fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

ไปดูรันเวย์ ‘John Varvatos’ กับคอลเลคชั่น Spring/Summer 2016
date : 21.มีนาคม.2016 tag :

คลื่นความแรงของดนตรีร๊อคจากฟากฝั่งอังกฤษในช่วงต้นยุค 70 เป็นทั้งที่มาของสไตล์ส่วนตัวอันเป็นเอกลักษณ์ของ JV และยังเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบที่ John Varvatos ร่างขึ้นสำหรับคอลเลคชั่น Spring/Summer 2016 นี้ โดยมี Laurel Canyon พื้นที่แห่งมนต์ขลังที่ถักทอจิตวิญญาณของชาวร๊อคอังกฤษในยุคนั้นเป็นพื้นหลัง ซึ่งเป็นยุคของร๊อคสตาร์ระดับตำนานอย่าง Fleetwood Mac, Jimmy Page, และ Keith Richards ที่ยังคงทิ้งภาพจำอันติดตราตรึงใจผู้คนมาหลายสิบปี ทั้งความเท่ฉูดฉาด สไตล์หนุ่มเจ้าสำอางค์แบบแดนดี้ และความชิลล์อย่างสุนทรีย์ของรูปแบบชีวิตแบบโบฮีเมียนที่ John Varvatos ดึงมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์คอลเลคชั่นใหม่สุดล้ำที่แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง ทุกชิ้นในคอลเลคชั่นสำหรับฤดูใบไม้ผลินี้ ล้วนยึดมั่นกับแนวคิดหลัก ทั้งยังต่อยอดให้เกิดทิศทางอันคาดไม่ถึงได้อย่างน่าตื่นเต้น ด้วยมุมมองที่รู้จริงและความเชี่ยวชาญในการปรุงแต่งแรงบันดาลใจชั้นเยี่ยมแบบวินเทจ อันอยู่ในสายเลือดและเป็น DNA ของ John Varvatos สู่คอลเลชั่นที่เข้มขลังราวกับท่วงทำนองของตัวโน๊ตเสียงต่ำที่ลึกสุดหยั่งของสุดยอดอัลบั้มเพลงที่ออกมาเพื่อปลุกวิญญาณและปล่อยมนต์เสน่ห์อันเจิดจ้าของช่วงเวลาแห่งดนตรีร๊อคแอนด์โรลในต้นยุค70ได้อย่างงามสง่าท้าทายกาลเวลา

runway-john-varvatos-springsummer-2016 dooddot 1

runway-john-varvatos-springsummer-2016 dooddot 2

เริ่มโชว์ด้วยภาพเท่ๆ จากพื้นหลังของรันเวย์ที่ตกแต่งเป็นลายเส้นเฉียบตรงเรียงกันเป็นแถว และเปิดตัวเซ็ทแรกกับภาพที่น่าจดจำ ด้วยสูทลายทางที่ต่อเนื่องมาจากเส้นสายของลายบนรันเวย์ ในคอลเลคชั่นมีการเล่นสีสันทั้งโทนสีเขียวหม่นของมะกอก สีม่วงแบบ Aubergine ( มะเขือม่วง) และสีขาวของฤดูร้อน ไปจนถึงบรรดาสีเทางามสง่าในหลากหลายโทน สีแดงก่ำเข้มเกือบน้ำตาลไหม้มาช่วยเสริมให้ภาพ รวมยิ่งโดดเด่นยิ่งขึ้น โดยมีสีกากีและกรมท่ามาช่วยเพิ่มความสดใสจากการตัดกันของสีให้กับทั้งคอลเลคชั่น วัสดุใหม่ๆที่ผ่านกระบวนการการค้นคว้าทางนวัตกรรมล้ำๆ ถูกเลือกนำมาใช้ผสมผสานรูปแบบของเสื้อผ้า Woven แบบมาตรฐานที่ขาดไม่ได้ของผู้ชาย จนเกิดเป็นลุคสะดุดตาล่าสุดอย่างเหลือเชื่อ ลายเส้นสไตล์แดนดี้ในทั้งแคบและกว้างหลายต่อหลายขนาดได้ถูกนำมาจัดวางและเลือกสรรให้สอดคล้องลงตัวกับแพทเทิร์นเสื้อแต่ละชุดอย่างละมุนตาเหนือความคาดหมาย ตั้งแต่บนเสื้อเชิร์ตแบบสปอร์ต เสื้อกล้ามเนื้อลินิน ไปจนถึงชุดสูทลายทางและมหากาพย์แห่งเสื้อ Duster Coat ที่ตัดเย็บแบบ Tailored นอกจากนี้ยังมีสูทดีไซน์ล้ำที่แต่งกุ๊นด้วยหนังเนื้อแข็งตามรายละเอียดของตัวเสื้อ และมีการนำมา สไตลิ่งกับผ้าพันคอพิมพ์ลายพิมพ์หนังสัตว์แบบ Abstract ที่พิมพ์บนผ้าเนื้อเบาดุจขนนก สวมในแบบ Bandanas และรองเท้าบู๊ทหนังป้ายติดกระดุม

runway-john-varvatos-springsummer-2016 dooddot 3

นอกจากความสง่างามแบบคลาสสิคอย่างบรรดาสูท Tailored ลายทางที่ตัดเย็บด้วยไหมแล้ว ยังอัดแน่นด้วยการเลือกใช้วัสดุที่ถักทอขึ้นจากเส้นใยคุณภาพชั้นเลิศ เพื่อช่วยขับเน้นความโดดเด่นของทุกงานดีไซน์ชิ้นสำคัญในคอลเลคชั่น ทั้งแจ๊คเก๊ตหนังแกะฟอกที่ตัดเย็บจับคู่กับแขนเสื้อที่เป็นลินินซิลค์ได้ลงตัวอย่างนึกไม่ถึง ไปจนถึงเสื้อแจ็คเกตแนวเทลเลอร์หล่อนุ่มที่ตัดเย็บด้วยที่ผ้าวูลทอผสมกับลินินในหลายลุค และเสริมความโดดเด่นด้วยความมันวาวของเส้นใยเมทัลลิกที่เลือกมาใช้ให้เกิดเอฟเฟคท์ต่างๆบนชิ้นงาน  อย่างเสื้อปิเก้ แจ๊คเก๊ตผ้าคอตต้อน Dual-tone ที่เล่นความต่างของสองความเข้มและความสว่างที่เหลือบให้เห็นเวลาขยับตัวหล่อๆ  รวมถึงวัสดุทดลองใหม่ๆที่ตั้งใจเลียนแบบพื้นผิวที่น่า สนใจของหนังสัตว์ และงานเสื้อในโครงสร้างแบบผ้า Woven ที่เลือกใช้ผ้า ทอในการตัดเย็บ รวมทั้งสูทผ้าทอลายพิมพ์หนังสัตว์แบบ Abstract ซึ่งในคอลเลคชั่นนี้มีแนวทางที่แบ่งแยกกันอย่างชัดเจน และทุกลุคล้วนสามารถมีพื้นที่อยูในตู้เสื้อผ้าสำหรับฤดูใบไม้ผลิในยุคนี้ได้อย่างร่วมสมัย ทุกชิ้นตัดเย็บด้วยความใส่ใจในรายละเอียดงานอย่างไม่มีกั๊ก เห็นได้จากสูทเดนิมส์ได้รับการยกระดับและนำเสนออย่างชาญฉลาด ด้วยวิธีการตัดเย็บชั้นสูง ที่ทำให้เกิดเป็นลุคเท่ๆที่พาเราย้อนมโนไปถึงชุดทักสิโด้ไหมย้อมครามแห่งยุคเก่าที่แสนปราณีต โดยตัดเย็บสูทยีนส์ ทั้งแบบกระดุมเดียวและสามกระดุมทั้งแบบปกกล้วยหอม (Shawl lapel) และปกแหลม (Peak Lapel) ที่ปรับทรงให้คงคุณค่าพร้อมทั้งร่วมสมัยยิ่งขึ้น และนำเสนอแนวทางของเทลเลอร์สไตล์ใหม่โดยผสมผิวสัมผัสแบบดิบๆของโลกเก่าอย่างผ้าไหมทอเนื้อหยาบเห็นเส้นไหม และเสื้อแจ๊คเก๊ตตกแต่งด้วยแถบซาตินเรียงเป็นแถวด้านหน้า ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเสื้อแจ๊คเกตสไตล์ทหารที่ใช้ในวงโยธวาทิตย์ ซึ่งดูเฉียบเท่แบบไม่ต้องพยายาม

runway-john-varvatos-springsummer-2016 dooddot 4

ทุกรายละเอียดที่รังสรรค์ด้วยมือมนุษย์ ช่วยขับเน้นและเผยให้เห็นประเพณีความใส่ใจในการผลิตซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ ซึ่งเป็นบัญญัติอันมีระดับแห่งความหรูหราที่ลูกค้าของ John Varvatos ประทับใจตลอดมา ทั้งงานฟอกหนังที่ผ่านขั้นตอนการ Degradé ให้เนื้อนุ่มและบางเป็นพิเศษ รวมถึงแจ๊คเก๊ตหนังแบบคลาสสิคที่ใช้เทคนิคกระบวนการการใช้มือป้ายสารเคมีเพื่อสร้างรอยคล้ายสนิมสีเขียว ซึ่งต้องใช้เวลากว่าสัปดาห์จึงจะแล้วเสร็จ คอลเลคชั่นกระเป๋านั้นถูกออกแบบด้วยเส้นสายที่กล้าหาญ ควบคู่ไปกับการผลิตอย่างแข็งแรงทนทานและงานตัดเย็บที่ละเอียดอ่อน สู่กระเป๋าหลากรูปทรงที่พร้อมจะตอบสนองความต้องการของผู้ชายยุคใหม่ทุกๆ สไตล์ได้อย่างจุใจ ทั้งกระเป๋าสะพายข้างไปจนถึงกระเป๋าเอกสารทรงเหลี่ยม ในขนาดโอเวอร์ไซส์และใส่ใจกับการออกแบบด้วยการแบ่งช่องกระเป๋าเพื่อประโยชน์ใช้สอยอย่างไม่อั้นจนรับรองว่าจุเครื่องใช้ต่างๆแบบแมนๆได้เต็มอัตราศึก งานผลิตรองเท้านั้นสวยงามมีเอกลักษณ์และสมบูรณ์แบบอย่างไร้ที่ติ ด้วยการนำภาพจำของ Chelsea boots รองเท้าคลาสสิคทรงหนาๆตันๆ มาผสมผสานกับรายละเอียดงานฉลุด้วยมือ และรองเท้าหนัง Calfskin สีดำบากลายอย่างมีชีวิตชีวาในแบบของ Richards Sharpei กับพื้นขาว

runway-john-varvatos-springsummer-2016 dooddot 5

ในขณะที่เครื่องประดับที่ทำด้วยผ้าย้อนกลับไปเล่นภาพจำของคอลเลคชั่น และขาดไม่ได้กับแว่นกันแดดกึ่งกระจกเงา ที่มาช่วยที่ตอกย้ำทัศนคติอันล้ำสมัยและนำทางให้กับแรงบันดาลใจจากอดีต

แต่ละชิ้นงานในคอลเลคชั่นได้รับการจัดวางอย่างถูกที่ถูกทางและปล่อยออกมาเป็นจังหวะด้วยการเล่าอย่างเป็นลำดับตั้งแต่ต้นจนจบ โดยไม่มีการละเลยแม้แต่ในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ หลักฐานที่เห็นได้ชัดคือคุณค่าของงานฝีมือช่างที่เหนือธรรมดาในทุกส่วนของชิ้นงาน ที่สามารถพาผู้ชมให้ค่อยๆเข้ามาสัมผัสทีละส่วนประกอบอันละเอียดลึกจากมุมมองของดีไซเนอร์ ที่สามารถนำแนวคิดจากภาพความทรงจำที่เท่และเป็นอมตะ มาตีความได้อย่างสุนทรีย์และแปลกใหม่เกินความคาด คิด

Website: www.johnvarvatos.com

RECOMMENDED CONTENT

17.สิงหาคม.2017

หลังจากคว้ารางวัลกรังปรีซ์ สาขาเพลงประกอบโฆษณายอดเยี่ยมจากเวทีคานส์ ไลอ้อน 2017 อาดิดาส ออริจินอลส์ยังคงพัฒนาผลงานสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง