fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Skycycle” โปรเจคต์โลกอนาคตของ “Norman Foster” สถาปนิกระดับตำนานของอังกฤษกับการสร้างลู่ปั่นจักรยานลอยฟ้าตัดผ่านทั่วเมืองลอนดอน
date : 16.มกราคม.2014 tag :

ข่าวสถาปัตยกรรมวันนี้เรามีข่าวที่น่าสนใจ… น่าจะต้องใช้คำว่า “น่าสนใจมากๆ” มาฝากกัน กับโปรเจคต์ที่ชื่อว่า “Skycycle” ของนักออกแบบชื่อดังระดับตำนาน “Norman Foster” (หรือ Lord Foster) สถาปนิกเกาะอังกฤษที่มีผลงานการออกแบบสไตล์โลกยุคอนาคตอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งถ้าโปรเจคต์นี้้เสร็จสมบูรณ์จริง เราเองคนหนึ่งที่เชื่อว่ามันต้องเปลี่ยนโฉมภาพลักษณ์เมืองลอนดอนจากหลังมือเป็นหน้ามือไปเลยแน่ๆ

Skycycle คือการทำลู่ปั่นจักรยานสำหรับชาวลอนดอน… ฟังแค่นี้ดูธรรมดาใช่ไหม? งั้นเอาใหม่ มันคือลู่ปั่นจักรยาน “ลอยฟ้า” ที่จะตัดผ่านบ้านเมืองชาวอังกฤษให้ได้ปั่นจักรยานไปไหนมาไหนอย่างปลอดภัยและสะดวกสบาย! จุดเริ่มต้นของไอเดียนี้ทางสตูดิโอ Foster+Partner เล่าว่าเกิดมาจากยอดตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการปั่นจักรยานบนท้องถนนในอังกฤษเมื่อปีที่ผ่านมา มีจำนวนสูงถึง 14 ชีวิต… ด้วยความที่เขาเองก็เป็นนักปั่นจักรยานเหมือนกันเลยเกิดความคิดอยากออกแบบสถาปัตยกรรมที่จะมาตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การปั่นจักรยานไปทำงาน เขาเล่าถึงแผนการว่า “เพื่อหาพื้นที่ให้กับการใช้จักรยานในเมืองใหญ่ เราจะสร้างรางปั่นลอยฟ้าควบคู่ไปกับรางรถไฟเดิม ซึ่งถ้าทำสำเร็จมันจะเป็นการใช้จักรยานที่มีความปลอดภัย และเป็นช่องทางการคมนาคมที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก” ดูจากระยะทางทั้งหมด 220 กิโลเมตร (สร้างบนทางรถไฟสายเลียบเมือง) ก็คงจริงอย่างที่เขาว่าเพราะนี่มันคือสิ่งก่อสร้างในโลกอุดมคติของนักปั่นชัดๆ (Cycling Utopia) มีจุดทางขึ้นที่เตรียมไว้ทั้งหมดกว่า 200 จุดแยกอยู่ทั่วทุกหนแห่งของมหานครผู้ดีอังกฤษ สามารถรองรับการใช้งานได้สูงถึง 12,000 นักปั่นต่อชั่วโมง (เยอะมากๆ) ซึ่งถ้าโปรเจคต์อนุมัติ การก่อสร้างน่าจะแล้วเสร็จภายในไม่เกิน 20 ปีนี้แน่นอน Foster กล่าวเสริมอีกว่า “ผมเชื่อว่าในเมืองที่เดินทางไปมาด้วยการเดินและปั่นจักรยานอย่างสมบูรณ์แบบ มันต้องเป็นเมืองที่มีความสุขและคุณภาพชีวิตที่ดีตามมาแน่นอน” ส่วนเรื่องงบประมาณทางนักออกแบบบอกหายห่วงได้เลย เพราะทั้งลู่และทางยกระดับที่คอยเชื่อมจากพื้นถนน ล้วนแล้วแต่มีราคาถูกกว่าการทำถนน อุโมงค์ หรือทางด่วน ที่ทุกวันนี้ชอบคิดทำกันซะอีก!

ถ้าถามความเห็นแล้ว ส่วนตัวมองเลยว่ามันเป็นสัญญาณที่ดีต่อเหล่านักปั่นทั้งหลายหรือต่อโลกเลยด้วยซ้ำ (เพราะแน่นอนอยู่แล้วว่าพอมลพิษลดลงต้องช่วยลดโลกร้อนบลาๆๆ) แต่ที่สำคัญคือมันเป็นการแสดงให้เห็นว่าช่วงหลังมานี้มนุษย์เริ่มย้อนกลับมามองการปั่นจักรยานเป็นทางเลือกหลัก จากที่สมัยก่อนเป็นตัวสำรองมาตลอด เพราะฉะนั้นภาพที่จะเห็นเมืองใหญ่ๆต่างในโลกรณรงค์ปั่นจักรยานกันอย่างชัดเจนคงไม่เป็นเพียงแค่ความฝันอีกต่อไป… พอเห็นแล้วอดคิดไม่ได้เหมือนกัน ในขณะที่เขาเกิดไอเดียสร้างทางปั่นกันยกใหญ่ แต่เรายังมัวจมปลักกับถนนสำหรับรถยนต์กันอยู่เลย… ก็คงต้องมีสักวันที่นักปั่นเมืองไทยจะได้ใช้จักรยานอย่างปลอดภัยแบบที่ว่านี้กับเขากันบ้าง

Credit : Designboom

RECOMMENDED CONTENT

12.มกราคม.2023

เดอะ ลีโอ เบอร์เนทท์ กรุ๊ป ประเทศไทย เอเจนซี่โฆษณาชั้นนำของประเทศไทย ในเครือปับลิซิสกรุ๊ป ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ทำแคมเปญ ลดเค็ม ลดโรค รณรงค์ให้คนไทยตระหนักถึงอันตรายของการบริโภคโซเดียม ที่มากเกินไปจนสะสมในร่างกายทำให้เกิดโรคร้าย และปรับพฤติกรรมนี้