fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#STYLEGUIDE | 6 วิธีเลือกรองเท้าให้ดูดีและมีมารยาทในโอกาสต่างๆ สำหรับสุภาพบุรุษ By The Decorum
date : 25.กันยายน.2020 tag :

สุภาพบุรุษทุกคนต้องมีรองเท้าเป็นไอเท็มสำคัญคู่เท้าตลอดเวลา ทว่ารองเท้าไม่ใช่สิ่งที่จะสุ่มซื้อหรือสุ่มใส่โดยไม่มองถึงปัจจัยรอบข้างได้

วันนี้ทาง The Decorum จะมาแนะนำว่ารองเท้าอะไรบ้างที่สุภาพบุรุษไม่ควรใส่ ในที่นี้เราไม่ได้ใช้คำว่าห้ามเด็ดขาดบทความนี้จึงเหมือนคำแนะนำที่จะช่วยให้การใช้รองเท้าของสุภาพบุรุษทุกคนดูดีและเหมาะสม รวมถึงได้ใช้ของดีมีคุณภาพสมกับการลงทุนด้วยครับ

Crockett and Jones วางขายที่ The Decorum Bangkok

1.รองเท้าหัวเชิด

รองเท้าประเภทแรกที่จะพูดถึงกันคือรองเท้าหนังที่มีลักษณะปลายของรองเท้าเชิดขึ้นมากเกินไป สิ่งนี้บ่งบอกถึงเรื่องความลงตัวในการแต่งกาย เพราะแท้จริงแล้วรองเท้าหัวเชิดถือกำเนิดขึ้นมาด้วยเหตุผลของสรีระการเดินที่เท้าของเราจะต้องดัดโค้งเมื่อดันตัวไปข้างหน้านั่นเอง

ไม่ผิดที่รองเท้าจะมีหัวที่เชิด แต่ไม่ควรให้เชิดจนดูเหมือนเรือ เพราะจะทำให้การแต่งกายของผู้สวมใส่ดูไม่สมดุล เราจึงแนะนำว่าถ้าอยากหารองเท้าหนัง ยิ่งเป็น Oxford หรือ Derby ควรจะหารองเท้าที่มีการขึ้นทรงโดยมีปลายรองเท้าไม่เชิดนัก นอกจากจะสร้างความสมดุลให้กับการแต่งกายให้ดูลงตัวตั้งแต่ลุคลำลองไปจนถึงลุคทางการแล้ว มันยังเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่ารองเท้าคู่นี้เป็นรองเท้าหนังคุณภาพดี เพราะแบรนด์รองเท้าหนังระดับท็อปของโลกล้วนรังสรรค์รองเท้าของตัวเองให้มีความเชิดหน้าน้อยที่สุด ถือเป็นจุดร่วมตรงกันทั่วโลกอย่างแท้จริงครับ

2.รองเท้าหัวตัด

การเลือกรองเท้าหนังหัวตัดอาจจะไม่ใช่เรื่องผิดหากคุณไม่ซีเรียสกับการใช้รองเท้าหรือกฎระเบียบการแต่งกายเพื่อความสุภาพเรียบร้อยตามธรรมเนียมสากลมากนัก

แต่เมื่อคุณต้องเข้าสังคมและเรียนรู้ธรรมเนียมสากลต่างๆมากขึ้นจะยิ่งทำให้คุณเข้าใจว่ารองเท้าหัวตัดคุณภาพไม่ค่อยดีนั้นถือเป็นรองเท้าหนังที่สะท้อนความไม่เป็นทางการอย่างยิ่ง เพราะรองเท้าทางการอย่าง Oxford นั้นนอกจากปลายเท้าจะไม่เชิดแล้ว ยังต้องมีลักษณะปลายเท้าโค้งมนกำลังดี จะรูปอัลมอนด์ หรือทรงมนคลาสสิก (Round Toes) ก็ได้ทั้งนั้น

ทว่ารองเท้าหัวตัดที่มีคุณภาพสูงหมายถึงการออกแบบให้รองเท้ามีการสอดรับกับรูปเท้าอย่างดีและเพิ่มมิติความน่าสนใจด้วยการตัดช่วงปลายเพื่อแสดงลูกเล่นการตัดเย็บเท่านั้น สำหรับรองเท้าหัวตัดคุณภาพไม่ดีนั้น เวลาสวมใส่มักจะทำให้เท้าของคุณสุภาพบุรุษเหมือนถูกห่อหุ้มด้วยก้อนหนังรูปร่างคล้ายทรงสี่เหลี่ยม ไม่มีการเน้นทรวดทรงความเรียวของเท้าในแต่ละส่วน ทุกอย่างจะดูตันไปหมด หากยิ่งสวมกับสูทที่ผิดสัดส่วนแล้ว อาจทำให้ลุคที่อยากจะทางการของคุณสุภาพบุรุษพังได้เหมือนกันครับ

3.รองเท้าหนังที่เงาเกินไป

แน่นอนว่าการเลือกรองเท้าหนังที่มี Shine Finish ไม่ใช่เรื่องแปลก แถมยังเป็นเรื่องดีด้วยซ้ำเพราะแบรนด์รองเท้า Made-to-order หรือ Bespoke ชั้นนำหลายแบรนด์มีการขัดเงารองเท้าได้อย่างสวยงาม

แต่เรากำลังพูดถึงรองเท้าหนังแก้วหรือหนังเงาสังเคราะห์กันครับ รองเท้าประเภทนี้เราไม่ได้ห้ามใส่แต่อย่างใด แต่เราแนะนำว่ารองเท้าหนังแก้วคุณภาพดีนั้นควรจะนำมาใส่สำหรับงานกลางคืน หรืองานประเภทกาล่าเท่านั้น เพราะมันเป็นรองเท้าที่คุณสุภาพบุรุษควรจะเลือกมาแมตช์กับทักซิโด้ประจำตู้ที่รอคอยวันสำคัญมากๆ

เราจะเห็นว่าสุภาพบุรุษผู้มีชื่อเสียงที่ต้องเข้าร่วมงานพรมแดงหรือแม้แต่ดินเนอร์หรูหราระดับ 5 ดาวเท่านั้น พวกเขาจึงจะเลือกรองเท้าประเภทนี้มาใส่ครับ ซึ่งหากให้เราแนะนำรองเท้าหนังแก้วเงาวับนี้เราขอแนะนำว่าให้เลือกเป็นทรง Pumps, Slippers หรือ Lace Ups ลักษณะค่อนข้างเรียวเพื่อเสริมบุคลิกความเฉียบขาดในการแต่งทักซิโด้ออกมาได้อย่างลงตัวครับ

4.รองเท้าหัวแหลมเกินไป

หลายครั้งสุภาพบุรุษชาวไทยมักเลือกรองเท้าที่หัวแหลมจนเกินพอดี ความเรียวแหลมนั้นอาจไม่ได้มีข้อจำกัดระบุไว้ชัดเจนหรือเห็นเป็นรูปธรรมนะครับ แต่ถ้าเอารองเท้าจากแบรนด์รองเท้าระดับโลกมาเทียบกับรองเท้าหัวแหลมทั่วไปจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าความเรียวช่วงปลายเท้าของรองเท้าคุณภาพสูงทำมาเพื่อดึงดูดสายตา โค้งรับกับรูปเท้าและตัวรองเท้าเป็นอย่างดีครับ

ส่วนรองเท้าที่ปลายแหลมเฟี้ยวจะทำให้ลุคของคุณสุภาพบุรุษดูลำลองกว่าที่ควรจะเป็น ไม่ผิดเลยถ้าจะสวมรองเท้า Saint Laurent หรือ Celine โดยมีลักษณะหัวแหลมตามลักษณะเฉพาะของรองเท้าบางประเภท แต่เมื่อหยิบรองเท้าหนังที่ท่องจำกันมาขึ้นใจตามคติของสุภาพบุรุษไทยว่าเป็นตัวแทนของความทางการเราขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงรองเท้าหัวแหลมเฟี้ยวที่โฉบเฉี่ยวแฟชั่นจนเกินลิมิตสักหน่อยจะดีกว่าครับ

Crockett & Jones Belgrave วางขายที่ The Decorum Bangkok

5.รองเท้าที่มีฉลุ (Brogues)

อย่าเพิ่งตั้งข้อสังเกตว่าเราห้ามใส่รองเท้าประเภท “Brogues” เปล่าเลยครับ เรากำลังจะบอกว่ารองเท้าประเภทนี้มิได้เหมาะกับทุกสถานการณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานการณ์ที่มีความทางการค่อนข้างสูง หลักการจดจำง่ายๆ คือรองเท้าไม่ว่าจะทางการหรือไม่เพียงใด หากมีฉลุตกแต่งความทางการจะลดระดับลงมาเสมอ

เพราะฉะนั้นหากคุณกำลังมุ่งหน้าไปงานสำคัญอย่าเพิ่งเผลอคิดว่ามีฉลุแล้วจะเก๋กว่า เท่กว่า ไม่แน่คุณอาจจะโดนมองแปลกๆ ก็ได้นะครับ หรือถ้าใครกำลังคิดจะซื้อรองเท้าหนังคู่แรกเพื่อใช้สำหรับงานทางการเราแนะนำให้ลองดูประเภทหนังเรียบไว้ดีกว่า เพราะนำมา Dress Down ย่อมดีกว่าพยายามเข็นรองเท้าบางคู่เพื่อ Dress Up อย่างที่วลีในภาพยนตร์เรื่อง Kingsman อันโด่งดังว่า “Oxfords, not brogues” วลีที่บ่งบอกว่า Oxfords เหมาะสมกับการสวมคู่กับสูทหรือมันดูเป็นทางการกว่านั่นเองครับ

6.รองเท้าแตะ

ปิดท้ายกันด้วยอารมณ์ขันสักเล็กน้อย แน่นอนครับว่าเราแนะนำรองเท้าหนังคุณภาพสูงมามากมาย เราอาจจะโดนตั้งคำถามเล่นแง่ว่ารองเท้าหนังสีดำ เรียบไม่มีฉลุ หัวโค้งมนพอดี มีลักษณะลื่นไหลไปกับทรงเท้า แต่เป็นรองเท้าแตะพอได้ไหมการสวมรองเท้าแตะไม่ใช่เรื่องผิดครับ แต่ต้องคำนึงถึงหลักกาลเทศะให้เหมาะสมอยู่เสมอ แน่นอนว่าดีไซเนอร์แบรนด์ต่างๆ ก็มีผลิตภัณฑ์รองเท้าแตะหนังให้ทุกท่านได้เลือกสรรกันอย่างหลากหลาย ทว่าเราขอให้คำนึงไว้อย่างหนึ่งครับตัวเลขราคาไม่ได้วัดค่าความเหมาะสมได้เสมอแม้ไอเท็มหลายชิ้นจะมีราคาพุ่งทะยานแต่นั่นไม่ได้แปลว่าจะมาทดแทนลักษณะซึ่งกันและกันได้ เฉกเช่นเดียวกันรองเท้า Oxford ก็คงไม่สามารถทดแทนรองเท้าแตะยามที่เราเดินเที่ยวทะเลได้แน่ ทุกอย่างมีคุณค่าในตัวมันเอง แต่ถ้าจะมาสวมกับสูทหรือลุคสุภาพบุรุษที่มีกลิ่นอายความเนี้ยบกริบ เราแนะนำให้หลีกเลี่ยง(กึ่งห้าม)ดีกว่าครับ

สุดท้ายนี่คงเป็นแค่ข้อแนะนำสำหรับสุภาพบุรุษทุกคนในการเลือกซื้อ เลือกสวมรองเท้าหนังให้เข้ากับการแต่งตัวของแต่ละคน ส่วนใหญ่แต่ละข้อล้วนเป็นบรรทัดฐานเชิงความเหมาะสมทั้งสิ้น ความงามเป็นเรื่องอัตวิสัย(subjective) เพราะฉะนั้นเราจึงมิอาจตัดสินได้ว่าความสวยของเราจะตรงกับของสุภาพบุรุษคนอื่นหรือไม่ คำว่าไม่ควรในบทความนี้จึงเปรียบเหมือนหนังสือแนะนำอีกเล่มหนึ่งที่เราอยากให้ผู้อ่านทุกคนเปิดใจลองอ่านมุมมองจากทาง The Decorum เผื่อจะสอดคล้องไปกับรสนิยมและมุมมองของใครหลายคนได้อย่างลงตัว สำหรับท่านที่สนใจเข้ามาพบปะพูดคุย หรือชมผลิตภัณฑ์รองเท้า หรือเครื่องแต่งกายต่างๆจากทางร้าน

สามารถพบกับเราได้ที่ The Decorum Bangkok ซอยอารีย์สัมพันธ์5 ทุกวันจันทร์ศุกร์ 12.00 . – 20.00 . และ เสาร์อาทิตย์ 11.00 . – 20.00 . หรือติดตามเราได้ที่ Online Platform ช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Instagram: @thedecorumbkk หรือ Facebook ที่ The Decorum Bangkok ครับ แล้วพบกันครับ

Contributor : The Decorum Bangkok

RECOMMENDED CONTENT

1.กุมภาพันธ์.2022

Under Armour เปิดตัวแคมเปญระดับโลก แสดงความมุ่งมั่นระยะยาวที่จะสร้างโอกาสในการเข้าถึงกีฬา รวมถึงขจัดอุปสรรคที่ขัดขวางไม่ให้เยาวชนและนักกีฬารุ่นเยาว์ทั่วโลกมีส่วนร่วมกับกีฬา ในประเทศไทย Under Armour Thailand ตั้งเป้าผลักดันและสนับสนุนให้เด็กไทย