fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“The Lunchbox” กล่องข้าวสื่อรักหนังฟีลกู๊ดจากอินเดียที่ครองใจนักวิจารณ์ทั่วทั้งโลกมาแล้ว
date : 9.เมษายน.2014 tag :

แนะนำหนังเข้าใหม่อาทิตย์นี้เราหนีจากฮอลลีวู๊ด มาซบอก บอลลีวู๊ดจากอินตะระเดียกันบ้าง กับ “The Lunchbox” หนังที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันทั่วโลก ม้ามืดจากเมืองภารตะเรื่องนี้มีรางวัลหลายเวทีมาการันตีโดยเฉพาะรางวัลใหญ่อย่าง Grand Rail d’Or (ขวัญใจนักวิจารณ์) จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ บางคนถึงขั้นยกให้มันเป็นหนังยอดเยี่ยมที่สุดเรื่องหนึ่งที่อินเดียเคยทำออกมา โออ… ชักอยากรู้แล้วล่ะสิว่ากับเรื่องปิ่นโตนี้จะมีดียังไง

หนังพูดถึงชีวิตชายหนุ่มวัยกลางคน “เฟอร์นานเดส” (รับบทโดย Irrfan Khan จาก Life of Pi และ The Amazing Spider-Man) ผู้เสียใจจากการจากไปของภรรยา (มาฟอร์มนี้อีกแล้ว) ก็ใช้ชีวิตทำงานไปวันๆไม่พร้อมจะเปิดรับใครใหม่ จนมาวันหนึ่งเขาได้รับปิ่นโตปริศนามาส่ง พูดง่ายๆก็คือส่งผิดคนนั่นล่ะ แทนที่เฟอร์นานเดสจะปล่อยไว้เฉยๆ พี่แกดันลองชิม (ลองดมก่อนด้วย) แล้วพบว่าอาหารในปิ่นโตอร่อยมากๆ รสชาติถูกปากแบบที่ไม่ได้กินที่ไหนมานาน มันคือฝีมือของหญิงสาวนามว่า อิลา ต้องการทำปิ่นโตเถานี้ไปซื้อใจสามีที่หมางเมินเธออยู่ (พล็อตแปลกได้ใจสไตล์หนังแขกจริงๆ) จนไปๆมาๆทั้งคู่ก็ส่งจดหมายถึงกัน สื่อรักผ่านปิ่นโต ทั้งอร่อยและได้รักด้วย อะไรจะดีไปกว่านี้อีกเฟอร์นานเดสเอ๋ย เลยเป็นสิ่งหนึ่งที่นักวิจารณ์และคนที่ดูแล้วบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าหนังเรื่องนี้มอบรอยยิ้มให้กับคนดูได้ตั้งแต่ต้นจนจบตลอดทั้งเรื่องเลยจริงๆ

The Lunchbox ออกมาในช่วงปีที่แล้ว ซึ่งเป็นปีที่วงการภาพยนตร์ของอินเดียบอลลีวู๊ด ครบรอบ 100 ปีพอดี ผลงานการกำกับเรื่องแรกของ ริเตช บาทรา ผู้กำกับหน้าใหม่ของวงการ ที่เขาเล่าว่าได้แรงบันดาลใจมาจากอาชีพคนส่งปิ่นโต (Dubbawallas) ในมุมไบ ที่เขาลงไปคลุกคลีและได้ Insight ความรู้สึกร่วมบางอย่าง จนถึงขั้นเก็บมาเขียนบท เขามองเห็นเลยว่าคนส่งปิ่นโตมีความผูกพันกับลูกค้า ถึงขั้นรู้ว่าเขาชอบกินอะไร ไม่ชอบกินอะไร ครอบครัวเป็นแบบไหน (ก็ถ้ารู้ขนาดนี้ชอบกันก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก) ก็เลยลองคิดเล่นๆว่าแล้วถ้าส่งผิดคนอะไรจะเกิดขึ้น หนังเข้าฉายบ้านเราอาทิตย์นี้ตรงกับวันหยุดสงกรานต์ (เข้าเฉพาะโรงต้องเช็ครอบฉายกันให้ดีๆนะ) นี่อาจจะเป็นมิติใหม่ของวงการหนังแขกจากภาพลักษณ์ที่เราเคยดูเต้นกันข้ามภูเขาตอนเด็กๆกันก็ได้ ใครอยากเต็มความน่ารักให้กับตัวเองหนีอากาศร้อนตับแล่บตอนนี้ก็ขอเชิญชม Trailer ด้านบนกันก่อนได้เลย

 Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

1.พฤศจิกายน.2017

ออกมาแล้วกับ Official Trailer หนังดีกรีเมืองคานส์ A Prayer Before Dawn ผลงานจากผู้กำกับชาวฝรั่งเศส ฌอง-สเตฟาน ซูแวร์