fbpx

CONTACT US

#Design | ฉลอง 100 ปี ดีไซเนอร์ชาวอิตาเลียน Vico Magistretti (วิโก้ มาจิสเตรตตี้) กับเก้าอี้ Vico Duo (วิโก้ ดูโอ้) ส่วนผสมของงานคราฟต์อิตาเลียนและเดนมาร์กอันเป็นตำนาน
date : 8.กันยายน.2020 tag :

เก้าอี้ Vico Duo (วิโก้ ดูโอ้) ออกแบบในปี 1997 โดย Vico Magistretti (วิโก้ มาจิสเตรตตี้) สถาปนิกและนักออกแบบชาวอิตาเลียน เรียกว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างงานดีไซน์ฝั่งอิตาเลียนและภูมิปัญญาด้านงานคราฟต์ของเดนมาร์ก เช่นเดียวกันกับส่วนผสมของไม้กับเหล็กในเก้าอี้ Vico Duo นั่นเอง 

หากมองดีๆ เก้าอี้ Vico Duo จะมีลักษณะคล้ายๆ ตัวอักษร Z นั่นเป็นเพราะดีไซเนอร์ Magistretti ได้แรงบันดาลใจมากจากตัว Z ที่เขาสเก็ตช์ลงบนกระดาษระหว่างไปเยี่ยมชมโรงงานเฟอร์นิเจอร์ของ Fritz Hansen (ฟริตซ์ ฮานเซ่น) ซึ่งในภายหลังตัวอักษร Z นี้ ได้ถูก Develope มาเป็นพนักวางแขนทรงโค้งของเก้าอี้ Vico Duo ซึ่งเป็นเหล็กชิ้นเดียวกันกับขาเก้าอี้อย่างที่เห็นกันนี่ละ 

Vico Magistretti เคยบอกว่าเขาถนัดที่จะทำงานอย่างใกล้ชิดในโรงงานผลิตกับช่างไม้ ยันคนขึ้นโครงเก้าอี้ เพื่อแก้ไขจุดบกพร่องในงานออกแบบตรงนั้นเลย เพราะเขาเชื่อว่างานออกแบบคือ 50% เท่านั้น ที่เหลือคืองานช่าง นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาเลือกที่จะไม่ทำงานออกแบบในสตูดิโอของตัวเองมากนัก แต่เลือกที่จะไปเห็นงานผลิตจริงๆ และสเก็ตช์ไอเดียขึ้นมาตอนนั้นมากกว่า

และเนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี ของดีไซเนอร์ Vico Magistretti  Fritz Hansen จึงได้เปิดตัวเก้าอี้ไม้ Vico Duo ที่กลับมาให้นักสะสมและคนรักงานดีไซน์ได้สัมผัสชิ้นงานมาสเตอร์พีซนี้กันอีกครั้ง การกลับมาของเก้าอี้ Vico Duo มีบางอย่างที่ถูกปรับเปลี่ยนนิดหน่อยให้มีความร่วมสมัยมากขึ้น เช่น การเพิ่มพื้นที่ของพนักวางแขนเพิ่มความสบายในการนั่ง และการปรับสีของเก้าอี้ให้เข้ากับบ้านสมัยใหม่มากขึ้นโดยใช้สีดำล้วน แต่หลักๆ แล้วก็ยังคงเคารพในงานออกแบบชั้นครูของ Magistretti อยู่ อย่างเช่นความเรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่เต็มไปด้วยฟังก์ชั่น หนึ่งในนั้นคือการออกแบบให้มันสามารถวางซ้อนๆ กันได้อีกด้วย

ลองมาสัมผัสงานมาสเตอร์พีซของดีไซเนอร์ระดับโลกด้วยตัวเองได้แล้ววันนี้ที่ House of Fritz Hansen ซอยสมคิด เปิดทุกวันอังคาร – อาทิตย์ เวลา 13.00-19.00 น. ปิดวันจันทร์ หรือช้อปออนไลน์ผ่านทาง Line official @norse_republics คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง www.norserepublics.com และ Instagram @norse_republics, @fritzhansenstore_bangkok

RECOMMENDED CONTENT

30.พฤษภาคม.2019

ย้อนรอยสู่จุดกำเนิดแห่งดนตรีเทคโนกับผลงาน Black to Techno โดยผู้กำกับฯ หญิงชาวอังกฤษ - ไนจีเรียน Jenn Nkiru ผู้จะพาเราไปสัมผัสวัฒนธรรมดนตรีเทคโนจากจุดกำเนิดที่เมืองดีทรอยท์ สหรัฐอเมริกา จากดนตรีกระแสรองสู่ความนิยมสุดขีดช่วงปลายยุค 1980s นำไปสู่ดนตรีที่สะท้อนต่อสู้เพื่อบทบาทในสังคมและเสรีภาพของกลุ่มคนผิวสีในดีทรอยท์