fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Visit | ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ ‘Magic Moments’ คืองานศิลปะและความปรารถนาของนักแสดง กับบทบาท ‘ผู้ว่าหมูป่า’ ในซีรีย์ Thai Cave Rescue
date : 10.ตุลาคม.2022 tag :

‘เอก ธเนศ วรากุลนุเคราะห์’ คนอายุ 30 ปลายรู้จักในฐานะนักร้องเจ้าของเพลงดัง ‘อีกหน่อยเธอคงเข้าใจ’ ‘ซ้ำเติม’ ‘รักน้องคนเดียว’ ‘ทำใจลำบาก’ เป็นต้น

ในขณะที่คนรุ่นใหม่จำชื่อนี้แม่นจากบทบาทการแสดงที่เข้มข้น ทั้ง ‘ฉลาดเกมส์โกง’ อาจารย์ประวิทย์ (พ่อลิน), ‘โปรเม อัจฉริยะต้องสร้าง’ สมบูรณ์ จุฑานุกาล(พ่อโปรเม), ‘Hurts Like Hell เจ็บเจียนตาย’ คม เซียนมวยรุ่นใหญ่ ทั้ง 2 บทบาทต่างทำหน้าที่ได้อย่างน่าจดจำ ทำให้คนฝากหนึ่งกลายมาเป็นแฟนการแสดงในอีกฝากหนึ่งเปิดใจเป็นแฟนเพลง จน 2 ฝากฝั่งเป็นแฟนเอก ธเนศ แบบเนื้อเดียวกัน

ครั้งนี้ดู๊ดดอทชวน  ‘เอก ธเนศ วรากุลนุเคราะห์’ คุยถึงบทล่าสุดในลิมิเต็ด ซีรีย์ของ Netflix อย่าง Thai Cave Rescue (ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง) ที่มารับบท ‘ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร’ ผู้ว่าการจังหวัดเชียงรายในขณะนั้น ถึงแม้ดูรูปร่างภายนอก อาจจะไม่เหมือนกัน แต่สิ่งที่เอก ธเนศ มอบให้ในบทบาทนี้คือ ‘สปิริต’ ของคนที่รับผิดชอบหน้างานและชีวิตคนมากมายในเวลานั้น

อีกสิ่งหนึ่งที่เอก ธเนศ บอกว่าในเส้นทางนักแสดงมาถึงจุดนี้ได้ก็เพราะ Magic Moments ที่เกิดจากความเชื่อใจของทุกคนในกองถ่าย จนทำให้การแสดงออกมาลื่นไหลและมีพลัง ซึ่งตรงนี้แหละถือเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ชื่อของเอก ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ ตราตรึงใจในฐานะนักแสดง

บทแบบไหนที่ ‘เอก ธเนศ วรากุลนุเคราะห์’ เลือก

อันดับแรกต้องมาจากที่ว่าบทนั้นเป็นบทที่ดีไหม? เริ่มจากมุมที่เค้าอยากให้เราเล่น ‘บทบาท’ นี้ เราก็ต้องถามว่านายคนนี้เป็นคนยังไง มีลักษณะนิสัยยังไง แต่งงานหรือเปล่า มีลูกหรือยัง มีโรคประจำตัวไหม หลังจากนั้นก็มาดูกันว่าคนนี้ที่เราต้องสวมบทบาทมีความน่าสนใจยังไง

ในฐานะคนแสดงหรือในฐานะคนดูเอง ก็คงอยากเห็นบทบาทที่ไม่ค่อยได้เห็นบ่อยๆ หรือสถานการณ์ เหตุการณ์ สิ่งแวดล้อมที่ตัวละครต้องเจอ แล้วตัวละครนั้นต้องตัดสินใจอะไรบางอย่าง… อันนี้น่าสนใจ

ยกตัวอย่าง “อยากให้พี่เอกรับบทเป็นคุณพ่อลูก 1 คน มีภรรยาและลูกน่ารัก มีการงานที่ดี ชีวิตมีความสุข ลูกแต่งงานแล้ว กำลังมีหลานให้คุณปู่ แล้วก็จบ” มันก็ดีนะ มีความสุขไปทั้งเรื่อง แต่ถ้าเป็นอย่างนี้คงไม่อยากเล่น

ในทางกลับกัน โครงเรื่องเดิมแต่ใส่รายละเอียดเข้าไปแต่ละโมเมนต์ ถึงแม้ว่าเรื่องราวนั้นจะเล็กมาก แต่ดันเป็นความรู้สึกที่คนส่วนใหญ่มองข้าม แล้วโมเมนต์เล็กๆ นี้เป็นจุดที่ทำให้คนสองคนรักกันจนแต่งงานกัน อันนี้น่าสนใจ

เพราะฉะนั้นบทที่เลือกไม่จำเป็นต้องเล่นใหญ่ มีเหตุการณ์ที่ดูตื่นเต้น แต่เป็นบทที่ทำให้เราได้เล่นในสิ่งที่ไม่เคยพบ ไม่เคยเห็นมาก่อน หรือเป็นเรื่องนามนามธรรมเล็กๆ น้อยๆ แต่มันมีประโยชน์มาก เราก็เลือกเล่น

รับบท ‘ผู้ว่าณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร’

ทางทีมงานโทรมา “อยากให้พี่มาลองแคสบท ผู้ว่าณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร” เราก็บอกว่าน่าสนใจนะ เพราะเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเห็นนะ เด็ก 13 คน ติดถ้ำ 18 วัน แล้วคนทั้งโลกพร้อมยื่นมือเข้ามาช่วยโดยที่ไม่หวังผลอะไร ซึ่งโปรเจกต์นี้เป็นโปรเจกต์สากลที่ร่วมงานกันทั้งโลก ก่อนถ่ายเราก็นั่งคุยกับผู้กำกับ ‘บาส’ นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ว่าไม่เป็นไรนะ คงไม่ต่างจากเหตุการณ์จริงหรอก เราเอาสปิริตของเหตุการณ์จริงมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในงานนี้

พอตัดสินใจรับบทนี้ เหมือนเราทำการบ้านล่วงหน้ามา 3 ปีกว่า หมายถึงว่าเราดูข่าวนี้ทุกวัน กลายเป็นว่าทำการบ้านมาแล้วโดยไม่รู้ตัว

บางคนถามเราว่าการรับบทคนที่มีตัวตนจริงๆ กับคนที่ถูกเขียนขึ้นมา อันไหนยากกว่ากัน เราตอบได้เลยว่าการรับบทคนที่มีตัวตนง่ายกกว่า เพราะเราเข้าใจตัวละครระดับนึงแล้ว โดยเฉพาะบทผู้ว่าณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ไปรู้จักท่านส่วนตัว แต่ในหน้าจอทีวีเราเจอท่านแทบทุกวัน เพราะฉะนั้นบุคลิก ท่าทางการเดิน การพูด การออกไม้ออกมือ มันซึมซับเข้าไปหมดแล้ว

เราก็ถามทางโชว์รันเนอร์และผู้กำกับส่วยใหญ่เป็นทีมงานต่างชาติ ว่าทำไมถึงเลือกเรา ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้เจอกัน อีกอย่างเราตัวเล็กกว่าท่านผู้ว่าตัวจริงมาก ถ้าจะให้เหมือนคงทำได้แค่พุงใหญ่ (หัวเราะ) แต่สิ่งที่เรามั่นใจว่าให้ได้แน่ๆ คือสปิริตของท่านผู้ว่าที่กำลังย้ายไปปฏิบัติราชการที่อื่น แต่ถูกขอตัวให้อยู่ต่อเพราะเข้าใจพื้นที่และชาวบ้าน เราพอเข้าใจได้ว่าความรู้สึกมันตึงเครียดขนาดไหน ต้องกดดันขนาดไหน และความรับผิดชอบอันนี้ที่คนทั้งโลกเฝ้าติดตาม ส่วนตัวเราคิดว่าเราเข้าใจหัวอกของท่านผู้ว่า เพราะฉะนั้นเรามั่นใจว่าเรามีสปิริตเต็มที่ ถ้าทีมต้องการเราก็พร้อม ทางโน้นเลยตอบกลับมาว่า “ต้องการตรงนี้แหละ”

Magic Moments
เกิดขึ้นจากความเชื่อใจ

ความเชื่อของเราในฐานะนักแสดง เราปรารถนาที่ได้รับการเห็นชอบตรงกันจากโชว์รันเนอร์ คนเขียนบท และผู้กำกับ ว่าถ้าเลือกเราแล้ว เราเชื่อใจกันแล้ว เมื่อถึงวันที่เริ่มทำงานผู้กำกับสั่งแอคชั่น คุณต้องนั่งดูเรา ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นอยากให้ใจเย็นๆ ไว้ แล้วค่อยมาดูว่าใช่หรือเปล่า มันมากไปหรือน้อยไป เพราะเรายังมีเทค 2 3 4 กี่เทคก็ได้เราไม่ว่า แต่ขออย่าตกใจ สมมุติว่าตรงนั้น Magic Moments กำลังเกิดขึ้นแล้วคุณสั่งคัทไปก่อน นักแสดงก็จะรู้สึกว่ามีลิมิต คราวนี้ Magic Moments ก็ไม่เกิดขึ้นแล้ว ในทางกลับกันเราคงไม่บ้าทำอะไรนอกเหนือจากคาแรคเตอร์ที่วางไว้ ซึ่งตรงนี้เราเข้าใจดี

ไม่ว่าจะรับเล่นเรื่องอะไรเราจะคุยเรื่องความเชื่อใจเยอะมาก ทำความเข้าใจเกี่ยวกับแบล็คกราวของตัวละครว่ามีความเป็นมายังไง แล้วที่เหลือให้เป็นเรื่องของเหตุการณ์ปัจจุบัน เวลาแสดงก็ให้อยู่ในโมเมนต์ที่ผ่านมาของชีวิตเค้าตั้งแต่เกิดจนถึงปัจจุบัน

ในฝั่งคนเขียนบทก็ต้องอธิบายเรื่องราวให้ผู้กำกับแล้วมาถกให้เป็นเนื้อเดียวกัน เราตกลงกันว่าเอาก้อนนี้นะ (กำมือขึ้นมา สมมุติว่าเป็นก้อนกลมๆ เหมือนดินน้ำมัน) เรียกนักแสดงมาอธิบายต่อว่าก้อนนี้นะที่เราจะยึดมันไว้ เมื่อเข้าใจตรงกันแล้วทุกคนปล่อยมือ ไปทำหน้าที่ของตัวเองด้วยความเชื่อใจกัน ไม่ว่าจะผ่านร้อน ผ่านหนาว รูปทรงกลมของดินน้ำมันจะเปลี่ยนรูปบิดเบี้ยวแค่ไหน ถามว่าตรงนี้เราคาดหวังได้แค่ไหนตอบเลยว่าไม่ได้ แต่มันโคตรดีเลยและไม่ผิดด้วย เพราะว่ายังไงก็เป็นเนื้อเดิม เป็นก้อนเดิมที่เรายึดไว้ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่ว่าเราไม่ได้ควบคุมมันเราแค่เชื่อใจซึ่งกันและกัน อันนี้แหละที่ Magic Moments จะเกิดขึ้น มันคืองานศิลปะและความปรารถนาของนักแสดง

Magic Moments ในกองถ่าย
Thai Cave Rescue (ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง)

อย่างที่พูดไปแล้ว เรากับบาสนั่งมองตากันแล้วเอาสปิริตของเหตุการณ์จริงมาเป็นพลังทั้งๆ ที่ไม่รู้หรอกว่าระหว่างทางจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง และงานนี้ถือเป็นงานที่ยิ่งใหญ่สำหรับอาชีพของเราทั้ง 2 คน ได้ทำงานกับโปรดักชั่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต ทีมงานก็มาจากทั่วโลกและได้ฉายออกไปกว่า 200 ประเทศทั่วโลก สำหรับเราอันนี้แหละเป็น Magic Moments ที่เกิดขึ้นทุกนาทีในโปรดักชั่นนี้

ร่วมงานกับ ‘บาส’ นัฐวุฒิ พูนพิริยะ อีกครั้ง

บาสเป็นคนละเอียดและใส่ใจในรายละเอียด อีกอย่างบาสมาจากสายละครเวทีเช่นเดียวกับเรา เพราะเราเริ่มที่ละครเวที สิ่งที่ละครเวทีให้คือความละเอียดลึกซึ่งของการตีความ เพราะละครเวทีส่วนใหญ่จะเล่นเรื่องเดิมๆ ซ้ำๆ แต่ข้อดีคือการเปิดโอกาสให้ตีความ ทำให้เกิด Magic Moments ทุกรอบ เพราะฉะนั้นเรากับบาสมีพื้นฐานที่ตรงกัน เข้าใจกัน เชื่อใจกัน มองตาก็รู้ใจ

 

แรงบันดาลใจจากเรื่องจริงอันน่าเหลือเชื่อของ ‘หมูป่าอะคาเดมี’ ทีมฟุตบอลเยาวชนที่ประสบภัยติดอยู่ด้านในของ ‘ถ้ำหลวง’ หนึ่งในถ้ำที่ซับซ้อนที่สุดของโลก เรื่องราวที่ไม่เคยบอกเล่าที่ไหนมาก่อนจากเบื้องลึกของ 13 ครอบครัวทีมหมูป่าที่เฝ้ารอด้วยความหวัง รวมถึงทุกหัวใจของคนไทย และเหล่าอาสาสมัครจากทั่วทุกมุมโลก ที่ร่วมมือกันต่อสู้กับธรรมชาติและการแข่งขันกับเวลาเพื่อเป้าหมายเดียวกันคือการกู้ทั้ง 13 ชีวิต

RECOMMENDED CONTENT

1.มีนาคม.2022

แซมรู้สึกว่ายังเป็นแค่จุดเริ่มต้นเล็กๆ ของแซมมากๆ แซมยังเป็นคนนึงที่แซมมองเรื่องดนตรีเป็นเรื่องของความสนุกอยู่ แซมชอบที่จะได้ทดลองเพลงต่างๆ วิธีการเขียนต่างๆ เหมือนกับดนตรีมันยังเป็นงานอดิเรกของแซมด้วย แล้วพอเราได้ออกมาทำเป็น Job ด้วยจริงๆ มันก็แฮปปี้ดี ไม่รู้ว่าจะเรียกตัวเองว่าศิลปินเต็มตัวได้ไหม แต่ว่าก็ทำอยู่เรื่อยๆ