fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

สิงห์ปาร์ค เชียงราย หนุน ศิลปินไทย ‘บรรเจิด เหล็กคง’ จัดแสดงผลงานประติมากรรมศิลปะไทย สู่ระดับโลก
date : 21.เมษายน.2016 tag :

Singha Park Chiangrai BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 4

สิงห์ ปาร์ค เชียงราย สนับสนุน ‘บรรเจิด เหล็กคง’ ศิลปินไทยคนแรก ที่ได้รับเชิญจาก อโกร่า แกลเลอรี นิวยอร์ก (Agora Gallery ) สุดยอดแกลเลอรีชื่อดังระดับโลกเปิดแสดงผลงานเดี่ยว ประติมากรรมศิลปะไทย  ‘เหล็กคง’ (Fine Art Metal)  นำผลงานศิลปะและเอกลักษณ์ไทยสู่สายตาชาวโลก ในระหว่างวันที่ 20 พ.ค – 9 มิ.ย. 2559 พร้อมจัดแสดงผลงานให้คนไทยได้ชื่นชมผลงานก่อนใคร ที่ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ สยามพารากอน ในระหว่างวันที่ 11-12 เมษายนนี้ ก่อนที่ผลงานทั้งหมดจะถูกจัดส่งไปจัดแสดงสู่สายตาผู้ที่ชื่นชอบในศิลปะจากทั่วทุกมุมโลก ที่มหานิวยอร์ค

ด้วยความโดดเด่นของงานประติมากรรมโครงเหล็กที่พริ้วไหว และเอกลักษณ์ในแบบไทย  โดยเฉพาะผลงานในชุด หนุมาน (Hanuman), รามเกียรติ์ (Ramakien / Ramayana) รวมทั้งชิ้นงาน ‘สิงห์’ (Singha) ที่แสดงให้เห็นถึงความวิจิตรงดงามของศิลปะและวรรณคดีไทย ดึงดูดความสนใจของอโกร่า แกลเลอรี จนได้เชิญ “บรรเจิด เหล็กคง” ไปจัดแสดงผลงานเดี่ยว ภายใต้ชื่อ “BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION” ระหว่างวันที่ 20 พ.ค – 9 มิ.ย. 2559  ที่ อโกร่า แกลเลอรี นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งอโกร่า แกลเลอรี แห่งนี้ เป็นสถานที่จัดแสดงผลงานศิลปะชื่อดัง ติดอันดับ  1 ใน 5 ของโลก และได้รับความเชื่อถือจากผู้ทำงานศิลปะและผู้ที่ชื่นชอบศิลปะเป็นอย่างมาก ซึ่งผลงานของศิลปินที่ได้นำมาจัดแสดง จะต้องมีคุณค่าทางศิลปะ และมีความโดดเด่นเฉพาะตัว

Singha Park Chiangrai BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 2

Singha Park Chiangrai BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 3

โดยนิทรรศการเดี่ยวครั้งนี้ ได้คัดเลือกประติมากรรมเหล็ก ที่มีความพิเศษ เฉพาะตัว จำนวน 15 ชิ้นเพื่อนำไปจัดแสดง ได้แก่ ทศกัณฐ์ท่ายืนสู้รบ และท่านั่งเจรจา,  สิงห์หนุมานไทย และหนุมานบาหลีหยอกเย้าหนุมานสู้รบกับวิรุณจัมบังหนุมานมาน (ใหญ่เท่าคนจริง),หนุมานหาวเป็นดาวเดือน, 11 พญาวานร ต่อกายเป็นช้าง 3 เศียรเดินสะบันงวงมวยไทยฤาษีนารอดเศียรพระพิฆเนศองค์พระพิฆเนศ 16 กรพระรามแผลงศร, และ นกฮูกขย้ำดวงจันทร์ นกอินทรีขย้ำพระอาทิตย์ (ต่างการ ต่างวาระ)

คุณพงษ์รัตน์ เหลืองธำรงเจริญ กรรมการผู้จัดการบริษัท สิงห์ปาร์ค เชียงราย จำกัด กล่าวว่า “ด้วยนโยบายในการดำเนินธุรกิจ เพื่อสังคมของ “สิงห์ ปาร์ค เชียงราย” ที่นอกจากจะดำเนินธุรกิจเพื่อสร้างความสุขให้กับคนที่มาเยือน และชุมชนรอบข้างแล้ว. สิงห์ ปาร์ค เชียงราย ยังได้ให้การสนับสนุนศิลปินไทย ในการสร้างสรรค์และจัดแสดงผลงาน มาอย่างต่อเนื่อง จึงได้เข้ามาสนับสนุนการจัดแสดงผลงานทั้งหมด ของคุณบรรเจิดในครั้งนี้ เรามองเห็นถึงศักยภาพ รวมทั้งผลงานของศิลปินไทยของเรา ที่มีความสวยงาม ทรงคุณค่า ที่สมควรที่จะได้รับการยอมรับในระดับโลก และจากจุดเริ่มต้นในครั้งนี้ ในอนาคตอันใกล้เราก็จะมีโครงการใหญ่กับอโกร่า แกลเลอรี เพื่อให้ศิลปินไทยมีโอกาสก้าวไปสู่ระดับโลกเพิ่มขึ้น”  คุณพงษรัตน์ กล่าว

Singha Park Chiangrai BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION Dooddot 1

คุณบรรเจิด กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของผลงานว่า “ จากจุดเริ่มต้นของความรักในงานเหล็กและศิลปะไทยตั้งแต่วัยเยาว์  ไม่เคยละทิ้งความฝันและได้นำเอาปลุกปั้นจนกลายเป็นงานศิลปะที่ทรงคุณค่าในชีวิตจริง  “จากที่บ้านทำอู่ซ่อมรถ ที่อ. พิมาย จ. นครราชสีมา ผมอ็อกเหล็กได้ตั้งแต่ ป.2 และบ้านอยู่ใกล้วัด กับพวกโบราณสถานต่างๆ เลยชอบอะไรที่มีความเป็นไทยและอยากทำอะไรที่เป็นไทยๆ ผมเรียนจบด้านสถาปัตยกรรม แต่เราก็มีความฝันและตั้งใจว่าอยากจะทำงานที่ตัวเองชอบนอกเหนือไปจากงานด้านสถาปัตย์  วันนึงก็ได้แรงบันดาลใจจากคนใกล้ตัวที่ทำให้เรานึกถึงงานเหล็กที่ถนัดและรักมาตั้งแต่เด็ก และเกิดไอเดียอยากทำเป็นงาน ศิลปะ ที่มีชิ้นเดียวในโลก และทำยังไงก็ได้ให้ทุกคนไม่มองว่ามันเป็นงานหุ่นกระป๋อง ก็เลยเริ่มต้นทำงานศิลปะ ใช้ชื่อว่า “ประติมากรรม เหล็กคง” (คล้องจองกับนามสกุล)และมีจุดเด่นคือเป็นโครงเหล็กที่พริ้วไหวได้ นำมาผนวกเข้ากับศิลปะแบบไทยๆ จนเกิดเป็นผลงานชิ้นแรกที่เสร็จสมบูรณ์ในปี 2003  คือองค์พระพิฆเนศ”  

“จนมาถึงวันนี่ ถือเป็นความภูมิใจที่สุดในชีวิต ผมเชื่อว่ามันเป็นความใฝ่ฝันของคนทำงานศิลปะ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของผม ตั้งแต่เริ่มสร้างสรรผลงานมาจนปัจจุบันก็ร่วม  13 ปีแล้ว ที่ผ่านมามีการพัฒนารูปแบบดีไซน์และเทคนิคการทำงานมากขึ้น  ส่วนตัวแล้ว ผมมีความตั้งใจว่า  สักวันนึง ผมจะทำให้คนต้องใส่สูท เพื่อเดินเข้ามาดูผลงานของเราให้ได้ นั่นคือ เราอยากจัดแสดงงานในแกลเลอรี ระดับประเทศหรือระดับโลก หลังจากนั้นผมเริ่มทำเว็บไซด์ และส่งผลงานไปเสนอแกลอรีต่างๆ ทั้งยุโรป อเมริกา สิงค์โปร์ อังกฤษ จนได้รับการติดต่อจากอโกร่า แกลเลอรี่  ที่นิวยอร์ก ให้นำผลงานมาจัดแสดงอย่างไรก็ตาม ซึ่งการเดินทางไปจัดแสดงผลงาน ต้องใช้ทุนเยอะมาก ผมเดินไปเสนอทุนหลายที่ จนได้มาเจอกับ คุณสันติ ภิรมย์ภักดี ซึ่งท่านเห็นในคุณค่าของศิลปะ และอยากให้คนไทยได้ไปแสดงผลงานสร้างชื่อในระดับโลก จึงได้มาช่วยสนับสนุนการเดินทางในครั้งนี้ โดย ‘สิงห์ ปาร์ค เชียงราย’ ” 

สนใจผลงานและข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าชมได้ที่
Website: www.lekkong.com
Facebook: Bj Lekkong Lkk

RECOMMENDED CONTENT

17.เมษายน.2020

“Gimme Love” ซิงเกิลใหม่จาก Joji ต่อจากซิงเกิล “Run” ที่ปล่อยออกมาให้ฟังไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และ “Sanctuary” ที่โกยยอดขายไปแล้ว RIAA Gold เมื่อกลางปี 2019 โดยทั้งสามซิงเกิลนี้เป็นการเปิดตัวอัลบั้มใหม่ชุดที่สอง