fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

รวมแคมเปญโฆษณามันส์ๆในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ที่มีคนพูดถึงมากท่ีสุดตลอดกาล
date : 10.กุมภาพันธ์.2015 tag :

เริ่มเข้าสู่ช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์เดือนกุมภาพันธ์แบบนี้ สิ่งหนึ่งที่มักจะสร้างสีสันให้ในทุกๆปีเสมอก็คือ บรรดา Ads โฆษณาจากแบรนด์ต่างๆที่จะพากันตบเท้ามาให้คนรักโฆษณาอย่างเราๆดู (ให้รู้ว่า Creative ก็มีความรักเป็นเหมือนกัน) เป็นโอกาสที่ Dooddot จะหยิบยกเอาบรรดาแคมเปญโฆษณาวันวาเลนไทน์ที่เคยและยังเป็นที่พูดถึงจนถึงทุกวันนี้ จากปีต่างๆเก่าและใหม่ เราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีไอเดียเจ๋งๆจากโฆษณาไหนกันบ้าง

null

Volksvagen

Print Ad ใบแรกของเราในลิสต์นี้ เป็นของแบรนด์รถเยอรมัน VW ที่ โฆษณาแต่ละตัวของพวกเขามักจะมีไอเดียสนุกๆติดมาด้วยเสมอๆ ภาพรถเต่าสีแดงรุ่นใหม่มีที่กันแดดรถเต่ารุ่นเก่า พร้อม Copy ซึ้งๆวางไว้ว่า “You never for get your first love” รักเก่าเราไม่เก่าเลยจริงๆ เอ้ะ หรือ ความรักทำให้คนตาบอด เอาเป็นว่า จะตีความอย่างไร คนดู Ad นี้ก็รักรถ VW เพิ่มขึ้นทุกคน ถือว่าเวิร์คๆ

null

Ducati

นี่ก็เป็น Print Ad ไอเดียกวนๆอีกใบหนึ่ง จากค่าย Ducati เป็น Ad ที่ไม่ต้องมีอะไรมาก มีแค่ภาพกับคำโปรยว่า Happy Valentines Day แต่ความหมายที่อยู่ข้างหลังมากมาย ทั้ง Ducati ซิ่งแรงซะจนกามเทพแผลงศรพลาดเป้าหมด หรือคนขับ Ducati มีสาวซ้อนอินเลิฟทุกคน จนกามเทพต้องแผลงศรใส่ เจ๋งจริงๆ

[vsw id=”rlKOL04ANRw” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Sagami Condom 

ฝั่ง TVC เราเริ่มกันด้วยโฆษณาตัวคลาสสิคที่คนเรียนโฆษณาหลายคนคงเคยดูกันแล้ว คงไม่มีใครเคยคิดมาก่อนว่าโฆษณาถุงยางจะทำออกมาได้โรแมนติกและซึ้งกินใจไปพร้อมๆกันได้ แต่เมื่อได้มาเห็นโฆษณาจากแดนปลาดิบชุดที่ชื่อว่า Love Distance ของ Sagami Original ถุงยางที่ขึ้นชื่อว่ามีความบางที่สุดในโลก (0.02 M) เรื่องนี้จะต้องเปลี่ยนความคิดไปในทันที แล้วจะรู้ว่าไอเดียของคนญี่ปุ่นนี่ไม่ธรรมดาเลย หนังว่าดีแล้ว ซ้ำยังมาทิ้งท้ายด้วย Copy โหดๆ โอ นี่มัน Masterpiece แท้ๆ

[vsw id=”CtW2tw-OzL0″ source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Coca-Cola 

โฆษณา Feel Good ชุด Love is in the Air ตัวนี้ของโค๊กจะต้องทำให้คู่รักอินเลิฟยิ้มได้อย่างแน่นอน กับการทำแคมเปญพิเศษปล่อยลูกโป่งผูกกันรูปทรงหัวใจ ไปทั่วท้องฟ้าในวันวาเลนไทน์ แล้วเก็บภาพมาให้ชมกัน นอกจากนั้นยังผูกกระป๋องโค๊กติดไว้ด้วย ตรงตามคอนเซปต์ส่งโค๊กให้คนที่คุณรัก นี่ถ้าไม่ใช่แบรนด์เครื่องดื่มที่มีสีแดงเป็นสีหลัก คงทำลูกโป่งหัวใจแบบนี้ไม่ได้นะเนี่ย 🙂

[vsw id=”yu9sWjnJFHU” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Cesar

ใช่ Cesar แบรนด์อาหารสุนัขนั่นล่ะ โฆษณาตัวนี้ที่เคยทำออกมาในช่วงวันวาเลนไทน์ของแบรนด์ เป็นตัวที่เรารับประกันเลยว่าจะทำให้คุณซึ้งกินใจ เรื่องราวของชายแก่กับเพื่อนซี้หมาพันธุ์ West Highland White Terrier (พันธุ์เดียวกับบนกระป๋องเลย) ในเมืองเล็กๆกับวันธรรมดาๆวันหนึ่งที่หลายคนให้ค่าว่ามันคือวันวาเลนไทน์ ดูเสร็จแล้วจะอมยิ้มโดยไม่รู้ตัว

[vsw id=”TovNE5OIywY” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Lenovo 

ต่อจากข้อที่แล้ว เรายังคงเป็นโฆษณาที่มีหมาน้อยร่วมแจมด้วยอีก สำหรับ Ad ตัวนี้น่าจะใหม่สุดใน List นี้แล้ว เพราะเพิ่งออกมาแบบสดๆร้อนๆปีนี้เพิ่งไม่กี่วันนี้เลย เรื่องราวคู่รักที่เปลี่ยนปัญหาเล็กๆให้กลายเป็นเรื่องใหญ่ จนต้องวานให้หมาน้อยแสนรู้ช่วยเป็นสื่อรักให้อีกครั้ง หนังผูกเข้าสินค้าได้แบบฉลาดและซึ้งในเวลาเดียวกัน ดูแล้วมีแอบคลอเบ้าเลยจ้า ฮือ

[vsw id=”nnsSUqgkDwU” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Google

โฆษณาทุนน้อยแต่โคตรจะเวิร์คแบบนี้ล่ะถึงจะเรียกว่า “สุด” เดินเรื่องด้วยการใช้ช่องเสิร์ชของ Google เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เราดูรอบแรกยอมรับว่ายัง งงๆ จนมาเก็ตตอนจบ หลังจากค่อยๆปะติดปะต่อว่าคนที่เขาพิมพ์อยู่นี้กำลังเสิร์ชคำว่าอะไรบ้าง โอ พอเปิดดูอีกทีถึงรู้เลยว่ามันเป็นเรื่องราวความรักเรื่องหนึ่งเลย กลายเป็นว่า ถ้านึกถึงโฆษณาช่วงวาเลนไทน์ ต้องมีโฆษณาตัวนี้ของ Google ติดโผอยู่ด้วยเสมอๆ

null

AXE

Print Ad ของ AXE ตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่ง Ad ที่ Copy Writer โชว์เป็นพระเอกเดี่ยวๆเลย ทั้งใบไม่ต้องมีอะไรมาก ทาสีแดงให้สมเป็นเดือนแห่งความรัก ใช้คำง่ายๆว่า Happy Valentine Days แค่เติม S เข้าไปตัวเดียว เรื่องผู้หญิงและความรักก็เข้ามาได้ทุกวัน มีวันวาเลนไทน์ได้ทั้งปี พูดน้อยต่อยหนักจริงๆ

[vsw id=”YRB0i9-AUQs” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

AXE

โฆษณาชุด Susan Glenn ตัวนี้ของ AXE เล่าในมุมที่แปลกตาจากตัวอื่นๆของแบรนด์ กลับกันจากที่เรามักจะเห็น Ad ที่สาวๆรุมผู้ชายใช้แอ็กซ์กัน ในหนังเรื่องนี้พูดถึงสรรพคุณของ Susan Glenn สาวฮ๊อตประจำโรงเรียน ที่เล่าเรื่องโดยเสียงหนุ่มกลางคนคนหนึ่ง เปรียบเปรยพรรณาโวหารต่างๆนาๆ จากนั้นภาพก็ตัดมาปัจจุบัน ชายคนนั้นมองในกระจกว่า “ถ้าวันนั้นกลับไปเปลี่ยนแปลงอะไรได้นะ…” AXE ก็ขึ้นมากลางจอ พร้อมซุปเปอร์กวนโอ๊ย หักมุมได้เท่ตามสไตล์หนังโฆษณาต่างประเทศจริงๆ

null

Durex

สำหรับคนที่ชอบ Print Ad ที่มีแต่คำพูด ไม่ต้องอะไรเยอะแบบ AXE ข้อที่แล้ว เราแถมให้อีกข้อ เป็น Ad กวนๆจากแบรนด์ Durex ถุงยางอนามัย เป็นพื้นขาวๆ ขึ้นมาแค่คำว่า “November, 14th Have no surprises for children’s day.” อยู่ดีๆมาบอกเราว่า 14 พฤศจิกายนเป็นวันเด็ก แล้วก็จากไป แต่พอบวกลบเลขดู มันห่างจากวันวาเลนไทน์ 9 เดือนพอดี …โอ ค่ำคืนวาเลนไทน์นี่ Durex คงขายดีเลยล่ะ

[vsw id=”dOMrA-BGuLY” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Chevy Silverado

เป็นที่รู้กันดีว่าโฆษณาในช่วง Super Bowl มักจะเป็นที่พูดถึงเสมอๆ ซึ่งในปี 2014 ที่ผ่านมานี้ มีโฆษณาชุดหนึ่งของแบรนด์รถ Chevrolet ที่ชื่อว่า “A Man and His Truck” แม้ว่าภายใน 3-4 ตัวที่ปล่อยออกมาจะมีกลิ่นจริงจังแบบลูกผู้ชายแมนๆทั้งหมด แต่มีตัวหนึ่งที่ยังคงติดตาหลายคนคือตัวที่ชื่อว่า Romance เล่าเรื่องผู้ชายขับรถกระบะพันธุ์แมน แล้วอยู่ดีๆก็กระโดดไปเรื่องวัวตัวผู้กำลังมองหาวัวตัวแม่อยู่ ถึงเพลงประกอบจะมาแบบกึ๋ยจึ๋ยๆ แต่เราก็โคตรชอบโฆษณานี้

null

Levi’s

Ad เท่ๆ จากแบรนด์ยีนส์ Levi’s ที่ทำออกมาได้แสดงตัวตนของแบรนด์อย่างสุดขีด คงไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะภาพ Execution สวยๆแบบนี้คงบอกเองหมดแล้ว!

null

McDonald’s

โอเค เห็นมุมขวาล่างเรารู้ล่ะว่ามันคือ Ad ของ McDonald’s “แต่นี่มันรูปอะไรเนี่ย?” แว่บแรกที่เห็น หลังจากนั้นสักพัก “อ๋อ รูปหัวใจเต็ม Print เลย” สักพักต่อจากนั้น “อ๋อ รูปผีเสื้อบินเป็นรูปหัวใจ สงสัยคงเหมือนผีเสื้อบินในท้องเวลาคนมีความรักแน่เลย” ขยี้ตาแปปนึงแล้วหันมามองอีกที “อ้าว เห้ย นี่มันงาบนเบอร์เกอร์ แบบโคตร Close-Up นี่หว่า!” อย่างน้อยก็ทำให้คนเขียนคนนี้ดูแล้วจินตนาการไปเพ้อเจ้อได้หลายตลบ เลยขอติดมาในลิสต์นี้ด้วยละกัน

null

Playstation

เห็นโลโก้ แล้วรู้เลยว่านี่มัน Ad คนแก่นี่นา โลโก้เครื่องเพลย์ 1 เป็นภาพวาดเหมือนในโบสถ์โบราณ มีกามเทพเปลี่ยนจากแผลงศร เป็นถือปืน เราเดาว่าน่าจะ HK  สักอย่าง ไม่ได้เซียนปืน (3-1 ในเคาน์เตอร์สไตร์ค) แล้วตบท้ายด้วยคำว่า “Happy Valentine’s Day to All Gamers” แหม่ช่างซื้อใจแฟนๆเกมเมอร์จริงๆ เพราะวันอะไรแบบนี้เราเอาเวลามายิงกันหูดับดีกว่า

null

Toyota

Toyota ก็มี Ad ฮาๆอยู่บ้างเหมือนกันนะ อย่างเช่น Ad ในช่วงวาเลนไทน์ตัวนี้ เป็นของรถรุ่น RAV4 (บ้านเราเคยมีเข้ามาขายแว่บๆ เหมือนหายไปเลย) รถลูกผสมที่ทั้งนั่งสบายและขับตะลุยได้ทุกพื้นผิว Print ใบนี้ล้อพวก กามาสูตรา คัมภีร์เล่นท่ายาก เป็นรถ RAV4 คันจิ๋ว วิ่งหกคะเมนตีลังกา กลิ้ง กุลุก กุลุก เป็น Ad ที่ดูแล้วน่ารักยิ้มได้

[vsw id=”WTGUjRJiqik” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Valentine’s Day  Google Dooddle

อย่าหาว่าลำเอียงเลยละกัน ที่เราจะขอเบิ้ลแถมแคมเปญโฆษณาของ Google ไว้ให้อีกตัวในลิสต์นี้ ข้อนี้ไม่ใช่ทั้ง TVC หรือ Print Ad แต่เป็นสื่อใหม่ ลูกเล่น Google Dooddle ที่เรามักจะตั้งตารอคอยดูในทุกเทศกาล เคยมีในวาเลนไทน์ปีหนึ่ง ที่พวกเขาปล่อย  Doodle ตัวนี้ออกมา ทำเอาคนมีความรัก คนแอบรักหรือแม้แต่คนอกหัก ใจละลายไปกับตัวการ์ตูนน่ารักพร้อมๆกัน

[vsw id=”IJBqzeQaGOo” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

Puma

อ่าว แล้วทำไมแบรนด์รองเท้ากีฬาจะมีโฆษณาวันวาเลนไทน์กับเขาบ้างไม่ได้ เราลากันด้วยเพลงเพราะๆจาก TVC Ad ของ Puma เกาะอังกฤษตัวนี้ ใช้ความเป็น “อังกฤษ” เล่นออกมาได้อย่างสนุก จับเอาแฟนบอลฮาร์ดคอร์บรรดาฮูลิแกนมาร้องเพลง Truly Madly Deeply ของวงป็อปดูโอ้ Savage Garden ออกมาได้แบบโคตรคอนทราสกับหน้าพี่ๆเขา ปิดท้ายด้วย Copy เจ็บๆที่ทำให้ Ad ตัวนี้อยู่ในความทรงจำใครหลายๆคนทันที

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

21.ตุลาคม.2022

ยูนิโคล่ แบรนด์เครื่องแต่งกายระดับโลก ชวนสัมผัสความนุ่ม กับสินค้าระดับตำนานที่ผ่านการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง กับคอลเลคชันเสื้อผ้าฟลีซ ที่สามารถใส่ได้ทั้งในชีวิตประจำวันอย่างห้องเรียน ออฟฟิศ โรงภาพยนตร์ หรือ ใส่เดินทางเพื่อการท่องเที่ยว ในปีนี้ ยูนิโคล่ ยังทำโฆษณาโทรทัศน์ ที่ได้ ญาญ่า อุรัสยา แบรนด์พรีเซนเตอร์มาชวนกอดความนุ่ม ได้ความอบอุ่นไปตลอดทั้งซีซั่น และพิเศษสุดกับกิจกรรมที่ยูนิโคล่ชวนลูกค้ามาสัมผัสความนุ่มแห่งปี ณ. ลานกิจกรรม Central Court ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์