fbpx

CONTACT US

unicef ส่งของใช้จำเป็น 1.5 ตันเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยเฮอร์ริเคนในบาฮามาส
date : 23.กันยายน.2019 tag :

องค์การยูนิเซฟ ประกาศการนำเครื่องบินบรรทุกสิ่งของช่วยเหลือจำเป็นกว่า 1.5 ตัน สู่เมืองแนสซอเพื่อช่วยเด็กและครอบครัวกว่า 9,500 คนที่กำลังเผชิญกับความยากลำบากหลังพายุเฮอร์ริเคนพัดถล่มได้เข้าถึงน้ำสะอาด

การลำเลียงสิ่งของช่วยเหลือที่จำเป็นจากยูนิเซฟในครั้งแรกนี้จะขนส่งโดย สหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (The International Federation of Red Cross and Red Crescent Societies) หรือ IFRC ซึ่งจะประกอบด้วยเม็ดทำน้ำสะอาดจำนวนกว่า 400,000 เม็ด แท็งก์น้ำขนาด 5,000 ลิตรสำหรับผู้ประสบภัยอย่างน้อย 2,000 คน ถังบรรจุน้ำ 1,000 อัน พร้อมกับแผนแจกจ่ายสิ่งของจำเป็นเหล่านี้ไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบในไม่กี่วันข้างหน้านี้

ยูนิเซฟเผยว่า ในขณะนี้ เด็ก ราว 18,000 คน ในเขตพื้นที่เมืองอาบาโก และเมืองแกรนด์ บาฮามา ของประเทศบาฮามาส กำลังได้รับผลกระทบหลังจากที่พายุเฮอร์ริเคนโดเรียนเข้าถล่ม และต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วน ตัวเลขประมาณการขั้นต้นนี้มาจากสำนักงานจัดการภัยพิบัติฉุกเฉินประจำเขตพื้นที่แคริบเบียน (Caribbean Disaster Emergency Management Agency) หรือ CEDMA โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา องค์การยูนิเซฟ ประเทศบาฮามาส สามารถเข้าถึงเมืองอาบาโก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ถูกพายุเฮอร์ริเคนโดเรียนเข้าถล่มหนักที่สุดสำเร็จแล้ว ทีมช่วยเหลือได้พบกับภาพของความเสียหายที่รุนแรงในวงกว้าง ทั้งในพื้นที่เมืองมาร์ช ฮาร์เบอร์ และพื้นที่โดยรอบ โรงเรียน และโรงพยาบาลหลายแห่งต่างพังราบ บ้านเรือนและถนนจำนวนมากเสียหาย และยังมีรถและเรือพัดมาติดกับต้นไม้หลายจุด

ยูซุฟ อับเดล เจลิล รองผู้อำนวยการยูนิเซฟประจำภูมิภาคลาตินอเมริกาและแคริบเบียน กล่าวว่าเด็ก และครอบครัวที่รอดชีวิตจากพายุเฮอร์ริเคนต้องสูญเสียบ้านเรือน ที่พักอาศัย บางรายต้องสูญเสียญาติพี่น้อง และเหลือเพียงน้ำและอาหารเพียงเล็กน้อยเท่านั้น พวกเขาก็กำลังรอคอยความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วนอยู่ ถึงตอนนี้เวลาผ่านไปเกือบ 5 วันแล้วหลังจากพายุพัดถล่ม น้ำดื่มสะอาดนั้นกลายเป็นสิ่งจำเป็นและมีค่าที่สุดในการรักษาชีวิตให้รอดในขณะนี้ โดยเฉพาะสำหรับแม่และเด็ก

การตรวจสอบทางอากาศและการประเมินสถานการณ์เบื้องต้นพบว่า สถานการณ์น้ำท่วมจะส่งผลกระทบต่อน้ำที่ใช้ในการสาธารณูปโภคและระบบสุขอนามัยในเมืองอาบาโกและพื้นที่ของเมืองแกรนด์บาฮามา การขาดแคลนน้ำสะอาดและสุขอนามัยที่ไม่เพียงพอ ทำให้เด็ก และครอบครัวตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะติดโรคระบาดที่เกิดจากน้ำการประเมินความเสียหายอย่างเต็มรูปแบบยังคงดำเนินต่อไป แต่ผลจากการติดตามเบื้องต้นพบว่า พื้นที่บางส่วนของเมืองอาบาโก ถนนหลายเส้น ท่าเรือหลายแห่ง และระบบขนส่วนหลายจุด มีทั้งเสียหายบางส่วนและเสียหายทั้งหมด โครงสร้างพื้นฐานที่เสียหาย ทำให้การขนส่งสิ่งของช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเป็นไปได้อย่างยากลำบาก ซึ่งครอบครัวผู้ประสบภัย โดยเฉพาะเด็ก ในกลุ่มเสี่ยงนั้น เป็นกลุ่มที่เข้าถึงได้ยากที่สุดยูซุฟ กล่าว

ภายหลังจากที่พายุเฮอร์ริเคนโดเรียนพัดถล่ม ทีมงานของยูนิเซฟได้ลงพื้นที่ในบาฮามาสเพื่อเข้าช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว โดยเมื่อวันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา ได้มีการดำเนินภารกิจการประเมินเร่งด่วนร่วมขององค์การสหประชาชาติในเขตพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดอย่างเมืองอาบาโก และมาร์ช ฮาร์เบอร์ เพื่อประเมินการเข้าถึงหน่วยบริการหลัก อย่างสาธารณสุข การศึกษา และที่พักพิงเพื่อผู้ประสบภัย ซึ่งยูนิเซฟกำลังทำงานร่วมกับรัฐบาลในการเริ่มการจัดส่งสิ่งของจำเป็นไปให้กับครอบครัวจำนวนมากให้ได้เร็วที่สุด รวมทั้งร่วมมือกันทำงานกับหน่วยงานต่าง ขององค์การสหประชาชาติ และภาคีทางด้านมนุษยธรรมอื่นอีกหลายแห่ง อาทิ สหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (The International Federation of Red Cross and Red Crescent Societies หรือ IFRC)

ยูนิเซฟกำลังระดมทุนจำนวน 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐอย่างเร่งด่วน เพื่อเพิ่มการช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมและให้ความช่วยเหลือแก่เด็ก และครอบครัวจำนวนมากทั่วประเทศบาฮามาสที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนที่สุด ทั้งในด้านการเข้าถึงน้ำดื่มที่สะอาด สุขอนามัย โภชนาการอาหาร การให้การสนับสนุนเชิงจิตสังคม รวมทั้งกิจกรรม ด้านการศึกษาและการเรียนรู้ของเด็กอีกด้วย

ช่องทางการบริจาค

กรุณาส่งข้อมูลติดต่อ (ชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์) พร้อมใบสลิปมาที่ยูนิเซฟ โดยระบุพายุเฮอร์ริเคนโดเรียนมาที่ unicefthailand@unicef.org หรือแฟ็กซ์ 02 356 9229

RECOMMENDED CONTENT

17.มกราคม.2020

“People on Sunday” (2562) เป็นการตีความ บทสนทนาโต้ตอบ และสาส์นแสดงความนับถือต่อภาพยนตร์บุกเบิกจากประเทศเยอรมันเรื่อง “Menshen Am Sonntag” (2473) หรือ “ผู้คนในวันอาทิตย์” ผลงาน “People on Sunday” (2562) ได้นำภาพยนตร์ต้นฉบับดังกล่าวกลับมาตีความใหม่ผ่านบริบทที่แตกต่างจากเดิม ทั้งยุคสมัย ภูมิประเทศ ตลอดจนสภาพในการทำงาน