fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#SOCIALMEDIA — เมื่อ Instagram คือแบรนด์ : Tips 10 ข้อที่จะทำให้ Account ของคุณมี Follower มากกว่าเดิม
date : 19.มิถุนายน.2017 tag :

instagram-iphone-6

โลกเรามี Social Media ไว้ให้เราติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหว ความเป็นไปของเพื่อน ร้านอาหารอร่อยใกล้บ้าน หรือแม้แต่อัพเดทสเตตัสระบายเรื่องราวต่างๆ ในชีวิต ซึ่งสำหรับคนที่ไม่ถนัดพูดหรือพิมพ์ แต่ถนัดถ่ายรูป ก็มักเลือกที่จะเล่น Instagram เพราะคิดอะไรไม่ออกก็แค่อัพรูปภาพสักภาพ ตั้งแต่ Selfie ตัวเอง ภาพอาหารตรงหน้า เรื่อยไปจนถึงภาพสถานที่ท่องเที่ยวที่เชื่อว่าต้องมีคนอยากกดไลค์แน่นอน

เช่นกับหลายๆ แบรนด์ ที่ก็เลือกเอา Instagram มาใช้ในการโปรโมต หรือเปรียบได้ดั่งหน้าร้าน แต่ในขณะเดียวกัน เหล่า Social Editor, Adviser และ Specialist ทั้งหลายต่างก็ออกมาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ถ้าจะเอาแต่ขายของอย่างเดียวก็ไม่ได้ทำให้คนอยาก Follow และ Like ไปตลอดแน่นอน

เหล่านี้คือ Tips 10 ข้อที่จะทำให้อินสตาแกรมของคุณสนุก น่าติดตาม และอาจก่อให้เกิดรายได้ในอนาคตอีกด้วย!

—————

amatabene-top-fashion-brands-instagram-2017-1080x675

01 — เลือกที่ชอบ เลือกที่ใช่
เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการลองสำรวจคนที่เรา follow ดูก่อนเลยก็ได้ว่า เราชื่นชอบ account ไหนบ้าง และ account นั้นๆ มีแนวทางในการโพสอย่างไรบ้าง น่าสนใจแค่ไหน หรือจะจัดอันดับตามความชอบเลยก็ย่อมได้ ถ้าเป็นแบรนด์สินค้า ก็อาจจะเริ่มจากการลองดูจาก account ของแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จ ดูว่าเค้าวางแผนและโพสอะไรลงไปใน feed บ้าง

02 — ศึกษา Account ตัวเอง
ดูกันก่อนเลยว่าเรามีความถี่ในการโพสมากน้อยแค่ไหน ถ้านานๆ ครั้งโพสก็อาจจะทำให้ไม่ขึ้น feed ตามหลัก algorithm ของ Instagram ก็ไม่ผิดอะไรถ้าจะเริ่มจัดระเบียบใหม่ สร้างความถี่ในการโพสให้มีความแน่นอนเป็นประจำ รวมถึงลองดูว่ารูปที่เราโพสนั้นส่วนใหญ่เป็นรูปแนวไหน เซลฟี่ล้วนๆ อุดมไปด้วยรูปอาหาร มีแต่รูปวิว หรือไลฟ์สไตล์คละเคล้าปะปนกันไป สำหรับแบรนด์ การที่เอาแต่โพสภาพสินค้าอย่างเดียวรับรองเลยว่าน่าเบื่อ แต่ถ้าลองโพสรูปแนวไลฟ์สไตล์บ้าง หรือโพสรูปแรงบันดาลใจบ้าง หน้า feed ของแบรนด์เราก็จะกลมกล่อมขึ้น ทำให้คนที่เข้าเห็นภาพชัดขึ้นจาก mood board ว่าแบรนด์เรากำลังขายอะไรและสนใจอะไรอยู่

03 — Profile ก็สำคัญยัน Information
รูป avatar ทำให้คนที่เข้ามารับรู้ว่า account นั้นกำลังทำหน้าที่อะไร อาจจะเป็นรูปโปรไฟล์ที่แสดงให้เห็นถึงตัวตนที่ชัดเจนที่สุดของเจ้าของ account หรือโลโก้ ตราสัญลักษณ์ ภาพจำ ของแบรนด์นั้นๆ ที่ชัดเจน จำได้ เห็นแล้วนึกถึงได้ ส่วนต่อมาที่สำคัญไม่แพ้กันคือ biography หรือ information ที่บอกกล่าวถึงข้อมูลอย่างคร่าวๆ ของ Instagram account นั้นๆ สำหรับบุคคลการใส่ address Facebook ก็ไม่ถือว่าผิดแต่อย่างใด ดีไซเนอร์หรือช่างภาพอาจจะใส่เว็บ portfolio เอาไว้ รวมถึงอีเมลที่ใช้ในการติดต่องาน ส่วนแบรนด์ก็ควรมีเว็บไซต์ ช่องทางในการติดต่อสอบถาม หรือแม้กระทั่ง link ไปยังร้านค้าออนไลน์ ก็ควรมี หลายคนตกม้าตายเพราะไม่ยอมใส่ข้อมูลเหล่านี้ แล้วจะให้ไปติดต่อเสาะหาอย่างไรกันล่ะ

2aa11bed9200012e3fca1053265419ea

04 — จัดสรรให้ดี
การคัดเลือกภาพมาโพสก็ควรจัดการให้ดี ดูลำดับว่าควรโพสอะไรก่อนหลัง การจัดการ feed ใน Instagram ก็เหมือนการเล่าเรื่อง เห็นอะไรก่อน เห็นอะไรหลัง หรือแม้แต่ตอนเป็นภาพรวมแบบตาราง ก็ควรวางแผนให้ดี เพราะเหล่านี้คือสิ่งแรกที่คนจะมองเห็นเมื่อ tap ที่ account เรา

05 — สุนทรียภาพเป็นสำคัญ
หลายแบรนด์ต้องมาตกม้าตายเรื่องความน่ารำคาญของการอยากโพสให้ปังๆ เลยโพสพร้อมกัน 9 รูปเพื่อให้ออกมาดูแกรนด์ แต่ก็อย่าลืมว่าพอมันอยู่บน feed ของเหล่า followers ก็แปลว่าพวกเขาต้องเลื่อนผ่านไปถึง 9 ครั้งกว่าจะเจอ feed อื่นๆ ซึ่งพาลจะทำให้อยากกด unfollow เอา ฉะนั้นเอาแต่พอดี เดี๋ยวนี้ Instagram ก็ซูมภาพได้แล้วด้วย และที่สำคัญ ภาพเบลอ ภาพแตก อย่าคิดเอามาลง เว้นเสียแต่ว่ามันเป็นคอนเซ็ปต์ของแบรนด์ก็ไม่ว่ากัน

06 — ภาพจำที่ทุกคนนึกถึง
แต่ละ account ล้วนมี art direction ที่แตกต่างกันแล้วแต่จะกำหนด บาง account เล่นกันเป็น season ตามเสื้อผ้าแต่ละคอลเล็กชั่นที่ออกมา ตัวอย่างเช่น @cococapitan ช่างภาพที่เล่นกับ ลายมือน่ารัก และสไตล์ดิบๆ รวมถึงหน้า feed ที่ออกแบบมาแล้วว่าแถวซ้ายจะเป็นลายมือทั้งหมด และสองแถวที่เหลือจะเป็น portfolio งานภาพถ่ายของเขา

07 — Caption ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
Caption รูปก็สำคัญ แม้ว่าเราเองจะไม่ถนัดวรรณศิลป์สักเท่าไหร่ แต่น้ำเสียงในการพูดก็มีส่วนที่ทำให้คนอยากหยุดดูรูปเรา วิธีการพิมพ์ วรรคตอน เครื่องหมาย emoji ล้วนแล้วแต่มีส่วนทำให้แบรนด์เป็นที่จดจำใน Instagram ตัวอย่างเช่น ทุกโพสจะลงท้ายด้วย 🙂 เท่านี้คนก็มีแนวโน้มที่จะจำแบรนด์เราได้แล้ว

08 — เวลาที่พอเหมาะพอดี
ช่วงเวลาในการโพสก็ถือว่าสำคัญ หนึ่งวันสำหรับแบรนด์ควรโพสอินสตาแกรมอย่างมากสัก 3 รูปก็เกินพอ เพื่อไม่ให้คนตามรู้สึกเบื่อ แล้วก็เลือกเวลาโพสด้วยเป็นดี อย่างไทยแลนด์เรา ช่วงเช้าโพสสักประมาณช่วงเวลาเริ่มงาน (เพราะคนส่วนใหญ่ชอบแวะ Social Network ก่อนเริ่มงานจริงๆ) ช่วงพักเที่ยงเรื่อยไปถึงบ่าย และช่วงเย็นย่ำที่ทุกๆ คนกลับบ้านเรื่อยยาวได้จนถึงสามสี่ทุ่ม ว่ากันว่า 20.30-22.00 น. คือช่วงเวลาที่คนไทยเล่น Instagram มากที่สุด เพราะเป็นช่วงพักผ่อน ก่อนจะอาบน้ำหรือก่อนนอนนั่นเอง

09 — เป็นตัวของตัวเองดีสุด
หมายถึงอย่าไป Copy เอารูปชาวบ้านเค้ามาโพสเลย เพราะอาจทำให้แบรนด์ดูมีความไม่ใส่ใจ ดูเป็นคนขี้ลอก ถ้าจะ Regram ก็สามารถทำได้ ขออนุญาตเจ้าของโพสก่อน แต่ก็ไม่ควรมีมากเกินไป อีกเรื่องที่ควรคำนึงคือ พยายามไม่โพสอะไรที่ล่าช้า ไม่ทันเหตุการณ์ จะกลายเป็นว่าเราไม่ทันเกม จัดสรรให้ดี ความสมดุลนั่นแหละคือสิ่งที่เราคู่ควร

10 — โพสเลย!
ใช่! ถึงข้อสิบแล้วอย่ารอช้าอยู่ใย เริ่มต้นสนุกไปกับการเล่น Instagram ได้เล้ยยย~

Instagram-iPhone-5

RECOMMENDED CONTENT

15.กุมภาพันธ์.2021

สร้างปรากฏการณ์อย่างต่อเนื่อง สำหรับวงดนตรีขวัญใจวัยรุ่น Gen Z ที่มาแรงที่สุดในช่วงเวลานี้ “Whal & Dolph” (วาฬ แอนด์ ดอล์ฟ) สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่ล่าสุดสองคู่หูขอตอกย้ำตำแหน่ง “คนใจร้าย” ตอนรับเทศกาลแห่งความรักหรือที่แฟน ๆ