fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“The Wind Rises” ความรัก ความฝัน และความหวังผ่านมุมมองญี่ปุ่นยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ในแบบของ Studio Ghibli
date : 2.กรกฎาคม.2014 tag :

ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก คือชื่อไทยของภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องล่าสุดจาก Studio Ghibli (สตูดิโอจิบลิ) ค่ายทำหนังอะนิเมชั่นเจ้าใหญ่ของชาวญี่ปุ่นที่ผลงานแต่ละเรื่องล้วนให้ข้อคิด สะท้อนมุมมองของชีวิต เป็นการ์ตูนที่มีเนื้อหาลึกในแบบที่ผู้ใหญ่ดูได้เด็กดูดี โด่งดังถึงขนาดข้ามทะเลไปคว้ารางวัลออสการ์ และตอนนี้กลายเป็นที่ชื่นชอบของคอหนังทั้งโลกไปแล้ว สำหรับเรื่อง The Wind Rises หนังที่กำลังจะเข้าฉายโรงเราบ้านเราอาทิตย์นี้ ยิ่งน่าสนใจตรงที่ มันคือผลงานการกำกับและประพันธ์เรื่องสุดท้ายของอาจารย์ Hayao Miyazaki หนึ่งในผู้ก่อตั้งจิบลิ และสร้างผลงานประทับใจออกมามากมายทั้ง Ponyo (2008), Spirited Away  (2001), My Neighbor Totoro (1988), Castle in the Sky (1986) และอีกมากมายที่เรามักเห็นขายยก Box Set การ์ตูนจิบลิ

The Wind Rises พูดถึงเรื่องราวชีวิตชายหนุ่มที่ชื่อว่า Jirô Horikoshi ผู้มีความหลงใหลในเครื่องบิน และฝันอยากจะเป็นนักบินให้ได้ (น่าจะเป็นฝันของอาจารย์ Hayao ด้วยเหมือนกัน เพราะถ้าใครเป็นแฟนจิบลิจะสังเกตได้ว่ามีเครื่องบินเข้ามามีส่วนกับเนื้อหาบ่อยมาก) แต่โชคชะตากลับไม่เข้าข้าง จิโร่ สายตาสั้นผิดปกติอย่างมาก ทำให้เขาไม่สามารถขับเครื่องบินได้ เพื่อเป็นการทดแทนความฝันอันสูงสุดของชีวิตตัวเอง จิโร่จึงหันมาเอาดีในแง่การเป็นวิศวกรคิดค้นและออกแบบเครื่องบิน ซึ่งจริงแล้วตัวละคร จิโร่ นี้มีตัวตนจริงๆด้วย อาจารย์ Hayao เล่าว่าเขาได้แรงบันดาลใจมาจากวิศวกรเครื่องบินของญี่ปุ่นที่ออกแบบ เครื่องบินไฟต์เตอร์ไว้ใช้สู้รบสงครามโลกครั้งที่สอง เรื่องราวของการ์ตูนเรื่องนี้เลยเกิดขึ้นช่วงที่ญี่ปุ่นอยู่ท่ามกลางเวลาสงคราม กลับมาที่ตัวจิโร่ในการ์ตูนเอง ถึงแม้ว่าเขาไม่อยากให้สิ่งที่ตนออกแบบ กลายเป็นเครื่องจักรใช้ฆ่าคน แต่ในเมื่อเป็นฝันที่ใช้ชีวิตวางเดิมพัน จึงต้องตั้งใจทำต่อไปแบบฝืนไม่ได้ นอกจากจิโร่ แล้วยังมีตัวละครหลักอีกคือหญิงสาวที่ชื่อว่า Nahoko Satomi เธอชอบวาดรูป และมีร่างกายที่ไม่แข็งแรง แม้หลายคนจะเตือนว่าการแต่งงานของทั้งคู่อาจจะไม่ได้พบกับชีวิตที่เรียบง่าย แต่จิโร่ ก็ยอมรับเลยว่าเขาคงขาด  นาโอโกะ ผู้เป็นเสมือนกำลังใจสำคัญไปไม่ได้เลยจริงๆ

หนังเข้าฉายที่ต่างประเทศไปก่อนเรานานพอสมควร และเข้าชิงรางวัลออสการ์ปีที่ผ่านมาแต่ดันไปแพ้ให้กับ Frozen ไป แม้พลาดรางวัล แต่เสียงตอบรับของเรื่องนี้เป็นไปในทางที่ดีอย่างมาก เป็นการลงจากแท่นผู้สร้างไปเป็นผู้บริหาร เรื่องสุดท้ายของ Hayao ได้อย่างสมภาคภูมิ โดยส่วนตัวคิดว่าจิบลิมักจะเล่นเรื่องความฝัน ความหวัง และความรักอันเป็นสามแรงผลักดันที่มนุษย์จะขาดไปไม่ได้ ออกมาได้น่าสนใจและสนุกเสมอๆ ผลงานชิ้นนี้จึงไม่ควรพลาดทั้งในมุมของคนชอบดูการ์ตูนและคนชอบดูหนังทั้งหลาย The Wind Rises จะเริ่มเข้าฉายในวันที่ 3 กรกฎาคม 2557 ลองเลือกดูโรงที่ฉายใกล้บ้านได้เลย

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

18.เมษายน.2022

เตรียมใจให้พร้อมเพราะ Netflix ได้ปล่อยตัวอย่างอย่างเป็นทางการของ สเตรนเจอร์ ธิงส์ (Stranger Things) 4 ออกมาให้แฟนๆ ใจเต้นรัว และลุ้นระทึกกันยิ่งกว่าเดิม โดยในตัวอย่างที่ปล่อยออกมา เราจะได้เห็นถึงเหตุการณ์ความน่าตื่นเต้นที่จะเกิดขึ้นในซีซั่นก่อนอวสานของซีรีส์ชุดนี้ บอกเลยว่าอีกไม่นานเกินรอเท่านั้น Stranger Things 4 จะพร้อมสตรีมให้ทุกคนได้หายคิดถึงอย่างแน่นอน