fbpx

CONTACT US

ส่องตัวตนและผลงาน ‘สัจจา สัจจากุล’ ก่อนโชว์ครั้งใหญ่ที่ Agora Gallery จะเริ่ม
date : 26.กรกฎาคม.2017 tag :

Singhapark Sajja Sajjakul Exhibition Agora Gallery Dooddot 1

หากยังจำกันได้ เมื่อปีที่แล้ว เราพาชาว Dooddot ไปรู้จักกับโปรเจ็กต์สุดสร้างสรรค์ ‘นำศิลปินไทยสู่สากล’ โดย สิงห์ปาร์ค เชียงราย ภายใต้ สิงห์ คอร์เปอเรชั่น ที่ชวนศิลปินไทยอย่าง ‘บรรเจิด เหล็กคง’ ไปโชว์ผลงาน ณ Agora Gallery แกลเลอรี่อันดับต้นๆ ในนิวยอร์ก มหานครที่เต็มไปด้วยสีสันของงานศิลปะสมัยใหม่ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของศิลปินไทยใน Agora Gallery และยังได้สร้างกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากกลุ่มคนรักงานศิลปะไม่น้อย

Singhapark Sajja Sajjakul Exhibition Agora Gallery Dooddot 2

Singhapark Sajja Sajjakul Exhibition Agora Gallery Dooddot 3

และในปีนี้เอง สิงห์ปาร์ค เชียงราย ก็ยังไม่หยุดค้นหาศิลปินเลือดใหม่ไฟแรง เพื่อคัดสรรผลงานไปแสดงฝีมือสู่สายตาชาวโลกอีกครั้ง จนได้เจอกับ สัจจา สัจจากุล ศิลปินมากประสบการณ์ ผู้ช่ำชองงานเขียนภาพหลากหลายเทคนิค สร้างสรรค์ผลงานศิลปะเชิงวิพากษ์สังคม (Social Critic) มานานกว่า 30 ปี

Singhapark Sajja Sajjakul Exhibition Agora Gallery Dooddot 4

เราขอพาคุณไปทำความรู้จักกับ สัจจา สัจจากุล และแนวคิดเบื้องหลังผลงานชุด ‘Sensorial Reality’ ทั้ง 12 ชิ้น ซึ่งกำลังจะบินตรงไปจัดแสดงยัง Agora Gallery ในปีนี้กัน!

Singhapark Sajja Sajjakul Exhibition Agora Gallery Dooddot 5

Singhapark Sajja Sajjakul Exhibition Agora Gallery Dooddot 6

Singhapark Sajja Sajjakul Exhibition Agora Gallery Dooddot 7

Singhapark Sajja Sajjakul Exhibition Agora Gallery Dooddot 8

เริ่มจากความรัก

สัจจา สัจจากุล เป็นชาวจังหวัดชุมพร เขารู้ตัวว่าชอบวาดเขียนมาตั้งแต่เด็ก โดยพรสวรรค์ที่เขาได้รับคือการวาดลายเส้นพระมหากษัตริย์รัชกาลต่างๆ และภาพตัวละครในมหากาพย์รามเกียรติ์  เมื่อมีโอกาสได้อ่านหนังสือชีวประวัติของ วินเซ็นต์ แวนโก๊ะ เขารู้สึกความหลงใหลในศิลปะมากเข้าไปอีก และฝันอยากเป็นศิลปิน หลังจากจบจากวิทยาลัยช่างศิลป์ วังหน้า เขาเข้าเรียนที่คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่นั่นทำให้เขาได้วิชาจากครูบาอาจารย์ศิลปินมือดีหลายท่าน

Singhapark Sajja Sajjakul Exhibition Agora Gallery Dooddot 9

ตั้งคำถามกับชีวิต

เรื่องร้ายแรงที่เกิดกับสมาชิกในครอบครัวของสัจจาหลายเหตุการณ์ได้ทำให้เขาตั้งคำถามต่อความหมายของชีวิต ครุ่นคิดถึงชีวิต เกิดเป็นแรงผลักดันให้เขาสนใจศึกษางานศิลปะแนววิพากษ์สังคม ทั้งงานจิตรกรรมและวรรณกรรม เมื่อเรียนจบ เขาทำงานในบริษัทเอเจนซี่โฆษณา ในตำแหน่ง Visualizer ออกแบบโฆษณา สื่อสิ่งพิมพ์ ทำให้หยุดเขียนภาพงานศิลปะไปราว 10 ปี แต่ขณะเดียวกันเขาก็ได้ฝีมือในงานเชิงพาณิชย์กลับมาด้วย เมื่อมีประสบการณ์มากพอจึงออกมาตั้งบริษัทโปรดักชั่นเล็กๆ ของตัวเองร่วมกับภรรยา จนกระทั่งเหตุการณ์ฟองสบู่แตกในปี พ.ศ. 2540 งานที่เคยเฟื่องฟูก็ซบเซา นั่นเองทำให้สัจจากลับมาคิดทบทวนถึงความรักในงานศิลปะที่ห่างหายไปจากชีวิต เขาเริ่มทดลองเขียนรูปแนววิพากษ์สังคม และ Symbolism ถึงความสัมพันธ์ของชีวิตคน สัตว์ กับธรรมชาติไปด้วย ถึงอย่างนั้นก็ยังถูกปฏิเสธจากแกลเลอรี่หลายแห่งว่า งานของเขาดู ‘หนัก’ แต่ก็ยังยึดมั่นในแนวทางที่ตัวเองเชื่ออยู่เสมอ

สัจจาเริ่มทำผลงานวิพากษ์สังคมชุดใหม่ Pictorial  Mind ในปี 2557 แสดงถึงเรื่องราวของจิตใจมนุษย์ในศตวรรษที่ 21 ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากงานวรรณกรรม และเหตุการณ์จริง โดยมองทะลุเหตุการณ์เข้าไปจับที่แก่นสาระสำคัญ แล้วผูกเรื่อง คิดวางโครงสร้างขึ้นมาใหม่ วิธีนี้ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ในทุกกระบวนการ จึงสามารถเข้าถึงหัวใจมนุษย์ได้โดยตรง

Singhapark Sajja Sajjakul Exhibition Agora Gallery Dooddot 10

Singhapark Sajja Sajjakul Exhibition Agora Gallery Dooddot 11

มองมนุษย์ ไม่หยุดวิพากษ์

“ผมทดลองสร้างงานศิลปะแนววิพากษ์สังคม โดยเริ่มจากเขียนภาพที่ชื่อว่า Our Standing และ Your History ซึ่งมองสภาพที่มนุษย์และสังคมเป็นอยู่ในสังคมโลกโดยรวม จากนั้นก็พัฒนางานมาเรื่อยๆ จนเริ่มเขียนงานชุดใหม่ชื่อ Toxic พูดถึงวิถีชีวิตสมัยใหม่ที่แปดเปื้อนด้วยพิษภัยต่างๆ จากเทคโนโลยีและความล้ำสมัย โดยใช้ผสมผสานระหว่าง Surrealism กับ Neo Realism ย้อมบรรยากาศของภาพด้วยสีแดงเพื่อให้อารมณ์สัมพันธ์กับเนื้อหา จากการทำงานชิ้นนี้ ทำให้ผมมั่นใจว่าได้ค้นพบแนวทางของตัวเองเองอย่างสมบูรณ์ และเป็นงานชิ้นที่ผมชอบที่สุด”

Singhapark Sajja Sajjakul Exhibition Agora Gallery Dooddot 12

ท่าทีของสังคมไทยที่ก้าวออกไปแข่งขัน เผชิญกับกระแสโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและเชี่ยวกรากด้วยเทคโนโลยีและข้อมูลข่าวสาร ถูกเขาตีความออกมาในผลงานชื่อ Combative

นอกจากนั้น The Bravery และภาพ Self Portrait ชื่อ Hallucination ยังแสดงอารมณ์สะท้าน หวาดหวั่น ต่อความเปลี่ยนแปลงของอนาคตที่ไม่อาจคาดเดาและอาจควบคุมได้ดีอีกด้วย

“ในฐานะศิลปิน งานของผมต้องมีเนื้อหาที่แสดงถึงจิตใจของมนุษย์ได้อย่างแท้จริง รวมทั้งเป็นภาพสะท้อนที่มีประโยชน์ต่อสังคม ต่อโลก ต่อผู้คนทั้งหมดด้วย” สัจจากล่าว

ภาพทั้งหมดของสัจจาวาดด้วยสีน้ำมันบนเฟรม พูดถึงสภาวะทางจิตใจที่เกิดจากผลกระทบจากความกดดันของวิถีชีวิตสมัยใหม่ในแง่มุม ต่าง ๆ กัน เช่น ความกลัวในอนาคตที่ไม่แน่นอน ความขัดแย้งทางวัฒนธรรมที่เกิดจากการปะทะกันของสิ่งเก่าและการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ ผสมผสานในรูปแบบ Surrealism กับ Social Realism

นับเป็นอีกครั้งที่สิงห์คนไทยจะได้ชื่นชมและภาคภูมิใจไปกับศิลปินไทยบนเวทีระดับโลก!

Singhapark Sajja Sajjakul Exhibition Agora Gallery Dooddot 13

ติดตามข่าวสารโปรเจ็กต์ต่างๆ จากสิงห์ปาร์ค เชียงราย ได้ที่ http://www.singhapark.com/

RECOMMENDED CONTENT

9.พฤษภาคม.2022

เรียกได้ว่าแฟน ๆ ฟินจิกหมอน แถมน้ำตาแตกไปตาม ๆ กัน สำหรับเพลงใหม่ล่าสุด “เก็บมันเอาไว้” จากสองหนุ่มวง “Mints” (มิ้นท์) ศิลปินรุ่นใหม่ไฟแรงน่าจับตามองอย่าง “อัด - อวัช รัตนปิณฑะ” และ “ตน - ต้นหน ตันติเวชกุล” สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่ก่อนหน้านี้จับมือนักร้องแร็ปเปอร์สาว “MILLI” (มิลลิ) ปล่อยเพลง “17 นาที” จนฮิตติดหูแฟน ๆ ทั่วบ้านทั่วเมือง