fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#DESIGN — ‘Trademark’ ไอเดียการผลิตตัวอักษรให้เป็นเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์สุดเจ๋ง ผ่านเครื่องใช้แบรนด์ดัง
date : 31.ตุลาคม.2017 tag :

เทคโนโลยีที่มาพร้อมกับรูปแบบตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ในภาษาอังกฤษ ถูกรวบรวมอยู่ในการดีไซน์ชุดตัวอักษรกราฟิกแบบดิจิตอล ผลิตโดย Vinicius Araújo หรือ VA กราฟิกและโมชั่นดีไซเนอร์ชาวบราซิล จากเมือง Rio De Janeiro เขาได้จินตนาการคาแร็กเตอร์ของตัวอักษรภาษาอังกฤษทั้ง 26 แบบ โดยเรียงลำดับจาก A-Z เริ่มตั้งแต่แบรนด์ apple ไปจนถึง zenith ซึ่งใครจะรู้ว่าจากการท่องอักษรภาษาอังกฤษ เพื่อให้วัยเด็กจำได้ขึ้นใจ แต่วันนี้กลับกลายเป็นไอเดียของคอลเล็กชั่นของใช้ที่นำแนวคิดคล้ายกันมาใช้

โดยตัวอักษรตัวแรกจะเป็นเสมือนชื่อย่อของแต่ละแบรนด์ รวมถึงรูปลักษณ์ที่สะท้อนการใช้งานและทำให้รู้ว่าแบรนด์นั้นๆ ผลิตสินค้าอะไรออกมาขาย แถมอักษรย่อยังทำให้รู้ว่าแต่ละบริษัทผลิตสินค้าอะไรด้วยเช่นกัน การสร้างตัวอักษรด้วยสีสันต่างๆ ยังเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบใช้อุปกรณ์ที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่ง Araújo ได้สร้างตัวอักษรดิจิตอลให้มีหน้าตาแบบเดียวกับแบบอักษรที่นิยมใช้กันทั่วไปอย่าง Helvetica

โดยเพิ่มองค์ประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ของอักษรแต่ละตัว ด้วยการนำแบรนด์ของใช้อิเล็กทรอนิกส์แบรนด์ต่างๆ มาสร้างตามตัวอักษรย่อ หรือคำขึ้นต้นชื่อแบรนด์เหล่านั้นตามความพิเศษที่ทุกคนจะจำได้เมื่อเห็น เช่น A เป็นตัวย่อจากแบรนด์ apple ซึ่งลักษณะเครื่องและสีก็ทำให้เรารู้ทันทีว่านี่คือ macintosh คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลสุดคลาสสิกที่ผลิตขึ้นเป็นครั้งแรกของ apple ซึ่งเป็นยุคเปลี่ยนผ่านหลังจากที่แต่ละคนเคยใช้แต่คอมพิวเตอร์เชิงพาณิชย์ ทั้งนี้ คอมพิวเตอร์ที่ดีไซน์ออกมาในลักษณะตัวเอ (A) ยังมาพร้อมเมาส์ และฟล็อปปี้ดิสก์ไดรฟ์ สำหรับอ่านข้อมูลในแผ่นดิสก์เก็ตที่ตอนนี้ไม่ใช้กันแล้ว

ตัวอักษรตัวอื่นๆ ที่น่าสนใจก็เช่น N ตัวย่อของแบรนด์ ‘Nintendo’ โดยการเลียนแบบเครื่องเกมขนาดใหญ่ ซึ่งเชื่อว่าหลายคนคุ้นเลยกับเกมนี้เป็นอย่างดี เพราะได้รับความนิยมและโด่งดังมาก นั่นคือ ‘มาริโอ’ เครื่องนี้จึงทำให้เหมือนเราได้ย้อนกลับไปเล่นเกมมาริโอในเครื่องเล่นเกมกดสมัยก่อน หรือจะเป็นตัว T ที่ย่อมาจากแบรนด์ ‘technics’ แบรนด์ของเครื่องเล่นแผ่นเสียง ที่ถือว่ารูปแบบนี้ทั้งบางและสวยงาม

_

RECOMMENDED CONTENT

2.มีนาคม.2021

เพลงนี้พูดถึงเรื่องราวเวลาที่เราแอบชอบใครสักคนอยู่ แล้วความสัมพันธ์นั้นมันไม่ค่อยชัดเจน เราก็บอกกับเขาว่าเราเดาไม่เก่งนะ