fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#STYLEGUIDE – ‘SOCKS GUIDE’ คู่มือการสวมถุงเท้าแบบฉบับสุภาพบุรุษที่หลายคนอาจละเลยมาโดยตลอด By The Decorum
date : 8.มกราคม.2021 tag :

ส่วนใหญ่สุภาพบุรุษมักใส่ใจกับการแต่งตัวกันตั้งแต่หัวจรดเท้าอยู่แล้ว แต่มีไอเท็มชิ้นหนึ่งที่หลายคนอาจละเลยจนทำให้ลุคบางลุคนั้นไม่เพอร์เฟกต์ สิ่งนั้นคือถุงเท้าแน่นอนว่าตอนนี้อาจจะมีสไตล์แคชชวลที่เน้นสไตล์แบบ “Sockless” หรือบางคนก็อาจจะชอบการมิกซ์แอนด์แมตช์อย่างสนุกสนานด้วยถุงเท้าหลากสีสัน ทว่าการแมตช์ถุงเท้ากับรองเท้าและกางเกงนั้นก็สำคัญไม่แพ้จุดอื่นครับ วันนี้เรา The Decorum จะมาแนะนำว่าถุงเท้าประเภทไหนและสีไหนบ้างที่ควรมิกซ์แอนด์แมตช์ออกมาให้เหมาะสมและสมบูรณ์แบบที่สุดครับ

BLACK ON BLACK

เราเชื่อว่าสุภาพบุรุษเกือบทุกท่านต้องมีถุงเท้าสีดำเรียบติดตู้กันไว้อย่างแน่นอน สำหรับถุงเท้าสีพื้นนี้ถือเป็นถุงเท้าเบสิกที่สะท้อนความทางการมากที่สุดครับ เราจะเห็นว่าส่วนใหญ่ถุงเท้าแบบนี้จะปรากฏในภาพลุคสูทสำหรับงานทางการเสียส่วนมาก ใครกำลังสงสัยว่าใส่อย่างไรได้บ้างเราแนะนำให้ใส่กับกางเกง(รวมถึงสูท)สีเข้มเช่น น้ำเงิน เทา และ ดำ ครับ เพราะถุงเท้าชนิดนี้เหมาะแก่งานทางการไปจนถึงทางการมาก เราจึงให้แมตช์กับรองเท้าทรง Oxford หรือ Derby สีดำ หากเป็นงานกาล่าหรืองานกลางคืนอื่นๆ คุณสุภาพบุรุษอาจจะเคยเห็นถุงเท้าเทกซ์เจอร์คล้ายถุงน่องหรือถุงเท้าผ้า Silk แมตช์กับรองเท้าหนังแก้วหรือ Opera Pumps นั่นคือคำตอบของความสมบูรณ์แบบในธีม Black Tie ก็ว่าได้ครับ

——————————

ELEGANT PURPLE

ต้องบอกว่าสีที่ดูฉูดฉาดแต่ได้รับการยกเว้นในเรื่องของความทางการก็คือสีม่วงครับ ถุงเท้าสีม่วงพื้นผิวเรียบสามารถแมตช์ได้กับรองเท้าหนังสีดำได้อย่างเข้ากันเสมอครับ สูทสีเทา ดำ หรือแม้แต่สีกรมท่าเองก็เข้ากับถุงเท้าสีนี้อย่างเหมาะเจาะพอดีครับ สีม่วงเป็นสีแห่งสัญญะความหรูหรา เราจะเห็นว่า Style Influencer ฝั่งบุรุษหลายคนเคยสไตลิ่งถุงเท้าสีม่วงกับการสวมสูทผูกเนกไทกันมาพอสมควรครับ ถือเป็นถุงเท้าสีจัดจ้านที่อยู่ในลิสต์ความสมบูรณ์แบบของสุภาพบุรุษมาอย่างสม่ำเสมอครับ

——————————

COLOURFUL SOLID

สำหรับสีสันแบบเรียบนั้นจับมาแมตช์ได้ไม่ยากนักครับ เราสามารถดูตามคู่สีได้เลย น้ำเงินเหลืองเขียว หรือจะเป็นคู่ตรงข้ามเช่นน้ำเงินแดง สามารถพลิกสลับกันได้หมด รองเท้าเองก็ฟรีสไตล์ได้เลยครับตั้งแต่ Loafers ไปจนถึง Oxford อยากสนุกกับสีสันเพิ่มเติมแต่ยังสามารถคงความทางการได้อยู่สามารถสวมรองเท้าสีดำกับสูทสีเข้มเข้ากับถุงเท้าสีแดงเบอร์กันดี สีเหลืองมัสตาร์ด สีเขียวเข้ม ไปจนถึงสีโทนหม่นอื่นๆ หากอยากฉูดฉาดขึ้นในยามกลางวันให้เลือกถุงเท้าสีสดต่างๆ มาแมตช์ได้ทั้งกับกางเกงยีนส์ไปจนถึงกางเกงสูทสีสว่างหรือกางเกงกึ่งแคชชวล และยังสามารถสวมรองเท้าสีน้ำตาล(หรืออื่นๆ) ได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นเราดูตามกาลเทศะและปรับใช้สไตลิ่งได้ตามใจ การสวมถุงเท้าโดยเฉพาะสีพื้นไม่มีกฎตายตัวขนาดนั้นครับ

——————————

RIBS FOR SHIFT(ING)

หากเราจะกระโดดจากการสวมถุงเท้าสีพื้นมาสวมถุงเท้าที่มีลายเส้นในเนื้อถุงเท้าหรือ Ribs นั้นส่วนมากมักนิยมในการสวมคู่กับสูทเป็นหลัก แต่ส่วนใหญ่นิยมหลีกเลี่ยงการสวมถุงเท้าแบบนี้เข้ากับกางเกงลาย Stripe ต่างๆ รวมถึงรองเท้าที่มีลวดลายเช่น Brogues ต่างๆ เพราะจะทำให้ช่วงเท้าของเราดูค่อนข้างรกเกินพอดีครับ ส่วนสีนั้น Ribs แบบ Monotone ก็เลือกได้ไม่ยากครับสามารถใช้เทคนิคเดียวกับถุงเท้าสีพื้นได้เลย การจับคู่สีต่างๆ ไม่มีกฎตายตัวเพียงแต่ระวังเรื่องสีอ่อนเพราะสีและลายจะเด่นชัดจนอาจกลบความสุภาพและทางการในระดับที่เราคาดหวังไว้ได้ครับ

——————————

TWO TONES

สำหรับถุงเท้า Ribs แบบ 2 สีนั้นสร้างลูกเล่นให้กับลุคมากขึ้นแต่ก็ลดความทางการลง แต่ก็ไม่ถึงขั้นลดจนเป็นแคชชวลนัก เหมาะสำหรับการสวมกับกางเกงสูทได้เสมอ แต่จะสามารถแมตช์กับกางเกงผ้าคอตตอนได้หลากหลายกว่าเดิมเพราะด้วยคู่สีที่มากขึ้น เส้นต่างๆ ทำให้ลุคไม่เรียบแบนจนเกินไปจนเช่นอยากจะแมตช์ถุงเท้าสีน้ำตาลเข้ากับสูทสีน้ำตาลปกติอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่นิยมนัก แต่ถ้ามีเส้นสีส้มหรือเหลืองเข้ามาก็จะสามารถแมตช์ได้อย่างลงตัว สีเทาขลิบเขียวก็เป็นทางเลือกในการสร้างสีสันให้การสวมสูทสีเทาดูไม่น่าเบื่อจนเกินไป แต่ถ้าสีประเภทม่วง ดำ หรือ เทาก็ยังสามารถนำมาแมตช์กับรองเท้าสีดำและกางเกงสีกรมท่าหรือสีดำได้อยู่ เพราะเป็นสีที่สะท้อนถึงความทางการแต่ก็ซ่อนลูกเล่นสะท้อนความสนุกในตัวตนของคุณสุภาพบุรุษได้อย่างแน่นอนครับ

——————————

FANCY!

สุดท้ายจะไม่พูดไม่ได้คือลวดลายของถุงเท้าต่างๆ ตั้งแต่ลาย Paisley, Floral ไปจนถึงลวดลายกับ Geometric ต่างๆ ถุงเท้าแบบนี้เหมาะอย่างยิ่งแก่การสวมคู่กับรองเท้า Sneakers หรือ Loafers หากต้องการนำรองเท้าประเภท Oxford หรือ Derby มา Dress Down ก็สามารถทำได้เช่นกัน ส่วนกางเกงนั้นเราแนะนำให้เลือกหยิบกางเกงผ้าคอตตอนที่ดูลำลองหรือกางเกงยีนส์ตัวเก่งมาใส่ความสนุกให้เต็มที่ เราไม่จำเป็นต้องตีกรอบให้ความแฟนซีหมดความน่าสนุกในตัวเอง เพียงแต่คำนึงถึงกาลเทศะว่าหากจะใส่ถุงเท้าประเภทนี้ควรเป็นวันสบายๆ ไม่มีนัดสำคัญหรือร่วมงานกึ่งทางไปจนถึงทางการใดๆ เป็นเพียงวันที่ได้ปลดปล่อยความสนุก และสัญชาติญาณความขี้เล่นของสุภาพบุรุษทุกท่านครับ

——————————

ทั้งหมดนี้ก็เป็นไอเดียและการแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกับถุงเท้าประเภทต่างๆ หากถามว่ามีกฎตายตัวสำหรับการสวมถุงเท้าหรือไม่ ก็คงตอบว่ามีบ้างบางช่วงจังหวะและเวลา แต่ถ้าหากรู้จักระดับความทางการและสุภาพแล้วนั้นก็ไม่มีปัญหาในการหยิบจับทุกอย่างมามิกซ์แอนด์แมตช์กันอย่างลงตัว ทุกอย่างสามารถลองผิดลองถูกได้เสมอ ถ้าหากอยากจะ Play Safe ก็ต้องมองหาถุงเท้าแบบเรียบสีเข้มหรือถ้าต้องการสนุกก็ปรับระดับลงมาแล้วแต่สไตล์ของแต่ละคนครับ

Contributor : The Decorum Bangkok

RECOMMENDED CONTENT

2.มีนาคม.2020

ปล่อยเพลงใหม่ให้แฟน ๆ ได้ฟังเป็นที่เรียบร้อย สำหรับวงดนตรีดูโอ้อินดี้ดรีมป็อปอย่าง “LANDOKMAI” (ลานดอกไม้) ประกอบด้วย “อูปิม - ลานดอกไม้ ศรีป่าซาง” (ร้องนำ) และ “แอนท์ – มนัสนันท์ กิ่งเกษม” (กีตาร์, คอรัส)สองสาวศิลปินน้องใหม่ล่าสุดจากค่ายเพลง What The Duck