fbpx

CONTACT US

#STYLE – New Wave Outdoor – เมื่อเทรนด์ Outdoor กำลังมา! นี่คือ 5 แบรนด์ Outdoor ที่มากับแนวคิดและไอเท็มดีที่สุดในซีซั่นนี้
date : 20.กันยายน.2019 tag :

Wood Wood, S/S 2019

เมื่อช่วงที่ผ่านมา Sportwear กลายเป็นเทรนด์สุด Luxury การใส่ชุดกีฬาจัดเต็มระดับ High-performance ไม่จำกัดแค่ไปยิมเท่านั้น แต่ยังสามารถใส่เดินช้อปปิ้ง ไปแฟชั่นวีค ไปมิวสิกเฟสติวัล ไปได้ทุกที่จริงๆ

แล้วในซีซั่นนี้ ดูเหมือนว่าเทรนด์ ‘เดินเข้าป่า’ หรือสไตล์ Outdoor กำลังมาแทนที่ ใช่แล้ว ไม่ว่าจะเต๊นท์เอย รองเท้าบูทเอย ชุดมีดพก หรือแม้แต่เก้าอี้สนาม (ที่เราชอบเรียกเก้าอี้ผู้กำกับฯ ) ซึ่งเมื่อก่อนเราจะนึกถึงเวลาต้องไปกางเต๊นท์เท่านั้น ตอนนี้มันกลายเป็นไอเท็ม Must have ไปซะแล้ว ไม่เพียงแค่แบรนด์สาย Outdoor ตัวจริง เป็นที่น่าสังเกตว่า แม้แต่ Streetwear อย่าง Off-White™ หรือ Luxury อย่าง Wood Wood หรือ Balenciaga ก็มีคอลเล็กชั่นเดินเข้าป่าซะงั้น หรือ Dior ก็ยังทำจักรยาน BMX กับเขาด้วย

Lou Dalton, F/W 2020

เราเลยต้องขอให้ลบภาพจำของเสื้อกั๊กกับกางเกงคาร์โก้ (Cargo) ทรงลุง ลายพราง กระเป๋าเยอะๆ แบบไปภูกระดึงที่คุณคุ้นเคยไปก่อน เพราะเเฟชั่น Outdoor ยุคใหม่นี้มันทั้งมากับเทคโนโลยี ฟังก์ชั่น และยังเท่พอจะใส่เดินในเมืองสำหรับชีวิตประจำวันได้แบบไม่โดนทักว่า ‘จะไปเดินป่าเหรอ?’ แล้วละ

และนี่คือ 5 แบรนด์ Outdoor ที่มีมิชชั่นแตกต่างกันออกไป แต่ทั้งหมดเป็นลูกผสมระหว่างแฟชั่นและฟังก์ชั่นที่เจ๋งมากๆ เวลานี้! 

Patagonia, USA

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักแบรนด์จากแคลิฟอร์เนียนี้กันอยู่แล้ว โดยเฉพาะในช่วงหลังๆ ที่เราเริ่มเห็นคนใส่มันประหนึ่ง Streetwear อาจเป็นเพราะนอกจากจะเท่มาก Patagonia ยังพร้อมไฟต์กับทุกเรื่องที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมมานานแล้ว และในทุกโปรดักซ์ของเขาก็มาจากแนวคิดและจุดยืนที่แข็งแรงมากด้วย อย่างล่าสุด คอลเล็กชั่นกระเป๋าชื่อ Black Hole กระเป๋ารีไซเคิลจากขวดพลาสติกกว่า 10 ล้านขวด! นำมาผ่านการรีไซเคิล 100 % ทั้งตัวกระเป๋าและสายกระเป๋า ทนทาน กันน้ำได้ เท่ด้วย ซึ่งไม่ใช่แค่คอลเล็กชั่นกระเป๋านี้เท่านั้น แต่กว่า 69 % ของสินค้าในซีซั่นล่าสุดก็มาจากการรีไซเคิล นั่นเป็นแค่ส่วนหนึ่งที่ทำให้ Patagonia เป็นแบรนด์ที่มีกระบวนการผลิตโปร่งใสที่สุดแบรนด์หนึ่งในโลก ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเวลานึกถึงไลฟ์สไตล์ Outdoor มันจึงเป็นแบรนด์ที่ขึ้นมาในหัวอันดับแรก 


Mammut, Switzerland

นี่คืออีกแบรนด์ที่มีรากเหง้ามาตั้งแต่ปี 1862 แต่ตอนนี้เริ่มทรานส์ฟอร์มตัวเองจากเสื้อสาย Mountain Gear มาสู่ไลฟ์สไตล์เมืองๆ มากขึ้น ความพยายามในการเป็นเสื้อผ้า ‘Everyday Life’ ของ Mammut เห็นได้จากการลดความแรงของสีให้ดูซอฟต์ลง ลดทอนฟังก์ชั่นของการเป็นเสื้อเดินเขาลง อย่างซีซั่นฤดูร้อน 2019 ล่าสุด Delta X ที่ชัดมากว่าหันมาเอาใจตลาดคนเมืองเต็มๆ แต่ถึงอย่างนั้น Mammut  ก็เคลมว่ายังคงมีความเป็น Techwear อยู่ดีนั่นแหละ เพราะใช้การเย็บผ้าแต่ละชิ้นให้เป็นวัสดุชิ้นเดียวกันด้วยเทคโนโลยี Phase Weave ที่ทำให้เสื้อผ้าออกมาแบบไร้รอยตะเข็บ และใช้ผ้าโพลีไมด์ (Polyamide) ซึ่งกันน้ำได้ดีเยี่ยม ถึงจะเพิ่มความเป็นแฟชั่นเข้ามาเอาใจคนเมือง แต่หลักๆ แล้ว Mammut ยังเป็นขวัญใจนักเดินทางอยู่                                                                                                      

Templa, Australia

‘We’re engineered for the mountains, but designed for the city’

แบรนด์ Outdoor สายสกี สโนวบอร์ด จากแดนจิงโจ้ Templa บอกจุดยืนที่ทำให้เสื้อ Outerwear ของพวกเขาไม่ได้มีไว้แค่ใส่ไปเล่นสกี อย่างล่าสุดในคอลเล็กชั่น A/W 19-20 Templa ไปคอลลาบอเรทกับ Raf Simons แล้วให้ A$AP Rocky เป็นคนใส่ ซึ่งอยากบอกว่าทำดีแล้วนาย! เปลี่ยนสกี/ สโนวบอร์ดสูท กับหน้ากากสกีให้เป็น Streetwear ไปเลย ส่วน Everyday Pieces ก็ยิ่งเท่เข้าไปอีก เช่น เสื้อยืด กางเกงคาร์โก้ (Cargo) เเจ็กเก็ต Oversize โคล่งๆ เลเยอร์เยอะๆ ใส่ฟ้อนต์ (Font) ทั้งกราฟิกเอย สีสันเอย อะไรต่อมิอะไรเอยที่ตั้งใจให้ดูสตรีทขึ้น นี่ไปเล่นสกีต้องคูลขนาดนี้มั้ยยย! 

Riot Division, Ukraine

มองแว้บเดียวคุณอาจคิดว่ามันคือแจ็กเก็ตฮู้ดพาร์กา (Parka) ผ้าไนลอน 6 กระเป๋าที่ดูจะไปเดินเข้าป่ามากๆ แต่เพียงพริบตาเดียวมันสามารถพับเก็บกระเป๋าซ่อนเข้าไปข้างในกลายเป็นเเจ็กเก็ตเรียบๆ ก็ได้ ทำเป็นโค๊ทยาวก็ได้ จะเปลี่ยนเป็นสะพายเป็นกึ่งๆ เป้กับเสื้อกั๊ก (Vest) หรือพับเก็บหมดเลย เหลือแค่กระเป๋ามือถือใบเล็กก็ยังได้ เห้ย! นี่มันอัลไลล..

อ่อ มันคือแบรนด์ Outdoor จากยูเครนชื่อ Riot Division ที่สุดของฟังก์ชั่นซึ่งพี่เขาคิดมาทุกชิ้นว่ามันต้องมีประโยชน์ และเจ้าแจ็กเก็ตที่ว่ามานี้เป็นแค่หนึ่งไอเท็มเด็ดของ Riot Division เท่านั้น ในคอลเล็กชั่นฤดูร้อน 2020 เราชอบการใช้เทคนิคเฟดสีเหมือนที่ใช้กับผ้าเดนิมด้วยวิธี Stonewashed (หรือการเอาเดนิมไปฟอกกับหินภูเขาไฟให้สีเฟดแบบดิบๆ) ซึ่งไม่ค่อยได้เห็นดีไซน์ลูกเล่นอะไรแบบนี้ในพวก Techwear เท่าไรนัก แล้วก็ยังมีไอเท็มอื่นๆ อีกมากมายที่พับไปพับมากลายเป็นอีกอย่างหนึ่ง อย่าประมาทพวกมันเป็นอันขาด!

Fjällräven, Sweden

มาถึง Outdoor ฝั่งสแกนดิเนเวียน ซึ่งจะฮิปสเตอร์ขึ้นมาหน่อย ถ้าหากคุณจำกระเป๋าเป้ Kånken ที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองเมื่อหลายปีก่อนได้ ก็มาจากแบรนด์สวีดิชอันนี้แหละ

Fjällräven เคยไปคอลแลบฯ กับแบรนด์สุดฮิปบ้านเดียวกันอย่าง Acne Studios ในคอลเล็กชั่น FW18 ที่ผ่านมาด้วย และมันทำให้แต่ละไอเท็มออกมาเป็นสายคิ้วต์ไปเลย 

ถ้าถามถึงเรื่องของคุณสมบัติที่ควรจะมีใน Techwear แบรนด์สวีดิช Fjällräven อาจไม่ใช่คำตอบแรกๆ แต่พี่เขาก็จริงจังเรื่องความใส่ใจสิ่งแวดล้อมไม่น้อยไปกว่าแบรนด์ไหนเลย เช่น ผ้า Waterproof ของเขาไม่ใช้เส้นใยพลาสติก แต่ใช้ Beeswax ที่มีคุณสมบัติกันน้ำเเทน และยังมี Keb Eco-Shell ซึ่งนอกจากจะกันลมฝนระดับแม็กซ์ ยังมีกระบวการการผลิตที่ไม่ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจก เพราะทำจากเส้นใยรีไซเคิลโพลีเยสเตอร์ และเคลือบด้วยสารกันน้ำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (PFC-Free Imgranation) ด้วย

บางคนบอกว่า Fjällräven คือ IKEA ของบรรดา Techwear ซึ่งก็อาจจะจริง ที่มันอาจไม่เน้นเทคโนโลยีหรือฟังก์ชั้นหวือหวามาก (เเต่ก็มีนวัตกรรมประมาณหนึ่งแหละ) ที่แน่นอนคือเน้นดีไซน์สวย น่ารักตะมุตะมิ แต่ก็ไม่ลืมที่จะ Go Sustain ไปพร้อมกัน แนวคิดแข็งแรงไม่แพ้แบรนด์อื่นเลย

RECOMMENDED CONTENT

6.มิถุนายน.2019

เมื่อเร็วๆ นี้ ไนกี้ได้เปิดตัวภาพยนตร์ “Dream Further ฝันให้ไกล ไปให้ถึง” ที่เน้นเรื่องฟุตบอล เพื่อเตรียมตัวและฉลองการแข่งขันในทุกด้านในช่วงฤดูร้อนนี้ที่ประเทศฝรั่งเศส ภาพยนตร์นี้เต็มไปด้วยนักกีฬา มากความสามารถหลายราย ที่ปรากฏตัวในเรื่องควบคู่ไปกับ Makena Cook เด็กหญิงอายุ 10 ปี, Alex Scott อดีตนักกีฬาชาวอังกฤษ, และอีสปอร์ต สตาร์ F2TEKKZ