fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“The 6 Most Iconic Sunglasses of All Time” 6 แว่นตากันแดดทรงคลาสสิคตลอดการ ที่สาวๆทุกคนควรมีติดตัว
date : 22.เมษายน.2014 tag :

เมื่อแสงแดดอันเจิดจ้าและลมร้อนมาเยือนแบบนี้ นั่นก็เป็นสัญญาณว่าถึงเวลาแล้วที่สาวๆจะหยิบเสื้อผ้ามีสีสันสนุกสนานมาใส่ต้อนรับหน้าร้อนกัน แต่อุตส่าห์แต่งตัวสวยท้าลมร้อนทั้งที จะไม่พกแว่นตากันแดด ไอเท็มชิ้นสำคัญประจำซัมเมอร์ได้อย่างไร ถ้าคุณกำลังมองหาแว่นตากันแดดอันใหม่ แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกทรงไหนดี วันนี้เรามี “6 แว่นตากันแดดทรงคลาสสิคตลอดการ” มาฝากกัน เผื่อคุณจะได้ไอเดียดีๆเลือกทรงแว่นที่เข้ากับสไตล์และบุคลิกของคุณ อันที่จริงตลอดหลายปีที่ผ่านมานี้มีเทรนด์แว่นตากันแดดทรงแปลกประหลาดออกมาอยู่ไม่น้อย (อย่างแว่นตากันแดดทรง shutter ของ Kanye West หรือแว่นตากันแดดทรงกลมมิกกี้เมาส์ของ Lady Gaga) แต่สุดท้ายแล้ว เชื่อเราเถอะว่า ถ้าคุณมีแว่นตากันแดดหนึ่งในหกทรงที่เรากำลังจะพูดถึงนี้ nothing can go wrong เพราะแว่นตาแต่ละทรงได้ทำให้พวกเราเห็นแล้วว่า ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานสักเท่าไหร่ แว่นตาทั้งหมดนี้ก็ยังคง in-trend  แถมงัดออกมาใส่แต่ละทีก็ดูมีสไตล์ไม่เคยเปลี่ยน ถ้าอย่างนั้นพวกเรามาดูกันเลยดีกว่า ว่าแว่นตา 6 ทรงคลาสสิคที่เรากำลังพูดถึงนั้นมีทรงอะไรบ้าง

1.       Aviator
คงจะต้องยกความดีความชอบให้กับ Tom Cruise จากภาพยนตร์เรื่อง Top Gun เมื่อปี 1986 ที่ทำให้แว่นตาทรงนักบิน หรือ aviator นี้โด่งดังไปทั่วโลกจนทำให้ยอดขายของแว่นทรงนี้ในยุคนั้นเพิ่มขึ้นถึง 40% ภายในเจ็ดเดือนหลังจากที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉาย แว่นตาทรงนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในเหล่าดาราฮอลลีวูดและศิลปินอีกมากมาย ก่อนหน้านั้นในยุค 60’s แว่นตาทรงนี้ก็เป็นที่นิยมไม่น้อย อย่าง Paul McCartney, Ringo Starr และ Freddie Mercury ก็ใส่อยู่บ่อยๆ

2.       Round
แว่นตาทรงกลม หรือ round sunglasses นั้นเป็นที่นิยมกันมาตั้งแต่สมัยยุค 1960’s – 1970’s โดยเฉพาะกับ style icons แห่งยุคนั้น อย่างศิลปินในตำนาน John Lennon และนางแบบสาวจากอังกฤษอย่าง Twiggy ที่ชื่นชอบการใส่แว่นตาทรงกลมนี้เป็นประจำ ส่วนยุคปัจจุบันนั้นพวกเราคงจะคุ้นตากันดีกับสาว Mary-Kate Olsen สไตล์ไอดอลของสาวๆหลายคน ที่นิยมใส่แว่นตากันแดดทรงกลมจนกลายเป็น signature look ของเธอไปแล้วเรียบร้อย

3.       Square
ถ้าคุณรู้ตัวว่าตัวเองเป็นสาวมั่นหรือสาวอาร์ทิสต์ ลองหยิบแว่นตาทรงสี่เหลี่ยมนี้มามิกซ์แอนด์แมทช์กับชุดซัมเมอร์ของคุณสิ รับรองว่าระดับความเก๋ของลุคคุณจะเพิ่มขึ้นทันที

4.       Cat-Eye
อีกหนึ่งแว่นตากันแดดทรงคลาสสิคตลอดการกับ cat-eye sunglasses ที่เป็นที่นิยมสูงสุดเมื่อปี 1950’s และ 1960’s ในกลุ่มผู้หญิงแฟชั่นทั้งหลาย ซึ่งในยุคนั้นแว่นตากันแดดทรงนี้มักต้องใส่คู่กับทรงผม “Beehive” หรือทรงรังผึ้ง (ลองนึกถึง Amy Winehouse หรือนักแสดงสาวฝรั่งเศสไอคอนแห่งยุค 60 อย่าง Brigitte Bardot) ส่วนนักแสดงสาวที่นิยมใส่แว่นตากันแดดทรง cat-eye ในยุคนั้นมีตั้งแต่ Marilyn Monroe, Lisa Loeb, Mary Whitehouse, Audrey Hepburn ไปจนถึง Elizabeth Taylor ถ้าสาวๆคนไหนยังไม่เคยใส่แว่นตากันแดดทรง cat-eye เชื่อเราเถอะว่าความเก๋ไก๋ของแว่นตากันแดดทรงนี้จะทำให้ลุคของคุณดูมีอะไรขึ้นมาทันที

5.       Oversized
แว่นตากันแดดทรง Oversized นี้ค่อนข้างเป็นที่นิยมอย่างมากในยุคปี 1980s แต่ถ้าจะพูดถึงจุดเริ่มต้นของความฮิตของแว่นตากันแดดทรงใหญ่นี้จริงๆ คงจะต้องย้อนกลับไปในช่วงปี 1960s ในสมัยที่ Jacqueline Kennedy Onassis ภรรยาของประธานาธิบดีสหรัฐฯ John F. Kennedy นิยมใส่แว่นตากันแดดทรงนี้เป็นคนแรกๆ จนเกิดเป็นเทรนด์ฮิตในหมู่สาวๆยุคนั้น ที่ต่างยกให้ Jacqueline เป็นหนึ่งในสไตล์ไอดอลแห่งยุค และเชื่อหรือไม่ว่า เพราะเธอที่ทำให้แว่นตากันแดดทรงนี้ฮิตสุดๆ จนตอนหลังแว่นตากันแดดทรง oversized นี้มีอีกชื่อที่หลายคนรู้จักกันว่า the “Onassis” และ “Jackie O’s” เลยทีเดียว

6.       Wayfarer
พูดถึงแว่นตากันแดดทรงคลาสสิคทั้งที จะไม่ให้พูดถึงแว่นตากันแดดทรง Wayfarer ได้อย่างไร แว่นทรงนี้ถือเป็นที่สุดของแว่นทรงคลาสสิคทั้งหลาย เพราะไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานสักกี่ปี ใครที่ใส่แว่นทรงนี้รับรองว่าไม่มีคำว่าเชยแน่นอน แว่นตากันแดดทรงนี้ผลิตขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1952 โดยบริษัท Ray-Ban และได้รับความนิยมจากผู้คนเป็นอย่างสูง หลังจากที่เหล่าดาราฮอลลีวูดและศิลปินในยุคนั้นต่างหันมาใส่แว่นตากันแดดรุ่นนี้หลายต่อหลายคน ไม่ว่าจะเป็น James Dean, Roy Orbison หรือแม้แต่ Audrey Hepburn ที่ใส่แว่นตากันแดดรุ่นนี้คู่กับชุดกระโปรง LBD หรือ “little black dress” ในภาพยนตร์เรื่อง Breakfast at Tiffany’s จนกลายเป็น iconic look ที่เป็นแรงบันดาลใจให้สาวๆทุกยุคทุกสมัยหลังจากนั้นต่างอยากแต่งตาม สาวๆคนไหนที่กำลังจะซื้อแว่นตากันแดดอันแรกเป็นของตัวเอง เราขอแนะนำว่าคุณควรมีทรง Wayfarer ติดตู้เอาไว้!

Writer: Thip S. Selley
Image by: WhoWhatWear 

RECOMMENDED CONTENT

26.มิถุนายน.2019

เรื่องราวอันเป็นตำนานของพิเทร่า™ จะถูกนำมาเล่าอีกครั้ง ผ่านบทเพลงรักพร้อมมิวสิควิดีโอ “Oh PITERA™” ที่กล่าวถึงผลิตภัณฑ์อันเป็นเอกลักษณ์และขายดีที่สุดของเอสเค-ทู อย่างน้ำตบพิเทร่า ผ่านเสียงร้องและฝีมือการประพันธ์ของนักร้องหนุ่มที่กวาดหลายรางวัลทั่วโลกอย่าง จอห์น เลเจนด์