fbpx

CONTACT US

The Collectors: Garage of Bears
date : 30.กรกฎาคม.2013 tag :

ถ้าพูดขึ้นมาว่า วันนี้เราจะพาไปดู “โรงรถหมี” เชื่อว่าหลายคนอาจจะงงแน่ๆว่าหมายความถึงอะไร แต่ที่จะบอกก็คือ มันคือโรงรถที่มีหมีอยู่จริงๆ เพราะนักสะสมตัวยงคนหนึ่งที่ชอบหมี “[email protected]” ของเล่นญี่ปุ่นที่กำลังเป็นที่ชื่นชอบของเหล่าวัยรุ่นทั้งหลายในยุคนี้ ได้ลงทุนสร้างสถาปัตยกรรมมาเพื่อใช้เป็นที่จัดแสดงของสะสมสุดรักของเขาโดยเฉพาะ โรงรถนี้เกิดจากการร่วมมือกันระหว่างสองสตูดิโอ Openbox และ Onion ในตอนแรกคู่หูสถาปนิกจาก Openbox คุณหนุ่ย สุวรรณไตรย์ และคุณปรางค์ เจนพานิชการ คิดออกแบบอาคารดังกล่าวกันสองคน คิดไปคิดมา จึงเรียกมือเก๋าผู้ก่อตั้งสตูดิโอ Onion มาช่วยกันระดมสมองกันออกแบบงานที่ต้องตอบโจทย์พิเศษของลูกค้าคนนี้ นั่นก็คือการสร้างโรงรถที่นอกจากจะต้องเป็นที่ไว้จอดรถราคาแพงแล้ว ยังต้องใช้เป็นพิพิทธภัณฑ์ “[email protected]” ส่วนตัวของเขาอีกด้วย จึงทำให้ออกมาเป็น “โรงรถหมี” อย่างที่เห็นได้ในรูป

ถึงตรงนี้คงไม่ต้องบอกแล้วว่า เจ้าของบ้านเป็นคนรักเจ้า [email protected] นี่ขนาดไหน เจ้า [email protected] ที่ว่าคือของเล่นบริษัท MediCom Toy จากประเทศญี่ปุ่น ผลิตด้วยพลาสติก มันเป็นหมีที่มีรูปทรงง่ายๆ มีพุงน้อยๆยื่นออกมา ทุกแบบทุกรุ่นจะประกอบไปด้วยชิ้นส่วนเก้าชิ้นคือ หัว ลำตัว เอว แขน มือ ขา ติดเข้าด้วยกัน โดยเราสามารถขยับหมีได้ตามข้อต่อต่างๆของมัน สิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์เลยก็คือ [email protected] แต่ละแบบจะมีลวดลายเสื้อผ้าบนตัวแตกต่างกันออกไป แต่ละรุ่นก็จะทำออกมาตามสิ่งที่เป็นที่กระแสนิยมในช่วงเวลานั้น เช่น The Avengers, Spongebob, Doraemon และอีกหลายตัวละครที่คนทั่วโลกรู้จักดี ซึ่งความน่ารักของมันคือการที่เราจำภาพลักษณ์ตัวละครต่างๆได้เมื่อมันถูกแปลงให้มาอยู่ในรูปแบบของหมี [email protected]  จุดนี้นี่เองที่ทำให้เหล่าแฟนๆนักสะสม ต่างก็พยายามหาเก็บหมีแต่ละแบบกันอย่างสุดฝีมือ ซึ่งในกรณีของเจ้าของโรงรถหมีของเราคนนี้ เรียกว่ามีครบทุกแบบเลยก็ว่าได้

โรงรถถูกออกแบบโดยใช้อิทธิพลของศิลปะแนว minimal ใช้รูปทรงแบบฟอร์มที่น้อยและสร้างสเปซที่กว้าง เราจะสังเกตได้จากการให้สีตัวผนังสีขาวสะอาด และเลือกใช้ backdrop ของตู้หมีด้วยตารางเส้นดำตัดกับสีขาวแบบตรงๆ ภายในแต่ละตารางมีการลากเส้นจุด perspectiveส่งให้เกิดความตื้นลึกดูไม่แบนอยู่ด้านเดียว อีกทั้งยังช่วยนำสายตาคนดูให้ชื่นชมเจ้าหมี [email protected] ที่ถูกวางไว้ตามแท่นที่ยื่นออกมาจากผนัง ได้อย่างสะอาดตาและไม่น่าเบื่ออีกด้วย แล้วปิดด้วยแผ่นกระจกใสอีกที แน่นอนว่ารูปทรงของตัวอาคารต้องเกิดจากการวางแผนที่คำนึงถึงการจัดวางตัว [email protected] มาโดยเฉพาะ หมีในแต่ละรุ่นแต่ละแบบจะมีขนาดที่ต่างกันออกไป โดยเฉพาะ [email protected] รุ่นพิเศษที่จะมีขนาดใหญ่กว่ารุ่นปกติถึง 4 เท่า ทำให้ต้องออกแบบตัวผนัง ให้วางหมีได้อย่างเหมาะสม ดูไม่ขาดไม่เกิน

ทั้งนี้ทั้งนั้นทางสถาปนิกยังรู้ใจ ออกแบบห้องพิเศษมาให้โดยเฉพาะ ด้วยแนวคิดที่ว่าเมื่อเราเก็บสะสมอะไรสักอย่าง มันต้องมีช่วงเวลาหนึ่งแน่นอนที่เราอยากนั่งดูความสำเร็จผลงานของสะสมของเรา เลยเกิดเป็นห้องเลาจ์สวยหรูในโรงรถ ห้องใช้กระจกใสรอบด้าน เกิดเป็นความโปร่งเอาไว้นั่งมองหมีและรถได้อย่างสบายใจ เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีห้องน้ำส่วนตัว ที่ดูดีมีสไตล์ด้วยการใช้สีโทนเดียว คงความเป็น minimal เอาไว้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังแถมลูกเล่นขำๆไว้ด้วยการทิ้ง [email protected] ตัวหนึ่งยืนหันหน้าเข้าหากำแพงตลอดเวลา เหมือนกับบอกว่ามี [email protected] อยู่ด้วยทุกทีทุกเวลา ไม่เว้นแม้แต่ตอนฉี่ก็มี [email protected] ยืนฉี่เป็นเพื่อนด้วยเช่นกัน

Credit : KNSTRCT