fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#VISIT | All New Monkey125 เส้นทางโปรสเก็ตของ ‘เก่ง – จักรินทร์’ และ ‘โจเซฟ – สิรินัฎฐ์’ กับวัฒนธรรมสเก็ตบอร์ด by Monkey #มั้งกี้ไม่ได้มีไว้แค่ให้ขี่
date : 22.มิถุนายน.2022 tag :

เก่ง  จักรินทร์ เพชรวรพล / โจเซฟ – สิรินัฎฐ์ อภิอันทรเดช

Not Only For Riding…

Not Only For Riding มังกี้ ไม่ได้มีไว้ . . . แค่ให้ขี่ ก็เหมือนการใช้ชีวิตที่ไม่ได้มีทางเลือกแค่เส้นทางเดียว บางคนดูผิวเผินอาจเรียบร้อย ไม่หวือหวา แต่เมื่ออยู่ในอีกเส้นทางกลับใช้ชีวิตได้อย่างสนุกสนาน แน่นอนว่าชีวิตมันเหมือนรถ มีหลายเส้นทางเหลือเลือก เราโลดแล่นไปบนถนนสายหลักและถนนสายรองที่มีอะไรให้ค้นหาอีกเยอะ

MONKEY ก็เหมือนกับซับ-เคาท์เจอร์ก็เปรียบเสมือนถนนเส้นทางรอง แต่ยังเป็นตัวของตัวเอง วิถีชีวิตและสไตล์ที่แตกต่าง ที่ทำให้ทรงอิทธิพลกับวงการต่างๆ มาก ทั้งการใช้ชีวิตของผู้คน เทรนด์ต่างๆ และยังกำหนดเส้นทางของ Fashion และอุตสาหกรรม Luxury ของโลก หากเราพูดถึงซับ-เคาท์เจอร์แล้ว สเก็ตบอร์ดก็เป็นกลุ่มที่สร้างความเคลื่อนไหวบนถนนเส้นนี้มาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็น Tony Hawk , Pharrell Williams จนถึง Virgil Abloh ผู้ล่วงลับ

วันนี้ Dooddot อยากพาไปรู้จักกับหัวหอกในวัฒนธรรมสเก็ตบอร์ดบ้านเรากันบ้าง เรากำลังพูดคุยกับ เก่ง  จักรินทร์ เพชรวรพล (Professional Skateboarder) และ โจเซฟ – สิรินัฎฐ์ อภิอันทรเดช ชาวไทยของเราที่ว่าด้วยเรื่องทำไมสเก็ตบอร์ดนั้นถึงเป็น Culture ที่สำคัญ ความสนุก และ Passion ของ Sub-Culture ที่กำหนดทิศทางของวงการ Fashion และ Lifestyle ทั้วโลก ให้เราๆ นั้นได้เข้าใจ และเข้าใกล้กันไปอีกนิด

MONKEY x Pro Skateboarder ?

ความหลงไหลที่เป็นหนึ่งเดียวกับวิถีชีวิตและตัวตน ก็เหมือนกับวัฒนธรรมของ MONKEY

เก่ง จักรินทร์
ตัวตนของผมก็คือการเล่นสเก็ตบอร์ด ทุกอย่างในชีวิตผมขึ้นอยู่กับสเก็ตบอร์ดหมดเลยครับ ทั้งสไตล์การแต่งตัว แนวคิด ผมมองว่าสเก็ตบอร์ดให้ความอิสระ ท้าทายตัวเอง ผมรู้สึกแบบนี้ตั้งแต่เด็กๆ แล้วครับ เวลาได้ไถสเก็ตบอร์ดได้ยินเสียงล้อ ได้ยินเสียงแป้ก ได้ฟังเพลงที่ชอบ ผมชอบทุกอย่างที่เป็นสเก็ตบอร์ด ทั้งเรื่องการใช้ชีวิตการทำงาน เราทำเป็นอาชีพ รวมถึงเส้นทางการใช้ชีวิตทั้งความล้มเหลว ก็เหมือนกับเวลาเราเล่นสเก็ตบอร์ดแล้วล้ม เราก็ต้อง ‘ลุก’ ขึ้นมาทุกครั้ง

โจเซฟ สิรินัฎฐ์  –
“เพราะสเก็ตบอร์ดคือชีวิตของผม” ผมก็ไม่รู้จะพูดว่าอย่างไร แต่นี่คือชีวิตของผมจริงๆ สิ่งที่เป็นตัวของตัวเองสำหรับผมอย่างแรกในชีวิต ก็คือสเก็ตบอร์ด เวลามองผ่านสรีระตัวเอง สไตล์ที่เล่น การฟังเพลง เสื้อผ้า การสื่อสาร ผมว่ามันถ่ายทอดตัวเองออกมาได้มากที่สุด

MONKEY and Lifestyle ?

MONKEY ก็เหมือนกับการใช้ชีวิตที่แตกต่าง การเลือกสิ่งที่เหมาะกับการใช้ชีวิตของเรา ไม่กลัวที่จะสนุก และเต็มไปด้วยความท้าทาย เหมือนกับวัฒนธรรมสเก็ตบอร์ด ที่ไม่ใช่แค่กีฬาแต่เป็นวิถีชีวิต

เก่ง จักรินทร์ 
ผมเริ่มเล่นตอนอายุ 9 ขวบ ผมหลงไหลทุกอย่างที่เป็น Culture สเก็ตบอร์ดเลยครับ ตั้งแต่ เพลง หนัง เกม สไตล์การแต่งตัว ทุกอย่างที่เป็นสเก็ตบอร์ดเลยครับ ซึ่งในขณะนั้นที่บ้านยังจับผมใส่เสื้อลายการ์ตูนอยู่เลย (หัวเราะ) มาวันนึงผมลองหยิบหมวกมาใส่กลับหลัง ใส่รองเท้าผ้าใบใหญ่ๆ เป็นสิ่งที่ทำให้เราแตกต่างกับคนอื่นในตอนนั้น

ผมเริ่มในยุคที่คนเล่นสตรีท สเก็ตบอร์ด ดูวิดีโอจากต่างประเทศส่วนใหญ่เค้าก็เล่นสตรีท ในตอนนั้นที่ไทยยังไม่นิยมเล่นในสวนสาธารณะกันครับ สไตล์ของผมก็จะเป็นการเล่นสตรีท ซึ่งหลายคนมองว่าเจ๋งเพราะมันค่อนข้างหวือหวา ถ้าถามว่าสไตล์ของผมคืออะไร ผมก็จะตอบว่า “สตรีท” นี่แหละครับ

โจเซฟ สิรินัฎฐ์  –
ผมเริ่มจากไปขอเค้าเล่นครับ หลังจากนั้นก็ติดใจเลยครับ นี่สิ่งที่เกิดมาสำหรับผม หลังจากนั้นผมไปเดินห้างกับแม่ เจอแผ่นของเล่นตามร้านอันละ 500 บาท (Toy Skate) แม่ก็ซื้อมาให้ แต่มันไม่ค่อยลื่น ไม่ค่อยแป้ก แต่ก็ทนเล่นไปเรื่อยๆ ผ่านไปเกือบปีถึงจะกลับไปขอให้แม่ซื้อแผ่นจริงให้ ตอนนั้นที่บ้านก็ไม่ค่อยมีฐานะ แต่แม่เค้าเห็นว่าลูกอยากเล่นจริงๆ เลยกัดฟันซื้อให้

ผมโตมากับการดูวิดีโอพี่เก่ง จักรินทร์ ผมชอบพี่เก่งมาก เพราะเล่นเท่ เล่นสวย ชอบฟังเพลงฮิปฮอปเหมือนกัน พี่เก่งเป็นคนที่นิสัยดีมากครับเป็นคนมีวินัยสูงเวลามีปัญหาผมก็จะปรึกษาตลอด ไม่ว่าจะวิธีการเล่นการซ้อมการดูแลสุขภาพอีกอย่างผมดูวิดีโอพี่เก่งบ่อยมากก็เลยได้สไตล์มาพอสมควร ต้องยอมรับว่าพี่เก่งเก่ง สมชื่อตอนนี้อายุจะ 40 แล้วครับ แต่ฝีมือยังเหมือนเดิมครับ พี่เก่งเขา OG ครับ ใครๆ ก็รู้ว่านี่คือเก่ง จักรินทร์

MONKEY IS MONKEY

ออกไปตะโกนความคึกให้สุดเสียง พาความมันส์ไปในทุกถนน สนุกบนโลกกิจกรรม
โชว์ความเป็นเราที่ไม่ธรรมดา

เก่ง จักรินทร์ –
“ผมว่าความาสำเร็จมันไม่มีวันจบครับ” เพราะในช่วงชีวิตที่ต่างกัน เป้าหมายก็ต่างกัน อย่างปี 2011-2012 ที่ผมรู้สึกว่าทำได้ดี ปีนั้นถ่ายวิดีโอ 3 ชิ้น แข่งให้สปอนเซอร์ แข่งให้ทีมชาติ ปีนั้นทำผลงานได้ดีมากทั้งๆ ที่ไม่ได้เล่นให้ทีมชาติมา 4 ปี แถมยังได้ไปแข่งรายการใหญ่ๆ อีก ถือว่าเป็นปีที่ดี มันมากครับ แต่พอเราหลงรักอะไรสักอย่างหนึ่ง มันไม่มีวันจบ

Professional Skateboarder มันจำกัดความไม่ได้ชัดเจนว่าต้องเล่นถึงอายุเท่าไหร่ หรือต้องออกไปแข่งสิ บางคนมองว่าถ้าจะเป็น Professional ต้องทำงานกับบริษัทใหญ่ๆ ต้องมีสปอนเซอร์สนับสนุนเท่านั้น สำหรับผมแล้วอายุเยอะขึ้น วันนี้อาจจะไม่ได้แข่งแล้ว แต่ผลงานที่ผ่านมาผมยังเป็น Legend ยังเป็นแบบอย่างให้กับคนรุ่นใหม่ได้ ผมอยากสร้าง Legacy ให้ตัวเองว่าในวัย 45 ปี ผมจะเป็นคนเล่นสเก็ตบอร์ดที่ดีที่สุด

ถามผมว่าอะไรคือความสำเร็จในการเล่นสเก็ตบอร์ดในวันนี้ ผมคงบอกว่า “ถ้ามีเด็กสักคนนึงเดินมาบอกว่าผมเล่นสเก็ตบอร์ดเพราะพี่” ผมว่าอันนี้แหละคือความสำเร็จแล้ว

โจเซฟ สิรินัฎฐ์  –
ช่วงที่ได้มาอยู่ Preduce Skate Team ครับ คือช่วงที่เปลี่ยนชีวิตตัวเองคือ ตอนนั้นผมทำงาน CG อยู่สำนักข่าวแห่งหนึ่งครับ ชีวิตต้องเข้างานเป็นกะเช้าบ้าง เย็นบ้าง หรือบางทีก็เข้ากลางคืนเลิกเช้า ก็คิดเหมือนกันว่าถ้าทำแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ เมื่อไหร่เราจะมีเวลาซ้อม

แต่โชคดีที่มีโทรศัพท์เข้ามาถามว่า “เฮ้ยโจเซฟ อยากอยู่ Preduce หรือเปล่าวะ” ทีมระดับประเทศ ใครๆ ก็อยากอยู่ใช่ไหมครับ ผมตัดสินใจออกจากงานทันทีเลย (หัวเราะ) ตั้งแต่มาอยู่ที่นี่ชีวิตผมก็เปลี่ยน จากเด็กไม่มีฐานะอะไร ได้นั่งเครื่องบินไปเล่นสเก็ตบอร์ดที่ต่างประเทศ ได้เจอสังคมใหม่ๆ ทำให้เราพัฒนาตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม 

สำหรับผมต้องมีเวลาซ้อม 4-5 ชั่วโมงต่อวัน ต้องสม่ำเสมอด้วยครับ แต่ผมไม่ค่อยเครียดเหมือนออกไปเล่นมากกว่า ในแต่ละวันก็ไม่ตั้งเป้าไกล ซ้อมท่าไหนก็พยายามทำให้ได้ ค่อยๆ ไต่ไปทีละนิด จะได้ไม่เครียด ถ้าเครียดแล้วฟอร์มการเล่นวันนั้นมันจะไม่ได้ครับ

First ! Be Yourself  

Like Monkey New Metallic body design เพิ่มสีสันความเฟี้ยวให้เจ้าตัวเล็ก กับสีถังตัวใหม่ที่ตัดสลับกับสี Metallic

เก่ง จักรินทร์ –
ท่าแรกที่ผมเริ่มทำครั้งแรกคือ  Ollie  ผมกลับไปนอนคิด นอนจินตนาการคำนวณทุกอย่างเป็นเดือนเลยครับ จนวันนึงเพื่อนที่โรงเรียนเอาสเก็ตบอร์ดมา ผมขอยืมเค้า แค่ขึ้นไปยืนครั้งแรกผมกระโดดขึ้นเลย นั่นแหละครับเป็นจุดเริ่มต้นให้ผมไปซื้อสเก็ตบอร์ดเป็นของตัวเอง

โจเซฟ สิรินัฎฐ์  –
สำหรับผมเป็นท่า Kickflip คือตอนนั้นผมเล่นอยู่หน้าร้านแม่ (หน้าร้านเป็นสวน มีพื้นที่ มีเหล็กให้เล่น) ผมฝึก Kickflip มา 3 – 4 เดือนไม่ได้เลย มีคนสอนเราก็แล้ว พยายามปรับวิธีคิดก็แล้ว ทำยังไงก็ไม่ได้

มาวันนึงผมก็เล่นอยู่หน้าร้าน ซ้อมไปเรื่อยๆ ตามปกติ แต่ท่า Kickflip ที่เราซ้อมมาเป็นเดือนอยู่ดีๆ ก็ทำได้ขึ้นมาเฉยเลย แถมยังทำแบบเพอร์เฟค เตะลง 2 เท้า ตอนนั้นดีใจมาก วิ่งรอบสวน วิ่งกลับมาบอกแม่ว่าทำได้แล้ว ที่สะใจคือวันนั้นทำ Fakie Kickflip ได้อีก เป็นอะไรที่สุดยอดมาก

Signature Move ?
Monkey กับการ Customise ได้ไม่มีเบื่อเพื่อให้เป็นตัวคุณ

เก่ง จักรินทร์ –
‘FAKIE FRONT CROOKED GRIND’ เป็นการวิ่งถอยหลัง สไลด์ไปตามขอบ ผมรู้สึกว่าเป็นท่าที่มีสไตล์ ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป อีกอย่างผมมองว่ามันเป็นความขบถแบบที่คนอื่นชอบไปข้างหน้า ผมไปข้างหลังแล้วกัน เวลาเล่นก็จะชอบมูฟเม้นท์ ชอบอารมณ์ 
ท่านี้จะเป็นท่าประจำตัวที่ผมทำได้ดี คิดว่าหลายคนคงจำท่านี้ได้ดี เรียกว่าเป็นซิกเนเจอร์เลยครับ

โจเซฟ สิรินัฎฐ์  –
ทุกคนจะเรียกผมว่า โจเซฟ CROOKED & BACK LID ทุกสนามผมจะเล่นท่านี้ตลอด จะเป็นคอมโบที่เรียกคะแนนได้เยอะ เพราะเล่นสองท่าในเหล็กเดียวกัน กับอีกท่า FRONTSIDE BLUNTSLIDE 
เป็นท่าประจำตัวครับ ต้องเล่นทุกวัน วันไหนไม่เล่นไม่ได้นะ มันคัน

The Comeback
การกลับมาของ MONKEY ตำนานจากปี 1961 ที่ยังเต็มไปด้วยเสน่ห์ถึงปัจจุบัน

เก่ง จักรินทร์ –
‘เพราะสเก็ตบอร์ดสอนให้ผมขบถ’ ต้องบอกก่อนครับว่าผมไม่ค่อยแคร์คำดูถูก ทำให้ไม่ค่อยมีเวลาที่ย่ำแย่ จุดที่ผม down ที่สุดน่าจะเป็นตอนที่บาดเจ็บ แต่พอมาเจออาการบาดเจ็บแล้วตื่นขึ้นมาทุกวันพร้อมกับคำถามในตัวเองว่า “นี่กูจะเล่นไม่ได้แล้วเหรอวะเนี่ย” อันนั้นมันเป็นอะไรที่เจ็บปวดมากเลย

จนวันนึงผมได้โอกาสไปสอนสเก็ตบอร์ดเด็กที่ ‘บ้านเด็กกาญจนา’ มันเเป็นสถานที่สำหรับเด็กด้อยโอกาส ตอนสอนน้องๆ ภาพมันสะท้อนชีวิตวัยเด็กของเราเหมือนกัน ตอนนั้นมีความสุขมากครับ เหมือนเราได้รู้ว่าตัวเองยังมีประโยชน์ในมุมอื่นๆ แรกๆ เด็กก็กลัวเล่นไม่ได้ กลัวไม่เท่ถ้าจะล้ม มันสะท้อนอะไรหลายๆอย่างที่เราต้องสร้างความมั่นใจให้เด็กเล่นด้วยความสนุก เหมือนชีวิตเรามีค่า ตรงนี้ถือเป็นแรงบันดาลใจให้ผมฟิตตัวเองกลับมาครับ ต้องขอขอบคุณน้องๆ ที่ยังเห็นคุณค่าในความรู้ที่ผมมีครับ

ชีวิตผมเรียนรู้จากสเก็ตบอร์ด คือชีวิตผิดพลาดได้ ล้มได้ ไม่มีใครประสบความสำเร็จตั้งแต่ครั้งแรก ทุกอย่างเหมือนกับสเก็ตบอร์ดเลยครับ

โจเซฟ สิรินัฎฐ์  –
ตอนผมล้มแล้วบาดเจ็บ คุณหมอบอกว่าเข่าหลุด พอได้ยินแบบนั้นก็รู้สึกผิดหวังเลยครับ เพราะช่วงนั้นผมกำลังไปได้ดีด้วย ขยันซ้อมตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น พอมาเจอสถานการณ์แบบนี้ก็ไปไม่เป็นเลย โลกมืดไปเลยก็ว่าได้ ตอนนั้นนอนอยู่บนเตียงเกือบ 7 เดือน ทำได้แค่ดูวิดีโอสเก็ตบอร์ดกับรอคนมาส่งข้าว จนทางทีมเริ่มส่งไปทำกายภาพบำบัด ได้พี่เก่งแนะนำเรื่องการกิน การออกกำลังกายด้วย สุดท้ายก็ได้กลับมายืนบนสเก็ตบอร์ดอีกครั้ง ความรู้สึกเก่าๆ มันกลับมาหมดเลย มีความสุขมาก เหมือนพลิกโลกไปเลยครับ

‘ THE PASSION ‘
New Engine! 5-speed gear ปลดปล่อยตัวตนคึกๆ มันส์ๆ ออกมาได้สุดกว่าเดิม ด้วยเครื่องยนต์ใหม่ 125 ซีซี ระบบเกียร์ 5 สปีด เรื่องความแรงไม่มียอม

เก่ง จักรินทร์ –
‘ผมอยากทิ้งผลงานให้คนรุ่นต่อไปครับ’ ถึงแม้วันนี้ฝีมืออาจจะเลยจุดพีคมาแล้ว ผมยังรู้สึกหลงไหล ผมยังอยากออกทัวร์ อยากไปสร้างแรงบันดาลใจให้เขา ผมเชื่อว่าการได้เห็นคนเล่นจริงๆ มันสร้างแรงบันดาลใจได้มากกว่าดูวิดีโอ ผมตระหนักถึงตรงนี้มากๆ ผมอยากไปถ่ายทอดวิธีคิด ไปแชร์ประสบการณ์ ไปแสดงให้เห็นว่าอายุเยอะแล้วก็ยังเล่นได้อยู่ และยังเป็นคนที่น่านับถือทั้งบนสเก็ตบอร์ดและตอนไม่ได้อยู่สเก็ตบอร์ด ทุกวันนี้ผมกับโจเซฟก็เดินทางไปจัดงานต่างจังหวัดบ่อยๆ ไปเล่นโชว์ให้เด็กๆดู

ผมคิดถึงทัวร์ต่างประเทศที่เราได้เจอ Professional Skateboarder ระดับโลกที่เคยดูในวิดีโอ เขาบอกเลยว่าสเก็ตบอร์ดเป็นคัลเจอร์ ถึงวันนึงเค้าอาจจะไม่ได้ไปทัวร์รอบโลก ไม่ได้ทำวิดีโอ หรือไม่ได้มีสปอนเซอร์ แต่ทุกคนยังเล่นอยู่เหมือนเดิม ผมเชื่อเสมอว่าคัลเจอร์นี้เป็นการส่งต่อรุ่นสู่รุ่น แต่ละเจนเนอเรชั่นช่วยกันสร้างมาเรื่อยๆ จนตอนนี้สเก็ตบอร์ดได้บรรจุในโอลิมปิกแล้ว ผมมองว่าตัวเองก็เป็นบันไดขั้นนึงที่ส่งต่อให้น้องๆ ในประเทศไทย ให้เป็นแรงบันดาลใจในการเล่นสเก็ตบอร์ดต่อไป

โจเซฟ สิรินัฎฐ์  –
สเก็ตบอร์ดมันคือชีวิตของผมอยู่แล้วครับ และผมกำลังจะได้เป็น 
Professional Skateboarder เป้าหมายของผมคือต้องพัฒนาตัวเองต่อไป อีกส่วนคือได้เดินทางไปเล่น ได้แบ่งปัน แชร์ประสบการณ์ให้น้องๆ ดู ผมว่ามันแฮปปี้นะ ในสิ่งที่เราให้กับเค้า ผมเจอน้องๆ เข้ามาหาทุกวัน บอกว่า “พี่สอนท่านี้ให้ดูหน่อย ทำท่านี้ลง Youtube ให้หน่อยได้ไหม” ผมเห็นรอยยิ้มเค้า รู้ได้เลยว่าเค้าอยากเจอเราจริงๆ บางครั้งน้องๆ ก็พาผมไปเล่นกับเพื่อนๆ พอผมเห็นเค้าสนุกกันผมก็มีความสุขไปด้วย

 

Skateboard x Monkey

Not Only For Riding มังกี้ ไม่ได้มีไว้ . . . แค่ให้ขี่

เก่ง จักรินทร์
Honda Monkey ก็เหมือนสเก็ตบอร์ดครับ ทั้งขับสนุก ให้ความอิสระ ท้าทายเราได้ทุกวัน เติมให้คุณ Lifestyle สนุกขึ้น มาพร้อมเครื่อง 125cc เกียร์ใหม่ 5 สปีด และสีใหม่ที่ตัวถัง New! Metallic body design กับสีตัวถังใหม่ (เหลือง/แดง/ดำ แล้วแต่รถที่ได้รับไป) ที่ตัดสลับกับสี Metallic สามารถคัสตอมความเป็นตัวเองลงไปได้ สำหรับผม Honda Monkey ไม่ได้มีไว้แค่ขี่ แต่ยังพาไปสนุกกับซับ คัลเจอร์ ไม่ว่าจะเป็นคนแบบไหน Honda Monkey ก็ตอบโจทย์

โจเซฟ สิรินัฎฐ์  –
มันคือความสนุก ความท้าทาย ผมชอบ Honda Monkey ที่มีความเล็ก กระทัดลัด มาพร้อมเครื่อง 125cc เกียร์ใหม่ 5 สปีด ผมรู้สึกว่ามันท้าทายกว่ารถออโตเมติก แรงได้มากกว่า มันได้มากกว่า สามารถคัสตอมได้อิสระเหมือนสเก็ตบอร์ด ที่เราเลือกล้อ เลือกแผ่น เลือกกระดาษทรายได้ตามใจชอบ และ Honda Monkey ไม่ได้มีไว้แค่ขี่ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนสไตล์ไหน ก็เข้ากับคุณได้

 

ติดตามรายละเอียด Honda Monkey ได้ที่
https://www.thaihonda.co.th/cubhouse/

RECOMMENDED CONTENT

10.กุมภาพันธ์.2021

ยูนิโคล่ แบรนด์เครื่องแต่งกายระดับโลกจากญี่ปุ่น ตอกย้ำปรัชญา LifeWear ที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์เครื่องแต่งกายคุณภาพดีที่เหมาะกับทุกสไตล์ ด้วยการเปิดตัวโฆษณาทางโทรทัศน์ชุดใหม่ UNIQLO SMART ANKLE PANTS