fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Design | ‘Sip Pho’ ร้านอาหารเวียดนามในเท็กซัส ที่สู้กับความยุ่งเหยิงด้วยความสงบของสีขาว
date : 30.กรกฎาคม.2020 tag :

เมืองที่เต็มไปด้วยร้านอาหารมากมายอย่างออสติน รัฐเท็กซัส การเป็นร้านอาหารที่แตกต่างไม่เหมือนใคร แค่อาหารที่ดีอาจไม่พอ ต้องใช้สีขาวเข้าสู้! 

บ้านเราอาจคุ้นหน้าคุ้นตากับงานออกแบบสไตล์มินิมอล น้อยๆ ขาวๆ คลีนๆ กันจนชินตา ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารหรือคาเฟ่ แต่ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส  ความมินิมอลอาจไม่ได้มีให้เห็นบ่อยๆ อย่าง ‘Sip Pho’ ร้านอาหารเวียดนามสไตล์ Casual Dining  คือเจ้าของอาคารสีขาวโดดเด่นเป็นสง่าอยู่ท่ามกลางอาคารสีสดและร้านค้าลวดลายจัดไปด้วยลายกราฟิตี้บนถนนสาย 29 ทางฝั่งเหนือของ University of Texas ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส แห่งนี้นี่เอง

เป็นความต้องการของสองสามี-ภรรยาชาวเวียดนาม Anh Nguyen และ Tien Do เจ้าของร้านอาหารเวียดนามสุดคราฟต์ ‘Sip Pho’ ที่ให้โจทย์กับบริษัทสถาปัตย์ Magic Architecture ว่า ‘Make ordinary things become extraordinary.’ ทำอะไรธรรมดาให้ไม่ธรรมดาด้วยการออกแบบให้ตัวอาคารเป็นสีขาวยืนเด่นออกจากทัศนียภาพอันยุ่งเหยิงรอบข้าง ดูเหมือนจะเป็นภาพที่แปลกตาออกไปในระแวกเดียวกันที่อยู่ๆ ก็มีอาคารสีขาวสมัยใหม่มาตั้งอยู่ตรงนี้ แต่จริงๆ แล้วมันคือโครงสร้างของบ้านเรือนแบบดั้งเดิมในเท็กซัส ซึ่งนิยมสร้างบ้านให้มีหลังคาจั่วยื่นออกมารับกับชานบ้านที่ยกจากพื้นขึ้นมา สถาปนิกเลยหยิบยืมเอกลักษณ์ของบ้านแบบเท็กซัส มาออกแบบอาคารทรงกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดชั้นเดียวให้มีความโมเดิร์นขึ้นอย่างที่เห็น แล้วหลังคาจั่วลาดชันแบบนี้ก็ยังมีข้อดีที่ช่วยจัดการกับน้ำฝนเวลาฝนตก แถมยังกรองความร้อนจากไอแดดในเวลากลางวันที่ร้อนจัดได้ด้วย 

หน้าต่างกระจกกรอบไม้รอบอาคารยังช่วยให้แสงธรรมชาติแบบที่เรามั่นใจว่าถ่ายรูปอาหารสวยแน่ๆ กลมกลืนไปกับส่วนผสมของเฟอร์นิเจอร์สีขาว งานเหล็ก คอนกรีต และงานไม้ ดูสะอาด สว่าง สงบ จนนึกว่าเป็นโบสถ์ไม่ใช่ร้านอาหารซะอีกแหนะ!

 

RECOMMENDED CONTENT

1.กุมภาพันธ์.2022

Under Armour เปิดตัวแคมเปญระดับโลก แสดงความมุ่งมั่นระยะยาวที่จะสร้างโอกาสในการเข้าถึงกีฬา รวมถึงขจัดอุปสรรคที่ขัดขวางไม่ให้เยาวชนและนักกีฬารุ่นเยาว์ทั่วโลกมีส่วนร่วมกับกีฬา ในประเทศไทย Under Armour Thailand ตั้งเป้าผลักดันและสนับสนุนให้เด็กไทย