fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#VISIT | เข้าใจตลาด! เส้นทางสายกีฬาที่ทำให้ STIEBEL ELTRON ประสบความสำเร็จในไทย
date : 11.มกราคม.2020 tag :

STIEBEL ELTRON แบรนด์เยอรมันที่ใช้ไอเดียต่อผลิตภัณฑ์พวกเขาว่า “ต้องใช้พลังงานอย่างยั่งยืน” เพราะฉะนั้นผลิตภัณฑ์จะเต็มไปด้วยเทคโนโลยีจากเยอรมันที่เป็นประเทศแห่งนวัตกรรม

เครื่องทำน้ำร้อนขายดีมากในระดับโลกแต่บ้านเราด้วยอากาศร้อนคงไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะ ส่วนเครื่องทำน้ำอุ่นและเครื่องกรองน้ำขายดีเอามากๆ ในบ้านเรา แต่เชื่อไหมว่าวิธีที่พวกเขาทำให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ ได้รู้จักเครื่องทำน้ำอุ่นไม่ใช่วิธีหรือเส้นทางที่เราคาดไว้เลย

ในประเทศไทยแทนที่จะลงโฆษณาเครื่องทำน้ำอุ่นเพียวๆ ลองนึกภาพการอาบน้ำที่สดชื่น สบายตัว แค่นั้นก็น่าจะเพียงพอให้ขายของได้แล้ว แต่เปล่าเลยพวกเขาฉีกกฏเกณฑ์นั้นทิ้งแล้วเลือกเส้นทางสปอร์ต มาร์เก็ตติ้งอย่างฟุตบอลที่ดูเหมือนจะฉีกแนว และไม่มีอะไรใกล้เคียงกันเลย วันนี้เราคุยกับ คุณเบนซ์ หรือ พัลลภ เชี่ยวชาญวิทยเวช ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท สตีเบล เอลทรอน เอเซีย จำกัด ถึงการทำตลาดฟุตบอลให้เข้าถึงเครื่องทำน้ำอุ่น

ทำไม STIEBEL ELTRON ถึงเลือกเป็นพาร์ทเนอร์กับสโมสรฟุตบอล

เราเป็นแบรนด์เยอรมันครับ พอพูดถึงเยอรมันก็มีหลายอย่างที่โดดเด่น ทั้ง นวัฒกรรม เทคโนโลยี วัฒนธรรมต่างๆ หนึ่งในนั้นก็คือฟุตบอลครับ ที่นั่นฟุตบอลเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงสุด เวลาทำการทำการตลาดเราก็จะใช้ความเป็นเยอรมันสื่อสาร เราก็เลยมองหาช่องทางที่เราเชื่อต่อกับคนไทยได้ ในช่วงที่ผ่านมาฟุตบอลก็เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมจากคนไทยสูงมาก สมัยก่อนเราเข้าใจกันว่าคนที่ดูฟุตบอลจะมีแต่ผู้ชาย มีความเฉพาะกลุ่ม แต่พอเรามอง 5 ปีที่ผ่านมา คนให้ความสนใจกับฟุตบอลเยอะมากรวมถึงผู้หญิงด้วย เราก็เลยมองว่านี่แหละคือส่วนหนึ่งที่ทำให้เราเชื่อมกับคนได้ เลยเลือกที่จะทำการตลอดกับฟุตบอลครับ

เริ่มต้นกับสโมสรไทย

เริ่มต้นจากออฟฟิศของเราอยู่อยุธยาตรงบางประอิน เราอยากได้ทีมที่อยู่ในกรุงเทพฯ หรือแถวปริมณฑลเพื่อจะได้มีส่วนร่วมกันง่ายขึ้น คือเราไม่ได้อยากสนับสนุนด้วยการมีโลโก้เพียงอย่างเดียวครับ แต่เราอยากเป็นครอบครัวเดียวกับเขา เราอยากร่วมในทุกกิจกรรมของเขาจริงๆ อยากพาพนักงานไปนั่งดูเกม ไปทำกิจกรรมด้วยกัน เราต้องการให้ STIEBEL ELTRON กับพาร์ทเนอร์เป็นเนื้อเดียวกันให้ได้

ฤดูกาล 2016/2017 เราเลยเริ่มเป็นพาร์ทเนอร์กับไทยฮอนด้าลาดกระบังครับ ตอนนั้นเป็นทีมจากไทยลีก 2 ที่กำลังเลื่อนขึ้นไทยพรีเมียร์ลีก(ไทยลีก 1) ถึงแม้จะไม่ใช่ทีมเต็งแชมป์ แต่เป็นทีมที่พลังเยอะมาก เล่นเต็มที่ในทุกๆ นัด ทางเราคิดว่าเขาเป็นทีมที่มีพลังงานที่ดี ก็เลยเป็นพาร์ทเนอร์ตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา

ผลตอบรับ

ดีมากครับ เราไม่เคยเป็นสปอนเซอร์ที่มีโลโก้หลังเสื้อทีมฟุตบอล เราก็ไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วเขาทำยังไง ทำอะไรได้มากน้อยแค่ไหน เราเริ่มกิจกรรมกับแฟนบอลและนักฟุตบอล ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ ครับ เราเริ่มไปพร้อมกัน เติบโตไปด้วยกัน ถึงแม้ปีนั้นจะตกชั้นมาไทยลีก แต่เราก็พยายามมาด้วยกัน

ถึงตกชั้นก็ไม่ทิ้งกัน

ไม่ทิ้งครับ เรามองว่าการเป็นพาร์ทเนอร์ไม่ได้มองแค่ผลประโยชน์ทางธุรกิจอย่างเดียว เราต้องการพาร์ทเนอร์ในการเติบโตไปด้วยกัน เพราะเวลาที่มีเตะในบ้านเราจะไปดูด้วยกัน เราก็จะคุ้นเคยกับนักฟุตบอลและแฟนบอลอยู่แล้ว

ทีมอื่นเริ่มสนใจ STIEBEL ELTRON

หลังจากนั้นมีหลายๆ ทีมติดต่อเข้ามาหาเราครับ ด้วยความที่ฟีดแบคปีแรกดีมาก เราก็อยากขยายไปอีก อยากออกไปทำกิจกรรมมากขึ้น เพราะทุกอย่างดูเข้ากับ STIEBEL ELTRON เลยเริ่มขยาย แต่ยังใช้คอนเซปต์เดิมคือต้องอยู่ในพื้นที่ที่เราสามารถไปดูได้ และต้องมีส่วนร่วมกับทีมจริงๆ

หลังจากนั้นเราก็เลยได้ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด (หรือ บางกอกกล๊าส เอฟซี ในอดีต) มาเป็นพาร์ทเนอร์ครับ นอกจากจะเป็นทีมใหญ่แล้วยังขึ้นชื่อเรื่องแฟนบอลที่เหนียวแน่นมากๆ มีนักฟุตบอลทีมชาติทั้ง ธนบูรณ์ เกษารัตน์ และ ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ ที่ตอนนั้นยังอยู่กับทีมก่อนจะไปญี่ปุ่น ถึงแม้ปีที่เราไปสนับสนุนทีมจะตกชั้นเราก็ไม่ทิ้งกันครับ ยังเป็นพาร์ทเนอร์ต่อในฤดูกาลถัดมา

ทำงานกับทีมใหญ่

ตอนนั้นเริ่มคุยกันเรื่องกิจกรรมที่เราสามารถขยายไปสู่แฟนบอล เพราะ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ดูแลแฟนบอลดีมาก เราเลยเข้าไปมีส่วนร่วมกับทุกกิจกรรมที่สโมสรจัดให้กับแฟนบอล พอเป็นสโมสรใหญ่มีนักเตะที่ดึงดูดแฟนบอลได้เยอะ เวลาเราเข้าไปร่วมแฟนบอลก็จะรู้สึกผูกพันกับเราไปด้วยครับ ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีเลยทีเดียว

ขยายตลาดไปหัวเมืองใหญ่

ตอนนี้เกมเราเปลี่ยนไปนิดนึง เรามองว่าทุกอย่างจะอยู่ในกรุงเทพฯปริมณฑลอย่างเดียวไม่ได้แล้ว ต้องไปในพื้นที่อื่นๆ บ้าง เลยเลือกจากจังหวัดที่มียอดขายดีในหัวเมืองใหญ่ ซึ่งปกติทุกจังหวัดมียอดขายที่ดีอยู่แล้ว ตอนนั้นเรามองไปที่สองสามสโมสร สุดท้ายเลือกเชียงใหม่ เอฟซีครับในฤดูกาล 2018/2019 มีไปทำกิจกรรมร่วมกับทีมเชียงใหม่อยู่เหมือนกัน

ทั้ง 3 ทีมเราไปทำกิจกรรมทั้งอะคาเดมี่ ฟุตบอลคลินิก เราชวนน้องๆ ในโรงเรียนต่างๆ มาฝึกฟุตบอลกับสโมสร มีเตะฟุตบอลกระชับมิตรกับสโมสรที่เราเป็นพาร์ทเนอร์

ถึงเวลา โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์

จริงๆ แล้วในระดับโลกมีลีกฟุตบอลเยอะมาก ทั้ง อังกฤษ อิตาลี สเปน และ ฝรั่งเศส แต่เราเป็นแบรนด์เยอรมัน เราก็เลยดูว่าทีมไหนที่จะสร้างอิมแพ็คได้ ทำทั้งทีก็จะเลือกทีมที่ติดอันดับท็อป ดอร์ทมุนด์เป็นทีมที่มีมูลค่าทางการตลาดติดอันดับ 1 ใน 20 ของโลกอยู่แล้ว บวกกับเจ้านายผมชอบอยู่แล้วด้วย เลยตัดสินใจไม่ยาก

ทางเราก็มองว่าดอร์ทมุนด์มีวัฒธรรมหลายๆ อย่างที่คล้าย STIEBEL ELTRON ใครที่ดูฟุตบอลจะรู้ว่าดอร์ทมุนด์เป็นทีมที่สามารถพัฒนานักฟุตบอลให้เก่งระดับโลกได้ตลอดเวลา เป็นทีมที่ให้โอกาสคน ไม่ว่าจะเด็กรุ่นใหม่ หรือคนเอเชียอย่างชินจิ คากาวะก็โด่งดังมากที่นั่น ถึงโค้ชจะเปลี่ยนไปกี่คนก็ยังแข็งแกร่งเป็นเหมือนเดิม ไม่ว่าโค้ชคนไหนมาคุมทีมแฟนบอลก็ยังสนับสนุนเหมือนเดิม ถึงวันนี้ก็ยังเป็นแบบนั้นอยู่ อีกอย่างการมีส่วนร่วมของแฟนบอลดอร์ทมุนด์ที่เรียกว่า Yellow Wall ผมว่ามันเสน่ห์ เป็นการแสดงถึงอัตลักษณ์ของทีม เรื่องพวกนี้มันคล้ายกับ STIEBEL ELTRON มาก

ดอร์ทมุนด์มอง STIEBEL ELTRON ยังไง

ก่อนหน้าที่จะเป็นพาร์ทเนอร์กับดอร์ทมุนด์ เราก็เป็นพาร์ทเนอร์กับสโมสรในไทยอย่างที่บอกไปครับ ก็เลยเอามาเป็นตัวอย่างได้ครับ ในขณะเดียวกันดอร์ทมุนด์ก็อยากขยายตลาดในเอเชียแปซิฟิกด้วย เขาก็มองว่าแบรนด์เราน่าจะมีเพาเวอร์มากพอที่จะทำให้เขาเป็นที่รู้จักมากขึ้น

ปี 2019 เราก็เริ่มเซ็นสัญญา หลังจากนั้นก็เริ่มแคมเปญก่อนที่จะเริ่มเตะนัดแรก ก็เลยจัดอีเว้นท์ใหญ่นัดกันดูฟุตบอลด้วยกันตอนเย็น เพื่อแสดงให้ทุกคนเห็นว่าเราเป็นพาร์ทเนอร์กันแล้ว หลังจากนั้นเราจัดกิจกรรมเปิดตัวเครื่องทำน้ำอุ่นรุ่นดอร์ทมุนด์ โดยเชิญโรมัน ไวเดนเฟลเลอร์ (อดีตผู้รักษาประตูทีมชาติเยอรมันและดอร์ทมุนด์) มาพูดคุย นอกจากนี้ยังจัดกิจกรรมลุ้นไปดูบอลถึงสนามเว็สท์ฟาเลินชตาดีอ็อนรังเหย้าของดอร์ทมุนด์ ส่วนปีนี้เรามีกิจกรรมต่อเนื่องและเยอะขึ้นแน่นอน

จากไทยฮอนด้าถึงดอร์ทมุนด์ ยอดขายโตขึ้นไหม

ยอดขายเราเติบโตขึ้นในทุกๆ ปีอยู่แล้ว จากหลายปัจจัย แต่เราเชื่อว่าสปอร์ต มาร์เก็ตติ้งมีส่วนที่ทำให้เราเติบโตขึ้นได้ เรามองว่าสปอร์ต มาเกตติ้งมันคือเทรนด์ครับ เฟรนลี่กับทุกคน ตรงนี้มีส่วนทำให้คนรู้จักเราแน่นอน

มีกีฬาอื่นที่สนใจไหม

จริงๆ เราสนใจนะ ตลาดกีฬามันน่าทำครับ แต่กิจกรรมที่ STIEBEL ELTRON สนับสนุนได้จริงๆ มีค่อนข้างน้อย ถ้ามีอะไรน่าสนใจก็อยากทำครับ

ปีนี้เราจะได้เห็นอะไรจาก STIEBEL ELTRON

STIEBEL ELTRON ของเราให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ การออกกำลังกาย เรายังให้ความสำคัญไปที่สปอร์ต มาร์เก็ตติ้งครับ เรามองว่าตลาดนี้ทรงพลัง ยังเป็นกระแสอยู่ เรายังทำต่อไปเรื่อยๆ แล้วยังเป็นพาร์ทเนอร์กับไทยฮอนด้ากับดอร์ทมุนด์อยู่ครับ

กับทีมเชียงใหม่ เอฟซี และ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด เราไม่สามารถดูแลได้ทั่วถึงเลยพักไว้ก่อน อย่างที่บอกเราไม่ได้มุ่งเป้าไปที่การตลาดอย่างเดียว เรามองว่าเราอยากเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของสโมสร ถ้ามากไปว่านี้เรากลัวว่าจะทำได้ไม่ดีพอ ปีนี้เลยเราเลยไม่ได้ขยายทีมเพิ่ม ถึงเราจะไม่ได้เป็นพาร์ทเนอร์กันแต่ก็ยังไม่ทิ้งกันนะครับ ยังมองว่าเราน่าจะมีอะไรที่ทำร่วมกันได้ในอนาคต

ส่วนดอร์ทมุนด์เราเพิ่งเซ็นกลางปี 2019 เองครับ ยังไม่ได้ทำอะไรร่วมกับเขามากนัก ยังมีอะไรให้ทำอีกเยอะมาก เพราะฉะนั้นโปรเจคนี้เราจะได้เห็นในปีนี้แน่นอน รวมถึงการเป็นสปอนเซอร์งานวิ่งต่างๆ เราก็มีเหมือนกัน แต่ขออุบไว้ก่อน ไว้จะแจ้งให้ทราบอีกครั้งครับ

STIEBEL ELTRON Facebook

RECOMMENDED CONTENT

10.กันยายน.2021

โดยซิงเกิลแรก ที่เป็น solo album โดยมีกลิ่นให้แฟนชาวไทยนั้นตื่นเต้นกับซีนที่เธอได้สวมชุดผ้าไหม และ ชฎา ใน MV 'LALISA' ที่ประทับการปรากฏตัวของเธอในฐานะศิลปินเดี่ยวในตลาดโลก