fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#STYLEGUIDE – คำตอบของสุภาพบุรุษในการเลือกกางเกง ‘Adjustable Waist’ หรือ ‘Belt Loops’ แบบไหนคือสิ่งที่ดีที่สุด?’ By The Decorum
date : 15.ธันวาคม.2020 tag :

Adjustable Waist or Belt Loops, which one is the best trousers ? กางเกงของสุภาพบุรุษมีหลากหลายแบบมากในปัจจุบัน บ้างก็เป็นความคลาสสิกที่เกิดขึ้นมานับร้อยปี บ้างก็เป็นดีเทลใหม่ๆ ที่เพิ่งถูกสอดแทรกเพิ่มลูกเล่นไว้ไม่นาน

แต่สำหรับจุดที่ชัดเจนที่สุดจุดหนึ่งบริเวณเอวนั้นอาจทำให้ใครหลายคนสงสัยว่า Adjustable Waist กับ Belt Loops (หูเข็มขัด) มีความแตกต่างกันอย่างไร และจะสวมใส่แบบไหนได้บ้าง วันนี้ The Decorum จะพาทุกท่านมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับดีเทลกางเกงทั้ง 2 รูปแบบว่าแท้จริงแล้วอันไหนเหมาะสมกับคุณที่สุดกันแน่

(ซ้าย) กางเกง Adjustable Waist กับ (ขวา) กางเกง Belt Loops

Formality

เริ่มกันด้วยความทางการสำหรับประเด็นแรก กางเกงถูกแบ่งตามความทางการด้วยผ่านทรง เนื้อผ้า ความยาว และอื่นๆ อีกมากมายแต่ถ้าจะให้แบ่งด้วยเอวประเด็นเรื่อง Adjustable Waist กับ Belt Loops ก็สามารถบ่งชี้ได้เหมือนกันถึงความทางการโดยเฉพาะในอดีตที่สไตล์ยังไม่ได้ลื่นไหลเท่าในปัจจุบัน

เราจะเห็นว่ากางเกงสำหรับสูทหรือทักซิโด้นั้นไม่ค่อยมีหูเข็มขัด ซึ่งจะแตกต่างกับกางเกงสำหรับลุค Casual หรือ Semi-Formal ที่มักมีรูเข็มขัดให้เราเห็นตลอด นั่นเพราะการสไตลิ่งเข็มขัดเหมือนเป็นการเพิ่มเลเยอร์ให้กับกางเกงและทำให้ภาพรวมของการสวมใส่สูทดูไม่เนี้ยบประณีต 100 เปอร์เซ็นต์ตามที่ควรจะเป็น

เพราะฉะนั้นกางเกงที่เรียบเนียนไร้ซึ่งหูเข็มขัดแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าวัตถุประสงค์ในการสวมใส่กางเกงตัวนี้เพื่อสะท้อนความประณีตใส่ใจโดยไม่ต้องใช้เข็มขัดเป็นตัวช่วยเสริมเลยครับ อย่างที่ช่างจาก Savile Row เคยกล่าวว่าสุภาพบุรุษไม่ควรสวมเข็มขัดสรุปได้ว่าส่วนมากกางเกงที่เหมาะกับความทางการมากกว่าก็จะต้องเป็น Adjustable Waist แต่ Belt Loops ก็ไม่ได้ผิดซะทีเดียว สามารถสวมใส่ได้เพียงแต่อาจมีระดับความทางการน้อยกว่าเล็กน้อยเท่านั้นเองครับ

(ซ้าย) กางเกง Belt Loops  กับ (ขวา) กางเกง Adjustable Waist

Fitting

จุดนี้เป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญที่ถูกแบ่งดีเทล 2 ประเภทนี้ออกจากกันครับ วิธีการปรับระดับความพอดีของเอวจากดีเทลทั้ง 2 แบบนั้นต่างกันครับ ในส่วนของ Adjustable Waist นั้นส่วนมากจะเห็นได้จากกางเกงสั่งตัดเพราะให้จะขนาดที่พอดีกับผู้สวมใส่พอดี ตัวปรับระดับด้านข้างมีไว้ปรับระดับเล็กน้อยและเพิ่มความสวยงาม แต่ที่เราเห็นว่า Belt Loops ปรากฏบนกางเกง Off The Rack ทั่วไปก็เพราะว่า กางเกงเหล่านั้นมีไซส์กลางเช่น S, M, L หรือ XL อยู่แล้วคุณผู้ชายหลายคนจึงไม่สามารถสวมใส่ได้พอดี ตัวช่วยสำคัญก็คือเข็มขัดที่จะช่วยให้กางเกงนั้นใส่ได้อย่างพอดิบพอดีมากขึ้นครับ

แต่ไม่ใช่ว่ากางเกงสั่งตัดไซส์พอดีผู้สวมใส่จะไม่ทำแบบ Belt Loops นะครับ เพราะหลายครั้งโดยเฉพาะในปัจจุบันมีการเปิดกว้างเรื่องการสไตลิ่งมากขึ้น การเปลือยบริเวณเอวของกางเกง Belt Loops เป็นเรื่องปกติตามรากฐานแบบ Sprezzatura และยิ่งกางเกงสั่งตัดคุณภาพสูงขึ้นเท่าไหร่เราจะยิ่งเห็นหูเข็มขัดจะเรียบติดไปกับเอวมากที่สุดและมีขนาดพอเหมาะกับเข็มขัดไซส์ความกว้างที่เจ้าของกางเกงสวมใส่เป็นประจำครับ

Styling & Fun

ความสนุกของการแต่งตัวไม่ใช่แค่สวมเสื้อผ้าตัวเก่งออกจากบ้านอย่างเดียว แต่การสวมเสื้อผ้าโดยคำนึงถึงจุดเด่นของแต่ละชิ้นก็เป็นเรื่องจำเป็นครับ

มีหูเข็มขัดก็ต้องสวมเข็มขัด

เรื่องนี้ถือเป็นกฎที่สุภาพบุรุษหลายยุคสมัยยึดกันมานาน ฉะนั้นการไม่สวมเข็มขัดกับกางเกงแบบ Belt Loops นั้นอาจดูเป็นการแต่งกายไม่เรียบร้อย แต่ถ้าสไตลิ่งแบบ Sprezzatura ซึ่งเน้นความ Casual เป็นธรรมชาติการเปลือยหูเข็มขัดไว้ก็สามารถทำได้ในยุคที่กฎของการแต่งตัวไม่ได้เคร่งครัดเช่นเดิม

การเพิ่มความสนุกของกางเกงแบบ Adjustable Waist อาจตอบโจทย์ได้ไม่เท่ากับ Belt Loops นะครับ เพราะเข็มขัดบางเส้นอาจทำลุคบางลุคโดดเด่นขึ้นได้ในทันที ซึ่งข้อดีแอ็กเซสเซอรี่ชิ้นนี้คือการปรับเปลี่ยนได้หลากหลาย ทั้งวัสดุ ความยาว รวมถึงการสไตลิ่งเข็มขัดเองก็จะทำให้กางเกงตัวเดิมดูแตกต่างใส่ไม่ได้ซ้ำ ในขณะที่ Adjustable Waist อาจจะต้องใช้เสื้อผ้าชิ้นอื่นมาช่วยให้ลุคแต่ละลุคเมื่อสวมกางเกงตัวนี้ดูสดใหม่ขึ้นเสมอครับ

Body Proportion

อีกประเด็นสำคัญในการตัดสินใจเลือกระหว่าง Adjustable Waist กับ Belt Loops คือเรื่องสัดส่วนของร่างกาย เรื่องนี้ถ้าตัดประเด็นเรื่องความทางการออกไปก่อนและหันมาดูสัดส่วนร่างกายของแต่ละท่านดูนะครับว่าเรามีสัดส่วนขากับลำตัวเป็นแบบไหน

ชัดเจนว่า Adjustable Waist ด้วยความที่ไม่มีดีเทลเยอะนักจะให้ความ Sleek ดูเป็นธรรมชาติ ขาและลำตัวจะไม่ถูกแบ่งส่วนด้วยจุดดึงดูดสายตาที่เพิ่มมากขึ้น ขณะที่ Belt Loops และการสวมเข็มขัดจะทำหน้าที่แบ่งสัดส่วนของร่างกายค่อนข้างชัดเจน

เพราะฉะนั้นถ้าใครคิดว่าเป็นคนสัดส่วนช่วงขาค่อนข้างสั้นและลำตัวใหญ่อาจจะหลีกเลี่ยงการสวมเข็มขัดไปบ้างเพราะสิ่งนี้จะทำให้ร่างกายถูกแบ่งส่วนชัดเจนและจะดูตันขึ้นไปอีก แต่ถ้าหากใครมีปัญหาเรื่องความสูงและเพรียวจนเกินไป ร่างกายไม่มีเป็นเส้นตรงอาจจะใช้เข็มขัดคาดกางเกง Belt Loops ช่วยปรับสัดส่วนให้ดูมากยิ่งขึ้นครับ

สรุปแล้วหากพูดถึงความทางการและเนี้ยบประณีตก็ต้องมองถึง Adjustable Waist ก่อนเป็นอันดับแรก แต่ในยุคปัจจุบันที่กฎระเบียบทางแฟชั่นมีความลื่นไหลมากขึ้น Belt Loops ก็ไม่ใช่แค่กางเกง Casual” เสมอไป สามารถใส่เข้ากับเสื้อแจ๊คเก็ตเพื่อ Dress Up ได้เหมือนกัน แต่ระดับความทางการก็ยังสามารถแบ่งได้ตามลักษณะในจุดนี้ได้เหมือนสมัยก่อนคือ Buckle Side Adjusters สะท้อนความทางการสูงที่สุดในกลุ่มนี้ ตามมาด้วย Button Side Adjusters และปิดท้ายด้วย Belt Loops และข้อสำคัญคือไม่ควรอย่างยิ่งในสวมเข็มขัดกับสูทสำหรับงานกลางคืน ความหลากหลายของสไตล์มีมากขึ้น ไลฟ์สไตล์ของคนเรามีความเฉพาะตัวมากขึ้น สัดส่วนร่างกายก็เป็นเรื่องสำคัญ และสุดท้ายรสนิยมในการสร้างสรรค์แฟชั่นของตัวเองก็ไม่เหมือนกัน เราจึงให้คำตอบแบบตายตัวไม่ได้ว่าสิ่งไหนคือสิ่งที่ดีที่สุด แต่เราสามารถบอกได้ว่าหลังจากอ่านบทความนี้และเปรียบเทียบไปทีละข้อๆ ทุกท่านจะสามารถเลือกหยิบกางเกงที่ถูกใจได้และตรงตามสไตล์ของตัวเองมากขึ้นแน่นอนครับ

Contributor : The Decorum Bangkok

RECOMMENDED CONTENT

13.ธันวาคม.2019

หลังจากยอดขายถล่มทลายทั่วโลก นี่คือสุดยอดเมนูนวัตกรรมใหม่ล่าสุด เอ้ย ล่าสัตว์! ครั้งแรกจาก ‘ทาโก้ เบลล์’ (Taco Bell) ที่ทาโก้จะโนแป้ง!