fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Swim Deep Live in Bangkok” วงอินดี้น้องใหม่จาก Birmingham, UK ที่กำลังเป็นที่จับตามองในวงการเพลงอินดี้ร็อกฝั่งอังกฤษ กับอัลบั้มเปิดตัวมาแรง!
date : 16.มกราคม.2014 tag :

สี่หนุ่มหน้าใสบวกท่าทาง awkward หน่อยๆที่มาพร้อมกับลุคกางเกงยีนส์สีซีดแบบขาดๆ รองเท้าคอนเวิร์สหุ้มข้อ เสื้อยืดตัวโคร่ง คลุมด้วยเสื้อเชิ้ตลายสก๊อต ผมยาวประบ่าสีบลอนด์ของหนึ่งสมาชิกในวง เห็นแค่นี้คงจะให้เราอดรู้สึกไม่ได้ว่า นี่ช่างดูเป็นสูตรสำเร็จในการให้ได้ลุคของวงดนตรียุค 90 เสียจริงๆ (ถ้าคุณกลับไปเสิร์ชภาพของวง Blur หรือวง Oasis สมัยหนุ่มๆแล้วคุณจะต้องร้องอ๋อ) ไอ้เราก็เป็นพวก sucker สำหรับวงดนตรีสไตล์ยุค 90 เสียด้วย เห็นวงไหนใหม่ๆที่ออกมาพร้อมกับลุคนี้ทีไร เราเป็นต้องลองฟังเพลงของวงนั้นๆทุกที ไม่เว้นวงอินดี้ Swim Deep วงนี้เหมือนกัน ที่พอเราได้ลองฟังเพลงไปสัก 2-3 เพลงจากอัลบั้มเปิดตัวของพวกเขาอย่าง “Where the Heaven Are We” เราก็มั่นใจว่าเราได้ค้นพบวงอินดี้น้องใหม่ที่ในไม่ช้าจะต้องเป็นขวัญใจวัยรุ่นได้ไม่ยาก

จุดเริ่มต้นของสี่หนุ่ม Swim Deep เริ่มมาจากการได้พบปะพูดคุยทำความรู้จักกันตามงาน part time และตามผับบ้างประปรายในเมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ ด้วยความรู้สึกเบื่อหน่ายกับการต้องเป็นเด็กจัดของในซุปเปอร์มาร์เก็ต Morrisons สองหนุ่ม Austin Williams และ Tom Higgins จึงตัดสินใจว่าพวกเขาจะเลิกพูดคุยเกี่ยวกับความฝันที่จะทำดนตรีระหว่างเดินจัดของในซุปเปอร์ฯเหมือนทุกๆวัน และหันมาลงมือทำความฝันให้เป็นจริงดีกว่า ต่อมาเพื่อนของทั้งสองคน Wolfgang J Harte ก็ได้มารวมกลุ่ม พร้อมกับการตามหามือกลองที่ “ใช่” สำหรับวง หลังจากต้องเปลี่ยนมือกลองมาหลายครั้ง จนในที่สุดก็ได้ตัว Zachary Robinson เพื่อนสนิทของ Austin ที่ในตอนนั้นเป็นมือกลองของวง Cajole Cajole มาร่วมด้วยในที่สุด ไม่กี่เดือนหลังจากนั้นทั้งสี่หนุ่มก็ขยันเล่นตาม gigs ต่างๆเพื่อสั่งสมประสบการณ์ แต่ต่อมา Wolfgang เกิดขอถอนตัวออกจากวง โดยที่ Austin ต้องมาเสียบตำแหน่งนักร้องนำแทน พอดีกับที่ช่วงนั้นทางวงได้ Cavan McCarthy มาเป็นสมาชิกเพิ่มในวงในตำแหน่งมือเบส

“พวกเราเจอ Cavan ครั้งแรกตอนที่พวกเราอยู่บน dancefloor” Austin อธิบาย “พวกเราไปเที่ยวกลางคืนอยู่คืนหนึ่งและเจอเขา ผมไม่ค่อยชอบขี้หน้าเขาเท่าไหร่ และเขาก็ไม่ค่อยชอบขี้หน้าผมเหมือนกัน แต่หลังจากดื่มเหล้าไปไม่กี่แก้วและได้พูดคุยทำความรู้จักกันไม่กี่ชั่วโมง พวกเราก็เข้ากันได้ ผมรู้ว่าเขาเล่นเบสไม่ได้ และในชีวิตนี้เขาก็ไม่เคยเล่นเครื่องดนตรีอะไรเป็นเลยด้วย แต่พวกเราชานเขามาร่วมวง เพราะเรารู้ว่า Cavan หลงรักในเสียงดนตรีมากๆ”

ด้วยการรวมตัวของสมาชิกในวงที่ในที่สุดก็เข้าที่เข้าทาง สี่หนุ่ม Swim Deep ก็ปล่อยซิงเกิ้ลแรกของพวกเขาออกมากับ “King City” ในเดือนพฤษภาคม 2012 และยังได้ตระเวรแสดงในเทศกาลดนตรีมากมาย อย่างเช่นเทศกาล The Great Escape, Tramlines และ Beacons จนพวกเขาได้กลายเป็นหนึ่งวงน้องใหม่ที่น่าจับตามองของอังกฤษ เคียงคู่มากับอีกสองวงอินดี้อย่างวง Splashh และวง Peace และอีกไม่นานต่อมาฝันของทั้งสี่หนุ่มก็เป็นจริง เมื่อพวกเขาได้จับเซ็นสัญญากับค่ายเพลง Chess Club/Sony RCA แถมยังได้รับเชิญให้ไปร่วม UK Tour กับวง Spector อีกหนึ่งวงอินดี้ร็อกที่กำลังมาแรงไม่แพ้กันจากลอนดอน ถือว่าน้ำขึ้นให้รีบตักจริงๆสำหรับทั้งสี่หนุ่ม

“ผมไม่อยากจะเชื่อว่าบ่อยแค่ไหนแล้วที่ผมเคยนอนคิดตั้งแต่ผมเป็นเด็กๆว่า “ลองนึกภาพตัวเองอยู่ในวงที่ได้เซ็นสัญญาสิ” แต่พอมันเกิดขึ้นจริงๆพวกเราถึงได้รู้ว่ามันเป็นส่วนที่เล็กมาก” Austin กล่าวอย่างระมัดระวัง “ต่อให้คุณได้เซ็นสัญญา แต่ถ้าทำเพลงโคตรแย่ออกมา คุณก็จบ สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับพวกเราก็คือการได้เขียนเพลงและสนุกไปกับมันให้มากที่สุดเท่าที่พวกเราจะทำได้”

หลังจากที่ทัวร์กับวง Spector จนเสร็จเมื่อปลายปี 2012 พวกเขาก็ได้บินไปทำอัลบั้มเปิดตัวของพวกเขา “Where the Heaven Are We” ที่เมืองบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม และหลังจากนั้นก็ปล่อยซิงเกิ้ลที่สอง “Honey” ออกมาในเดือนพฤศจิกายน 2012 ซึ่งได้เสียงตอบรับที่ดีมากจากนักวิจารณ์เพลง

โดยรวมแล้วอัลบั้ม “Where the Heaven Are We” นั้นเป็นอัลบั้มที่ฟังได้สบายเพลินๆ มีความเนียนนุ่มของเสียงกีต้าร์ร็อกฟุ้งๆในแบบดนตรี dream pop ของยุค 80 และแนว beach grunge หน่อยๆ (บางช่วงฟังๆไปทำให้นึกถึงวง The Drums) ส่วนเพลงเด่นๆที่เราอยากแนะนำให้ได้ฟังกัน ก็คงต้องเริ่มจากเพลง “King City” ซิงเกิ้ลแรกจากอัลบั้ม ที่เริ่มต้นด้วยเสียงเบสและจังหวะกลองหนักแน่น ที่พูดถึงความฝันของเด็กหนุ่มวัยรุ่นคนหนึ่งที่ออกจะขวางโลกเสียหน่อย “I wanna be everything that I’m not, I wanna be rich, I wanna show off…Fuck your romance, I wanna pretend, that Jenny Lee Lindberg is my girlfriend” ต่อมาด้วยเพลงออกแนวหวานๆกับ “She Changes the Weather” กับเสียงกีต้าร์และเสียงร้องของ Austin ที่ให้อารมณ์เหงาๆหน่อย และเพลง “Honey” ที่มีกลิ่นของดนตรีแนว surf rock/beach grunge ที่จะทำให้คุณนึกไปถึงวง The Drums หรือแม้กระทั่งวง Joy Division

และในวันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2014 อีกไม่กี่อาทิตย์ที่จะถึงนี้ ทั้งสี่หนุ่ม Swim Deep ก็เตรียมพร้อมที่จะมาเปิดคอนเสิร์ตที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรกกับ “Converse Presents Swim Deep Live in Bangkok” ที่จัดโดย Dudesweet ที่ Mongkol Studio, RCA ใครที่ลองฟังเพลงของพวกเขาแล้วชื่นชอบ ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ไปดูพวกเขามาแสดงสดในอีกไม่ช้า เชื่อว่าคอเพลงวงอินดี้จากฝั่งอังกฤษไม่น่าจะพลาด!

Converse Presents
Swim Deep Live in Bangkok.
Opening act: Two Million Thanks.
Doors open: 6.30pm
Tickets on sale on Jan 10, 2014
1,200 THB (early bird) 1,500 THB (at doors).
Ticket holders will also gain a free entry to an after show party. Must be 20+ to enter after show party.
For more information: https://www.facebook.com/events/398696310233303/?source=1

Writer: Thip S. Selley

RECOMMENDED CONTENT

10.ธันวาคม.2021

หลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการกับบ้านหลังใหม่กับค่ายเพลง “High Cloud Entertainment” ไปเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาไปไม่ทันไร งานนี้จึงได้ฤกษ์ปล่อยผลงานเพลงในฐานะศิลปินเดี่ยวเต็มตัวในชื่อ “PEARWAH” หรือ “แพรวา - ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัตน์” กับเพลงที่มีชื่อว่า “จีบป่ะ”