fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“The Lady on a White Horse” นารีขี่ม้าขาว นิทรรศการเดี่ยวล่าสุดของ “ยุรี เกนสาคู“
date : 15.มิถุนายน.2019 tag :

มีคําทํานายโบราณว่าด้วยนารีขี่ม้าขาวอันเป็นที่เลื่องลือในหมู่ชนชาวไทย โดยอ้างว่ามีพระเกจิอาจารย์รูปดังเป็นคนทํานายเอาไว้ ในเนื้อหาของคํานายนบอกไว้ว่า “เมื่อประเทศชาติพบเจอวิกฤติอันตรายจะมีหนึ่งนารีขี่ม้าขาวปรากฎตัว ช่วยให้ชาติได้รอดพ้นจากทุกข์เข็ญ”

นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของนิทรรศการ “นารีขี่ม้าขาว” หรือ “The Lady on a White Horse” ของ ยุรี เกนสาคู ได้หยิบยกเรื่องราวจากนิทานพื้นบ้าน พร้อมกับตํานานสิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติที่แพร่หลายรอบๆ ภูมิภาคเอเชีย มาเรียงร้อยเป็นภาพวีรชนและซุปเปอร์ฮีโร่ ที่มาจากศาสนาวัฒนธรรมและสังคมท้องถิ่น เพื่อเป็นทางหลุดพ้นจากโลกแห่งความจริงจากกลางภาวะสงคราม ความรุนแรงและการเมืองที่ไม่มั่นคง

ในนิทรรศการครั้งนี้ยุรีตั้งคําถามต่อการนําเสนอภาพในงานศิลปะ เมื่อเทียบกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในชีวิต ด้วยลีลาการสื่อสารผ่านรูปแบบวัฒนธรรมป๊อบ โดยเฉพาะภาพต่างๆ ที่เราคุ้นชินกลับกลายเป็นเพียงภาพลวงตาที่เราเชื่อ ยอมรับ เพียงเพราะความสิ้นหวังและสังคมที่ดื้อดึงไม่ยอมเปลี่ยนแปลง

ภาพสีสันสดใสสไตล์มังงะบนผืนผ้าใบแฝงเหตุการณ์ทางสังคมที่น่าอึดอัดและเรื่องราวความเจ็บปวดและความสญูเสียส่วนตัวของศิลปิน ผลงานชุดใหม่นี้ได้สะท้อนว่านิทานพื้นบ้านและตํานานต่างๆ มีผลต่อชีวิตประจําวันและวัฒนธรรมทางสังคมของเราอย่างไร ซึ่งในหลายๆ ครั้ง สามารถนําเราไปในทางที่บิดเบือนและลวงตาจากภาพความจริง

โดยเฉพาะผลงานที่มีชื่อว่า “The Lady on a White Horse” หรือ “นารีขี่ม้าขาว” ขนาด 5.40 เมตร ถือเป็นชิ้นที่โดดเด่นและเป็นจุดเริ่มต้นของนิทรรศการครั้งนี้ ที่สื่อสารให้เราเห็นว่าหญิงสาวผู้เข้ามากอบกู้ชาติ กําลังนั่งอยู่บนหลังม้าสีขาวที่รายล้อมไปด้วยสัตว์ที่ดุร้าย ที่มาจากโลกอดีตและอีกาดําที่แฝงตัวเข้ามา ได้ทําหน้าที่ขยายความคิดเราให้นึกถึงผลกระทบของคําทํานาย ทั้งในแง่สังคมและการเมืองของไทยในยุคปัจจุบัน

“The Prophecy of 24 March 2019 (คําทํานายของวันที่ 24 มีนาคม 2562)” เป็นภาพพิมพ์ซิลค์สกรีนที่มีรูปแบบมาจากปฎิทินจีน ด้านล่างมีคําทํานายเขียนถึงวันที่ตรงกับวันเลือกตั้งของไทยครั้งแรกนับตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2554 เป็นต้นมา ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พวกเราต้องการความหวัง พร้อมกับความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในประเทศไทย

นอกจากนั้นยังมีภาพ “Ceci n’est pas un corbeau noir (นี่ไม่ใช่อีกาสีดํา)” ที่ได้แรงบันดาลจากภาพ Ceci n’est pas une pipe (นี่ไม่ใช่ไปป์ ) ของเรเน่ มากริต (René Magritte) ผสมผสานส่วนหนึ่งของคําทํานาย ที่ว่าด้วยความเห็นผิดเป็นชอบเรื่องอีกาขาว (เปรียบเช่นคำที่พูดว่าเห็นกงจักรเป็นดอกบัว) ภาพนี้สะท้อนถึงความสัมพันธ์ระหว่างคําพูดกับสิ่งของ สิ่งที่สังคมรับรู้ และยอมรับอย่างไม่ตั้งคําถามใดๆ ทั้งสิ้น สิ่งเหล่านี้ถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น

นิทรรศการครั้งนี้นำเสนอผลงานที่ดึงดดูสายตาผู้ชมด้วยภาพที่สัมผัสได้ถึงพลัง ภายใต้สีสันที่สดใสอันเป็นเอกลักษณ์ของยุรี ที่ปะทะผู้ชมเข้าอย่างจัง ผลงานชุดนี้ของเธอพูดถึงวัฒนธรรมในปัจจุบันและใช้เป็นเครื่องมือในการสะท้อนถึงความไร้เสถียรภาพของการเมืองไทย และเรื่องราวต่างๆ ที่รายล้อมสภาวะสังคม ณ ขณะนี้

“นิทรรศการนารีขี่ม้าขาว” ครั้งแรกกับการแสดงเดี่ยวกับ Tang Contemporary Bangkok (Peninsula Plaza 3rd floor, Ratchadamri)
จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน – 24  กรกฎาคม 2562

RECOMMENDED CONTENT

20.เมษายน.2019

นี่คืองานวิ่งที่ทุกคนสามารถวิ่งได้ สมัครง่าย และสนุกด้วย INSIDER JOURNY EP3 : งานวิ่งด้วยชุดประจำชาติ ที่สนุกที่สุดในโลก กับ Friendship Run ใน Tokyo Marathon