fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“The Discipline of Subjectivity” นิทรรศการจัดแสดงผลงานศิลปะเดี่ยวของ“Erwin Wurm” ศิลปินชาวออสเตรียชื่อดังระดับโลกที่ยกเอางานของเขามาให้ดูกันถึงที่ 100TonsonGallery
date : 12.พฤศจิกายน.2013 tag :

ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีของ 100 ต้นสนแกลเลอรี่ ที่พวกเขานำเสนอผลงานของศิลปินร่วมสมัยทั้งในเวทีระดับประเทศและระดับนานาชาติมาอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงความตั้งใจในการนำศิลปินนานาชาติที่มีชื่อเสียงและมีผลงานที่น่าสนใจมาจัดแสดงให้ได้ชมกันในเมืองไทยกันแบบจุใจ อาทิ “Yayoi Kusama” (ญี่ปุ่น), “Damien Hirst” (อังกฤษ), “Yoshihiro Suda” (ญี่ปุ่น), “Kohei Nawa” (ญี่ปุ่น), “Orlan” (ฝรั่งเศส) เป็นต้น แต่ละชื่อที่ไล่ๆมานี่เรียกได้ว่าเป็นศิลปิน Contemporary ชื่อคุ้นหูระดับต้นๆจริงๆ

ล่าสุดกับนิทรรศการที่จัดเพื่อส่งท้ายปี 2556 นี้ ด้วยการจัดแสดงผลงานของศิลปินระดับโลกผู้มีนามว่า “Erwin Wurm” ศิลปินชาวออสเตรียที่สำหรับเขาแล้วครั้งนี้ถือเป็นการจัดแสดงเดี่ยว Solo Exhibition ครั้งแรกในเมืองไทยและพิเศษไปกว่านั้นอีกงานนี้ยังนับเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเขาอีกด้วย ผลงานชุดนี้เขาใช้ชื่อนิทรรศการว่า “The Discipline of Subjectivity” ภายใต้การคัดสรรผลงานหรือตำแหน่งติดปากที่เรียกกันว่า “Curator” โดยผู้ที่เป็นทั้งศิลปิน-ภัณฑารักษ์สองอย่างในตัวเอง  “จักรพันธ์ ธนธีรานนท์” ย้อนไปเมื่อช่วงปลายปี 80’s ชื่อของ Erwin Wurm ก็เริ่มได้รับความสนใจในแวดวงศิลปะและโด่งดังมากจากผลงานชุด “ประติมากรรมหนึ่งนาที” (One Minute Sculpture) ตั้งแต่เวลานั้นเขาถือเป็นศิลปินหัวก้าวหน้าผู้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆให้กับวงการศิลปะร่วมสมัยของโลกอย่างต่อเนื่อง ในฐานะที่เป็นศิลปินผู้ฉีกกฎเกณฑ์การสร้างสรรค์ ผู้ท้าทายทฤษฎี และข้อจำกัดแบบเดิมๆของการทำงานศิลปะทั้งหลาย เหตุนี้เองจึงส่งผลให้ Erwin Wurm กลายเป็นหนึ่งในศิลปินผู้เป็นต้นกำเนิดของคำว่าศิลปะร่วมสมัยในเวทีระดับโลกเลยก็ว่าได้… ส่วนผลงานเด่นๆที่น่าสนใจของ Erwin Wurm ก็ได้แก่ ผลงานชุด ”รถอ้วน” (Fat Car) “บ้านละลาย” (Melting House) “บ้านผอม” (Narrow House) “แตงกวาหรือแตงดอง” (Cucumber) “นักปรัชญาผู้สิ้นหวัง” (Desperate Philosopher) นอกจากนี้ผลงานของ Wurm ทุกวนนี้ก็ยังถูกสะสมอยู่ในคอลเลคชั่นของพิพิธภัณฑ์ต่างๆมากมาย

ในนิทรรศการ The Discipline of Subjectivity นี้จะประกอบไปด้วยผลงานทั้งใหม่และเก่ารวมทั้งหมด 3 ชุด ได้แก่ผลงานชุดที่ต่อยอดมาจากผลงานชุดประติมากรรมหนึ่งนาที คือ ผลงานชุดประติมากรรมหนึ่งนาทีตลอดไป (One Minute Sculpture Forever) ผลงานชุดใหม่ซึ่งถูกทำขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปีของ 100 ต้นสนแกลเลอรี่ นอกจากนี้ยังมีผลงานชุดแตงกวาหรือแตงดอง (Cucumber) ผลงานที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักกันดี และผลงานชุดไส้กรอก (Sausage) ผลงานชุดใหม่ล่าสุดที่ไม่เคยถูกจัดแสดงที่ไหนมาก่อนก็ขนมาให้เราชาวไทยเห็นกันเป็นที่แรกเลย! เพราะฉะนั้นงานเริ่มเปิดให้เข้าชมวันพฤหัสบดีที่ 14 ที่กำลังจะถึงนี้ เมื่อดูแล้้วเกิดความสนใจชอบและอยากสอบถามพูดคุยก็เก็บคำถามข้อคิดไว้ดีๆ เพราะจะมีพิธีเปิดนิทรรศการจริงๆในวัน 19 ธันวาคม กลางเดือนหน้าเลยทีเดียว ก็เอาเป็นว่าถ้าใครว่าง ก็ลองแวะเวียนไปชมกันก่อนก็ได้ แล้วถ้าวันเปิดมาถึงจะไปไม่ไปก็ว่ากันอีกที.

รายละเอียดนิทรรศการ “The Discipline of Subjectivity”

เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน 2556 ถึง 5 มกราคม 2557

พิธีเปิดนิทรรศการจะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 19 ธันวาคม 2556 เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 02-6841527, 084-3881488

info@100tonsongallery.com 

www.facebook.com/100TonsonGallery?fref=ts

Credit: 100 TonsonGallery

RECOMMENDED CONTENT

7.ธันวาคม.2021

เป็นนักแสดงหนุ่มหล่อเซอร์ทั้งคู่สำหรับ   ณัฏฐ์ กิจจริต และ “ทู” สิราษฎร์   2 หนุ่มนักแสดงคาแรคเตอร์เท่ห์ ในภาพยนตร์เรื่อง “4KINGS” ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นการกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งของทั้งคู่  หลังจากที่เคยร่วมงานกันมาก่อนในภาพยนตร์เรื่อง  “APP WAR แอปชนแอป” ในฐานะเพื่อนสนิท