fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

เทศกาลปล่อยแสง 11 ตอน “เหนือขนาด”
date : 7.สิงหาคม.2013 tag :

พบ 30 คนต้นคิดและผลงานเด่นที่คัดเลือก อาทิ ร่วมค้นหาแสงกล้าแห่งพลังงานของเมืองเชียงใหม่
เมืองที่มากด้วยทุน หลากหลายด้วยโอกาส และศักยภาพที่ซุกซ่อนอยู่ในทุกกลุ่มธุรกิจสร้างสรรค์
จากการคัดสรรของ 30 คนต้นคิดถิ่นเหนือ สู่ 30 ชิ้นงานคุณภาพ “เหนือขนาด”

ตั้งแต่กิจการและผลิตภัณฑ์หลากหลายที่ผ่านกระบวนการคิดและผลิตอย่างตั้งใจ ไปจนถึงสถานที่และกลุ่มคนมากมายที่น่าสนใจรอการถูกค้นพบ ภาพสะท้อนของเมืองเชียงใหม่ในความเป็นจริงนั้นหลากมิติและเคลื่อนไหวไม่หยุดนิ่ง เปิดกว้างและมอบโอกาสทางพื้นที่ให้อุตสาหกรรมใหม่ๆ ได้เปล่งประกายและเติบโตอยู่เสมอ

เทศกาลปล่อยแสง 11 ตอน “เหนือขนาด” เปิดพื้นที่ให้ชาวเชียงใหม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์ได้นำเสนอความคิดและผลงานในฐานะเจ้าบ้าน ด้วยการเชิญ 30 บุคคลตัวแทนความเปลี่ยนแปลงของทุนเชียงใหม่ อันหมายถึงกิจการคู่บ้านคู่เมืองและความเคลื่อนไหวที่สะท้อนความเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมของเมือง มาคัดสรรชิ้นงาน กิจการ หรือสถานที่ที่เหนือความคาดหมาย ซึ่งตอบโจทย์ “คิด/ทำ/กิน” รวมถึงแสดงให้เห็นแนวคิดที่เน้นการยกระดับคุณภาพชีวิตและต่อยอดศักยภาพทางธุรกิจอย่างสร้างสรรค์

30 คนต้นคิด และ 30 ชิ้นงานที่ถูกเลือกมาจัดแสดง ณ เทศกาลปล่อยแสง “เหนือขนาด” ถือเป็นส่วนหนึ่งของการสำรวจอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ร่วมสมัยในพื้นที่ อันจะเป็นชนวนส่งอิทธิพลในการคิดริเริ่มสู่มวลชนและผลักดันให้เชียงใหม่ก้าวสู่ความเป็นเมืองที่สร้างสรรค์จากศักยภาพที่ซ่อนอยู่ต่อไป

– ปริตรา วานิชย์บัญชา ทายาทร้านฝ้ายเบเกอรี่ ร้านเบเกอรี่เก่าแก่ที่ขายขนมอร่อยหลากหลายรูปแบบให้ชาวเชียงใหม่มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 เลือก สมิต ทวีเลิศนิธิ ผู้คิดค้นซอสผงปรุงข้าวอบ ตรา Urban Farm ที่มาของข้าวผัดที่ไม่ต้องผัดและทำได้ง่ายๆ เพียง ‘ฉีก เท หุง’
– อาจารย์จุลพร นันทพานิช สถาปนิกเจ้าของป่าเหนือสตูดิโอ ผู้เชื่อในสถาปัตยกรรมสีเขียวที่มีจิตวิญญาณ เลือก กาดวัวควายทุ่งฟ้าบด อ.สันป่าตอง แหล่งซื้อขายวัวควายและตลาดนัดที่มีอายุร่วม 50 ปีที่ใหญ่ที่สุดและขยายตัวเร็วที่สุดของเชียงใหม่ แหล่งจับจ่ายของคนจากทุกสารทิศในภาคเหนือ
– สันติภาพ อินกองงาม ผู้กำกับภาพยนตร์อิสระและศิลปินวิดีทัศน์ เลือก The Sonnet & Alcohol วงดนตรีเพื่อชีวิตของปัจเจกชนสมัยใหม่ภายใต้สังกัด Fuzzyfuzz Record
– แสนเมือง บรรณาธิการนิตยสาร Compass ผู้บุกเบิกเทรนด์นิตยสารแจกฟรีเล่มแรกๆ ของเชียงใหม่ เลือก ศิริพงษ์ เรืองศรี ศิลปินเบื้องหลังร้านทรัพย์ทองคำ (S.R. Studio) อาณาจักรของตกแต่งบ้านจากดินเผา ของเหลือใช้ และเครื่องจักสานบนถนนหางดงที่มากด้วยเสน่ห์อย่างงานทำมือ
– น.พ.ภาณุทัต เตชะเสน นักพัฒนาซอฟต์แวร์ระดับแนวหน้าของประเทศ เจ้าของ Click Connect บริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการตลาดและการพัฒนาแอพพลิเคชันบนมือถือ เลือก LunarCraft Games สตูดิโอพัฒนาเกมและซอฟต์แวร์น้องใหม่มาแรงของวงการไอที

เข้าชมฟรี
TCDC เชียงใหม่ หลังกาดเมืองใหม่ เลขที่ 1/1 ถนนเมืองสมุทร ตำบลช้างม่อย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50300

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02 664 7667 ต่อ 119 เวลา 9.30 – 17.30 (ปิดวันจันทร์) หรือ 052-080-500 ต่อ 336 เวลา 10.30 – 18.00 (ปิดวันจันทร์) หรือ www.facebook.com/ploysaeng.tcdc

Credit : TCDC

RECOMMENDED CONTENT

30.พฤษภาคม.2019

ย้อนรอยสู่จุดกำเนิดแห่งดนตรีเทคโนกับผลงาน Black to Techno โดยผู้กำกับฯ หญิงชาวอังกฤษ - ไนจีเรียน Jenn Nkiru ผู้จะพาเราไปสัมผัสวัฒนธรรมดนตรีเทคโนจากจุดกำเนิดที่เมืองดีทรอยท์ สหรัฐอเมริกา จากดนตรีกระแสรองสู่ความนิยมสุดขีดช่วงปลายยุค 1980s นำไปสู่ดนตรีที่สะท้อนต่อสู้เพื่อบทบาทในสังคมและเสรีภาพของกลุ่มคนผิวสีในดีทรอยท์