fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“The Q Camera” กล้อง Compact ดีไซน์น่ารักราคาไม่แพงจากสวีเดน มีจุดเด่นไม่เหมือนใครบัญญัติศัพท์ใหม่เป็น “Social Camera” ตัวแรกของโลก
date : 5.กันยายน.2013 tag :

          ในยุคนี้ยุคที่ตลาดกล้องถ่ายรูปมีกล้องให้เลือกซื้อกันมากมายนับไม่ถ้วน ยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาไปไกลและเร็วจนแทบตามไม่ทัน แต่ละยี่ห้อต่างก็แข่งกันทำรุ่นใหม่ๆออกมา มีทั้งแบบที่ตอบโจทย์ด้านคุณภาพสำหรับมืออาชีพโดยเฉพาะ หรือแบบให้น้ำหนักด้านราคาสำหรับคนงบน้อยก็มี ส่งผลให้ผู้โชคร้ายในตลาดตอนนี้คือ เหล่ากล้อง Compact ที่้ความสามารถก็จำกัด และด้านราคาก็ไม่ได้ห่างกับกล้องใหญ่บางรุ่นสมัยนี้เท่าไรเลย

กล้อง Compact ที่เราหยิบเอามาพูดกันวันนี้ อาจจะไม่ใช่ชื่อแบรนด์กล้องที่เราคุ้นหูกันบ่อยๆ กับแบรนด์ที่ชื่อว่า “TheQ” บริษัทเล็กๆผลิตผลงานเกี่ยวกับเรื่องไลฟ์สไตล์จากประเทศสวีเดน จุดเด่นที่กล้อง Compact “TheQ” ตัวนี้หวังจะตีตลาดก็คือ พวกเขาต้องการนำเสนอกล้องที่มีราคาถูกกว่าคนอื่นและมีประสิทธิภาพที่พวกเขาเรียกมันว่า เป็น “Social Camera” ตัวแรกของโลก ความหมายก็คือเป็นกล้องถ่ายรูปที่มีฟังก์ชั่นรองรับเครือข่ายเวป Social อย่างเต็มที่ คือถ่ายปึ้บสามารถกดปุ่มที่่มีเอาไว้เชื่อมเวป Social Network ได้ทันทีเลย พวกเวป Facebook, Flickr, Tumblr, Twitter, Google+  (ที่แปลกอย่างนึงคือกลับไม่มีเวปลงรูปยอดฮิตอย่าง Instagram) ตัวกล้องใช้เลนส์ 24mm f/2.4 มีระบบ Manual Focus สามารถปรับโฟกัสได้เอง มีแฟลชแหวน (Ring Flash) ติดมาให้อยู่รอบเลนส์ (อันนี้ส่วนตัวถือว่าเจ๋งมาก) แต่มาน่าเสียดายตรงที่ กล้องมี Sensor ขนาดเพียง 5 mp (เท่ากับ Iphone4) กล้องผลิตโดยใช้วัสดุที่ทนทานแข็งแรง กันน้ำกันกระเทือนอย่างดี พอพูดถึงเรื่องดีไซน์การออกแบบของ TheQ ด้วยความที่เป็นสัญชาติสวีเดนบ้านเกิดเดียวกันกับยักษ์ใหญ่แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ IKEA แน่นอนว่ากล้องต้องออกมามีสไตล์การออกแบบของประเทศแถบสแกนดิเนเวียจ๋าๆแน่ๆ (เรียบๆง่ายๆดูพอดีๆ) ทำออกมาทั้งหมด 9 สีให้เลือกใช้กัน ถ้าเท่านี้ก็ดูรวมๆแล้วยังไม่มีอะไรแตกต่างจากกล้อง Compact ทั่วไปเท่าไร เอกลักษณ์พิเศษที่กล้องนี้มีไม่เหมือนใครคือ มันสามารถใช้ระบบ 3G ได้ แปลว่าการทำงานของมันจำเป็นต้องใส่ SIM Card เข้าไปในเครื่อง และมีความจุขนาด 2GB แถมมาให้ไว้ในเครื่องที่ไม่ต้องกลัวจะเต็มง่ายๆ เพราะเขามีระบบเก็บภาพออนไลน์ เมื่อเราถ่ายแล้วจะลอยไปยังแอปที่ชื่อว่า TheQlab ทันที

จากที่บอกไปข้างต้นว่า กล้อง TheQ เป็นกล้องที่ทำออกมาเพื่อตอบโจทย์คนอยากถ่ายรูปลง Social Network แต่ไม่อยากเสียเงินซื้อโทรศัพท์ Smartphone แพงๆ อยากได้แค่กล้องที่เล่น Filter ได้และโพสต์รูปได้พอ ราคาของกล้องนี้ก็เลยออกมาแบบถูกมหาถูก อยู่ที่ $200 หรือเป็นเงินไทยก็ประมาณ 6,000 บาท ถ้านับว่าเป็นราคากล้องถ่ายรูป Compact มือหนึ่งนี่ถือว่าถูกมากจริงๆ จากรูปที่ถ่ายออกมาคาดว่าน่าจะถูกใจชาว LOMO ที่อยากเล่นดิจิตอล ใครที่สนใจยังไงก็ลองดูวิดีโอแนะนำสวยๆที่เราเอามาฝากกันละกัน กับกล้อง Compact ดีไซน์น่ารักๆตอบโจทย์ Social Network “TheQ Camera”

[vsw id=”lH4lc2JWDNM” source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

 

CREDIT : Petapixel

RECOMMENDED CONTENT

26.สิงหาคม.2020

วงคู่หู “Whal & Dolph” (วาฬ แอนด์ ดอล์ฟ) ประกอบด้วย “ปอ - กฤษสรัญ จ้องสุวรรณ” และ “น้ำวน - วนนท์ กุลวรรธไพสิฐ” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) กลับมาปล่อยเพลงใหม่อีกครั้งในรอบ 5 เดือน