fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Watch | Seiko Prospex “โชกุน” ตำนานของนาฬิกาหรูฝั่งญี่ปุ่นกลับมาอีกครั้ง พร้อมความเป็น “The lightest Seiko diver’s watch” นาฬิกาดำน้ำจากไซโกที่มีน้ำหนักเบาที่สุด
date : 8.มีนาคม.2021 tag :

Seiko Prospex หรือ โชกุน”  ที่คนที่รักนาฬิกาคงไม่มีใครไม่รู้จัก นาฬิการุ่นมาสเตอร์พีซสุดคลาสสิกของ Seiko ที่ทั้งนักสะสม หรือ watch lover ต่างก็อยากที่จะครอบครอง แต่รู้ไหมว่าจริงๆแล้ว “โชกุน”  ชื่อนี้มาได้ยังไง ?

รู้จัก โชกุน
โชกุน คือนาฬิกาในตระกูล Seiko Prospex ที่อยู่ในหมวดของ diver watch หรือนาฬิกาสำหรับดำน้ำ เริ่มต้นด้วยการวางขายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น โดยหลายๆ คนจดจำรุ่น SBDC007 ว่าเป็นต้นกำเนิดของ โชกุน จนวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นได้ส่งต่อผ่านทาง pop culture และแฟชั่น สินค้า JDM (Japanese domestic market)  นั้นก็ได้เป็นที่ต้องการของคนทั่วโลก เช่นเดียวกับ Seiko Prospex 

ต้นกำเนิดของชื่อเล่นนี้มาจากความรู้สึกของชาวตะวันตกที่มีความรู้สึกต่อชาวญี่ปุ่นที่ดูท่าทางขึงขัง มีคาแรคเตอร์แบบ โชกุน” หรือผู้บัญชาการทหารสูงสุดในสมัยก่อน ทำให้เมื่อเห็นนาฬิการุ่นนี้ในครั้งแรกจึงนึกถึง โชกุน” และ  Seiko Prospex “โชกุน” ยังเป็นรุ่นในไลน์บนๆของ Seiko ที่เรียกได้ว่าอยู่ได้ตลอด และยังมีราคาน่าสะสม

แข็งแกร่งดั่ง โชกุน
นาฬิการุ่นนี้แสดงให้เห็นถึงภาพลักษณ์อันแข็งแกร่งของวัสดุที่ใช้ ซึ่งก็คือวัสดุไทเทเนียมที่มีน้ำหนักเบาและมีความทนทานสูง การออกแบบตัวเรือนนั้นมีองค์ประกอบคล้ายเกราะ เช่น รอยบากสามเหลี่ยมที่สร้างขึ้นเพื่อให้จับขอบตัวเรือนเวลาหมุนได้อย่างมั่นคง และสัญลักษณ์ที่อยู่บนขอบหน้าปัดที่ดูแข็งแกร่ง ซึ่งในอีกมุมนึงชื่อ โชกุน” ตั้งขึ้นเพราะความแข็งแกร่งดั่งชุดเกราะที่ออกรบของโชกุนนี่แหละ

เมื่อ “โชกุน” ปรากฏตัวอีกครั้ง
ถ้าไม่นับรุ่น จิมเบ” ที่ออกวางขายเฉพาะในประเทศไทยแล้ว หลายคนก็แทบจะคิดว่า โชกุน หยุดทำตลาดไปแล้วหรือเปล่า เลิกผลิตไปแล้วใช่ไหม นั่นจึงทำให้การกลับมาของ โชกุน ครั้งนี้น่าตื่นเต้นกว่าเดิม ในรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง SPB189J และ SPB191J มาพร้อมตัวเรือนไทเทเนียมแบบใหม่ที่มีการเปลี่ยนวัสดุให้มีสีสันสว่างขึ้น หลักชั่วโมงแบบใหม่ที่ออกแบบให้เข้ากับขอบตัวเรือน และยังช่วยให้อ่านค่าบนหน้าปัดได้ชัดเจนขึ้น

รุ่น SPB189J
จะนำเสนอบนหน้าปัดสีดำตัดกับหลักชั่วโมงและเข็มนาฬิกาที่เคลือบด้วยลูมิไบร์ท สเกลดำน้ำบนขอบตัวเรือนใช้สีน้ำตาลตัดกับสีดำ รุ่นนี้จะสวมใส่ด้วยสายไทเทเนียมพร้อมบานพับนิรภัย

ส่วนรุ่น SPB191J
จะนำเสนอด้วยหน้าปัดสีขาวซึ่งจะตัดกับสเกลดำน้ำบนขอบตัวเรือนอย่างเด่นชัด จะทำให้อ่านค่าต่างๆ ได้ง่ายดาย และสวมใส่ด้วยสายแบบซิลิโคนที่สามารถยืดหยุ่นและสวมทับชุดดำน้ำได้เลย

ภายในของทั้งสองรุ่นจะขับเคลื่อนด้วยเครื่องคาลิเบอร์ 6R35 รุ่นใหม่ล่าสุดที่เริ่มจะติดตั้งในนาฬิกาไซโกตั้งแต่ช่วงปี 2020 โดยเครื่องรุ่นนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นมาจากคาลิเบอร์ 6R15 โดดเด่นในเรื่องของการขยายระบบสำรองพลังงานให้มีขนาดใหญ่ขึ้น สามารถสำรองพลังงาได้นานสูงสุดถึง 70 ชั่วโมง แต่ยังคงทำงานบนความถี่ 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง

ข้อมูลจำเพาะ
– คาลิเบอร์ 6R35
– ระบบ อัตโนมัติสามารถขึ้นลานด้วยมือได้
– ความแม่นยำ +25 ถึง -15 วินาทีต่อวัน
– กระจกแซฟไฟร์ป้องกันรอยขีดข่วนพร้อมเลนส์ขยาย
– ตัวเรือนไทเทเนียมเคลือบซูเปอร์ฮาร์ดโค้ตติ้ง
– ดำน้ำได้ลึก 200 เมตร
– ขนาดตัวเรือน 43.5 มิลลิเมตร หนา 13.3 มิลลิเมตร
– น้ำหนัก SPB189J 121 กรัม / SPB191J 99 กรัมขอบตัวเรือนแบบหมุนได้ทิศทางเดียว

ราคา
SPB189J =
 59,800 บาท
SPB191J
ราคา 53,800 บาท

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ :
Facebook : SeikoThailandOfficial
Instagram : seiko_Thailand
Line : @Seiko_Thailand

Website : https:// https://www.seikowatches.com/th-th
Twitter : SeikoThailand
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-2551245-50 ต่อ 888

RECOMMENDED CONTENT

17.สิงหาคม.2017

หลังจากคว้ารางวัลกรังปรีซ์ สาขาเพลงประกอบโฆษณายอดเยี่ยมจากเวทีคานส์ ไลอ้อน 2017 อาดิดาส ออริจินอลส์ยังคงพัฒนาผลงานสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง