fbpx

CONTACT US

#MangaGuide — บ่อน้ำร้อนเรื่องฮาๆ ตามสไตล์ลูเซียส!!!
date : 14.กันยายน.2013 tag :

ไม่ว่ากลางวันคุณจะทำงานอะไร เป็นคนใหญ่โตแค่ไหน แต่เข้ามาภายในโรงอาบน้ำทุกคนก็ต้องเปลือยเปล่า และเคารพสิทธิของกันและกัน ลงมาเท่าเทียมกันในบ่อน้ำ การมารวมตัวกันโดยร่างที่เปลือยเปล่าที่แช่อยู่ในน้ำร้อนที่อุ่นๆ อาจจะเป็นรากฐานหนึ่งของสันติภาพก็ได้

สู้ต่อไป—ลูเซียส !! (THERMAE ROMAE) เขียนโดย Mari Yamazaki ลงต่อเนื่องในนิตยสารรายเดือน Comic Beam (Enterbrain) ซึ่งเป็นการ์ตูนแนวเซเน็น (เหมาะสำหรับผู้ชายอายุ 18-25 ปี) ในปี 2008 และได้รับแปลไทยโดยสำนักพิมพ์สยามในชื่อ “สู้ต่อไป—ลูเชียส!” ด้วยเนื้อหาแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ได้รับรางวัลการ์ตูนมังงะไทโซครั้งที่ 3 ปี 2010 และ Tezuka Osamu Cultural Prize (เรื่องสั้น) ครั้งที่ 14 ด้วยเหตุผลว่าเป็นการ์ตูนที่สื่อถึงสองวัฒนธรรม(ที่แตกต่างกันสุดขั้ว)ระหว่างญี่ปุ่นและโรมที่เข้ากันได้อย่างน่ารัก น่าสนใจตรงที่นักเขียนเรื่องนี้ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับโรงอาบน้ำสอดแทรกไว้เยอะมาก และได้เห็นคุณลักษณะร่วมกันระหว่างชาวโรมันโบราณกับชาวญี่ปุ่น เผ่าพันธุ์ที่ชอบการอาบน้ำร้อนนั้น อาศัยอยู่ในประเทศที่มีภูเขาไฟเป็นรากฐานสำคัญ

null

null

ขอเรียกการ์ตูนเรื่องนี้ว่าเป็นแนวซีเรียสแก๊ก หรือแนวตลกแบบหน้าตายคือเนื้อเรื่องเป็นเรื่องของช่างสร้างบ่อน้ำร้อนในโรมันสมัยก่อน นายช่างลูเซียสรู้สึกไม่ชอบบ่อน้ำร้อนสมัยนั้นเพราะวุ่นวายและไม่สงบ ไม่เหมาะกับการพักผ่อนเลยลงไปนั่งในน้ำแบบมิดหัว เพื่อที่จะกลบเสียงเหล่านั้น แลัวก็ได้เกิดเรื่องวุ่นๆขึ้น เมื่อนายช่างลูเซียสมาโผล่ที่ญี่ปุ่นสมัยปัจจุบันและเรียกชาวญี่ปุ่นว่า”ชาวไร้ดั้ง” นายช่างลูเซียสได้ทึ่งกับเทคโนโลยีแบบเรียบง่ายในโรงอาบน้ำแบบชาวไร้ดั้งและได้พยายามนำกลับไปใช้ในสมัยของตนเมื่อได้กลับไป และแน่หละเมื่อสื่อสารกันไม่รู้เรื่องเพราะเป็นคนชาติกัน แล้วนายช่างลูเซียสจะทำอย่างไร สู้ต่อไป—ลูเซียส !!

null

เรื่องตลกจากแนวคิดจากเรื่องธรรมดาๆแบบนี้จะทำให้คุณรู้คุณค่าของสิ่งที่เรามีอยู่ในปัจจุบันมากขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับสมัยก่อนแล้ว หนังสือการ์ตูนเรื่องนี้ได้รางวัลจนถูกนำไปทำเป็นหนังใหญ่หวังว่าบ้านเราคงอนุญาติให้ฉาย (ไม่ก็ออกอนุญาติให้มีแผ่นออกมาขายหน่อยนะครับ) บ้านเราอาจจะไม่ได้เป็นเมืองบ่อน้ำร้อนแบบนี้ แต่เราก็สามารถลองได้จากออนเซนแถวสุขุมวิทนะครับ ว่าแล้วก็ไปแช่หน่อยดีกว่าก่อนจะกลับไปลุยงานต่ออาทิตย์หน้า สู้ต่อไป—ทุกคน !!

(สามารถอ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ https://www.dooddot.com/tag/cartoon/)

Writer : pobe.m

RECOMMENDED CONTENT

9.กันยายน.2019

เนื่องจากคุณฟูจิตระหนักถึงปัญหาการผลิตสินค้าด้วยพลาสติกจำนวนมากที่เติบโตขึ้นในชีวิตประจำวันของเราเหมือนดอกเห็ดตั้งแต่ยุค 70 ในปีค.ศ. 1997 เขาจึงได้เริ่มเก็บสะสมของเล่นพลาสติกที่ไม่เล่นแล้วตามบ้านเรือน