fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

นวัตกรรมล่าสุดจากค่าย Sony “Cyber-shot DSC-QX100 และ DSC-QX10” สองเลนส์ที่จะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนของคุณให้กลายเป็นกล้อง Compact คุณภาพเยี่ยม
date : 6.กันยายน.2013 tag :

วันนี้โลกมนุษย์มีเทคโนโลยีใหม่ๆออกมาให้เห็นกันอีกแล้ว กับ “Sony’s Cyber-shot DSC-QX100 และ DSC-QX10” สองเลนส์ใหม่ล่าสุดจากค่าย Sony ออกแบบมามีขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก และสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเครื่องโปรดของเราได้… ใช่! สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของเราให้กลายเป็นกล้องได้เลย!

การทำงานของมันคือ มีฐานรับ Wireless ล็อคติดกับตัวโทรศัพท์มือถือ ใช้ส่งสัญญาณจากตัวเลนส์ไปสู่เครื่อง ผ่านแอปที่เรียกว่า Sony’s PlayMemories Mobile “แสดงว่าเลนส์ที่ว่านี้ ใช้ได้แต่กับ Sony น่ะสิเนี่ย!?” โนโนโน… แอปนี้เขามีให้โหลดรองรับทั้งระบบ IOS และ Android หมดปัญหาเรื่องใช้กับสมาร์ทโฟนเครื่องโปรดของเราๆได้ไหม?ไปได้เลย เมื่อเชื่อมต่อแล้ว หน้าจอสมาร์ทโฟนของเราจะถูกทำให้กลายเป็นหน้าจอ Viewfinderแสดงผลของกล้อง (คล้ายพวกกล้อง Mirrorless ยอดฮิตในยุคนี้) มีปุ่มชัตเตอร์ และปุ่มที่จำเป็นต่อการถ่ายรูปทั้งหลายแหล่ แถมยังสามารถเปลี่ยนเป็นอัดวิดีโอก็ได้ด้วย

ทีนี้เรามาดูรายละเอียดของแต่ละตัวกันดีกว่า สำหรับ DSC-QX100 มาพร้อมเซนเซอร์รับภาพขนาด 1.0 นิ้ว (ไม่น้อยเลย) 20.2 Megapixel และเป็น Exmor R CMOS ระบบเซนเซอร์ที่ทาง Sony พัฒนามาใช้เฉพาะกับกล้องของพวกเขา (Spec เดียวกันกับ Sony RX-100 IIกล้อง Compact รุ่นท๊อปของค่ายเขา) ส่วนเลนส์ผลิตโดยยี่ห้อที่ทุกคนวางใจได้นั่นก็คือ Carl Zeiss Vario– Sonnar T Lens ออปติคอลซูม 3.6 เท่า และใช้ระบบประมวลภาพ BIONZ ที่ทาง Sony ขึ้นชื่อเช่นเคย ถัดมาเป็นรุ่นเล็กลงมาหน่อย DSC-QX10 ที่แม้จะทำออกมามีขนาดเล็กกว่า และมี Megapixel อยู่ที่ 18.2 น้อยกว่าตัวใหญ่ แต่มีสิ่งที่พิเศษกว่าก็คือ สามารถซูมได้ด้วย ออปติคอลซูมถึง 10 เท่า ซึ่งถือว่าเยอะมากจริงๆ

ด้วยความที่มันเป็นเลนส์ที่ถอดออกและใช้ระบบ Wireless นี้เอง เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เพิ่มโอกาสในการสร้างผลงานให้กับช่างภาพแน่นอน เอาง่ายๆแค่ดูวิดีโอที่เราเอามาฝากกัน ตอนที่พระเอกของเรื่องถอดเลนส์มาถือยื่นเข้าไปในกำแพง แล้วใช้อีกมือถ่ายดูภาพจากบนมือถือ เห็นตอนแรกนี่ เปลี่ยนจากมองว่าเป็นเรื่องไร้สาระกลายเป็นของทึ่งไปเลย ตัวใหญ่ DSC-QX100 จะขายอยู่ที่ราคา $500 (ประมาณ  15,000 บาท) ส่วนตัวซูม DSC-QX10 อยู่ที่ $250 (ประมาณ 7,500 บาท) น่าจะได้เห็นกันตามท้องตลาดประมาณช่วงปลายเดือนนี้ ใครอยากลองใช้ดู เตรียมไปเจอที่ Shop Sony ได้เลย ส่วนตอนนี้ว่างๆเรามาดูวิดีโอแนะนำสวยๆไปพลางๆก่อน

 

[vsw id=”0TWh3EvSZ_0″ source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

 

Credit : Hypebeast

RECOMMENDED CONTENT

4.กุมภาพันธ์.2022

หลังจากที่ Red Hot Chili Peppers ปล่อยทีเซอร์ปริศนาเมื่อสัปดาห์ก่อน วันนี้ได้ฤกษ์งามยามดีที่พวกเขาส่งซิงเกิ้ลให้ลงหูคนฟังกับเพลง "Black Summer"