fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#TECH — เยี่ยมโรงงานประกอบยานพาหนะทั่วโลก ต้นทางแรกสุดก่อนที่จะมาเป็นสุดยอดนวัตกรรม
date : 19.กันยายน.2017 tag :

นับตั้งแต่รถยนต์คันแรกเกิดขึ้นบนโลก เข้าสู่ช่วงปฏิวัติอุตสาหกรรม จนมาถึงยุคที่โลกได้ทำความรู้จักกับหุ่นยนต์ ช่วงเวลาของศตวรรษที่ 20 ที่ผ่านมานั้น โลกเราได้ผ่านและสร้างนวัตกรรมขึ้นมามากมาย การปฏิวัติอุตสาหกรรมทำให้เกิดระบบอุตสาหกรรม เกิดเป็นโรงงาน แต่ละโรงงานก็ล้วนแล้วแต่มีขั้นตอน วิธีการ ในการประกอบ ทำ สร้าง นวัตกรรมต่างๆ ให้ออกมาสู่ผู้คน

วันนี้เราจะพาไปดูโรงงานผลิตยานพาหนะอันดับต้นๆ ในฐานะที่โลกของเราขับเคลื่อนไปได้ด้วยสิ่งเหล่านี้ การที่นวัตกรรมสักหนึ่งชิ้น จะกลายเป็นหลายหมื่นหลายล้านชิ้นนั้น ต้องผ่านโรงงานผลิตยานพาหนะเหล่านี้ แต่งกายรัดกุม สวมหมวกนิรภัย และเข้าไปสำรวจกัน

_________

Jean-Luc Lagardére Plant / France
เริ่มต้นด้วยของใหญ่กันไปเลย เราขอนำทุกท่านเข้าชมโรงงานผลิตเครื่องบิน Airbus A380 เครื่องบินโดยสารขนาดสองชั้นที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปัจจุบันมีเพียงแค่ 3 สายการบินที่ใช้เครื่องบินรุ่นนี้เท่านั้น คือ Singapore Airlines, Emirates และ Lufthansa โรงงานแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมือง Toulouse-Blagnac อาจไม่เรียกว่าโรงงานผลิตเสียทีเดียว ควรเรียกว่าโรงงานประกอบมากกว่า โดยโรงงานแห่งนี้คือปลายทางของอะไหล่ต่างๆ จากโรงงานทั่วทั้งยุโรป ภายในพื้นที่มากกว่า 1 ล้าน 3 แสนตาราฟุตนี้ ยังรวมไปถึงทางบินขนาด 49 เอเคอร์ด้วย

Tesla Gigafactory / Nevada, USA
โรงงานกลางทะเลทรายที่หน้าตาเหมือนพร้อมจะเป็นเป้าหมายในหนังสงครามสักเรื่องนี้ คือโรงงานของนวัตกรรมรถยนต์ที่คนทั่วโลกจับตามองมากที่สุด แม้ว่า Tesla จะมีโรงงานขนาด 5 ล้าน 5 แสนตารางฟุตเป็นของตัวเองอยู่แล้วที่แคลิฟอร์เนีย แต่โรงงานขนาดใหญ่มากนี้ (ถึงขั้นต้องใช้คำว่า Gigafactory) ใช้พื้นที่มากกว่าจังหวัดบางจังหวัดของไทย ด้วยขนาด 13 ล้านตารางฟุต และจะเริ่มเปิดไลน์การผลิตอย่างจริงจังในปี 2018 ในฐานะโรงงานประกอบรถยนต์และผลิตแบตเตอรี่ที่ Net-Zero Energy อีกด้วย

Giant’s Taichung Factory / Taiwan
ว่ากันว่านี่คือสุดยอดโรงงานผลิตจักรยานชื่อดังของโลก ประเภทที่นักแข่งรายการ Tour De France หลายคนเลือกจักรยานยี่ห้อใช้ในการแข่งขัน และไม่ใช่แค่แบรนด์ Giant เท่านั้น โรงงานประกอบจักรยานแห่งนี้ยังผลิตอะไหล่โครงจักรยานให้กับแบรนด์อื่นๆ รวมถึง YouBike ซึ่งเป็นระบบ Bike-Sharing ที่มีประสิทธิภาพที่สุดของไต้หวัน กำลังการผลิตของโรงงานนี้ต่อปีถือเป็นความลับ แต่ถ้าดูจากยอดขายจักรยาน Giant มากกว่าล้านคันจากโรงงานทั่วโลก ก็น่าจะพอรู้แล้วว่านี่คือแบรนด์จักรยานที่คนไต้หวันภาคภูมิใจมากจริงๆ

Boeing Factory / Washington, USA
ที่นี่คือแหล่งประกอบเครื่องบินโบอิ้งที่ผลิตออกมามากที่สุดในโลก ด้วยพื้นที่ขนาด 4 ล้าน 2 แสนตารางฟุต ที่นี่จึงเปรียบได้กับเมืองเมืองหนึ่ง เพราะนอกจากโรงงานประกอบเครื่องบินโบอิ้ง 747, 767, 777 และ 787 แล้ว ยังมีโรงภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์ ภัตตาคารอีก 19 แห่ง และห้างสรรพสินค้า พร้อมด้วยทางเดินใต้ดินที่เชื่อมต่อพื้นที่โรงงานต่างๆ มีการขนส่งระบบรางเป็นของตัวเอง และจักรยานกว่า 1,000 คันสำหรับการเดินไปไหนมาไหนในพื้นที่อีกด้วย

BMW Leipzig Plant / Germany
โรงงานประกอบรถยนต์ที่ได้ชื่อว่าสถาปัตยกรรมสวยงามและยังยั่งยืนที่สุดโรงงานหนึ่งของโลก ด้วยขนาดพื้นที่กว่า 2 ล้าน 1 แสนตารางเมตร ที่นี่คือฐานการผลิตรถยนต์ซีรีส์ i ของ BMW ภายในโรงงานมีระบบควบคุมการระบายอากาศที่ใช้เทคโนโลยีหลอดไฟให้ความร้อนที่ด้านบนและด้านข้างของโรงงาน ทำให้โรงงานนี้ไม่ต้องพึ่งระบบปรับอากาศและระบายความร้อนให้สิ้นเปลืองพลังงานเลย และพลังงานที่ใช้ในโรงงานนี้นั้นมาจากกังหันลมขนาดยักษ์ 4 ตัวที่ติดตั้งรอบโรงงานเพื่อใช้ผลิตไฟฟ้าโดยเฉพาะ รวมไปถึงระบบการใช้แสงธรรมชาติส่องสว่างภายในโรงงาน เรียกได้ว่ายั่งยืนอย่างแท้จริง

__________

โรงงานประกอบยานพาหนะเหล่านี้นั้น น้อยคนมากที่จะมีโอกาสได้เข้าไปเยี่ยมชมของจริง สำรวจไลน์การพลิตกับตาตัวเอง ไปดูว่าไม่ใช่แค่ตัวนวัตกรรมที่กำลังถูกผลิตออกมาสู่สายตาชาวโลกแล้ว ยังมีนวัตกรรมมากมายภายในโรงงานประกอบยานพาหนะเหล่านี้ ที่ถ้าได้ไปเห็นของจริง ก็มีอันต้องอึ้งและทึ่งอย่างแน่นอน

ซึ่งสมาชิกโปรแกรม BMW The Ultimate JOY Experience ที่กำลังจะได้ไปร่วมทริป Berlin Marathon ในวันที่ 20-26 กันยายนที่จะถึงนี้นั้น นอกจากที่จะได้เข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนรายการสำคัญรายการหนึ่งของโลกแล้ว ยังได้มีโอกาสเดินทางสู่เมือง Leipzig เมืองที่ได้รับสมญานามในความสวยงามว่า ‘ปารีสน้อย’ ซึ่งที่นี่นี่แหละ ที่ผู้เข้าร่วมทริป จะได้มีโอกาส Plant Tour ทัวร์โรงงานประกอบรถยนต์ของ BMW โรงงานที่ได้ชื่อว่าดีและยั่งยืนที่สุดโรงงานหนึ่งของโลกแบบ exclusive กว่าทัวร์ไหนๆ

น่าเสียดายที่ทริปนี้เต็มเรียบร้อยแล้ว แต่สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดทริปดีๆ สุด exclusive จากโปรแกรม BMW The Ultimate JOY Experience ก็ง่ายนิดเดียว เพราะแค่เพียงเป็นเจ้าของรถยนต์ BMW ไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่งหรือมือสอง และรุ่นจะเก่าเก๋าแค่ไหนก็ได้หมด จากนั้นลงทะเบียนที่ www.bmwultimatejoy.com/th/ เท่านี้ก็เตรียมรับสุดยอดประสบการณ์แสน exclusive ที่ทาง BMW เตรียมมอบให้คุณอีกเพียบแน่นอน

#TheUltimateJOYExperience #BMWultimateJOY #BMWprivilege

RECOMMENDED CONTENT

จบซีซั่นฟุตบอล FA Cup ไปแล้ว ก็ได้เวลาของ World Cup 2018 ที่ปีนี้จัดขึ้นที่ประเทศรัสเซีย โดยระหว่างการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล FA Cup รอบชิงชนะเลิศนั้น BBC Sport ก็ได้ปล่อยเทรลเลอร์สุดครีเอท เพื่อกระตุ้นให้คนตั้งหน้าตั้งตารอชมฟุตบอลโลกในปีนี้อย่างใจจดใจจ่อ