fbpx

CONTACT US

#TECH | เทคโนโลยีช่วยทลายข้อจำกัดในการเดินทางของผู้เดินทางชาวไทยได้อย่างไร
date : 19.กรกฎาคม.2018 tag :

1 ใน 5 ของผู้เดินทางชาวไทยจะค้นหาข้อมูลอย่างละเอียดเมื่อวางแผนการเดินทาง เพื่อให้มั่นใจว่าพวกเขาจะได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดระหว่างทริปนั้น ๆ ในขณะที่ผู้เดินทางชาวไทยเกือบ  1 ใน 4 นั้นรู้สึกดีเมื่อรู้ว่าแผนการเดินทางของพวกเขาได้รับการดูแล

อย่างไรก็ตามผู้เดินทางชาวไทยอีก 17% คิดว่าการเดินทางไปวางแผนไปเป็นวิธีที่ดีที่สุด ที่จะสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ และอีก 11%รู้สึกว่าการวางแผนโดยดูจากสถานการณ์เฉพาะหน้านั้นน่าตื่นเต้นกว่ามาก

การสำรวจโดย Booking.com พบว่า มีผู้เดินทางชาวไทยจำนวนเพิ่มขึ้น ที่หันมาใช้เทคโนโลยีในการหาสถานที่น่าสนใจในท้องถิ่นรวมถึงสิ่งที่น่าค้นหาในระหว่างทริป โดยกุญแจสำคัญ สู่การเป็นผู้เดินทางที่ไร้ขีดจำกัดคือการไม่พลาดโอกาสสัมผัสประสบการณ์ทุกช่วงของการเดินทาง และไม่กลัวที่จะก้าวข้ามข้อจำกัดของตนในเรื่องการเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งเคล็ดลับนี้ยังถือเป็นสิ่งสำคัญทั้งสำหรับคนช่างวางแผนหรือผู้ที่ชอบใช้เทคโนโลยี เพื่อช่วยให้ได้สัมผัสสิ่งที่ไม่คาดฝัน

ด้วยอิทธิพลของโซเชียลมีเดียและเทคโนโลยีด้านการเดินทางหลากหลายชนิดที่ใช้ง่ายแค่เพียงปลายนิ้วสัมผัส ทำให้การวางแผนทริปนั้นง่ายยิ่งขึ้นกว่าเดิม Booking.com ผู้นำระดับโลกที่เชื่อมโยงผู้เดินทาง กับที่พักน่าทึ่งหลากหลายประเภท ได้จับมือกับ ili เครื่องมือแปลภาษาออฟไลน์ที่รวดเร็วที่สุดในโลก เพื่อสอบถามผู้เดินทางทั่วโลกกว่า 20,500 คน โดยพบว่าผู้เดินทางชาวไทย 77% ใช้เทคโนโลยีใช้นำทางเมื่ออยู่ในจุดหมายที่ไม่คุ้นเคย ส่วน 75% ใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยเปิดโอกาสให้ได้สัมผัสการเดินทางแบบไร้ขีดจำกัด ในขณะที่ 67% ใช้เพื่อหาข้อมูลวงในของท้องถิ่น 52% ใช้เพื่อความบันเทิง และ 37% ใช้เพื่อแก้ไขข้อมูลเกี่ยวกับทริปในระหว่างที่เดินทาง

1 ใน 5 ของผู้เดินทางชาวไทยจะค้นหาข้อมูลอย่างละเอียดในขั้นตอนการวางแผนทริปเดินทาง เพื่อให้มั่นใจว่าพวกเขาจะได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดระหว่างทริปนั้น ๆ ในขณะที่ผู้เดินทางชาวไทยอีก 22% นั้นรู้สึกดีเมื่อรู้ว่าแผนการเดินทางของพวกเขานั้นได้รับการจัดการอย่างเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามผู้เดินทางชาวไทย 17% คิดว่าการเดินทางไปวางแผนไปเป็นวิธีที่ดีที่สุด ที่จะสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ และ 11% นั้นรู้สึกตื่นเต้นไปกับสิ่งที่ไม่ได้คาดคิดเมื่อวางแผนตามอารมณ์มากกว่า

แม้ว่าจะมีเทคโนโลยีอยู่ในมือ แต่ผู้เดินทางชาวไทยเกือบ 8 ใน 10 (86%) ก็ยังผิดพลาดกันได้ โดยข้อผิดพลาดที่พบบ่อย ๆ ได้แก่

  • สับสบเส้นทางและหลงทาง (56%)
  • สั่งอาหารไม่ตรงกับที่ต้องการ (25%)
  • ถูกหลอกให้จ่ายค่าบริการสูงกว่าความเป็นจริง (22%)
  • ออกเสียงคำในภาษาท้องถิ่นไม่ถูกต้อง (18%)
  • ไม่ได้อ่านรีวิวก่อนจะจองที่พัก (17%)
  • เตรียมเสื้อผ้าไม่เหมาะกับทริป (15%)

แต่อย่างไรก็ตาม ทุกประสบการณ์ที่ผู้เดินทางได้สัมผัสย่อมช่วยให้เกิดการเรียนรู้ และนำไปสู่ประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นในอนาคต โดยกว่า 54% เชื่อว่านี่คือหัวใจของการเดินทาง และผู้เดินทางชาวไทยเกือบครึ่ง (43%) ยังรู้สึกว่าเรื่องผิดพลาดที่เกิดขึ้นระหว่างทริปนั้นก็ตลกดี

 

สำหรับผู้เดินทางทั่วโลกนั้น เทคโนโลยีก็เรียกได้ว่ามีบทบาทสำคัญสำหรับผู้เดินทางเจเนอเรชั่น Z อย่างมากสำคัญมากเสียจนเมื่อเดินทางไปยังจุดหมายที่ห่างไกล 30% ของผู้เดินทางที่มีอายุระหว่าง 18 – 24 ปีไม่ค่อยสนุกเท่าไรที่ไม่มีเทคโนโลยีคู่ใจให้ใช้ ในขณะที่ตัวเลขของกลุ่มผู้เดินทางวัยอื่นๆ ที่ไม่ชอบความรู้สึกถูกตัดขาดจากโลกภายนอกนั้นอยู่ที่ 31% ซึ่งจะเพิ่มเป็น 36% ในกลุ่มผู้ที่มีอายุ 55 – 64 ปี นอกจากนี้เกือบครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม (45%) ยังชอบเดินทางไปยังสถานที่ที่ห่างไกล เพราะนอกจากจะได้ผจญภัยแล้ว พวกเขายังชื่นชอบวิวทิวทัศน์ของจุดหมายที่ยังไม่ถูกรบกวน และยังไม่ได้รับการพัฒนา ตัวเลขนี้จะเพิ่มขึ้นสำหรับผู้เดินทางที่มีอายุมากกว่า 65 ปี โดยกว่าครึ่ง (52%) ชอบทิวทัศน์ที่ยังไม่ถูกรบกวน

การสำรวจนี้จัดทำโดย Booking.com และดำเนินการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง ที่เป็นผู้ใหญ่ซึ่งได้เดินทางในช่วง12 เดือนที่ผ่านมา/วางแผนที่จะเดินทางในช่วง 12 เดือนหน้า โดยรวมเป็นผู้ตอบแบบสอบถามทั้งสิ้น 20,500 คน (ประเทศ/ภูมิภาคที่มีผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่า 1,000 คน ได้แก่ ออสเตรเลีย เยอรมนี ฝรั่งเศส สเปน อิตาลี จีน บราซิล อินเดีย สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร รัสเซีย อินโดนีเซีย และโคลัมเบีย ส่วนประเทศ/ภูมิภาคที่มีผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่า 500 คน ได้แก่ ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ ไทย อาร์เจนติน่า เบลเยียม แคนาดา เดนมาร์ก ฮ่องกง โครเอเชีย ไต้หวัน แม็กซิโก เนเธอร์แลนด์ สวีเดน สิงคโปร์ และอิสราเอล) โดยผู้ตอบแบบสอบถามได้ตอบแบบสอบถามทางออนไลน์ในเดือนมีนาคม 2018

RECOMMENDED CONTENT

17.มกราคม.2020

“People on Sunday” (2562) เป็นการตีความ บทสนทนาโต้ตอบ และสาส์นแสดงความนับถือต่อภาพยนตร์บุกเบิกจากประเทศเยอรมันเรื่อง “Menshen Am Sonntag” (2473) หรือ “ผู้คนในวันอาทิตย์” ผลงาน “People on Sunday” (2562) ได้นำภาพยนตร์ต้นฉบับดังกล่าวกลับมาตีความใหม่ผ่านบริบทที่แตกต่างจากเดิม ทั้งยุคสมัย ภูมิประเทศ ตลอดจนสภาพในการทำงาน