fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Visit : จี๊ด และ ปิ๊น เรื่องราวของ 2 Sneakerhead กับรองเท้า “NIKE AIR MAX”
date : 24.มีนาคม.2016 tag :

Recap All About Air dooddot 3

อีกไม่กี่อึดใจแล้วกับงาน “AIR MAX DAY” ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่  26 มีนาคม ถือเป็นการฉลองปีที่ 29 ให้กับรองเท้าในตำนาน และเนื่องในโอกาสดีๆ อย่างนี้ เราเลยได้พูดคุยกับ 2 Influencer นั่นก็คือ “คุณจี้ด เมืองสิริขวัญ” และ “คุณปิ๊น อนุพงศ์ คุตติกุล” ว่าเหตุผลอะไรที่ทำให้พวกเขาหลงรักรองเท้าระดับตำนานได้ยาวนานขนาดนี้

ความหมายของ Sneakerhead คืออะไร?

จี๊ด: ความหมายของ Sneakerhead ก็คือคนที่ชอบรองเท้า ศึกษาที่มา ที่ไป ของรองเท้าผ้าใบต่างๆ ง่ายๆ ก็เหมือนคนที่ชอบรองเท้ามากๆ หรือภาษาญี่ปุ่นเรียกว่าโอตาคุอะครับ

ปิ๊น: คนทั่วไปคือคนที่ซื้อรองเท้าแต่ไม่ได้รู้ที่มาที่ไปของรุ่นนั้น แต่ Sneakerhead เนี่ยก่อนที่เขาจะซื้อรองเท้า เขารู้ว่ารองเท้าคู่นี้มันมีความเป็นมายังไง มีดีอะไร เขารู้ข้อมูลในเชิงลึกของรองเท้าคู่นั้น

จี๊ด: เพราะฉะนั้นนิยามของ Sneakerhead ก็คือคนที่สนใจ ศึกษา และสะสมรองเท้าผ้าใบครับ

จุดเริ่มต้นมากจากไหน?

จี๊ด: ผมโตมาจากกีฬาบาสเกตบอลครับ แล้วรองเท้าบาสก็คือหนึ่งสิ่งที่ผมชอบ มันมีอิทธิพลต่อผมค่อนข้างมาก ทุกวันนี้ก็เป็นที่รู้จักมากขึ้น มีโอกาสดีๆ เข้ามาในชีวิตก็เพราะรองเท้า

ปิ๊น: สำหรับผมมันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต จะว่าอย่างนั้นก็ได้นะ เพราะว่าเราอยู่กับมันทุกวัน เราเลือกมัน เราขายมัน ทำความเข้าใจกับมัน ศึกษามัน แล้วได้ทำงานกับมัน ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว เพราะว่าเราเจอทุกวัน

รู้สึกอย่างที่ “Sneaker” กำลังตื่นตัวในบ้านเรา?

ปิ๊น: ถ้าตอบในฐานะที่เป็นคนขาย เรารู้สึกดีเพราะว่า ถ้ากระแสมันดีขึ้น ผู้ผลิตเขาก็มองเห็นว่าเมืองไทยเราเป็นตลาดที่ดี เพราะฉะนั้นรุ่นที่ไม่เคยเข้ามาก่อน ก็จะมีโอกาศเข้ามาขายมากขึ้น ผมว่าสิ่งนี้แฟนๆ Sneaker ก็ได้ประโยชน์จากตรงนี้ด้วย

จี๊ด: สำหรับผมก็เป็นเรื่องที่ดีครับ เพราะส่วนตัวชอบรองเท้ามานานแล้วด้วย ยิ่งตอนนี้ก็มีคนสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ผมมองว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ครับ

ในวาระครบรอบ 29 ปีของ AIR MAX มีความประทับใจอะไรเป็นพิเศษ?

ปิ๊น: ทุกๆ ครั้งที่มันเป็น AIR MAX DAY มันเหมือนเราได้ย้อนกลับมาดูประวัติศาสตร์ของ NIKE AIR MAX รู้สึกชอบ ที่ได้ซึมซับบรรยากาศ เหมือนหวนกลับมาอ่านใหม่อีกรอบ และในทุกๆ ปีก็จะมีของดี ของเด็ดออกมา

จี๊ด: ผมตื่นเต้นทุกครั้งที่มีอะไรพิเศษ อย่าง AIR MAX DAY ปีที่แล้วที่เริ่มเป็นปีแรก (ปี 2015) ซึ่งมันก็มีเซอร์ไพรส์แรกเลยก็คือการเปิดตัว NIKE AIR MAX ZERO มันเป็นรองเท้าที่ไม่เคยถูกผลิตขึ้นมา เป็นสเก็ตช์แรกจาก 28 ปีที่แล้ว ที่ไม่เคยถูกเอามาใช้จริง

 Visit 2 Thai Sneakerhead AIR MAX DAY DOODDOT 2

NIKE AIR MAX ZERO

ประทับใจเรื่องราวอะไรของ AIR MAX ?

ปิ๊น: ผมก็มองว่าการเปิดตัวแต่ละรุ่นนี่แหละ รุ่นที่ไม่คาดคิดว่าแต่ละตัวจะออกมา หรือการทำงานร่วมกับคนอื่นๆ อันนี้มันทำให้รู้สึกตื่นเต้น ผมมองว่าหลายๆ คน หรือแบรนด์ ที่ AIR MAX เลือกมาทำ ไม่ว่าจะเป็น Atmos หรือแบรนด์ต่างๆ เนี่ย มันตื่นเต้นทุกๆ รุ่น ผมว่าอันนี้แหละคือความเป็นเอกลักษณ์ของ AIR MAX

จี๊ด: สำหรับผมคงเป็นเรื่องเล่า ไอเดียที่ใช้ หรือแรงบันดาลใจที่ได้มาจากอะไรบางอย่าง เพราะว่าผมเป็นคนศึกษาสิ่งเหล่านี้ตลอด หลายๆ ครั้งก็เป็นเรื่องราวที่คาดไม่ถึง เรารู้สึกว่าคนออกแบบเค้าคิดอย่างนั้นออกมาได้ยังไง มันคือความทึ่ง ซึ่งพอย้อนกลับมาหาตัวเอง เราคงไม่ลึกขนาดออกแบบรองเท้านี้ได้ แล้วมันคงไม่เกิดรองเท้าดีๆ อย่างนี้แน่นอน เพราะฉะนั้นแล้วสำหรับผมอันนี้คือความตื่นเต้น เพราะการได้รู้ถึงที่มาที่ไป หรือแรงบันดาลใจในการออกแบบอะไรก็ตาม ของรองเท้าคู่นึง มันทำให้คุณค่าของรองเท้าคู่นั้น เพิ่มมากขึ้น

ครั้งแรกกับ AIR MAX?

จี๊ด: NIKE AIR MAX คู่แรกของผม คือ NIKE AIR MAX 90 ซึ่งตอนนั้นผมไม่ได้รู้คุณค่าอะไรมาก แต่เพิ่งจะมารู้คุณค่าของ AIR MAX จริงๆ ก็ตอนรุ่น 95 เพราะเป็นรองเท้าตัวแรกที่ทำตลาดในช่วงเวลานั้น ด้วยดีไซน์ การใช้สีเขียวนีออน ถือเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นมากครับในเวลานั้น

ปิ๊น: ของผมก็เป็น NIKE AIR MAX 90 คู่แรก แต่ว่าตอนนั้นเรายังเด็ก เราได้ยินเพื่อนพูด ว่ารองเท้า NIKE AIR MAX มันมี AIR อยู่ข้างหลัง ตอนนั้นเรามองว่าเป็นของเล่น เหมือนเป็น Gadget อันนึงที่เจ๋ง ตอนนั้นเราไม่ได้ศึกษารองเท้า รู้แค่ว่าถ้าคุณใส่ NIKE AIR MAX นั่นแหละเจ๋ง ถือเป็นความตื่นเต้นในวัยเด็กที่ มันไม่มีอยู่ในสมัยนี้

ตอนได้ใส่ครั้งแรก มันตื่นเต้นขนาดไหน?

ปิ๊น: โห มันตื่นเต้นอยู่แล้ว คือตอนนั้นฟังเพื่อนมาด้วยแหละ เราก็เหมือนบิวท์ตัวเองมาก่อนแล้ว พอได้ใส่จริงๆ มันรู้สึกดี ทั้งเบา ทั้งนุ่ม มันเจ๋งจริงๆ

จี๊ด: ส่วนผมจะเป็นเรื่องของความเท่มากกว่า เพราะช่วงเวลานั้นเราไม่ได้ศึกษาลึกๆ หรอก ตอนได้ใส่ครั้งแรก ก็รู้สึกดี รู้สึกประทับใจ มันค่อนข้างหายากด้วยนะในสมัยนั้น

Visit 2 Thai Sneakerhead AIR MAX DAY DOODDOT 3

NIKE AIR MAX 180 “Concord”

AIR MAX คู่โปรด?

ปิ๊น: ผมชอบ NIKE AIR MAX ZERO เพราะว่ามันเป็นการเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่มาก มีประวัติความเป็นมา มีที่มาที่ไปอย่างที่ทุกคนรู้กัน

จี๊ด สำหรับผมคงเป็น NIKE AIR MAX 180 ครับ โดยเฉพาะสี Concord มันเป็นรองเท้าที่ Michael Jordan ใส่เปิดตัวทีมชาติในโอลิมปิก 1992 ถ้าเราไปเปิด Googgle จะเห็นว่าเขาใส่รองเท้าคู่นี้ แทนที่จะใส่รองเท้าบาส สำหรับผมที่โตมากับกีฬาบาส แล้วเขาก็เป็นไอดอลของผมอยู่แล้ว เลยรู้สึกชอบรองเท้าคู่นี้ เพราะมันมีเรื่องเล่า มีที่มาครับ

ครอบครอง AIR MAX คนละกี่คู่ ?

ปิ๊น: โห เลิกนับไปนานแล้วครับ ถ้าเป็น AIR MAX อย่างเดียวก็น่าจะประมาณ เกิน 20 คู่นะ แต่ไม่ได้นับจริงๆ ครับ

จี๊ด: ของผมก็มีประมาณ 30 กว่าแน่ๆ ครับ

RECOMMENDED CONTENT

17.สิงหาคม.2017

หลังจากคว้ารางวัลกรังปรีซ์ สาขาเพลงประกอบโฆษณายอดเยี่ยมจากเวทีคานส์ ไลอ้อน 2017 อาดิดาส ออริจินอลส์ยังคงพัฒนาผลงานสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง