fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Siam Paragon Bangkok International Fashion Week 2022 (BIFW2022) ปรากฏการณ์แฟชั่นวีคยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปีสุดตระการตา
date : 29.กันยายน.2022 tag :

สยามพารากอน ตอกย้ำความเป็น ‘World Class Fashion Destination’ ศูนย์กลางแฟชั่นระดับโลก ผู้สร้างปรากฏการณ์และขับเคลื่อนอุตสากรรมแฟชั่นระดับโกลบอลมาอย่างยาวนาน  สานต่อความยิ่งใหญ่ของที่สุดแห่งเวทีแฟชั่น “Siam Paragon Bangkok International Fashion Week 2022” หรือ BIFW2022 (สยามพารากอน บางกอก อินเตอร์ เนชั่นแนล แฟชั่น วีค 2022) เปิดแกรนด์รันเวย์โชว์ศักยภาพความสร้างสรรค์จาก 15 สุดยอดดีไซเนอร์ไทยและ ดีไซเนอร์รุ่นใหม่มาแรง พร้อมเดินหน้าพันธกิจส่งเสริมและประกาศศักยภาพแฟชั่นไทยสู่สากล ต่อยอดยุทธศาสตร์ภาครัฐในการผลักดันอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย ซึ่งถือเป็น Soft Power อันทรงพลังในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ โดยงานจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 21 – 25 กันยายน ที่ผ่านมา ณ พาร์ค พารากอน สยามพารากอน      

ธณพร ตันติยานนท์ ผู้บริหารหน่วยธุรกิจ สยามพารากอน กล่าวว่า งาน “Siam Paragon Bangkok International Fashion Week 2022” (BIFW2022) เป็นปรากฏการณ์แฟชั่นวีคระดับโลกและเป็นพลังขับเคลื่อนวงการแฟชั่นมาอย่างยาวนาน เป็นเวทีสำคัญให้เหล่าดีไซเนอร์ชั้นนำของไทยได้ร่วมนำเสนอผลงานพลังความคิดสร้างสรรค์ฝีมือคนไทยออกสู่สายตาโลก โดยสยามพารากอนมีเจตนารมณ์มุ่งมั่นที่จะส่งเสริมผลักดันแบรนด์แฟชั่นไทยสู่ระดับสากลอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ด้วยความเชื่อมั่นในศักยภาพของดีไซเนอร์ไทยที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก การจัดแฟชั่นวีค BIFW ในปีนี้จึงเป็นการสานต่อความสำเร็จอุตสาหกรรมแฟชั่นไทยให้มีความแข็งแกร่งและเติบโตในระดับโลกต่อไปที่ไม่หยุดยั้ง”

ตลอด 5 วันเต็ม BIFW2022 นำเสนอผลงานคอลเลคชั่นล่าสุดของแบรนด์ไทยระดับแนวหน้า และแบรนด์ดีไซเนอร์ รุ่นใหม่มาแรง ทั้งหมดถึง 15 โชว์ ซึ่งแต่ละแบรนด์ต่างเตรียมผลงานคอลเลคชั่นสุดพิเศษมาเปิดตัวที่เวทีแฟชั่นแห่งนี้เป็นครั้งแรก โดยมีเหล่านางแบบ นายแบบชั้นนำ ร่วมด้วยศิลปินดาราแถวหน้าร่วมเดินแบบและร่วมชมแฟชั่นโชว์ตลอดแฟชั่นวีค โดย Absolute Siam presented by ZEPETO: Sculpture Studio x Waterandother x Fill in the Bag ผนึกกำลัง 3 แบรนด์แห่ง Absolute Siam มัลติแบรนด์สโตร์แห่งสยามเซ็นเตอร์ โดยเอก ทองประเสิรฐ, อทิตยา ประเสริฐสังข์ และปริณา วราสิทธินนท์ นำเสนอชุดดีไซน์ล้ำเทคนิคเก๋บนรันเวย์ที่จำลองมาจาก ONESIAM Land ใน ZEPETO โลกเมตาเวิร์ส และยังมีชุดที่ตัดเย็บจริงจากผลงานการออกแบบของครีเอเตอร์ใน ZEPETO อีกด้วย

ASAVA โดย พลพัฒน์ อัศวะประภา ถ่ายทอดมุมมองของคำว่า ‘โฟกัส’ ไปยังแก่นแท้ของแบรนด์ กับสไตล์มินิมอล แฝงความหรูหราน่าค้นหาอันเป็นเอกลักษณ์ สมกับเป็นดีไซเนอร์ระดับโลก

FLYNOW แบรนด์แฟชั่นนำที่อยู่คู่วงการแฟชั่นไทยมากว่า 39 ปี โดย สมชัย ส่งวัฒนา มาในคอนเซปต์ ‘REINCARNATION’ โชว์สุดอลังการสมกับการรอคอย ผสานความนีโอวิคตอเรียน นำเสนอผ่านโทนสีดำ, ขาว และ ทอง

FRI27NOV. โดย ชนะชัย จรียะธนา ถ่ายทอดเรื่องราวในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19  สื่อถึงความไม่แน่นอน ความเปลี่ยนแปลงที่ไม่คาดคิด และการผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากเพื่อวันที่ดีกว่า ผ่านคอลเลคชั่นชื่อ ‘STUNT’ ใช้โครงสร้างเสื้อผ้าและการสไตล์ลิ่งที่ไร้กฎเกณฑ์ ผ่านเทคนิคทั้งงานเพ้นท์ งานปัก และงานประดิษฐ์ นำวัสดุและโทนสีที่แตกต่างมาผสมผสานให้เกิดสไตล์ที่เข้ากับยุคสมัย อีกทั้งยังนำเสนอความหลากหลายผ่านผู้คนทุกเพศทุกวัยรวมถึงทุกไซส์ มาร่วมแสดงแฟชั่นโชว์ครั้งนี้ด้วย

GREYHOUND ORIGINAL โชว์เก๋เท่สุดบนรันเวย์ที่มาในคอนเซ็ปต์ “LISTEN TO THE FUTURE”  นำเสนอเรื่องราวต่างๆในโลกปัจจุบันที่คอยตอกย้ำให้ตระหนักถึงผลที่จะตามมาในอนาคต มีความเป็นผู้ชายและยูนิเซ็กส์ อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแบรนด์ อีกทั้งเน้นการใช้เส้นใยธรรมชาติหลากหลายที่มีกรรมวิธีการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น  รวมถึงการนำผ้ามารีไซเคิลซึ่งเป็นวัสดุหลัก โดยโชว์ให้ความสำคัญในเรื่อง Diversity อีกด้วย

ISSUE presented by TAT โดยภูวภวิศ กฤตพลนารา มาพร้อมคอลเลคชั่น  “ร ล ก ห (รัก โลภ โกรธ หลง)” ได้รับอิทธิพลมาจากหลักคำสอนอคติ 4  โดย นำลวดลายจากองค์พระพิฆเนศมาใช้เป็นหลัก ใส่เทคนิคปัก, ถัก และทอซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ และยังนำผ้าไหมมาเพิ่มมิติและความหลากหลายให้งานดีไซน์ สืบสานงานหัตถศิลป์ไทยให้ไปสู่สากลมากยิ่งขึ้น

KLOSET มาในคอนเซ็ปต์ BORN THIS WAY ปีนี้นับว่าเป็นการครบรอบปีที่ 20 ของแบรนด์ โดยคอลเลคชั่นนี้รังสรรค์โดยวัสดุที่มอบความพิเศษ สื่อถึงความโฉบเฉี่ยวสะดุดตาบนซิลลูเอตที่เย้ายวนแฝงความแข็งแกร่ง พร้อมการประดับเพชรและคริสตัลลงบนผ้าไหมเปลือกทอมืออย่างประณีต พร้อมลายพรินท์ดอกกุหลาบ

LEISURE PROJECTS โดย ณัฐพล กนกวลีวงศ์ กับแฟชั่นโชว์เดี่ยวครั้งแรกของแบรนด์ นำได้แรงบันดาลใจมาจากกีฬาเอ็กซ์ตรีม เสื้อผ้าบ่งบอกถึงการใช้ชีวิตอยู่ในเมือง ผสมผสานอย่างลงตัวกับรายละเอียดชุดกีฬา ถ่ายทอดออกมาโดยใช้ทฤษฎี Deconstruction ซึ่งยังได้ร่วมออกแบบรังสรรค์คอลเลคชั่นร่วมกับ พิมพ์ จงเจริญ จากแบรนด์ Teaspoon Studio ซึ่งโดดเด่นเรื่องงานตัดกระดาษ

NAGARA โดย นคร สัมพันธารักษ์ แบรนด์ไทยระดับแนวหน้า ที่ได้รับยกย่องให้เป็น  ‘Legend of Thai Fashion’ ชัดเจนด้วยกลิ่นอายโอเรียนทัล เปี่ยมไปด้วย Craftsmanship โดดเด่นด้วยงานผ้าอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ซึ่งรังสรรค์ด้วยมือเองในทุกขั้นตอนด้วยหลากหลายเทคนิคเฉพาะตัว ทั้งการย้อม การมัดย้อมและเพนท์ลวดลาย รวมถึงฝีมือการปักสุดปราณีต ถ่ายทอดผ่านวัสดุซิกเนเจอร์อย่างผ้าไหม

PAINKILLER Atelier presented by Seiko 5 Sports  โดย สิริอร เฑียรฆประสิทธิ์ มาพร้อมคอลเลคชั่น ‘Sea Gypsy’  ที่มีแรงบันดาลใจมาจากชาวมอแกนผู้มีวิถีชีวิตที่ผูกพันกับทะเลอย่างแน่นแฟ้นสามารถว่ายน้ำและดำน้ำได้ดั่งเงือก โดดเด่นที่ความหลากหลายของศาสตร์การสร้างเสื้อผ้า ทั้งในด้านเท็กซ์เจอร์ ลวดลาย และวิธีการตัดเย็บ คอมพลีทลุคด้วยนาฬิกา Seiko 5 Sports

POEM Presented by Purra โดย ชวนล ไคสิริ นำเสนอซิลลูเอตใหม่ผสมผสานงานเทเลอร์ของเสื้อผ้าผู้ชายและเพิ่มซิลลูเอตอ่อนหวานแบบผู้หญิง ที่ผสมผสานประสบการณ์การทำเสื้อผ้าผู้ชายตลอดระยะเวลา 11 ปีในการตัดเย็บชุดสูทตามแบบฉบับ Handcraft Tailoring ของห้องเสื้อสุภาพบุรุษของ POEM

TandT โดยธนาวุฒิ ธนสารวิมล ถ่ายทอดแรงบันดาลใจจากของเล่นวัยเด็กอย่าง “ตุ๊กตากระดาษ” ซึ่งกลายมาเป็นสิ่งที่หล่อหลอมให้เขาเติบโตขึ้นเป็นดีไซเนอร์เสื้อผ้าให้กับผู้หญิงตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา สะท้อนผ่านโครงเสื้อผ้าเส้นกรอบนอกสีดำ เทคนิคการเดินกดรูดระบาย นำมาสวมทับบนโครงชุดที่มีความพองและบาน เกิดลูกเล่นของ  ชุดที่ชิ้นหน้าและชิ้นหลังแตกต่างกัน  และจุดเด่นอย่าง “โบว์” ในการสร้างรายละเอียดของเสื้อผ้า

VATANIKA presented by Lexus โดย วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา หยิบยก Silhouette ที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์กลับมาถ่ายทอดอีกครั้ง พร้อมเผยไลน์ใหม่ล่าสุด VATANIKA Bride ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Everything but the Groom” 

VICKTEERUT โดย อรประพันธ์ สุทธินรเศรษฐ ว่าด้วยเรื่องราวของแก็งค์สาวซ่าส์ที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ มาพร้อมกับความมั่นใจ และความเซ็กซี่ ในชุดเข้ารูปเน้นรูปร่าง ไม่กลัวที่จะหยิบเสื้อผ้าเผยผิวอย่างแยบยลมาสวมใส่อย่างชาญฉลาด

VVON SUGUNNASIL โดย ทัตวร สุกัณศีล สร้างความตะลึงน่าประทับใจ บอกเล่าเรื่องราวของการสลับเวลาจากช่วงกลางวันเป็นกลางคืน ผ่านการใช้สีสว่างแทนช่วงเวลาเช้าไล่เรียงไปถึงโทนเข้มในเวลากลางคืน คงกลิ่นอายความเป็นการตัดเย็บเสื้อผ้าแบบเทเลอร์ของแบรนด์อย่างชัดเจน โดยโชว์ออกแบบสุดเท่ให้เหล่าดาราคนดังร่วมชมกลางรันเวย์ ที่รวมพลดาราไว้คับคั่ง

BIFW2022 ปีนี้ยังเชื่อมโยงและสร้างสรรค์ประสบการณ์แฟชั่นเชื่อมโลกจริงและโลกเสมือนจริงแห่งอนาคตแบบไร้รอยต่อ ผ่าน ONESIAM SuperApp โดยเหล่าแฟชั่นนิสต้าจะได้พบกับ “BIFW Online Pop Up: Shop Off the Runway” ป๊อปอัพแฟชั่นสุดร้อนแรงส่งตรงจากรันเวย์แบบเรียลไทม์ รวบรวมคอลเลคชั่นให้เหล่าแฟชั่นนิสต้าได้อัพเดทและจับจองไอเท็มโปรดจากรันเวย์อย่างสะดวกง่ายดาย ขณะเดียวกันเหล่าสาวกแฟชั่นจากทั่วโลกยังสามารถร่วมชมงาน BIFW ในโลก Metaverse โดยสยามพารากอน ร่วมผนึกกำลัง ได้แก่ Digital Fashion Week และ NXTinteractive, Singapore นอกจากนี้ ONESIAM และ ZEPETO แพลตฟอร์มโลกเสมือนจริงที่มีผู้ใช้กว่า 300 ล้านคนทั่วโลก ได้คัดเลือกผลงานแฟชั่นดีไซน์บน ZEPETO มารังสรรค์เป็นผลงานจริงเพื่ออวดโฉมบนรันเวย์ BIFW และยังสามารถเลือกช้อปไอเท็มแฟชั่นจากคอลเลกชั่น Absolute Siam นำไปแต่งตัวอวตาร์ รวมถึงกิจกรรมกระทบไหล่อวตาร์ของดาราดังในแพลตฟอร์ม ZEPETO อีกด้วย

โดยการจัดงาน BIFW2022 เป็นการผนึกกำลังครั้งสำคัญจากทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ได้แก่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (TAT), รถยนต์เลกซัส (Lexus), นาฬิกาไซโก (Seiko),  น้ำแร่ธรรมชาติเพอร์ร่า (Purra), แอปพลิเคชัน Tiktok, นิตยสารฮาร์เปอร์ส บาซาร์ (Harper’s Bazaar), ดิจิตอล แฟชั่น วีค สิงคโปร์ (Digital Fashion Week Singapore), แอปพลิเคชัน ZEPETO, ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ดาวิเนส (Davines) และ เครื่องสำอางแมค (M.A.C Cosmetics)

#BIFW2022 #SiamParagon

RECOMMENDED CONTENT

17.พฤษภาคม.2021

แคมเปญล่าสุดของไนกี้ "Play New" เชิญทุกท่านมาค้นพบกับกีฬาในมิติใหม่ พร้อมเปิดตัวด้วยภาพยนตร์ที่นำแสดงโดยนักกีฬาชื่อดัง ได้แก่ ซาบริน่า อิโอเนสคู (Sabrina Ionescu), ไดน่า แอชเชอร์-สมิธ (Dina Asher-Smith) และ เบลก ลีเพอร์ (Blake Leeper) รวมถึงศิลปินระดับโลกอย่าง โรซาเลีย (Rosalía) สิ่งที่ทั้ง 4 คนนี้มีเหมือนกันก็คือความชื่นชอบในการเคลื่อนไหว การเล่น และการแข่งขัน