที่น่าพอใจทั้งสองฝ่าย รู้สึกมีความสุขที่ไนกี้ยอมรับในตัวตนของศิลปิน ให้ศิลปินแสดงตัวตนได้อย่างเต็มที่และเป็นตัวของตัวเองกับการออกแบบชิ้นงานนี้

ตอนนี้ได้เห็นของจริงบ้างแล้วยัง มีแฟนๆ ทำ “Nike By You” ลาย JIRAYU KOO เยอะเลย

รู้สึกดีใจมากที่รู้ว่าทุกคนคอยให้การสนับสนุนคอลเลคชั่นนี้ เราได้รับทั้งคำชมและฟีดแบคที่ดีจากแฟนๆ มากมายขอบคุณทุกคนอีกครั้งที่ชื่นชอบอีกหนึ่งผลงาน wearable products ครั้งนี้

RECOMMENDED CONTENT

21.กันยายน.2020

beabadoobee หนึ่งในศิลปินหญิงที่มาแรงที่สุดในปี 2020 ด้วยยอดสตรีมมากกว่า 900 ล้านครั้ง และเพลงติดหูอย่าง ‘Coffee’ ที่ภายหลังนำท่อนฮุกในเพลงนี้มาฟีตในเพลง ‘deathbed (coffee for your head)’ ของ Powfu และประสบความสำเร็จอย่างมากมายจนมียอดสตรีมมิ่งเป็นอันดับที่ 6 ของฤดูร้อนนี้