fbpx

CONTACT US

#Tech | ‘Tômtex’ หนังเทียมที่ทำจากเปลือกกุ้งหอยปูปลา และกากกาแฟ เพื่อแก้ปัญหา Food Waste 
date : 24.สิงหาคม.2020 tag :

เดี๋ยวนี้มีคนหัวใสคิดค้นนวัตกรรมวัสดุทดแทนหนังสัตว์ (Alternative Leather) จากโน่นนั่นนี่อยู่เรื่อยๆ อย่างหนังเทียมที่ทำจากพืช (Plant based leather) เช่น ต้นกระบองเพชร หรือสับปะรด และอีกมากมาย เพื่อให้คนรักเครื่องหนัง มีทางเลือกเพิ่มมากขึ้นโดยที่ไม่ต้องเบียดเบียนสัตว์และสิ่งแวดล้อม

ดีไซเนอร์สัญชาติเวียดนาม Uyen Tran เองก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน ที่ได้ทำการคิดค้นวัสดุชีวภาพเรียกว่า Tômtex ขึ้นมา ซึ่งนอกจากจะทดแทนการบริโภคหนังสัตว์ได้แล้ว ยังทำได้มากกว่านั้นอีก! 

Uyen Tran เติบโตในดานัง เมืองที่มีโรงงานผลิตเครื่องหนังเป็นอันดับต้นๆ ในเวียดนาม นั่นคือจุดแรกที่ทำให้ตระหนักถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากอุตสาหกรรมนี้ 

คำว่า Tôm ในภาษาเวียดนามเเปลว่า กุ้ง เป็นที่มาของ Tômtex ที่ต้องการนำบรรดาเปลือกกุ้งและเปลือกของอาหาระเลที่มีจำนวนมากมายมหาศาล นำมารวมกับกากกาแฟจากร้านอาหารและคาเฟ่ ออกมาเป็นวัสดุทดแทนหนังสัตว์ที่มีความยืดหยุ่น กันน้ำ เหนียวหนึบทนทาน แต่ในขณะเดียวกันก็มีความนุ่มพอที่จะเข้าสู่กระบวนการตัดเย็บด้วยมือหรือเครื่องจักรต่อไป 

หน้าตาของมันก็ไม่ต่างอะไรกับหนังงู หนังจระเข้ หรือหนังวัว แต่ Tômtex พิเศษกว่านั้น เพราะสามารถทำให้เกิดเท็กซ์เจอร์หรือลวดลายแบบไหนก็ได้ตามต้องการ หรือจะทำให้เป็นวัสดุคล้ายยางก็ยังได้ นั่นทำให้ความสามารถของ Tômtex ไม่ได้จำกัดเพียงแค่เป็นเครื่องหนังในสินค้าแฟชั่นเท่านั้น แต่ยังกลายมาเป็นวัสดุในอุตสาหกรรมอื่นๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นงานอินทีเรีย งานเฟอร์นิเจอร์ หรือแม้แต่แพ๊กเกจจิ้ง 

ส่วนการย้อมสีหนังก็ใช้วัสดุจากธรรมชาติเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นสีที่ได้จากชาโคล กาแฟ หรือดินเหลือง (Yellow Ochre) Material ทั้งหมดจะถูกเทลงในแม่พิมพ์ แล้วจากนั้นก็ตากไว้ในอุณภูมิห้อง 2 วัน กระบวนการนี้ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องทำความร้อน นั่นหมายถึงการประหยัดพลังงาน ลด Carbon Footprint แถมยังใช้ขี้ผึ้งธรรมชาติ (Beeswax) ในการเคลือบหนังเพื่อทำให้หนังมีคุณสมบัติกันน้ำไปอีก ที่สำคัญคือเมื่อสิ้นอายุการใช้งานแล้ว หนัง Tômtex เป็นวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ (Biodegradable) โดยใช้เวลาไม่กี่เดือนเท่านั้น และจะกลายร่างไปเป็นปุ๋ยให้กับพืชได้อีกด้วย 

นอกจากนำปัญหาในอุตสหากรรมการผลิตหนังที่กระทบทั้งสิ่งแวดล้อม สัตว์ และมนุษย์ มาต่อยอด นี่ยังเป็นการนำปัญหาอันดับต้นๆ ของโลกอย่าง Food Waste จากเปลือกอาหารทะเล เช่น หอย ปู และเกร็ดปลา ที่มีเป็นจำนวนกว่า 8 ล้านตันต่อปี รวมถึงกากกาแฟอีก 18 ล้านตันต่อปี วิธีนี้จะเป็นการกำจัด และทำให้ Waste เกิดมูลค่าขึ้นมาอีกครั้ง ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัวเลยล่ะ

RECOMMENDED CONTENT

เรื่องราวของ Christopher Robin พาเรามาถึงช่วงเวลาที่คริสโตเฟอร์ โรบิ้น โตขึ้นและต้องเข้ามาทำงานในกรุงลอนดอน พร้อมภรรยาและลูกสาว เขาตรากตรำทำงานอย่างหนักจนแทบไม่มีเวลาให้ครอบครัว แม้แต่วันที่เขาตั้งใจจะไปเที่ยวกับครอบครัวนอกเมือง แต่งานด่วนก็ดันเข้ามาทำให้เขาคิดหนักว่าจะเลือกงานหรือครอบครัวดี