fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ไปชิมอาหารที่ Teppen Kura พร้อมเทคนิค WARA YAKI (การย่างด้วยฟาง) กับวัตถุดิบที่ส่งตรงจากญี่ปุ่น
date : 27.พฤษภาคม.2022 tag :

เท็ปเป็น ในภาษาญี่ปุ่น หมายความว่า ‘จุดสูงที่สุด’ 

นับตั้งแต่ปี 1997 ที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่โกเบ ถือเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตของคุณทาคาโอะ ยานากิโมโตะ CEO and CHEF บริษัท เท็ปเป็น (ไทยแลนด์) จำกัด และครอบครัวไปตลอดกาล “จากเหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้ครอบครัวผมและอีกหลาย ๆ ครอบครัวตกที่นั่งลำบาก ผมไม่เคยได้เห็นความสุขจากแววตาของทุกคนอีกเลย แม้กระทั่งในครอบครัวของผมเอง และด้วยเหตุนี้ ผมจึงอยากทำให้พวกเขากลับมามีความสุขอีกครั้ง”

คุณทาคาโอะ ยานากิโมโตะ CEO and CHEF บริษัท เท็ปเป็น (ไทยแลนด์) จำกัด

คุณทาคาโอะนั่งคิดอยู่นานว่าสิ่งใดที่จะเยียวยาจิตใจของครอบครัวและทุกคนได้บ้าง สิ่งแรกที่เข้ามาในหัวของเขานั่นก็คือ ‘อาหาร’ “ผมคิดว่าการได้ทานอาหารที่อร่อย เป็นสิ่งที่ช่วยเติมแรงกาย แรงใจ ให้สู้ต่อแม้จะต้องเจอสิ่งที่ยากลำบากเท่าใดก็ตาม” นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้ก้าวเข้ามาสู่วงการอาหาร และได้เข้าทำงานพาร์ทไทม์ที่ร้าน Teppen สาขาโตเกียว

“ผมได้เห็นการทำงาน บรรยากาศ และรอยยิ้มของผู้คนที่ได้รับกลับไปจากการมาทานอาหารที่ Teppen ผมจึงอยากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของที่นี่อย่างเต็มตัว” ตอนนั้นตัวเขาเองได้มีโอกาสได้รู้จักกับคุณชุนยะ โอชิมะ , ทาเคมิ ทาคาฮาชิ , มิซึกิ และพี่ชายของคุณโอชิมะ ท้ัง 4 คนได้มอบโอกาสได้เข้ามาเรียนรู้และได้รู้จักกับ Teppen มายิ่งขึ้น จนปี 2013 ผมได้มาเปิดสาขาแรกที่ต่างประเทศ ซึ่งนั่นก็คือประเทศไทย

ในเมืองไทย Teppen ได้กระจายความอร่อยมาแล้ว 4 สาขา วึ่งล่าสุดได้นำคอนเซ็ป “Food Entertainment” ที่รับรองได้ว่าไม่สามารถหาที่ไหนได้ในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นการย่างฟาง วารายากิโชว์ หรือเสียงการต้อนรับที่สดใสในแบบออริจินอล Teppen สาขานี้ นับเป็นสาขาที่ 5 ในประเทศไทย ซึ่งใช้ชื่อว่า ‘TEPPEM Kura’

คุระ (Kura) คือวิธีการก่อสร้างแบบคุระ ได้ถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่ประมาณ ปีคริสต์ศักราช  1700  ซึ่งเป็นวิธีการก่อสร้างเก่าแก่แบบดั้งเดิมของประเทศญี่ปุ่นในช่วงเวลานั้น  ชนชั้นเศรษฐีของญี่ปุ่น จะมีการปลูกสร้างสิ่งก่อสร้างที่ชื่อคุระนี้ ไว้ภายในอาณาเขตบ้านเสมอ ซึ่งคุระนั้นมีข้อดี คือ ลมพัดผ่านได้ดี ความชื้นสะสมภายในได้ยาก และทนไฟ  ดังนั้นจึงเป็นสิ่งปลูกสร้างที่เหมาะสมที่สุดในการเก็บรักษาของสำคัญ ซึ่งสิ่งปลูกสร้างที่ใช้วิธีการสร้างแบบคุระที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นก็คือ ปราสาทฮิเมจิที่เป็นมรดกโลกและส่วนใหญ่ก็มักจะถูกสร้างเพื่อใช้เป็นโรงบ่มเหล้าสำหรับเหล้าญี่ปุ่น

โดยเจ้าของ Teppen เติบโตขึ้นใน นะดะโกะโกะ เมืองโกเบ เป็นเมืองขึ้นชื่อด้านการกลั่นเหล้าของญี่ปุ่น จึงได้ทำการสร้างคุระซึ่งเป็นสิ่งปลูกสร้างเก่าแก่ดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่ทำให้เจ้าของร้าน Teppen อยากจะให้คนไทยได้รู้จักกันขึ้นมาในกรุงเทพฯ ซึ่งก็คือ TEPPEM Kura นั่นเอง

Teppen Kura มาพร้อมกับประสบการณ์การรับประทานอาหารที่สัมผัสได้ด้วยประสาทสัมผัสทั้ง 5 ที่มี WARA YAKI (วะระยะกิ หรือ การย่างด้วยฟาง) SASHIMI  (ซาชิมิ หรือ ปลาดิบ) และ OMAKASE DON (โอะมะคะเซะ ด้ง หรือ ข้าวหน้าต่างๆ) เป็นหลัก ต้องยอมรับว่าการสร้างสรรค์ประสบการณ์ด้านการดื่มกินที่รับรู้ได้ด้วยประสาทสัมผัสทั้ง 5 ซึ่งหาไม่ได้จากที่อื่น ถือเป็นจุดแข็งของ Teppen

ลักษณะพิเศษของวิธีการปรุงอาหารแบบ WARA YAKI (วะระยะกิ หรือ การย่างด้วยฟาง)

ผลลัพธ์ 2 ข้อที่ได้จากวิธีการปรุงอาหารจากจังหวัดโคจิ

1.ให้กลิ่นที่มาจากควันในขณะที่ใช้ฟาง

2.จากการใช้ฟาง ทำให้ไฟสามารถสัมผัสบริเวณผิวหน้าได้ด้วยอุณภูมิที่สูงมาก

ลักษณะพิเศษของวิธีการปรุงอาหารแบบ OMAKASE DON (โอะมะคะเซะ ด้ง หรือ ข้าวหน้าต่างๆ)

ข้าวหน้าต่างๆที่ใช้ไข่ซึ่งถูกปรุงขึ้นจาก Teppen โดยเฉพาะ โดยข้าวหน้าต่างๆ ที่ปรกติจะใช้เป็นอาหารทะเล และรับประทานร่วมกับไข่ ซึ่งเป็นเมนูที่ทำให้ข้าวหน้าไข่ดิบกลายมาเป็นที่รู้จักของคนไทยกันอย่างแพร่หลาย ในกรุงเทพฯ ประเทศไทย

SASHIMI (ซาชิมิ หรือ ปลาดิบ)

ซาชิมิที่ส่งตรงมาจากโตะโยะสุของญี่ปุ่นเป็นหลัก รวมถึงมีการจัดหามาจากทั่วประเทศญี่ปุ่น

SERVICE

การทักทายลูกค้าด้วยความรู้สึกที่เปี่ยมล้นจากพนักงานทุกคน คอนเซ็ปต์ของการบริการเฉพาะบุคคล (Personal service) ที่มีการอ่านความต้องการของลูกค้าล่วงหน้าว่าต้องการสิ่งใด

  “ผมอยากทำให้คนทั่วโลกมีความสุขด้วยอาหารที่ผมทำ”
นั่นคือเป้าหมายที่สูงสุดของเชฟอย่างคุณทาคาโอะ ยานากิโมโตะ 

RECOMMENDED CONTENT

1.พฤศจิกายน.2019

ต่อไปนี้หากคุณและเราถูกผรุสวาทด้วยคำประเภทว่า ไอ้สัตว์, ไอ้สัด, ไอ้สัส หรือ ไอส๊าสสสสส ก็อย่าเพิ่งโกรธไป เพราะเราเองนี่แหละที่อาจกำลังกลายเป็นสัตว์ (ป่า) กันอยู่ในทุกๆ วัน! I Gone wild (everyday) คือเอ็กซิบิชั่นที่อยากให้เรากลับไปทบทวนความ ‘ดิบ’ ในตัวเอง ว่าสัตว์ในตัวเราคืออะไร และเรายังเหลือความเป็นมนุษย์กันอยู่มากน้อยแค่ไหน!?