fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ตอกย้ำความสำเร็จของหนังสือรวมภาพ The Sartorialist ของบล็อกเกอร์ชื่อดัง Scott Schuman ที่คราวนี้กลับมากับ The Sartorialist: Closer อีกหนึ่ง bible ของคนรักแฟชั่น
date : 30.สิงหาคม.2013 tag :

เชื่อว่าใครก็ตามที่รักแฟชั่นหรือสนใจแฟชั่น จะต้องเคยเปิดบล็อกที่ชื่อว่า The Sartorialist ของ Scott Schuman ตากล้องแฟชั่นอเมริกันชื่อดังอย่างแน่นอน บล็อกนี้ถือเป็นบล็อกแฟชั่นอันดับต้นๆ ที่โด่งดังมาก เหล่า fashionista หรือแม้กระทั่งเจ้าพ่อเจ้าแม่ของวงการแฟชั่นยังต้องอ่าน The Sartorialist เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายนปี 2005 หลังจากที่ Schuman ลาออกจากตำแหน่งเซลส์แฟชั่นเพื่อมาดูแลลูกสาว เมื่อปีนั้นเขาก็ได้เริ่มถือกล้องดิจิตอลติดตัวเขาเวลาไปไหนมาไหนในกรุงนิวยอร์กและเริ่มถ่ายรูปผู้คนตามท้องถนนที่แต่งตัวได้น่าสนใจและเตะตาเขา หลังจากนั้นเขาก็ได้โพสต์รูปต่างๆบนบล็อกของตัวเอง ส่วนเรื่องไอเดียและแรงบันดาลใจของ The Sartorialist ก็เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างโลกของแฟชั่นและการดำรงชีวิตประจำวันของคนเรา รวมทั้งพยายามสื่อให้เห็นถึงมุมมองของเหล่าแฟชั่นดีไซเนอร์ที่มีต่อผู้คนตามท้องถนน Schuman กล่าวว่าเขาอยากจะถ่ายภาพผู้คนตามท้องถนนเสมือนกับการมองดูผู้คนผ่านสายตาของดีไซเนอร์ทั้งหลายและจากการเริ่มโพสต์รูปลงบล็อกของ Schuman นี้เอง เขาเลยได้กลายเป็นผู้บุกเบิกยุคของการลงภาพถ่ายลงบนแฟชั่นบล็อก

ตอนที่ The Sartorialist เพิ่งเริ่มต้น Schuman แพลนไว้อย่างเดียวว่าเขาจะถ่ายภาพในสไตล์ทีี่เหมือนกับตอนเหล่าแฟชั่นดีไซเนอร์กำลังตามล่าหาแรงบันดาลใจ และจากการประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นของบล็อก The Sartorialist ที่กลายเป็นบล็อกแฟชั่นคุณภาพอันดับต้นๆของโลก รวมทั้งยังเป็นแหล่ง showcase รสนิยมและสไตล์อันยอดเยี่ยมของผู้คนจริงๆจากหลากหลายประเทศในปี 2009 Schuman เลยได้ออกหนังสือ The Sartorialist ซึ่งเป็นหนังสือรวมภาพถ่ายที่เขาชอบมากที่สุดจากทั่วทุกมุมโลกเอาไว้ รวมทั้งยังมี commentary อย่างละเอียดจาก Schuman เองหนังสือถูกตีพิมพ์เป็นปกแข็ง ข้างในจะรวมภาพถ่ายของทั้งคนในแวดวงแฟชั่นที่พวกเราคุ้นหน้ากันดีกับคนธรรมดาทั่วไปตามท้องถนนที่แต่งตัวจัดจ้านแปลกตาไม่เหมือนใครที่ท้าทายให้คุณต้องเข้ามาดูใกล้ๆ ส่วนสถานที่ของแต่ละภาพ Schuman ได้ไปถ่ายมาหมดไม่ว่าจะตามท้องถนนของนิวยอร์ก ฟลอเรนซ์ สตอกโฮล์ม ปารีส ลอนดอน มอสโก และ มิลาน

สำหรับปีนี้หลังจากที่หนังสือรวมภาพเล่มแรกประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย Schuman ก็กลับมาอีกครั้งกับหนังสือรวมภาพชุดที่สอง The Sartorialist: Closer ที่คราวนี้กลับมาพร้อมคอลเลคชั่นภาพถ่ายใหม่มดและเจาะสไตล์ของผู้คนตามท้องถนนจากทั่วทุกมุมโลกอย่างมีกึ๋นและลึกซึ้งกว่าเดิม รวมทั้งยังสะท้อนให้เห็นถึงวิสัยทัศน์อันเฉียบคมของ Schuman ต่อการแต่งตัวของผู้คนอีกด้วยสิ่งที่เราชอบมากที่สุดสำหรับ The Sartorialist คงจะเป็นการที่ Schuman สามารถเก็บภาพของผู้คนที่แต่งตัวได้สะดุดตาในอริยาบถต่างๆรวมทั้งสไตล์การถ่ายภาพของเขาที่เป็นธรรมชาติและสามารถสื่อให้เห็นถึงบุคลิกส่วนตัวบางอย่างของผู้คนเหล่านั้นได้อย่างดีโดยไม่ต้องไปปรุงแต่งอะไรให้มากความ

อย่างที่บอกไปในตอนแรก ใครก็ตามที่ชอบแฟชั่น รักแฟชั่น สนใจแฟชั่น หรือแม้แต่แค่สนใจการแต่งตัวของผู้คนหรือสนใจ street fashion photography หนังสือ The Sartorialist: Closer จึงเป็นเหมือนกับ bible แฟชั่นที่คุณควรมีเก็บไว้ เมื่อคุณชมภาพถ่ายของ Schuman แล้ว คุณจะต้องเห็นด้วยกับ quote หนึ่งที่ Yves Saint Laurent ได้กล่าวเอาไว้ว่า

“fashions fade, style is eternal”.

Credit : The Sartorialist

RECOMMENDED CONTENT

30.สิงหาคม.2019

หลังจากที่เริ่มเดินบนเส้นทางสายนักดนตรีอย่างจริงจังได้ไม่นาน ก็กลายเป็นอีกหนึ่งศิลปินหญิงที่น่าจับตามองมากที่สุดในช่วงเวลานี้ไปแล้ว สำหรับศิลปินหญิงมากความสามารถอย่าง “Valentina Ploy” (วาเลนติน่า พลอย) สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) เพราะด้วยความสามารถทางด้านดนตรี ทั้งแต่งเนื้อร้องทำนองเองทั้งหมด