fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

มาทำความรู้จักกันให้มากกว่าเดิมกับ “September Issue” นิตยสารฉบับที่ถือว่ามีความสำคัญและมีอิทธิพลที่สุดในรอบปีของวงการแฟชั่น ใครอยากรู้ว่าทำไมและเพราะอะไรต้องคลิกเข้ามาอ่าน
date : 10.กันยายน.2013 tag :

เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหกคุณว่ามั้ย ไม่ทันไรก็ขึ้นเดือนกันยายนอีกแล้ว แต่สำหรับวงการแฟชั่นเดือนนี้ถือเป็นเดือนพิเศษ คนรักแฟชั่นทุกคนคงจะพอเดาออกว่าทำไม เพราะนั่นหมายถึงได้เวลาวางแผง “September Issue” ของนิตยสารแฟชั่นชั้นนำทั้งหลาย โดยเฉพาะ Vogue US ที่เชื่อว่าเหล่าแฟชั่นนิสต้าทุกคนคงใจจดใจจ่อรีบไปจับจองกัน สำหรับคนที่ติดตามวงการและเทรนด์แฟชั่นอย่างใกล้ชิดคงพอจะรู้ว่าทำไม September Issue ของแต่ละนิตยสารนั้นสำคัญนัก แต่จะมีสักกี่คนที่รู้จริงๆว่าไอ้ “September Issue” ที่เขาว่าสำคัญและพิเศษกันนักนั้น จริงๆแล้วสำคัญยังไงและเพราะอะไร

ในวงการนิตยสารหรือ magazine publishing ฉบับ September Issue ถือว่าสำคัญมากที่สุดในรอบปี กับการรวมเซ็ตแฟชั่นสุดอลังการและ ad โฆษณาเอาไว้มากที่สุด ความสำคัญของไอเดียนี้ถูกจารึกไว้อย่างเป็นทางการใน popular culture หลังจากที่ภาพยนตร์สารคดีแฟชั่นเรื่อง The September Issue ออกฉายเมื่อปี 2009 ที่ได้ติดตามชีวิตในระยะเวลา 8 เดือนของเจ้าแม่แห่งวงการแฟชั่นอย่าง Anna Wintour บรรณาธิการใหญ่ของ Vogue US ในช่วงที่เธอและทีมงานกำลังเตรียมขั้นตอนโปรดักชั่นของนิตยสารฉบับ September Issue ประจำปี 2007 (หน้าปก Sienna Miller) ซึ่งตอนหลังได้ทำลายสถิติของการตีพิมพ์นิตยสารที่หนาที่สุดในตอนนั้นด้วยน้ำหนักมากถึง 2.3 กิโลกรัมและมีมากถึง 840 หน้า แต่ในปี 2012 สถิตินี้ได้ถูกทำลายด้วย September Issue ของนิตยสาร Vogue US เอง (หน้าปก Lady Gaga) ที่มีมากถึง 915 หน้า อ่านมาถึงตอนนี้แล้วน่าจะพอนึกกันออกถึงความทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจในการเตรียมทุกอย่างของ September Issue ให้ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด ไม่ว่าจะเป็นจำนวนของหน้า ad โฆษณา ที่บางเล่มมีมากถึงสี่ร้อยกว่าหน้า นางแบบที่จะมาเป็นหน้าปก เทรนด์แฟชั่นและรายละเอียดยิบย่อยอย่างอื่นที่ต้องพิถีพิถันในการคัดเลือกมากๆ เพราะ September Issue นี้ถือว่าเป็นแฟชั่น bible และเป็นปรากฏการณ์หนึ่งในโลกของแฟชั่นเลยทีเดียว

September Issue ของนิตยสารแฟชั่นมีความสำคัญที่สุดตรงที่เป็นเหมือน trend forecast หรือ พยากรณ์แฟชั่นเทรนด์สำคัญต่างๆที่จะมาแรงในปีต่อไป ไม่ว่าจะเทรนด์ของการแต่งหน้า แฟชั่นและแม้แต่เรื่องไลฟ์สไตล์สำหรับการเข้าสู่ซีซั่นใหม่อย่างเป็นทางการ ซึ่งนั่นหมายถึงได้เวลาที่เหล่าแฟชั่นดีไซเนอร์จะเผยโฉมเสื้อผ้าและสไตล์ใหม่ๆทั้งหมดสำหรับ Fall/Winter collection และฉบับ September Issue นี้ก็จะช่วยรวบรวมความเคลื่อนไหวของเทรนด์ต่างๆไว้ให้สาวๆทั้งหลายได้อัพเดท wardrobe หรือตู้เสื้อผ้าของตัวเองต้อนรับวันเปิดเทอมของโรงเรียนและมหาวิทยาลัยที่อยู่ในช่วงเดือนกันยายนพอดีของอเมริกา (big-back-to-school fashion wardrobes) สำหรับฤดูการ Fall/Winter collection นี้สาวๆจะได้สนุกไปกับการแต่งตัวแบบ layering หรือการใส่เสื้อผ้าซ้อนทับกันหลายๆชั้น และการซื้อคอลเลคชั่นเสื้อผ้ารองเท้าใหม่ๆไม่ว่าจะเสื้อโค้ท รองเท้าบูท ผ้าพันคอ เครื่องประดับ กระเป๋า และ accessories อื่นๆที่จะทำให้เราได้ตื่นเต้นไปกับการแต่งตัวต้อนรับฤดูหนาวอย่างสนุกสนานและมีสไตล์ September Issue จึงถือเป็นกุญแจสำคัญสำหรับสาวๆคนไหนที่อยากจะรู้เทรนด์และความเคลื่อนไหวของโลกแฟชั่นแบบ up-to-date ให้ได้มากที่สุด

นับตั้งแต่ภาพยนตร์สารคดีแฟชั่นเรื่อง The September Issue ออกฉาย ผู้หญิงหลายคนหันมาสนใจและตื่นตัวกับนิตยสารฉบับ September Issue กันมากขึ้น อย่างแรกเลยคือความกระหายที่จะรู้ว่าใครจะได้ขึ้นปกของฉบับพิเศษนี้บ้าง โดยเฉลี่ยในระยะเวลาของการทำฉบับ September Issue นั้นนานถึง 9 เดือนถึง 1 ปี เพราะมีหลายขั้นตอนสำคัญที่ต้องวางแผนเอาไว้ล่วงหน้า อย่างเช่นการจองตัวนางแบบคนสำคัญให้มาขึ้นปก ซึ่งบางทีต้องจองตัวก่อนล่วงหน้าเป็นปี เพราะฉะนั้นการคัดเลือกคนที่จะมาขึ้นปกถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ใหญ่พอสมควร เพราะแต่ละนิตยสารจะต้องการนางแบบที่มีสไตล์และมีความสนใจในแฟชั่นเหมือนกัน นอกจากนี้นางแบบคนดังกล่าวจะต้องเข้ากับลักษณะ (characteristic) ของตัวนิตยสาร และทำให้ผู้อ่านเห็นแล้วเกิดความรู้สึกชอบและตื่นเต้นที่อยากจะซื้อนิตยสารฉบับนี้ แต่ไม่ใช่ว่าพอได้นางแบบมาขึ้นปกแล้วจะจบแค่นั้น ทีมงานยังต้องมาตัดสินใจกันอีกว่าจะใช้รูปนางแบบให้เห็นทั้งตัวเพื่อโชว์แฟชั่นเสื้อผ้าหรือจะให้เห็นแต่ใบหน้า ควรจะให้ภาพหน้าปกอยู่ในสตูดิโอหรือนอกสถานที่ แล้วพวก headlines องค์ประกอบต่างๆจะจัดยังไงให้คอมโพซิชั่นมันลงตัวที่สุด

สำหรับใครที่ได้ขึ้นปกของ September Issue ถือว่ากำลังเป็นคนสำคัญและเป็นที่จับตามองของวงการฮอลลีวู้ดและวงการแฟชั่น คนๆนั้นจะต้องมีผลงานที่โดดเด่นหรือกำลังเป็นที่พูดถึงมากที่สุดในปีที่ผ่านมารวมทั้งปีที่จะถึงด้วย ใครที่ได้ขึ้นปกฉบับนี้ถือว่าได้แจ้งเกิดอย่างเต็มตัว เรามาดูกันดีกว่าว่าในปี 2013 นี้ ใครได้ขึ้นปก September Issue ฉบับของฝั่งอเมริกากันบ้าง

1. Jennifer Lawrence for Vogue
ไม่พูดถึงไม่ได้เลยสำหรับนักแสดงสาวสุดฮอตมากความสามารถคนนี้กับ Jennifer Lawrence นักแสดงสาวชาวอเมริกันที่กำลังดังถึงขีดสุดในปีนี้ เพราะเมื่อต้นปีที่ผ่านมาเธอได้กวาดรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมเกือบจากทุกสถาบันจากภาพยนตร์เรื่อง Silver Linings Playbook ตั้งแต่รางวัล Academy Award, Golden Globe Award, Screen Actors Award, Satellite Award และ Independent Spirit Award ด้วยวัยเพียง 22 ปี และประสบความสำเร็จถึงขนาดนี้ถือว่าไม่ธรรมดาแน่นอน แถมเธอยังเพิ่งได้คว้าตำแหน่งพรีเซ็นเตอร์คนล่าสุดของ Dior อีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไม Vogue US นิตยสารแฟชั่นที่ถือว่ามีอิทธิพลมากที่สุดในโลกจะไม่รีบจับตัวเธอมาขึ้นปกสำหรับ September Issue ประจำปีนี้

2. Kate Upton for Elle
นางแบบสาวคนนี้ก็กำลังมาแรงและเป็นที่จับตามองอย่างมากในวงการแฟชั่น Kate Upton แจ้งเกิดอย่างเป็นทางการกับการได้ขึ้นปกนิตยสาร Sports Illustrated Swimsuit Issue และจากลุคและหุ่นที่ดูเซ็กซี่แบบสาวยุค Old Hollywood ล่าสุดเธอก็เพิ่งได้ขึ้นปกฉลองครบรอบ 100 ปี นิตยสาร Vanity Fair บอกได้อย่างเดียวว่าสาวน้อยวัย 21 ปีคนนี้ เราจะต้องคอยจับตามองไว้ให้ดี

3. Sarah Jessica Parker for Harper’s Bazaar
ใครที่คิดว่าสาวใหญ่อย่าง SJP เอ้าท์ไปแล้วนั้นต้องรีบคิดใหม่ เพราะเธอยังมีความสำคัญและมีความเคลื่อนไหวในวงการแฟชั่นอยู่ตลอด ตอนนี้เธอกำลังจะมีผลงานร่วมออกแบบรองเท้ากับ Manolo Blahnik แบรนด์รองเท้าสุดหรูจากสเปน

4. Jennifer Aniston for Glamour
สำหรับ September Issue นี้ นิตยสาร Glamour ขอยกให้เป็น Hollywood Issue ด้วยไปในตัว เพราะทางนิตยสารกำลังเตรียมการฉลองครบรอบ 75 ปีและย้อนวันวานถึงสมัยที่นิตยสารนี้ยังใช้ชื่อ ‘Glamour in Hollywood’ และเพราะคาแร็คเตอร์ของ Glamour มีความเฟรนด์ลีแบบ ‘girl next door’ นักแสดงสาว Jennifer Aniston เลยได้คัดเลือกให้มาขึ้นปกฉบับพิเศษนี้ ด้วยลุคของเธอที่เป็น ‘All American Girl’ และชีวิตส่วนตัวของเธอที่ตอนนี้กำลังแฮปปี้และไปได้สวยกับการกำลังมีลูกคนแรก

5. Emily VanCamp for Nylon
สำหรับวงการซีรีส์ฝั่งอเมริกา ตอนนี้ Emily VanCamp นักแสดงสาวจากแคนาดาวัย 27 ปี กำลังมาแรงกับการเป็นนักแสดงนำจากซีรีส์ดราม่าเรื่อง “Revenge” ซึ่งทำให้เธอได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Teen Choice Awards ถึงสองปีซ้อน

6. Lady Gaga for V Magazine
ไม่แปลกใจแม้แต่น้อยที่ Lady Gaga ได้ขึ้นปก September Issue ของ V Magazine นิตยสารที่เคยจับเธอมาขึ้นปกแบบนับไม่ถ้วน เพราะตอนนี้เธอกำลังกลับมาทวงบัลลังก์วงการเพลงป๊อปและชาร์ตเพลงอีกครั้งหลังจากห่างหายไปสองปีกับอัลบัมชุดใหม่ของเธอ Artpop ซึ่งเธอกำลังตระเวนโปรโมทอยู่ในตอนนี้ ที่พิเศษสุดคือฉบับนี้มีให้เลือกถึงสี่ปกสี่ลุคด้วยกัน สวยๆทั้งนั้น

ส่วนฝั่งบ้านเรานิตยสาร Vogue Thailand ก็ได้ฤกษ์ทำ September Issue ของตัวเองเป็นปีแรก ซึ่งมีความพิเศษและความตั้งใจในการนำเสนอไม่แพ้กัน เพราะได้นางเอกสาวสวยรวยเสน่ห์อย่าง อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ มาขึ้นปก พร้อมกับคอนเซปต์ของตัวเล่มที่ผสมผสานความเป็นไทยเข้ากับความเป็นสากลอย่างลงตัว

ในท้ายที่สุด เราคงไม่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวขั้นตอนอันซับซ้อนของการทำนิตยสารฉบับ September Issue ได้ดีไปกว่าคนในวงการนิตยสารแน่ๆ แต่เราหวังว่าอ่านมาถึงตอนนี้แล้ว คุณจะได้ความรู้ใหม่ๆและเข้าใจถึงกระบวนการอันน่าตื่นเต้นและกดดันของการทำนิตยสารฉบับสุดพิเศษนี้ ที่กว่าคุณจะได้มันมานั่งพลิกอ่านอย่างสบายอารมณ์นั้น ทีมงานเบื้องหลังของแต่ละนิตยสารเขาต้องผ่านความยุ่งยากและความท้าทายมานับไม่ถ้วน เท่าที่ดูมาแต่ละนิตยสารมีความหนาของตัวเล่มไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย อาจจะต้องอ่านกันจนตาแฉะเสียหน่อย แต่รับรองว่าคุณจะรู้สึกอิ่มเอมและมีความสุขกับการได้เสพโลกแฟชั่นอย่างแท้จริงผ่านฉบับสุดพิเศษอย่าง September Issue

“Fashion is not about looking back, it’s about looking forward” – Anna Wintour

ขอให้ทุกคนได้เพลิดเพลินกับการอ่าน September Issue ค่ะ

 

Credit Image : Vogue , Vogue Thailand

RECOMMENDED CONTENT

17.พฤษภาคม.2021

แคมเปญล่าสุดของไนกี้ "Play New" เชิญทุกท่านมาค้นพบกับกีฬาในมิติใหม่ พร้อมเปิดตัวด้วยภาพยนตร์ที่นำแสดงโดยนักกีฬาชื่อดัง ได้แก่ ซาบริน่า อิโอเนสคู (Sabrina Ionescu), ไดน่า แอชเชอร์-สมิธ (Dina Asher-Smith) และ เบลก ลีเพอร์ (Blake Leeper) รวมถึงศิลปินระดับโลกอย่าง โรซาเลีย (Rosalía) สิ่งที่ทั้ง 4 คนนี้มีเหมือนกันก็คือความชื่นชอบในการเคลื่อนไหว การเล่น และการแข่งขัน